Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Thanh niên cần phát huy vai trò xung kích, gương mẫu trong mọi hoạt động

Kinhtedothi - “Trong các hoạt động, thanh niên cần phát huy vai trò là lực lượng xung kích và gương mẫu” - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại cuộc làm việc với Thành đoàn Hà Nội.

Sáng 26/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô; lắng nghe các ý kiến của các đoàn viên, thanh niên.

Tham dự buổi làm việc có Trưởng ban Dân Vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà.

 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đề xuất hơn 180.000 ý tưởng sáng tạo

Theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt, năm 2019, bám sát chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện” của Đoàn Thanh niên các cấp và tập trung thực hiện hiện chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” của TP, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2019 đã có bước phát triển mới, với nhiều dấu ấn đậm nét.

Nổi bật, công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên có nhiều điểm mới với sự tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT, khai thác MXH. Các phong trào hành động cách mạng có nhiều sáng tạo, chú trọng vào các hoạt động đem lại lợi ích bền vững. Các cấp bộ Đoàn tiếp tục làm tốt công tác tổ chức kết nạp đoàn viên mới, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Đến nay, toàn Đoàn kết nạp được 66.215 đoàn viên mới và giới thiệu 12.546 đoàn viên ưu tú cho Đảng. Trong đó, có 9.534 đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú. Trong phong trào Tuổi trẻ sáng tạo cũng ghi nhận nhiều nét mới trong công tác triển khai và đề xuất được hơn 180.000 ý tưởng sáng tạo đóng góp vào Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam.

Bên cạnh đó, hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp được triển khai rõ nét qua các ngày hội, các phiên giao dịch việc làm, diễn đàn, tọa đàm về khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên và sinh viên Thủ đô. Năm 2019, toàn đoàn tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho 215.165 lượt đoàn viên, thanh niên và giới thiệu việc làm cho 10.245 lượt đoàn viên, thanh niên. Trong đó đã có 6.035 đoàn viên, thanh niên có việc làm sau đó. 

Đáng chú ý, trong 3 tháng đầu năm 2020, trước tình hình dịch Covid-19, Đoàn Thanh niên TP đã kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh của TP; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng cũng như cập nhật các thông tin chính thống, mới nhất về tình hình dịch bệnh trên fanpage của đơn vị để thông tin tới đoàn viên, thanh niên Thủ đô. Theo đó, đã tổ chức phát trên 1,2 triệu khẩu trang, trên 61.164 chai dung dịch rửa tay, hiến 10.123 đơn vị máu, giải cứu 383 tấn nông sản…

 Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội Chu Hồng Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Thực hiện phong trào rộng về quy mô, sâu về nội dung

Báo cáo về điểm sáng tạo của phong trào thanh thiếu niên Thủ đô, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Chu Hồng Minh cho biết, có hai sự khác biệt lớn nhất của thanh niên Hà Nội với các nơi khác là các phong trào thực hiện rộng về quy mô, sâu về nội dung và khác về cách làm. Mỗi năm, Đoàn Thanh niên đều thực hiện một mô hình thiết thực để triển khai trong toàn đoàn. Các công trình trình đều có ý nghĩa với cộng đồng và 100% xã hội hóa.

Về những dấu ấn trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên có 3 dấu ấn: Các cơ sở đoàn làm tốt công tác chính trị tư tưởng, định hướng dư luận, đấu tranh phản bác các luận điệu sai lệch góp phần giữ Thủ đô bình yên. Hoạt động tình nguyện khẳng định được sức sống, ý nghĩa với cộng đồng và được xã hội ghi nhận. Hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đã bắt đầu có kết quả nhất định. Thời gian tới xác định đây là nhóm công việc cần làm tốt hơn nữa.

Còn Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết, hoạt động của Đoàn Thanh niên ghi nhận tính gương mẫu thể hiện ở việc Đoàn Thanh niên TP đã có sự phối hợp với 27 tỉnh thành và có mối liên hệ công tác 12 năm với Viêng Chăn (Lào). Bên cạnh những việc làm được vẫn còn hạn chế đó là công tác tập hợp đoàn viên thanh niên ở khu vực nông thôn còn yếu. Ngoài ra, việc thành lập tổ chức Đoàn, Hội tại các khu vực ngoài Nhà nước còn khó, nhiều tổ chức thành lập xong hoạt động cầm chừng. Thời gian tới, kiến nghị TP cần có cơ chế hỗ trợ của Thành ủy về tài chính, con người và sự phối hợp nhiều hơn nữa của các sở, ngành.

Trong khi đó, Phó Bí thư Thành đoàn Trần Quang Hưng cho biết, nhận thức tính tiên phong xung kích của thanh niên trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo là rất quan trọng, từ năm 2017, Thành đoàn đã triển khai nhiều công việc cụ thể, hiệu quả trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo như: Tổ chức chuỗi 200 hội thảo, tọa đàm; hỗ trợ hơn 8.700 ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp; hỗ trợ nhiều DN Việt Nam cạnh tranh trong thị trường nội địa, khu vực… Tuy nhiên so với tiềm năng của thanh niên Thủ đô, ngoài sự nỗ lực của Thành đoàn, rất cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của các Sở, chuyên môn của UBND TP tạo điều kiện về chính sách như: Cần có chủ trương để cụ thể hóa hành lang pháp lý; có không gian để những lĩnh vực mới được thỏa sức sáng tạo, tăng tính hiệu quả; tạo điều kiện để các start up thu thập dữ liệu, số hóa nguồn dữ liệu để hỗ trợ đoàn viên.

