Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Thanh niên cần phát huy vai trò xung kích, gương mẫu trong mọi hoạt động

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải 26-03-2020 13:31
Kinhtedothi - “Trong các hoạt động, thanh niên cần phát huy vai trò là lực lượng xung kích và gương mẫu” - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại cuộc làm việc với Thành đoàn Hà Nội.

Sáng 26/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô; lắng nghe các ý kiến của các đoàn viên, thanh niên.

Tham dự buổi làm việc có Trưởng ban Dân Vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà.

 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đề xuất hơn 180.000 ý tưởng sáng tạo

Theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt, năm 2019, bám sát chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện” của Đoàn Thanh niên các cấp và tập trung thực hiện hiện chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” của TP, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2019 đã có bước phát triển mới, với nhiều dấu ấn đậm nét.

Nổi bật, công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên có nhiều điểm mới với sự tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT, khai thác MXH. Các phong trào hành động cách mạng có nhiều sáng tạo, chú trọng vào các hoạt động đem lại lợi ích bền vững. Các cấp bộ Đoàn tiếp tục làm tốt công tác tổ chức kết nạp đoàn viên mới, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Đến nay, toàn Đoàn kết nạp được 66.215 đoàn viên mới và giới thiệu 12.546 đoàn viên ưu tú cho Đảng. Trong đó, có 9.534 đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú. Trong phong trào Tuổi trẻ sáng tạo cũng ghi nhận nhiều nét mới trong công tác triển khai và đề xuất được hơn 180.000 ý tưởng sáng tạo đóng góp vào Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam.

Bên cạnh đó, hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp được triển khai rõ nét qua các ngày hội, các phiên giao dịch việc làm, diễn đàn, tọa đàm về khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên và sinh viên Thủ đô. Năm 2019, toàn đoàn tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho 215.165 lượt đoàn viên, thanh niên và giới thiệu việc làm cho 10.245 lượt đoàn viên, thanh niên. Trong đó đã có 6.035 đoàn viên, thanh niên có việc làm sau đó. 

Đáng chú ý, trong 3 tháng đầu năm 2020, trước tình hình dịch Covid-19, Đoàn Thanh niên TP đã kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh của TP; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng cũng như cập nhật các thông tin chính thống, mới nhất về tình hình dịch bệnh trên fanpage của đơn vị để thông tin tới đoàn viên, thanh niên Thủ đô. Theo đó, đã tổ chức phát trên 1,2 triệu khẩu trang, trên 61.164 chai dung dịch rửa tay, hiến 10.123 đơn vị máu, giải cứu 383 tấn nông sản…

 Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội Chu Hồng Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Thực hiện phong trào rộng về quy mô, sâu về nội dung

Báo cáo về điểm sáng tạo của phong trào thanh thiếu niên Thủ đô, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Chu Hồng Minh cho biết, có hai sự khác biệt lớn nhất của thanh niên Hà Nội với các nơi khác là các phong trào thực hiện rộng về quy mô, sâu về nội dung và khác về cách làm. Mỗi năm, Đoàn Thanh niên đều thực hiện một mô hình thiết thực để triển khai trong toàn đoàn. Các công trình trình đều có ý nghĩa với cộng đồng và 100% xã hội hóa.

Về những dấu ấn trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên có 3 dấu ấn: Các cơ sở đoàn làm tốt công tác chính trị tư tưởng, định hướng dư luận, đấu tranh phản bác các luận điệu sai lệch góp phần giữ Thủ đô bình yên. Hoạt động tình nguyện khẳng định được sức sống, ý nghĩa với cộng đồng và được xã hội ghi nhận. Hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đã bắt đầu có kết quả nhất định. Thời gian tới xác định đây là nhóm công việc cần làm tốt hơn nữa.

