Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung xét nghiệm để sớm khoanh vùng, dập dịch Covid-19

Trần Long - Thuỷ Tiên - Ảnh: Thanh Hải 06-08-2020 20:13
Kinhtedothi - Chiều 6/8, phát biểu tại cuộc họp giữa Thường trực Thành ủy với UBND TP, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ yêu cầu, toàn TP tập trung xét nghiệm khẳng định PCR để sớm khoanh vùng, dập dịch…
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho biết, dự báo tình hình trên thế giới và trong nước hiện nay rất phức tạp, khó lường với tốc độ lây lan khác nhau. Trong nước, sau 105 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng thì xảy ra đợt dịch mới với tâm dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam và đến nay đã lan ra 11 tỉnh, TP của cả nước, trong đó có Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.
 Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ phát biểu kết luận cuộc họp.
“Hà Nội là một trong những địa phương phải đương đầu với rủi do của dịch Covid-19 trong đợt 1, đợt 2 nên có nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, còn nhận được sự tin tưởng, hợp tác của người dân và sự đồng lòng của các cơ quan trong hệ thống chính trị đối với công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, công tác chống dịch của lần này được đánh giá khó khăn hơn lần trước: Tốc độ lây lan nhanh hơn với nhiều chùm ca bệnh lây lan trong cộng đồng; vật tư thiết bị đang bị thiếu. Trước tình hình đó, ngày 28/7, Ban Thường vụ Thành uỷ đã ban hành Công điện chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.
Bày tỏ đồng tình với quan điểm, giải pháp của UBND TP trong thực hiện phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua,  Bí thư Thành uỷ yêu cầu, toàn Đảng bộ TP và Nhân dân thực hiện nghiêm các chỉ đạo của T.Ư, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, TP. Đồng thời, quan tâm thực hiện 8 giải pháp cụ thể và 5 nhiệm vụ cấp bách trước mắt.
Đối với 8 giải pháp cụ thể, Bí thư Thành uỷ yêu cầu, kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch đã thiết lập từ trước đến nay kể cả về con người, cơ chế, và phương thức phối hợp; việc kích hoạt toàn bộ hệ thống được thực hiện theo diễn biến của dịch bệnh xảy ra nhưng phải cao hơn 1 mức so với kịch bản được phê duyệt từ đầu. Từ TP đến cở sở phải rà soát lại các điều kiện để đảm bảo phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống dịch, nhất là xem xét lại khả năng đáp ứng các nhu cầu, thiết bị trong phòng chống dịch để mua sắm công khai, minh bạch theo kết luận của Thủ tướng, hướng dẫn Bộ Y tế. 
“Trong khi đang làm các thủ tục để mua sắm thiết bị thì yêu cầu MTTQ Việt Nam TP kêu gọi các nhà tài trợ, hảo tâm ủng hộ TP trong công tác phòng chống dịch bằng các hiện vật, nhất là máy xét nghiệm PCR” - Bí thư Thành uỷ bày tỏ. 
Ngoài ra, cần làm tốt hơn nữa công tác truy vết với nguyên tắc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” và phát huy vai trò then chốt, quan trọng của cán bộ tổ dân phố, công an, quân đội; rà soát chặt chẽ những người đi về từ vùng dịch, nhập cảnh trái phép và đơn vị nào để xảy ra việc người nhập cảnh trái phép thì người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền phải chịu trách nhiệm. Tập trung vấn đề xét nghiệm khẳng định PCR và thực hiện theo diện rộng; huy động cả bệnh viện tư nhân vào việc làm xét nghiệm và ưu tiên xét nghiệm đối với trường hợp F1, đang có triệu chứng. Khoanh vùng, cách ly, thực hiện giãn cách xã hội và tuỳ theo mức độ rủi do TP sẽ có quyết sách phù hợp với từng khu vực.
 Quang cảnh cuộc họp.