Đối với công tác chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid -19 của Tuổi trẻ Thủ đô, Phó Bí thư Thành đoàn Lý Duy Xuân cho biết, với mong muốn đồng hành, chia sẻ tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô chia lửa, chung tay cùng tuổi trẻ cả nước chiến thắng dịch Covid- 19, Thành đoàn Hà Nội đã gửi tặng Nhân dân, thanh thiếu nhi của các tỉnh Vĩnh Phúc, Lào Cai tổng số 30.000 khẩu trang và 200 lít nước sát khuẩn, 5.000 găng tay y tế cùng nhiều vật dụng khác. Đặc biệt, Thành đoàn huy động gần 3.000 sinh viên tình nguyện tại các trường đạo tạo ngành y tham gia vào công tác phòng, chống dịch...

 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Thành phố tặng bức tranh Bác Hồ cho Thành đoàn Hà Nội.

Xác định rõ vị thế, vai trò của thanh niên

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá: Trong những năm qua, Thành đoàn Hà Nội đã bám sát các chương trình của Trung ương Đoàn, Thành ủy, UBND TP để cụ thể hóa, triển khai thành các chương trình, việc làm thiết thực. Đặc biệt, đoàn thanh niên các cấp của TP đã có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Thành đoàn Hà Nội cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc hơn về vị thế, vai trò của Thành đoàn trong hệ thống chính trị Thành phố. Trên cơ sở đó, các cấp ủy, cả hệ thống chính trị cũng phải xác định rõ trách nhiệm đối với thanh niên và thanh niên cũng phải chủ động, tranh thủ sự lãnh đạo của Trung ương đoàn, TP. Trước mắt, cần sớm ký quy chế phối hợp giữa UBND TP với Thành đoàn Hà Nội để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô. Riêng Thành ủy sẽ mỗi năm gặp mặt với thanh niên Thủ đô 1 lần để lắng nghe, giải đáp kiến nghị và đề xuất của thanh niên.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, Thành đoàn Hà Nội cần nhận thức rõ những mặt còn tồn tại để đề ra giải pháp khắc phục. Nhất là củng cố, tăng cường các tổ chức đoàn cơ sở; nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức đoàn ở một số khu vực đặc thù như: Nông thôn, khu đô thị, trong các khu công nghiệp, chế xuất, nhất là trong lực lượng học sinh, sinh viên. 

Cùng với đó, Thành đoàn cần xây dựng Đề án, kế hoạch hành động để thực hiện tốt 2 Bộ Quy tắc ứng xử của TP gắn với tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc của Thủ đô như phòng chống tệ nạn xã hội, môi trường, nâng cao ý thức người tham gia giao thông để chống ùn tắc. Ngoài ra, Thành đoàn cần đẩy mạnh hơn các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt trong giai đoạn này vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; tích cực tham gia, góp ý vào văn kiện Đại hội Đảng các cấp. “Trong các hoạt động, thanh niên cần phát huy vai trò là lực lượng xung kích và gương mẫu” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

TAG: Thành đoàn Hà Nội; Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; xung kích; đi đầu; làm việc; Covid-19
 
Tin khác
Luôn sát cánh đồng hành cùng với đội ngũ nơi tuyến đầu chống dịch
Luôn sát cánh đồng hành cùng với đội ngũ nơi tuyến đầu chống dịch
Kinhtedothi - Ngày 31/3, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tới thăm hỏi, động viên, trao quà ủng hộ cho đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115, Bệnh viện Bạch Mai và người dân xóm chạy thận ngõ 121 Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng).
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong cuộc chiến chống Covid-19
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong cuộc chiến chống Covid-19
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cần bám sát các chỉ đạo của T.Ư, TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch; vận động các cơ quan, đơn vị, DN, cá nhân tiếp tục ủng hộ các nguồn lực để góp phần cùng TP phòng, chống dịch hiệu quả. Đặc biệt, cần phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp ở khu dân cư, thôn, tổ dân phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
[Ảnh] Quận Ba Đình: 35 người phường Ngọc Hà có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19
[Ảnh] Quận Ba Đình: 35 người phường Ngọc Hà có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19
Kinhtedothi – Tại trạm di động xét nghiệm nhanh ở Công viên Bách Thảo, 35 người trên địa bàn phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc
Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc
Kinhtedothi - Thủ tướng chỉ thị thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện...
Chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng
Chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng
Tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ cấp cơ sở; bố trí, sắp xếp, điều động, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
Hỗ trợ ngân sách địa phương phòng, chống dịch Covid-19
Hỗ trợ ngân sách địa phương phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 437/QĐ-TTg về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc
Thủ tướng Chính phủ đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc
Kinhtedothi - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay, 30/3, Thủ tướng đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết bảo đảm chiến thắng đại dịch này.
Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa mọi yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai
Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa mọi yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Trong điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch còn khó khăn nhưng TP Hà Nội quyết định ưu tiên hỗ trợ cho Bệnh viện Bạch Mai phương tiện, thiết bị xét nghiệm Covid-19 và tổ chức xét nghiệm sớm cho toàn bộ các y bác sĩ, các bệnh nhân theo yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai. Việc hỗ trợ này sẽ được thực hiện ngay từ ngày mai (31/3).
Thủ tướng: Tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó
Thủ tướng: Tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó
Kinhtedothi - Thủ tướng lo ngại, tình trạng di chuyển qua lại các tỉnh còn quá đông, còn tình trạng ở một số nơi người dân di chuyển, ra đường nhiều, có thể gây nguy cơ lây nhiễm lớn.
Mở lối đi riêng cho hơn 550 bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai
Mở lối đi riêng cho hơn 550 bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Ngày 30/3, lực lượng chức năng quận Đống Đa đã phối hợp với bệnh viện mở lối đi riêng cho 552 bệnh nhân chạy thận hàng ngày tại Bệnh viện Bạch Mai.