Còn Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết, hoạt động của Đoàn Thanh niên ghi nhận tính gương mẫu thể hiện ở việc Đoàn Thanh niên TP đã có sự phối hợp với 27 tỉnh thành và có mối liên hệ công tác 12 năm với Viêng Chăn (Lào). Bên cạnh những việc làm được vẫn còn hạn chế đó là công tác tập hợp đoàn viên thanh niên ở khu vực nông thôn còn yếu. Ngoài ra, việc thành lập tổ chức Đoàn, Hội tại các khu vực ngoài Nhà nước còn khó, nhiều tổ chức thành lập xong hoạt động cầm chừng. Thời gian tới, kiến nghị TP cần có cơ chế hỗ trợ của Thành ủy về tài chính, con người và sự phối hợp nhiều hơn nữa của các sở, ngành.

Trong khi đó, Phó Bí thư Thành đoàn Trần Quang Hưng cho biết, nhận thức tính tiên phong xung kích của thanh niên trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo là rất quan trọng, từ năm 2017, Thành đoàn đã triển khai nhiều công việc cụ thể, hiệu quả trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo như: Tổ chức chuỗi 200 hội thảo, tọa đàm; hỗ trợ hơn 8.700 ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp; hỗ trợ nhiều DN Việt Nam cạnh tranh trong thị trường nội địa, khu vực… Tuy nhiên so với tiềm năng của thanh niên Thủ đô, ngoài sự nỗ lực của Thành đoàn, rất cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của các Sở, chuyên môn của UBND TP tạo điều kiện về chính sách như: Cần có chủ trương để cụ thể hóa hành lang pháp lý; có không gian để những lĩnh vực mới được thỏa sức sáng tạo, tăng tính hiệu quả; tạo điều kiện để các start up thu thập dữ liệu, số hóa nguồn dữ liệu để hỗ trợ đoàn viên.

Đối với công tác chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid -19 của Tuổi trẻ Thủ đô, Phó Bí thư Thành đoàn Lý Duy Xuân cho biết, với mong muốn đồng hành, chia sẻ tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô chia lửa, chung tay cùng tuổi trẻ cả nước chiến thắng dịch Covid- 19, Thành đoàn Hà Nội đã gửi tặng Nhân dân, thanh thiếu nhi của các tỉnh Vĩnh Phúc, Lào Cai tổng số 30.000 khẩu trang và 200 lít nước sát khuẩn, 5.000 găng tay y tế cùng nhiều vật dụng khác. Đặc biệt, Thành đoàn huy động gần 3.000 sinh viên tình nguyện tại các trường đạo tạo ngành y tham gia vào công tác phòng, chống dịch...

 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Thành phố tặng bức tranh Bác Hồ cho Thành đoàn Hà Nội.

Xác định rõ vị thế, vai trò của thanh niên

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá: Trong những năm qua, Thành đoàn Hà Nội đã bám sát các chương trình của Trung ương Đoàn, Thành ủy, UBND TP để cụ thể hóa, triển khai thành các chương trình, việc làm thiết thực. Đặc biệt, đoàn thanh niên các cấp của TP đã có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Thành đoàn Hà Nội cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc hơn về vị thế, vai trò của Thành đoàn trong hệ thống chính trị Thành phố. Trên cơ sở đó, các cấp ủy, cả hệ thống chính trị cũng phải xác định rõ trách nhiệm đối với thanh niên và thanh niên cũng phải chủ động, tranh thủ sự lãnh đạo của Trung ương đoàn, TP. Trước mắt, cần sớm ký quy chế phối hợp giữa UBND TP với Thành đoàn Hà Nội để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô. Riêng Thành ủy sẽ mỗi năm gặp mặt với thanh niên Thủ đô 1 lần để lắng nghe, giải đáp kiến nghị và đề xuất của thanh niên.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, Thành đoàn Hà Nội cần nhận thức rõ những mặt còn tồn tại để đề ra giải pháp khắc phục. Nhất là củng cố, tăng cường các tổ chức đoàn cơ sở; nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức đoàn ở một số khu vực đặc thù như: Nông thôn, khu đô thị, trong các khu công nghiệp, chế xuất, nhất là trong lực lượng học sinh, sinh viên. 

