Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Biến đổi khí hậu đã tác động lớn đến đời sống con người

Hà Ánh 19-11-2019 15:48
Kinhtedothi - Thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan khác đang gia tăng ở hầu hết các nơi trên thế giới, nhiệt độ và mực nước biển trung bình toàn cầu tiếp tục tăng nhanh chưa từng có và đang là mối lo ngại của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang tác động rất lớn đến đời sống con người.

Nhiều hệ lụy

Tại Hội thảo “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng” do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức sáng 19/11, nhiều nhà khoa học cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân của BĐKH hiện nay.

Phát thải nhà kính do các hoạt động của con người là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến BĐKH, "một sự thay đổi môi trường lớn nhất mà con người đang và sẽ tiếp tục phải chịu đựng lâu dài. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức của cộng động về BĐKH là điều quan trọng và cần thiết" - nhiều chuyên gia đánh giá.

Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Nhiệt độ tăng đã làm gia tăng thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe con người. Đơn cử, mức nước biển trung bình dâng lên, làm ngập chìm các vùng đất thấp ven biển, trong đó có vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vùng đồng bằng sông Hồng, TP Hồ Chí Minh và một số vùng ven biển khác; làm gia tăng xói lở ở bờ biển, xâm nhập mặn dẫn đến suy giảm các loài hải sản và sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản và những hậu quả lâu dài.

Trong 80 năm qua (từ 1931 - 2010) nhiệt độ trung bình năm ở Việt Nam đã tăng lên 0,8 độ C. Tại Hà Nội, từ năm 2001 - 2010 nhiệt độ trung bình năm cao hơn thời kỳ 1961 - 1990 là 1,1 độ C.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến đợt mưa cực lớn tháng 11/1999 ở các tỉnh miền Trung do ảnh hưởng của không khí lạnh xâm nhập kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và áp thấp nhiệt đới, gây lũ lịch sử ở 8 tỉnh miền Trung, trong đó tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại nhiều nhất. Lượng mưa 1 ngày ở TP Huế là 1.384mm, có đến 595 người tử vong, thiệt hại về kinh tế khoảng 3800 tỷ đồng.

Thời gian đó, Chính phủ Việt Nam phải kêu gọi sự hỗ trợ từ quốc tế. Đợt mưa lớn tháng 8/2015 ở các tỉnh phía Bắc, gây lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng ở nhiều vùng, vùi lấp 94 hộ dân, 17 người tử vong, thiệt hại khoảng 2000 tỷ đồng.

Thay đổi nhận thức và hành động

GS. TSKH Nguyễn Đức Ngữ - Giám đốc Trung tâm Khoa học, Công nghệ Khí tượng, Thủy văn và Môi trường cảnh báo: “Những tác động do tính cực đoan tăng lên của những thiên tai, thời tiết cực đoan đôi khi không lường trước hết được, để lại hậu quả lâu dài với tính mạng, sinh kế và tài sản của con người. Những khu vực có nhiều rủi ro nhất là các vùng đất thấp ven biển, hải đảo, vùng núi, vùng đồng bào dân tộc ít người…”.

Theo số liệu của Tổng cục Thủy lợi, vụ Đông - Xuân 2015 - 2016 có 104.000ha lúa bị ảnh hưởng nặng đến năng suất do xâm nhập mặn, chiếm 11% diện tích gieo trồng của 8 tỉnh ven biển. Trên 200.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt, 400.000 người có nguy cơ mắc bệnh dịch, 1,75 triệu người mất kế sinh nhai.

Tác động gián tiếp của biến đổi khí hậu tới đời sống con người được thể hiện ở hậu quả của những thay đổi về điều kiện môi trường, tài nguyên thiên nhiên - nguồn sống chính của con người. Tài nguyên nước ở nhiều nơi bị suy giảm về lượng và chất, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống; hiện tượng cháy rừng gia tăng do nhiệt độ và khô hạn tăng lên; tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng.

Những tác động này cùng với thiên tai gia tăng, có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của nhiều ngành, làm gia tăng tình trạng đói nghèo, dịch bệnh, di dân, tị nạn môi trường… Biến đổi khí hậu làm tăng các dịch bệnh toàn cầu, chỉ riêng năm 2000, trên 150.000 người chết, trong đó có 88% là trẻ em, chủ yếu do các bệnh sốt rét và sốt xuất huyết liên quan đến thời tiết cực đoan…

Đối với Việt Nam, giảm nhẹ và thích ứng với BĐKH là yêu cầu tất yếu; là trọng tâm trong các hoạt động ứng phó. Để làm được điều này, không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực của quốc gia mà cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, của mỗi tổ chức, cá nhân.

