Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Bình Định: Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ có diện tích 1.425ha

Hà Phương 27-09-2020 22:51
Kinhtedothi - Ngày 27/9, tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định), Công ty Cổ phần (CTCP) Becamex Bình Định khởi công Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định. Tham dự và phát lệnh khởi công có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.
 Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.
Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định được quy hoạch tổng thể có diện tích 1.425ha, thuộc phân khu 7 của khu kinh tế Nhơn Hội, trong đó bao gồm 1.000ha khu công nghiệp do Becamex IDC và VSIP hợp tác phát triển và 425ha khu dân cư, thương mại-dịch vụ, khu tái định cư..

Sau khi hoàn thành hạ tầng, dự án sẽ thu hút khoảng 2 tỷ USD đầu tư vào sản xuất công nghiệp, tạo việc làm cho 120.000-150.000 lao động. Dự án được kỳ vọng góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh về kinh tế, phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho Bình Định, đóng góp ngân sách Nhà nước hơn 400 tỷ đồng mỗi năm.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Bình Định trong nỗ lực vươn lên cùng với các tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước.
Đặc biệt là dành nhiều nguồn lực, với những cách làm sáng tạo để nâng cấp hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, tạo nền tảng cơ bản để thu hút đầu tư nhằm đẩy mạnh phát triển, nâng cao đời sống người dân.

Theo Phó Thủ tướng, đại dịch Covid-19 gây ra sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo sự dịch chuyển các luồng vốn đầu tư trên toàn cầu. Việt Nam đã thành công trong công tác phòng, chống dịch, các hoạt động của đời sống dần trở lại bình thường. Do vậy, các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cần thiết để đón các dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển.

Việc Bình Định khởi công dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định với tổng vốn đầu tư trên 3.300 tỷ đồng, diện tích cả ngàn ha và khánh thành tuyến đường từ Khu kinh tế Nhơn Hội đến sân bay Phù Cát chính là hoạt động thiết thực của tỉnh Bình Định và các nhà đầu tư trong triển khai mục tiêu kép của Đảng và Chính phủ, vừa đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế.
Để dự án thành công trên thực tế, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bình Định và người dân trong khu vực phối hợp tốt với chủ đầu tư để bảo đảm triển khai đúng pháp luật, đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả, bảo vệ tốt môi trường, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Cùng với đó, cần thu hút những nhà đầu tư uy tín, dự án có hàm lượng công nghệ tiên tiến, giá trị gia tăng cao, hiệu quả kinh tế và có nhiều đóng góp cho ngân sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của Bình Định mà còn cho khu vực miền Trung và cho cả nước.
Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chức năng có hướng dẫn và hỗ trợ một cách thiết thực đối với Bình Định. Cụ thể, nhanh chóng triển khai tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Quảng Ngãi - Nha Trang để vừa khai thác mục tiêu chung của toàn tuyến cao tốc đồng thời giúp địa phương tăng cường năng lực giao thông; mở rộng quy mô, mở thêm các tuyến mới đối với cảng biển Quy Nhơn và cảng hàng không Phù Cát... nhằm phát huy cao nhất hiệu của dự án và rộng hơn nữa là toàn bộ nền kinh tế Bình Định, để tỉnh vươn tới những mục tiêu xa hơn trong thời gian tới.
Tại lễ khởi công, đơn vị chủ đầu tư đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với một số nhà đầu tư tiềm năng. Các bản MOU này là sự đầu tư mở rộng của khách hàng trong nước và nước ngoài đã đầu tư thành công trong các khu công nghiệp của Becamex IDC và VSIP tại Việt Nam.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình còn dự lễ cắt băng khánh thành tuyến đường từ khu kinh tế Nhơn Hội đến sân bay Phù Cát. Đây là tuyến đường động lực phát triển của tỉnh Bình Định, có tổng chiều dài 20km, bề rộng nền đường 20,5 m, mặt đường bê tông nhựa gồm 4 làn xe với vận tốc thiết kế 80km/h có tổng vốn đầu tư 1.825 tỷ đồng.