Cùng với đó, Thành đoàn cần xây dựng Đề án, kế hoạch hành động để thực hiện tốt 2 Bộ Quy tắc ứng xử của TP gắn với tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc của Thủ đô như phòng chống tệ nạn xã hội, môi trường, nâng cao ý thức người tham gia giao thông để chống ùn tắc. Ngoài ra, Thành đoàn cần đẩy mạnh hơn các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt trong giai đoạn này vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; tích cực tham gia, góp ý vào văn kiện Đại hội Đảng các cấp. “Trong các hoạt động, thanh niên cần phát huy vai trò là lực lượng xung kích và gương mẫu” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

TAG: Thành đoàn Hà Nội; Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; xung kích; đi đầu; làm việc; Covid-19
 
Tin khác
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hóa lần thứ XXIV: Xây dựng huyện xanh, sạch và phát triển toàn diện, bền vững
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hóa lần thứ XXIV: Xây dựng huyện xanh, sạch và phát triển toàn diện, bền vững
Kinhtedothi - “Nhiệm kỳ 2015 - 2020, cán bộ và Nhân dân huyện Ứng Hòa đã vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Đây là thành quả của sự nỗ lực, đoàn kết. Để phát triển hơn nữa, nhiệm kỳ tới Ứng Hòa cần tập trung phát triển thế mạnh ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững”. Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc tại Đại hội đai biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025, diễn ra sáng 7/8.
Khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội
Khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 7/8, tại lô đất 1-VP, Khu chức năng đô thị Nam đường Vành đai 3 (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng & công nghiệp TP và UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân TP.
Hà Nội ghi nhận thêm ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin, sáng 7/8, Hà Nội tiếp tục nghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2. Đó là bệnh nhân N.T.D, 30 tuổi tại Phúc Thọ...
[Kinh nghiệm củng cố tổ chức cơ sở Đảng nhìn từ Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội]: Bài 2: Củng cố từng 'mắt xích' bằng 7 nhóm giải pháp
[Kinh nghiệm củng cố tổ chức cơ sở Đảng nhìn từ Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội]: Bài 2: Củng cố từng "mắt xích" bằng 7 nhóm giải pháp
Kinhtedothi - “Củng cố tổ chức cơ sở Đảng là một trong những nền tảng để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”. Đúng như quan điểm ấy, nhờ lập được “bản đồ” những “mắt xích” yếu kém, Hà Nội đã có được hướng giải quyết hiệu quả.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Đồng chí Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từ trần vào hồi 2 giờ 52 ngày 7 tháng 8 năm 2020 tại Hà Nội.
Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang
Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1194/QĐ-TTg, phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Minh Tiến, để nhận nhiệm vụ mới.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung xét nghiệm để sớm khoanh vùng, dập dịch Covid-19
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung xét nghiệm để sớm khoanh vùng, dập dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 6/8, phát biểu tại cuộc họp giữa Thường trực Thành ủy với UBND TP, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ yêu cầu, toàn TP tập trung xét nghiệm khẳng định PCR để sớm khoanh vùng, dập dịch…
Đô thị hóa nông thôn phải hướng tới nâng cao chất lượng đời sống người dân
Đô thị hóa nông thôn phải hướng tới nâng cao chất lượng đời sống người dân
Kinhtedothi - Chiều 6/8, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã có cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Test nhanh không phải là giải pháp duy nhất để xác định các ca bệnh Covid-19
Test nhanh không phải là giải pháp duy nhất để xác định các ca bệnh Covid-19
Kinhtedothi – BCĐ phòng, chống dịch của TP Hà Nội xác định test nhanh là giải pháp để kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính với Covid-19, từ đó có những biện pháp chặt chẽ hơn, chứ không phải là biện pháp duy nhất để xác định ca bệnh.
Hà Nội sẵn sàng chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam trong phòng, chống dịch Covid -19
Hà Nội sẵn sàng chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam trong phòng, chống dịch Covid -19
Kinhtedoth - Thành ủy Hà Nội đã ban hành Thông báo số 2792-TB/TU ngày 5/8/2020, kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Việt Nam tiếp nhận thuốc phòng, chống dịch Covid-19 do Cuba tài trợ
Việt Nam tiếp nhận thuốc phòng, chống dịch Covid-19 do Cuba tài trợ
Cuba hỗ trợ Việt Nam hàng ngàn lọ thuốc interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất; là loại thuốc đạt chuẩn châu Âu, khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra kháng thể chống lại SARS-CoV-2.