Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Bình Dương: Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 Đại hội đồng WTA

TÂN TIẾN 11-10-2018 15:14
Kinhtedothi – Nhằm mục đích đẩy mạnh các hoạt động triển khai thực hiện Đề án “Thành phố thông minh Bình Dương”, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 Đại hội đồng WTA (World Technopolis Association – Hiệp hội Đô thị Khoa học thế giới) được khai mạc vào sáng nay 11/10 tại tỉnh Bình Dương.

Bình Dương là tỉnh đầu tiên của Việt Nam tham gia WTA

Đồng thời với Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh, ban tổ chức cũng khai mạc Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu và cắt băng khai mạc Hội chợ công nghệ cao (CNC). Theo Ban tổ chức, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, phiên họp Đại hội đồng WTA lần thứ 11; Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu 2018 và Hội chợ CNC được tổ chức tại tỉnh Bình Dương từ ngày 10/10 - 13/10. Đây là sự kiện đối ngoại đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Bình Dương, thành phố (TP) Daejeon và WTA nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập WTA nhằm chia sẻ kinh nghiệm về phát triển các đô thị khoa học bền vững và quản trị các TP khoa học trên thế giới, giúp các địa phương tiếp cận các công nghệ tiên tiến để xây dựng và phát triển, nâng cao năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ (KHCN), góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (thứ 5 từ phải sang) tiếp lãnh đạo chính quyền TP Daejeon, Hàn Quốc (thứ 5 từ trái sang).

Trước đó, từ tháng 3/2018 tỉnh Bình Dương đã ý kết bản ghi nhớ với chính quyền TP Daejeon (Hàn Quốc) và WTA về việc đồng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 của Đại hội đồng WTA tại Bình Dương nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập WTA. Đến ngày 16/8, tỉnh Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTA.

Các sự kiện đều tập trung xây dựng TP thông minh

Hội nghị lần này gồm các sự kiện: Phiên họp Đại hội đồng WTA lần thứ 11 nhằm xây dựng tầm nhìn mới trong thập kỷ tới và đề xuất sáng kiến thúc đẩy hợp tác quốc tế cho sự tăng trưởng khu vực bền vững dựa trên KHCN và đổi mới; Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu 2018 nhằm thúc đẩy sự đổi mới về văn hóa dựa trên nền tảng khoa học kỹ thuật (KHKT), góp phần vào sự phát triển bền vững bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển. Nội dung diễn đàn thảo luận các vấn đề chiến lược và chính sách về cách vận hành, hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh của TP như một công cụ quan trọng để phát triển bền vững cũng như đưa ra các đề xuất hướng phát triển trong tương lai.

 Quang cảnh phiên họp toàn thể Đại hội đồng WTA lần thứ 11.

Nằm trong chuỗi sự kiện của hội nghị lần này còn có “Hội chợ CNC WTA lần thứ 15”, triển lãm các sản phẩm công nghệ, dịch vụ tiên tiến hàng đầu trong xây dựng và phát triển TP thông minh. Ngoài ra hội nghị lần này còn có “Diễn đàn Thị trưởng WTA lần thứ 16” là nơi các nhà lãnh đạo chính quyền địa phương và khu vực chia sẻ những chiến lược và chính sách phát triển KHKT dựa trên những đột phá trong khu vực, phát triển công nghiệp và đô thị cũng như thảo luận tìm ra các giải pháp cùng nhau xử lý các vấn đề trong phát triển TP thông minh. Cuối cùng là “Diễn đàn Hiệu trưởng các trường ĐH WTA lần thứ 10” có nội dung hợp tác lâu dài giữa các trường ĐH và chính quyền TP vì sự thịnh vượng chung.

WTA có 106 thành viên thuộc 48 quốc gia

WTA là một tổ chức quốc tế đa phương được thành lập với mục đích kết nối các tiến bộ KHKT để hỗ trợ phát triển vùng/khu vực ít phát triển hơn, tăng cường phát triển song phương, đa phương thông qua các hoạt động trao đổi và hợp tác giữa các TP khoa học cũng như đóng góp vào sự thịnh vượng chung của nhân loại thông qua các tiến bộ KHKT.

WTA hiện có 106 thành viên từ 48 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Khu vực Đông Nam Á có 4 quốc gia, 1 tỉnh tham gia trong tổ chức này gồm: Indonesia, Philippines, Malaysia, Cambodia (Học viện Hoàng gia Cambodia) và tỉnh Bình Dương (Việt Nam).


