Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Bình Dương: Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 Đại hội đồng WTA

TÂN TIẾN 11-10-2018 15:14
Kinhtedothi – Nhằm mục đích đẩy mạnh các hoạt động triển khai thực hiện Đề án “Thành phố thông minh Bình Dương”, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 Đại hội đồng WTA (World Technopolis Association – Hiệp hội Đô thị Khoa học thế giới) được khai mạc vào sáng nay 11/10 tại tỉnh Bình Dương.

Bình Dương là tỉnh đầu tiên của Việt Nam tham gia WTA

Đồng thời với Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh, ban tổ chức cũng khai mạc Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu và cắt băng khai mạc Hội chợ công nghệ cao (CNC). Theo Ban tổ chức, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, phiên họp Đại hội đồng WTA lần thứ 11; Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu 2018 và Hội chợ CNC được tổ chức tại tỉnh Bình Dương từ ngày 10/10 - 13/10. Đây là sự kiện đối ngoại đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Bình Dương, thành phố (TP) Daejeon và WTA nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập WTA nhằm chia sẻ kinh nghiệm về phát triển các đô thị khoa học bền vững và quản trị các TP khoa học trên thế giới, giúp các địa phương tiếp cận các công nghệ tiên tiến để xây dựng và phát triển, nâng cao năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ (KHCN), góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (thứ 5 từ phải sang) tiếp lãnh đạo chính quyền TP Daejeon, Hàn Quốc (thứ 5 từ trái sang).

Trước đó, từ tháng 3/2018 tỉnh Bình Dương đã ý kết bản ghi nhớ với chính quyền TP Daejeon (Hàn Quốc) và WTA về việc đồng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 của Đại hội đồng WTA tại Bình Dương nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập WTA. Đến ngày 16/8, tỉnh Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTA.

Các sự kiện đều tập trung xây dựng TP thông minh

Hội nghị lần này gồm các sự kiện: Phiên họp Đại hội đồng WTA lần thứ 11 nhằm xây dựng tầm nhìn mới trong thập kỷ tới và đề xuất sáng kiến thúc đẩy hợp tác quốc tế cho sự tăng trưởng khu vực bền vững dựa trên KHCN và đổi mới; Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu 2018 nhằm thúc đẩy sự đổi mới về văn hóa dựa trên nền tảng khoa học kỹ thuật (KHKT), góp phần vào sự phát triển bền vững bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển. Nội dung diễn đàn thảo luận các vấn đề chiến lược và chính sách về cách vận hành, hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh của TP như một công cụ quan trọng để phát triển bền vững cũng như đưa ra các đề xuất hướng phát triển trong tương lai.

 Quang cảnh phiên họp toàn thể Đại hội đồng WTA lần thứ 11.

Nằm trong chuỗi sự kiện của hội nghị lần này còn có “Hội chợ CNC WTA lần thứ 15”, triển lãm các sản phẩm công nghệ, dịch vụ tiên tiến hàng đầu trong xây dựng và phát triển TP thông minh. Ngoài ra hội nghị lần này còn có “Diễn đàn Thị trưởng WTA lần thứ 16” là nơi các nhà lãnh đạo chính quyền địa phương và khu vực chia sẻ những chiến lược và chính sách phát triển KHKT dựa trên những đột phá trong khu vực, phát triển công nghiệp và đô thị cũng như thảo luận tìm ra các giải pháp cùng nhau xử lý các vấn đề trong phát triển TP thông minh. Cuối cùng là “Diễn đàn Hiệu trưởng các trường ĐH WTA lần thứ 10” có nội dung hợp tác lâu dài giữa các trường ĐH và chính quyền TP vì sự thịnh vượng chung.

WTA có 106 thành viên thuộc 48 quốc gia

WTA là một tổ chức quốc tế đa phương được thành lập với mục đích kết nối các tiến bộ KHKT để hỗ trợ phát triển vùng/khu vực ít phát triển hơn, tăng cường phát triển song phương, đa phương thông qua các hoạt động trao đổi và hợp tác giữa các TP khoa học cũng như đóng góp vào sự thịnh vượng chung của nhân loại thông qua các tiến bộ KHKT.

WTA hiện có 106 thành viên từ 48 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Khu vực Đông Nam Á có 4 quốc gia, 1 tỉnh tham gia trong tổ chức này gồm: Indonesia, Philippines, Malaysia, Cambodia (Học viện Hoàng gia Cambodia) và tỉnh Bình Dương (Việt Nam).