Trước những hệ lụy do BĐKH gây ra, trong khi người dân chưa thực sự biến ý thức thành hành động, GS.TSKH Đặng Thị Kim Chi - nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhấn mạnh: “Cần có biện pháp mạnh hơn để tăng cường nhận thức, tuyên truyền cho người dân giác ngộ, nhằm góp phần giảm thiểu BĐKH ở Việt Nam. Đồng thời, không chỉ trong trường Đại học mà cần đưa vấn đề này vào hệ thống giáo dục quốc dân để cho các em ngay từ nhỏ đã nhận thức được cần phải làm gì, để giảm những tác động xấu đối với sức khỏe, môi trường và tất cả những việc làm đó nhằm bảo vệ sự sống của chúng ta”.

Theo báo cáo đánh giá lần thứ 5 của Ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC, nhiệt độ không khí trung bình bề mặt đất và đại dương toàn cầu đã tăng 0,85 độ C). Năm 2017, nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn trung bình thời kỳ tiền công nghiệp (1750) 1,1 độ C.

TAG: nâng cao Nhận Thức biến đổi khí hậu cộng đồng
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh sắp có thêm phố đi bộ, mua sắm đêm ở quận 10
TP Hồ Chí Minh sắp có thêm phố đi bộ, mua sắm đêm ở quận 10
Kinhtedothi - UBND quận 10 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, khoảng tháng 9 năm nay, quận này sẽ hoàn thành xây dựng phố đi bộ, khu ẩm thực cho người dân.
Thời tiết hôm nay 7/7: Nắng nóng gia tăng tại Hà Nội, chỉ số tia UV gây hại rất cao
Thời tiết hôm nay 7/7: Nắng nóng gia tăng tại Hà Nội, chỉ số tia UV gây hại rất cao
Kinhtedothi - Hôm nay (7/7), Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C; chỉ số tia UV có giá trị từ 7 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người.
Chuyển hơn 209ha đất trồng lúa tại tỉnh Thanh Hóa sang đất phi nông nghiệp
Chuyển hơn 209ha đất trồng lúa tại tỉnh Thanh Hóa sang đất phi nông nghiệp
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định chuyển mục đích sử dụng 209,22 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.
Phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hậu Giang
Phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hậu Giang
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 952/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Trao giải cuộc thi 'Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2019' trên internet
Trao giải cuộc thi "Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2019" trên internet
Kinhtedothi - Chiều 6/7, tại trường THCS Cát Linh (quận Đống Đa, TP Hà Nội), Ban tổ chức Chương trình truyền thông "Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2019" tiến hành trao giải cho những thí sinh đạt giải cuộc thi trắc nghiệm trên internet.
Quảng Ngãi: Tước bằng lái 2 tháng với tài xế chở công nhân “ngáng đường” xe chữa cháy
Quảng Ngãi: Tước bằng lái 2 tháng với tài xế chở công nhân “ngáng đường” xe chữa cháy
Kinhtedothi - Với hành vi không nhường đường xe được ưu tiên đang phát tín hiệu đi làm nhiệm vụ, 2 tài xế chở công nhân Công ty Doosan Vian đã bị phạt tiền và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.
“Hung thần đường phố” đâm chết người đi bộ trên đường
“Hung thần đường phố” đâm chết người đi bộ trên đường
Kinhtedothi - Chiếc xe khách Limousine - loại phương tiện được biết đến với biệt danh “hung thần đường phố” vừa gây ra vụ đâm chết một người đi bộ trên đường.
Nắng nóng đặc biệt gay gắt quay trở lại trong nhiều ngày tới
Nắng nóng đặc biệt gay gắt quay trở lại trong nhiều ngày tới
Kinhtedothi - Trưa nay (6/7), nắng nóng đã xảy ra ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ phổ biến trong khoảng 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 6/7: Bị xe bán tải đâm tử vong ngay trên sân bay
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 6/7: Bị xe bán tải đâm tử vong ngay trên sân bay
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày hôm nay 6/7/2020: Nhân viên vệ sinh bị xe bán tải đâm tử vong ngay trên sân bay, container đâm xe tải khiến 3 người tương vong...
Hà Nội: Đã hạ ngầm đường dây viễn thông, điện lực 140 tuyến phố
Hà Nội: Đã hạ ngầm đường dây viễn thông, điện lực 140 tuyến phố
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, các đơn vị đã hoàn thành hạ tầng để hạ ngầm đường dây viễn thông, điện lực trên 21 tuyến phố; đã cắt dây cũ, cột cũ tại 20 tuyến phố và đang tiếp tục cắt dây cũ, cột cũ tại 10 tuyến phố.
Hàng trăm hộp thực phẩm chức năng bị “bỏ quên” trên đường gom Đại lộ Thăng Long
Hàng trăm hộp thực phẩm chức năng bị “bỏ quên” trên đường gom Đại lộ Thăng Long
Kinhtedothi - Sau thuốc tây y hết hạn sử dụng, ngày 6/7, lại xuất hiện hàng trăm hộp thực phẩm chức năng bị đổ trộm ra tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long.