TAG: Bình Dương Hội đồng quốc gia
 
Tin khác
Mặc đồng phục cho taxi Hà Nội
Mặc đồng phục cho taxi Hà Nội
Kinhtedothi - Tại Dự thảo Quy chế “Quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn TP Hà Nội”, Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất thống nhất thiết kế 3 màu sơn chung gồm: Xanh, ghi bạc, trắng cho xe taxi đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc mặc đồng phục sẽ giúp taxi Hà Nội tự bảo vệ mình trước những hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh của taxi ngoại tỉnh.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở, ngập úng cục bộ từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở, ngập úng cục bộ từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định
Kinhtedothi - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, một số nơi tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã có mưa rất to.
Quảng Ngãi: Sạt lở do mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường bị chia cắt
Quảng Ngãi: Sạt lở do mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường bị chia cắt
Kinhtedothi - Đến 22 giờ 30 ngày 9/12, tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn diễn biến phức tạp, đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn ở khu vực các huyện miền núi. Dự báo ngày 10/12, khu vực tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 80mm.
Hội An: Nhiều tuyến đường ở phố cổ chìm trong biển nước
Hội An: Nhiều tuyến đường ở phố cổ chìm trong biển nước
Kinhtedothi - Mưa lớn kéo dài liên tục từ đêm 8/12 đã biến nhiều tuyến đường chính trong phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam chìm trong biển nước. Hiện tại, mực nước sông Hoài đang có dấu hiệu dâng cao và tràn lên sát mép đường Bạch Đằng.
Gia cố bờ kè sạt lở trên tuyến đường sắt qua địa bàn Đà Nẵng
Gia cố bờ kè sạt lở trên tuyến đường sắt qua địa bàn Đà Nẵng
Kinhtedothi - Do mưa lớn kéo từ tối 8/12 nên tại Km 799+890 và Km 799+920 trên tuyến đường sắt Bắc - Nam qua địa bàn Đà Nẵng đã xảy ra sạt lở gây ảnh hưởng đến việc vận chuyển hành khách.
Chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức tốt nhất
Chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức tốt nhất
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, chất lượng không khí trong ngày 9/12 tại các điểm quan trắc ở mức tốt.
Đường trơn khiến 2 xe khách tông nhau trên cao tốc, 2 người nhập viện
Đường trơn khiến 2 xe khách tông nhau trên cao tốc, 2 người nhập viện
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 8h15 ngày 9/12 tại km33 + 700 cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Không khí lạnh gây mưa lớn cho Trung Bộ, TP Vinh ngập sâu trong nước
Không khí lạnh gây mưa lớn cho Trung Bộ, TP Vinh ngập sâu trong nước
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, hiện nay (9/12) do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trong đới gió tây trên cao nên ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có mưa, mưa vừa với lượng mưa (tính từ 19h ngày 7/12 đến 01h ngày 9/12) phổ biến 23 - 50mm.
Chiến thắng của đội tuyển Việt Nam ảnh hưởng đến chất lượng không khí Hà Nội như thế nào?
Chiến thắng của đội tuyển Việt Nam ảnh hưởng đến chất lượng không khí Hà Nội như thế nào?
Kinhtedothi - Nhìn chung chất lượng không khí trong tuần này tại Thủ đô được cải thiện rõ rệt do ảnh hưởng trực tiếp của không khí lạnh. Duy nhất ngày 7/12 không có khu vực nào đạt mức tốt.
Vỡ lở vụ hối lộ: Đường sắt đô thị số 1 Hà Nội dừng đến bao giờ?
Vỡ lở vụ hối lộ: Đường sắt đô thị số 1 Hà Nội dừng đến bao giờ?
Tuyến đường sắt đô thị đầu tiên sẽ lăn bánh tại Hà Nội vào đầu năm tới (2019) là tuyến 2A (Hà Đông - Cát Linh). Nếu theo trật tự thì phải là tuyến số 1 (Yên Viên, ga Hà Nội - Ngọc Hồi), dù được ưu tiên đầu tư đầu tiên nhưng đã tạm dừng từ 2014... và không biết bao giờ mới chạy.
Nâng cấp cầu Phù Long, Cát Hải, Hải Phòng
Nâng cấp cầu Phù Long, Cát Hải, Hải Phòng
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GTVT cho biết đơn vị này đang tiến hành nâng cấp sửa chữa cầu Phù Long trên địa bàn xã Phù Long huyện Cát Hải sau khi cây cầu đã xuống cấp do được xây dựng từ năm 1986.