Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Bình Dương: Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 Đại hội đồng WTA

TÂN TIẾN 11-10-2018 15:14
Kinhtedothi – Nhằm mục đích đẩy mạnh các hoạt động triển khai thực hiện Đề án “Thành phố thông minh Bình Dương”, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 Đại hội đồng WTA (World Technopolis Association – Hiệp hội Đô thị Khoa học thế giới) được khai mạc vào sáng nay 11/10 tại tỉnh Bình Dương.

Bình Dương là tỉnh đầu tiên của Việt Nam tham gia WTA

Đồng thời với Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh, ban tổ chức cũng khai mạc Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu và cắt băng khai mạc Hội chợ công nghệ cao (CNC). Theo Ban tổ chức, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, phiên họp Đại hội đồng WTA lần thứ 11; Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu 2018 và Hội chợ CNC được tổ chức tại tỉnh Bình Dương từ ngày 10/10 - 13/10. Đây là sự kiện đối ngoại đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Bình Dương, thành phố (TP) Daejeon và WTA nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập WTA nhằm chia sẻ kinh nghiệm về phát triển các đô thị khoa học bền vững và quản trị các TP khoa học trên thế giới, giúp các địa phương tiếp cận các công nghệ tiên tiến để xây dựng và phát triển, nâng cao năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ (KHCN), góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (thứ 5 từ phải sang) tiếp lãnh đạo chính quyền TP Daejeon, Hàn Quốc (thứ 5 từ trái sang).

Trước đó, từ tháng 3/2018 tỉnh Bình Dương đã ý kết bản ghi nhớ với chính quyền TP Daejeon (Hàn Quốc) và WTA về việc đồng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 của Đại hội đồng WTA tại Bình Dương nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập WTA. Đến ngày 16/8, tỉnh Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTA.

Các sự kiện đều tập trung xây dựng TP thông minh

Hội nghị lần này gồm các sự kiện: Phiên họp Đại hội đồng WTA lần thứ 11 nhằm xây dựng tầm nhìn mới trong thập kỷ tới và đề xuất sáng kiến thúc đẩy hợp tác quốc tế cho sự tăng trưởng khu vực bền vững dựa trên KHCN và đổi mới; Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu 2018 nhằm thúc đẩy sự đổi mới về văn hóa dựa trên nền tảng khoa học kỹ thuật (KHKT), góp phần vào sự phát triển bền vững bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển. Nội dung diễn đàn thảo luận các vấn đề chiến lược và chính sách về cách vận hành, hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh của TP như một công cụ quan trọng để phát triển bền vững cũng như đưa ra các đề xuất hướng phát triển trong tương lai.

 Quang cảnh phiên họp toàn thể Đại hội đồng WTA lần thứ 11.

Nằm trong chuỗi sự kiện của hội nghị lần này còn có “Hội chợ CNC WTA lần thứ 15”, triển lãm các sản phẩm công nghệ, dịch vụ tiên tiến hàng đầu trong xây dựng và phát triển TP thông minh. Ngoài ra hội nghị lần này còn có “Diễn đàn Thị trưởng WTA lần thứ 16” là nơi các nhà lãnh đạo chính quyền địa phương và khu vực chia sẻ những chiến lược và chính sách phát triển KHKT dựa trên những đột phá trong khu vực, phát triển công nghiệp và đô thị cũng như thảo luận tìm ra các giải pháp cùng nhau xử lý các vấn đề trong phát triển TP thông minh. Cuối cùng là “Diễn đàn Hiệu trưởng các trường ĐH WTA lần thứ 10” có nội dung hợp tác lâu dài giữa các trường ĐH và chính quyền TP vì sự thịnh vượng chung.

WTA có 106 thành viên thuộc 48 quốc gia

WTA là một tổ chức quốc tế đa phương được thành lập với mục đích kết nối các tiến bộ KHKT để hỗ trợ phát triển vùng/khu vực ít phát triển hơn, tăng cường phát triển song phương, đa phương thông qua các hoạt động trao đổi và hợp tác giữa các TP khoa học cũng như đóng góp vào sự thịnh vượng chung của nhân loại thông qua các tiến bộ KHKT.

WTA hiện có 106 thành viên từ 48 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Khu vực Đông Nam Á có 4 quốc gia, 1 tỉnh tham gia trong tổ chức này gồm: Indonesia, Philippines, Malaysia, Cambodia (Học viện Hoàng gia Cambodia) và tỉnh Bình Dương (Việt Nam).