Bên cạnh đó, tập trung chữa trị cho các trường hợp xấu nhất và để khi có xảy ra thì giảm đến mức thấp nhất thiệt hại; rà soát lại các cơ sở y tế của TP mà có khẳ năng chữa trị Covid-19 và sẵn sàng lên phương án kích hoạt lại bệnh viện dã chiến tại Mê Linh. Trong công tác thông tin, truyền thông phải đi trước một bước và phát huy thành quả, kinh nghiệm trong đợt 1, 2 để kêu gọi phòng chống dịch trên tinh thần bình tĩnh, không hoang mang nhưng không được lơ là, chủ quan; Thường trực Thành uỷ cũng kêu gọi người dân Hà Nội cài đặt và sử dụng rộng rãi ứng dụng Bluezone. Bảo vệ tuyệt đối an toàn và thực hiện đợt cao điểm phòng chống tội phạm để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cho cuộc sống bình yên của người dân Thủ đô và hoạt động của các tổ chức, DN trên địa bàn TP.
Đối với 5 nhiệm vụ cấp bách trước mắt, Bí thư Thành uỷ yêu cầu, tổ chức tốt, tuyệt đối an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ 8 – 10/8. Đảm bảo tiếp tục tổ chức tốt Đại hội Đảng tại các quận, huyện, đơn vị tương đương còn lại (6 quận, huyện và 3 đơn vị trực thuộc) và chậm nhất đến 18/8 phải tổ chức xong. Chuẩn bị thật tốt vật tư, trang thiết bị cần thiết và sẵn sàng chi viện nhân lực, vật lực cho Đà Nẵng, Quảng Nam trong phòng chống dịch. Duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hoá theo chỉ đạo Chính phủ, Ban Chỉ đạo TP để đáp ứng đầy đủ yêu cầu cho người dân trong mọi tình huống. Chuẩn bị các nội dung cho các hoạt động bình thường của hệ thống chính trị trong tình hình mới.
TAG: Covid-19; Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ; xét nghiệm PCR; dập dịch; Hà Nội
 
Tin khác
 Ông Đỗ Mạnh Hưng làm Chủ tịch UBND huyện Ba Vì
Ông Đỗ Mạnh Hưng làm Chủ tịch UBND huyện Ba Vì
Kinhtedothi - Ông Đỗ Mạnh Hưng - Phó Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Ba Vì nhiệm kỳ 2016 - 2021.
[Infographics] Ông Đoàn Hồng Phong tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nam Định
[Infographics] Ông Đoàn Hồng Phong tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nam Định
Tại Hội nghị lần thứ nhất, BCH Đảng bộ tỉnh Nam Định khóa XX bầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định gồm 15 đồng chí; ông Đoàn Hồng Phong tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nam Định khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
[Infographics] Thông tin về tân Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan
[Infographics] Thông tin về tân Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan
Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh khóa XIX được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2020-2025.
Ông Phạm Viết Thanh tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu
Ông Phạm Viết Thanh tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu
Ông Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa VI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 được bầu tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy khóa VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas để trao đổi về quan hệ hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Chủ động nắm chắc tình hình để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố
Chủ động nắm chắc tình hình để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố
Kinhtedothi - Chiều 25/9, Ban Dân vận Thành ủy đã tổ chức Hội nghị giao ban với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội TP quý III và triển khai nhiệm vụ công tác quý IV/2020.
Giám đốc Sở GTVT giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi
Giám đốc Sở GTVT giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi công bố quyết định điều động, phân công ông Hà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Sở GTVT, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Phối hợp nâng cao hiệu quả thu kinh phí công đoàn
Phối hợp nâng cao hiệu quả thu kinh phí công đoàn
Kinhtedothi - Ngày 25/9, LĐLĐ TP Hà Nội và Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2015- 2020, ký chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020- 2025.
Bà Bạch Liên Hương được phân công làm Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội
Bà Bạch Liên Hương được phân công làm Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội
kinhtedothi - Sáng 25/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã chủ trì Hội nghị công bố và trao các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Huyện ủy Mỹ Đức.
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Kinhtedothi - Vào 14 giờ ngày 29/9 tới, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội sẽ diễn ra Lễ trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về xây dựng Đảng & hệ thống chính trị của TP Hà Nội và Giải báo chí về phát triển văn hóa & xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020.
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo nhằm thông tin về Đại hội Đảng bộ lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) của tỉnh.