TAG: Bình Dương Hội đồng quốc gia
 
Tin khác
Thách thức trong ngành vật liệu xây dựng
Thách thức trong ngành vật liệu xây dựng
Kinhtedothi - Những năm gần đây, nhiều loại vật liệu xây dựng mới (VLXDM) đã được sản xuất để đáp ứng nhu cầu xây dựng các công trình xanh, thân thiện với môi trường.
Tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động giám định tư pháp xây dựng
Tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động giám định tư pháp xây dựng
Kinhtedothi - Sáng 19/10, tại Đà Nẵng, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng (Cục Giám định) phối hợp với Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp sẽ tổ chức “Hội nghị thảo luận giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động giám định tư pháp xây dựng”. Hội nghị nhằm mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng.
Xe container gây tai nạn liên hoàn, 4 người thương vong
Xe container gây tai nạn liên hoàn, 4 người thương vong
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 8h30 ngày 19/10, tại điểm giao cắt giữa quốc lộ 279 với quốc lộ 18, đoạn đi qua phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
Hà Nội: Tăng cường diệt trừ cây Mai Dương, bảo vệ môi trường
Hà Nội: Tăng cường diệt trừ cây Mai Dương, bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Cây Mai Dương hay có tên gọi khác là cây Trinh Nữ thân gỗ, Trinh Nữ đầm lầy... được các chuyên gia cảnh báo là loại sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm đến môi trường, đa dạng sinh học. Vài năm trở lại đây, loài cây này đã xuất hiện và phát triển lan rộng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, nhất là các huyện Phúc Thọ, Đông Anh, Thường Tín…
An toàn giao thông đường sắt: Giải pháp có đồng bộ mới bền vững
An toàn giao thông đường sắt: Giải pháp có đồng bộ mới bền vững
Kinhtedothi - Sau khi hàng loạt vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt nghiêm trọng xảy ra vào tháng 5/2018, ngành đường sắt đã nỗ lực tìm giải pháp để kéo giảm tai nạn, đảm bảo hành lang an toàn tàu chạy.
Lộn xộn trước cổng Bệnh viện K Tân Triều
Lộn xộn trước cổng Bệnh viện K Tân Triều
Kinhtedothi - Gần đây, tình trạng giao thông trước cổng Bệnh viện K Tân Triều diễn ra vô cùng lộn xộn. Do nằm trên trục đường 70, lưu lượng phương tiện qua lại với tần suất cao nên những lộn xộn ở khu vực này khiến tuyến đường qua đây thường xuyên rơi vào ùn tắc.
Phú Xuyên xử lý hàng loạt công trình vi phạm
Phú Xuyên xử lý hàng loạt công trình vi phạm
Kinhtedothi - Thời gian qua, Phú Xuyên cũng như các địa phương khác của TP trong giai đoạn phát triển kinh tế nhanh, tốc độ xây dựng nhà ở, công trình phục vụ cho sản xuất, kinh doanh gia tăng. Cùng với đó, trên địa bàn đã xảy ra hàng nghìn trường hợp vi phạm về quản lý sử dụng đất đai.
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Trả niềm tin cho dân
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Trả niềm tin cho dân
Kinhtedothi - Một lão nông âm thầm thu thập chứng cứ, để tố cáo cách làm gian dối của đơn vị thi công dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi từng bị dọa giết. Thử hỏi, làm sao dân tin dự án này không “có vấn đề”?
Chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Lộ thêm sai phạm “động trời”
Chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Lộ thêm sai phạm “động trời”
Kinhtedothi - Không chỉ dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có nhiều vấn đề, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) còn có nhiều sai phạm “động trời” ở 3 tuyến cao tốc khác.
Dừng xây dựng tuyến luồng Thọ Quang (Đà Nẵng)
Dừng xây dựng tuyến luồng Thọ Quang (Đà Nẵng)
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đồng ý dừng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến luồng vào Khu bến cảng Thọ Quang, Cảng biển Đà Nẵng (Dự án)
Vừa sửa xong đường, VEC đã muốn thu phí trở lại
Vừa sửa xong đường, VEC đã muốn thu phí trở lại
Kinhtedothi - Công tác sửa chữa, khắc phục những điểm hư hỏng trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vừa được hoàn thành thì chủ đầu tư cao tốc này đã đề nghị được thu phí trở lại.