TAG: Bình Định khởi công khu công nghiệp Becamex
 
Tin khác
Đảm bảo an toàn giao thông hoạt động vận tải trước ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ
Đảm bảo an toàn giao thông hoạt động vận tải trước ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ
Kinhtedothi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có Công điện khẩn số 28/CĐ-TCĐBVN gửi Sở GTVT các tỉnh, TP về việc đảm bảo an toàn giao thông đối với hoạt động vận tải trong thời gian bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 21/10: Xe máy đâm thẳng vào gốc cây, hai cô gái trẻ thương vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 21/10: Xe máy đâm thẳng vào gốc cây, hai cô gái trẻ thương vong
Kinhtedothi - Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (21/10): Xe máy đâm thẳng vào gốc cây, hai cô gái trẻ thương vong; Xe buýt lao vào nhà thuốc;…
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 21/10: 5 khu vực ở mức trung bình
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 21/10: 5 khu vực ở mức trung bình
Kinhtedothi - Chiều 21/10, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình và tốt, chỉ số AQI trên dưới 90.
Trao giải cuộc thi viết “Phụ nữ với trật tự, an toàn giao thông và văn minh đô thị”
Trao giải cuộc thi viết “Phụ nữ với trật tự, an toàn giao thông và văn minh đô thị”
Kinhtedothi - Có gần 2.000 bài dự thi của tác giả chuyên và không chuyên từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội và nhiều địa phương khác trong cả nước gửi về tham dự giải.
Hà Nội: Chính thức ban hành quy định về quản lý, vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
Hà Nội: Chính thức ban hành quy định về quản lý, vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
Kinhtedothi - Quy định về quản lý, vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 29/10 tới.
Mở đợt cao điểm xử lý vi phạm về hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng
Mở đợt cao điểm xử lý vi phạm về hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng
Kinhtedothi - Bắt đầu từ tháng 11/2020, để tăng cường công tác quản lý, tất cả hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng sẽ bị kiểm tra.
Bão số  8 liên tục tăng cấp khi hướng về miền Trung
Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng về miền Trung
Kinhtedothi – Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm.
Từ ngày 25/10, miền Trung sẽ tiếp tục mưa lớn do bão số 8
Từ ngày 25/10, miền Trung sẽ tiếp tục mưa lớn do bão số 8
Kinhtedothi - Đây là nhận định được đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia đưa ra tại cuộc họp ứng phó bão số 8, mưa lũ tại miền Trung vào sáng 21/10.
Không gian sáng tạo mới từ nhà máy cũ di dời
Không gian sáng tạo mới từ nhà máy cũ di dời
Kinhtedothi - Hà Nội đã chính thức trở thành thành viên mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO. Tuy nhiên, theo đánh giá, các không gian, địa điểm dành cho hoạt động sáng tạo trong TP lại đang rất thiếu. Nhiều ý kiến cho rằng, sau di dời dây chuyền sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi nội đô, phần “vỏ” nhà máy công nghiệp hoàn toàn có thể bảo tồn như một di sản, đồng thời tạo ra những không gian sáng tạo mới cho Thủ đô.
Quỹ đất cho nhà ở xã hội ở dự án thương mại: “Bốc hơi” do chính sách?
Quỹ đất cho nhà ở xã hội ở dự án thương mại: “Bốc hơi” do chính sách?
Kinhtedothi - Trước tình trạng quy định 20% quỹ đất tại các dự án nhà ở thương mại (NƠTM) dành cho phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) bị “bốc hơi” trong thời gian qua, mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng góp ý kiến Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý NƠXH.
Thời tiết hôm nay 21/10: Miền Bắc ấm lên, mưa tại miền Trung giảm dần
Thời tiết hôm nay 21/10: Miền Bắc ấm lên, mưa tại miền Trung giảm dần
Kinhtedothi - Hôm nay (21/10), các tỉnh miền Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ trong khoảng từ 19 - 27 độ C. Trong khi đó, ở khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến 20 - 50mm, có nơi trên 70mm.