Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Biện pháp hữu hiệu

Quý Nguyễn 13-08-2019 07:53
Kinhtedothi - Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất lắp đặt bổ sung thêm camera giám sát tại những vị trí trọng yếu, phức tạp nhằm phục vụ công tác theo dõi và xử phạt nguội đối với các hành vi vi phạm giao thông.

Đây là một trong những biện pháp cần kíp trong gói giải pháp tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn Thủ đô.

Sử dụng camera giám sát để phạt nguội trong vi phạm giao thông là cách làm phổ biến ở hầu hết các nước phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam, cách làm này cũng được áp dụng ở những TP lớn trong nhiều năm qua và mang lại hiệu quả rất tích cực.

Ở Hà Nội, hệ thống camera giám sát đã lên tới hàng nghìn chiếc, phủ khắp các tuyến đường, nút giao thông trọng điểm. Theo thống kê, chỉ tính riêng Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đang quản lý, sử dụng gần 600 camera các loại, trong đó có hơn 300 camera để theo dõi lưu lượng phương tiện, hơn 100 camera phục vụ xử phạt vi phạm giao thông và gần 100 thiết bị giám sát giao thông. Ngoài ra, tại nhiều nút giao thông còn có camera của công an các quận; camera của VOV giao thông; camera theo dõi điểm ngập úng của ngành thoát nước...

Sự có mặt của hệ thống camera giám sát không chỉ giúp lực lượng chức năng sớm phát hiện những hành vi vi phạm giao thông mà còn hỗ trợ điều tiết giao thông tại những nút giao thường xuyên xảy ra ùn tắc vào giờ cao điểm. Sau nhiều năm áp dụng, có thể khẳng định camera giám sát là công cụ chiến lược và cực kỳ hiệu quả trong công tác quản lý, giám sát cũng như xử lý vi phạm giao thông.

Tuy nhiên, cũng cần phải thấy rằng, hệ thống camera giám sát ở Hà Nội dù nhiều về số lượng những vẫn chưa có tính đồng bộ, vì thế mà chưa thể phát huy được tối đa hiệu quả vốn có. Hay nói cách khác là “quý hồ đa bất quý hồ tinh”.

Điều dễ nhận thấy nhất là hệ thống camera giám sát lâu nay mới chỉ phát huy được công năng đối với việc phát hiện sai phạm của người tham gia giao thông. Còn đối với các đơn vị, DN kinh doanh vận tải, đặc biệt với những xe hợp đồng trá hình, taxi dù... hệ thống camera giám sát tại nhiều điểm vẫn tỏ ra vô hại.

Chính vì vậy, trong đề xuất mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã nhấn mạnh, lực lượng chức năng cần rà soát, thống kê các địa điểm phát sinh tình trạng phương tiện dừng, đỗ sai quy định theo phản ánh của người dân, đặc biệt là các xe hợp đồng Limousine để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngoài tăng cường số lượng thiết bị, việc khảo sát, đánh giá và xác định những vị trí trọng điểm, cần kíp phải lắp đặt camera theo dõi cũng là công việc rất quan trọng. Đây chính là cách “quy hoạch lại” hệ thống camera nhằm phát huy tối đa công năng của thiết bị theo dõi hiện đại này.

Như vậy, trong đợt lắp đặt bổ sung camera giám sát sắp tới đã có sự xác định rõ ràng về đối tượng cần tập trung. Người dân Thủ đô hoàn toàn có thể hy vọng, với việc tăng cường bổ sung camera giám sát trong thời gian sắp tới, tình trạng “xe dù, bến cóc” sẽ được xử lý một cách triệt để.

Hơn nữa, biện pháp này sẽ ngăn ngừa tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ, cũng như nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.


TAG: camera giám sát vi pham giao thông
 
Tin khác
Giữa nắng nóng oi bức, Kim Liên vẫn đạt chất lượng không khí tốt nhất nội đô
Giữa nắng nóng oi bức, Kim Liên vẫn đạt chất lượng không khí tốt nhất nội đô
Kinhtedothi - Thời tiết tại Hà Nội trong tuần này chủ yếu là nắng nóng và oi bức. Nền nhiệt cao, ít gió, buổi sáng thường âm u, nhiều mây góp phần cản trở sự khuếch tán của chất ô nhiễm lên tầng cao hơn.
Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng
Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên ngày và đêm nay (18/8) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong khi đó, các tỉnh ven biển Trung Bộ có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C.
Nghệ An: Va chạm với xe tải, người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ
Nghệ An: Va chạm với xe tải, người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ
Kinhtedothi - Đang điều khiển xe máy lưu thông trên quốc lộ 1A theo hướng Bắc - Nam, khi đến thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc thì bất ngờ va chạm với xe tải chạy cùng chiều khiến anh D ngã ra đường tử vong tại chỗ.
Tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh Trì, giao thông ùn tắc hàng cây số
Tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh Trì, giao thông ùn tắc hàng cây số
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 11h30 trưa nay (17/8) trên cầu Thanh Trì, hướng từ Bắc Ninh về Hà Nội khiến giao thông qua khu vực ùn tắc hàng cây số.
Khai mạc Hội thao Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường
Khai mạc Hội thao Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường
Kinhtedothi – Hội thao cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2019 chính thức khai mạc vào sáng ngày 17/8, tại Cung Điền kinh trong nhà Hà Nội.
Quảng Ngãi: Đi bộ kêu gọi “ Đã uống rượu, bia - Không lái xe”
Quảng Ngãi: Đi bộ kêu gọi “ Đã uống rượu, bia - Không lái xe”
Kinhtedothi- Đi bộ kêu gọi “Đã uống rượu, bia- Không lái xe” là một trong những nỗ lực của Quảng Ngãi để ngăn chặn và đẩy lùi tai nạn giao thông do rượu bia gây ra.
Một tín hiệu tốt
Một tín hiệu tốt
Kinhtedothi - Tuần qua, có một tín hiệu tốt đối với giao thông của Hà Nội. Đó là việc Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Nguyễn Văn Thể đã đi kiểm tra, thị sát một số công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội hôm 12/8 vừa qua.
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Kinhtedothi - Với quy mô đô thị, dân số và phương tiện cá nhân gia tăng chóng mặt, Hà Nội đang phải đối mặt với vấn nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Trong khi đó hệ thống vận tải công cộng (VTCC) vẫn ì ạch nhích từng bước.
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu Nghị định số 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (Dự án BT).
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, tăng cường công tác quản lý, thẩm định chất lượng các công trình xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp, tổ chức thực hiện báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trước ngày 15/12/2019.
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Kinhtedothi - Trong giai đoạn 2 của dự án “Tử tế với Sa Cần”, cứ 1 tấn rác người dân thu dọn sẽ đổi được 100 giỏ nhựa.