TAG: Bình Dương Hội đồng quốc gia
 
Tin khác
Lời kể các nhân chứng trong vụ xe khách đấu đầu xe container ở hầm Hải Vân
Lời kể các nhân chứng trong vụ xe khách đấu đầu xe container ở hầm Hải Vân
Kinhtedothi - Theo Trung tá Nguyễn Ngọc Rạng - Trưởng trạm CSGT Cửa Ô Hòa Hiệp (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), ghi nhận tại hiện trường cho thấy xe khách đã lấn phần đường sang hướng ngược lại.
Vụ xe khách đâm container: Số người bị thương tiếp tục gia tăng
Vụ xe khách đâm container: Số người bị thương tiếp tục gia tăng
Kinhtedothi - Thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng, số người bị thương trong vụ ô tô khách đấu đầu với container tại đường dẫn phía nam hầm Hải Vân đã tăng lên con số 15 người.
Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2 sẽ được xây tại huyện Quốc Oai
Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2 sẽ được xây tại huyện Quốc Oai
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 545/QĐ-UBND về việc phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2, tỷ lệ 1/500 tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội.
11 người bị thương sau cú đối đầu của xe khách với xe đầu kéo
11 người bị thương sau cú đối đầu của xe khách với xe đầu kéo
Kinhtedothi - Xe khách chở đoàn tham quan du lịch lấn sang làn đường ngược lại, tông vào xe container đi ngược chiều khiến 11 người bị thương.
Xử lý lái xe sử dụng ma túy trên đường: Cần thiết nhưng chưa đủ
Xử lý lái xe sử dụng ma túy trên đường: Cần thiết nhưng chưa đủ
Kinhtedothi - Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), sau 10 ngày tăng cường kiểm tra lái xe sử dụng ma túy, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện xử lý 65 trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây chỉ là biện pháp cắt ngọn, để xử lý triệt để vấn đề này cần có sự vào cuộc của các DN vận tải.
Tổ chức giao thông nút Trương Định - Tân Mai chưa hợp lý
Tổ chức giao thông nút Trương Định - Tân Mai chưa hợp lý
Kinhtedothi - Kinh tế & Đô thị ngày 28/1 đã có bài viết: “Lộn xộn tại nút Trương Định - Tân Mai”; phản ánh tình trạng lưu thông hỗn loạn, gây UTGT, mất trật tự, ATGT tại ngã tư nói trên.
Kiểm tra đột xuất Trạm BOT Dầu Giây: Chưa minh bạch?
Kiểm tra đột xuất Trạm BOT Dầu Giây: Chưa minh bạch?
Kinhtedothi - Việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam quyết định kiểm tra đột xuất Trạm BOT Dầu Giây (Đồng Nai) nhưng lại gửi kế hoạch tới cho cả chủ đầu tư của trạm thu phí này là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) khiến cho dư luận nghi ngờ về tính minh bạch của đợt kiểm tra này.
Mưa đá rơi thủng mái nhà tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc
Mưa đá rơi thủng mái nhà tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc
Kinhtedothi - Những hạt mưa đá có kích thước từ 1cm đến 2cm và rơi với cường độ dày đã khiến nhiều diện tích hoa màu, cây cối bị thiệt hại.
Hà Nội: Truy tìm ô tô liên quan đến tai nạn 2 người tử vong trên đường vành đai 2
Hà Nội: Truy tìm ô tô liên quan đến tai nạn 2 người tử vong trên đường vành đai 2
Kinhtedothi - Ngày 17/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội) có công văn thông báo, liên quan đến vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng khiến 2 người tử vong xảy ra trên đường vành đai 2 vào tối 16/2.
8 người gặp nạn trong tai nạn liên hoàn trên đường 1A
8 người gặp nạn trong tai nạn liên hoàn trên đường 1A
5 chiếc ôtô và 2 xe máy tông nhau khiến một người chết, nhiều người bị thương.
Chuẩn bị khởi công một loạt dự án giao thông lớn
Chuẩn bị khởi công một loạt dự án giao thông lớn
Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cho biết, trong năm 2019, Bộ Giao thông vận tải dự kiến khởi công xây dựng 16 dự án giao thông với tổng mức đầu tư khoảng 26.000 tỷ đồng.