Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Bình ổn giá thịt lợn: Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng

Lâm Nguyễn 18-11-2019 10:35
Kinhtedothi - Thời gian qua, giá thịt lợn liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Để kiểm soát được biến động về giá này, vai trò của các DN, trang trại chăn nuôi lớn được cho là rất quan trọng.

 Chăn nuôi lợn tại huyện Đan Phượng. Ảnh: Lâm Nguyễn

Giá lợn cao là do các hộ giết mổ nhỏ lẻ?

Khảo sát thị trường cho thấy, giá 1kg thịt lợn trung bình hiện đã lên tới 70.000 đồng. Cá biệt một số nơi, giá tăng cao tới gần 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương, giá lợn tăng cao chỉ là cá biệt, không phải là giá chủ lưu.

Về nguyên nhân khiến giá thịt lợn tại một số vùng tăng cao, theo đại diện Cục Chăn nuôi là do một bộ phận hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hiện đang khan hiếm nguồn cung về lợn. Do đó, khi có lợn, sẽ giết mổ và bán ra thị trường với giá rất cao. Đại diện Cục Chăn nuôi cũng cho rằng, giá thịt lợn tăng cao một phần đến từ vấn đề lưu thông trên thị trường. Thịt lợn từ các công ty, trang trại chăn nuôi lớn được bán cho các chủ giết mổ, rồi qua thương lái, đến tay người tiêu dùng. Do qua nhiều khâu trung gian nên giá thịt lợn bị tăng cao.

Sau hơn 9 tháng bùng phát, dịch tả lợn châu Phi đã khiến trên 5,8 triệu con lợn (tương ứng khoảng 330.000 tấn) bị tiêu hủy, gây thiếu hụt 8,5% tổng khối lượng lợn hơi cả nước. Hiện, đã có 10 tỉnh, TP có trên 85% tổng số xã qua 30 ngày không phát sinh dịch bệnh. Riêng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang đã cơ bản hết dịch.

Advertisement

Trước nhu cầu lớn về thịt lợn, từ đầu năm 2019 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 20.000 tấn thịt lợn đông lạnh để phục vụ người dân. Tuy nhiên, con số này chiếm tỷ lệ nhỏ so với khoảng 3,8 triệu tấn thịt lợn cung ứng cho thị trường. Chính vì vậy, đại diện Cục Chăn nuôi cho rằng, về cơ bản, giá thịt lợn vẫn là do người Việt… tự tạo ra, không có tác động bên ngoài.

Doanh nghiệp đã có lãi, nhưng giá… vẫn sẽ tăng

Theo Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam Kiều Đình Thép, chi phí chăn nuôi tăng khiến giá thịt lợn bán ra thị trường thời gian qua của đơn vị cũng tăng. Tuy nhiên, giá bán của C.P luôn thấp hơn thị trường. Dù nhấn mạnh với mức giá hiện nay, DN đã có lãi, nhưng ông Thép cũng nhận định, giá thịt lợn từ nay đến cuối năm… vẫn sẽ tăng.

Tương tự, đại diện Tập đoàn Mavin cho biết, đơn vị phải tăng giá bán để bù đắp chi phí sản xuất, bảo đảm vẫn có lãi để duy trì hoạt động. Đại diện tập đoàn này cũng dự báo, giá thịt lợn từ nay đến cuối năm 2019, đầu năm 2020 vẫn sẽ tăng, dù không quá cao.

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cho rằng, một trong những giải pháp để kiểm soát việc tăng giá thịt lợn là hỗ trợ các hộ giết mổ nhỏ lẻ tiếp cận với nguồn cung thịt lợn. “Thực tế hiện nay, số lượng lợn còn lại chủ yếu nằm ở các công ty, trang trại lớn. Do đó, rất cần có sự chung tay của các DN trong việc cung ứng nguồn thịt lợn cho các hộ giết mổ…” – ông Dương nói.

Bên cạnh đó, công tác tái đàn cần được chú trọng để bảo đảm nguồn cung thịt lợn về lâu dài. “Địa phương không được né tránh, e ngại việc tái đàn. Phải có trách nhiệm hỗ trợ người chăn nuôi …” – ông Dương đề nghị, đồng thời nhấn mạnh: Đừng mong hết dịch mới tái đàn, bởi Việt Nam sẽ còn phải chung sống với dịch tả lợn một thời gian dài.

Thực tế hiện nay, đàn giống ông bà, cụ kỵ khoảng 109.000 con phục vụ tái đàn cũng nằm chủ yếu trong các công ty, trang trại chăn nuôi lớn. Do đó, để công tác tái đàn lợn đạt hiệu quả cao, vai trò liên kết, hỗ trợ của các DN là hết sức quan trọng. Đối với công tác tái đàn, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Long khuyến cáo, các cơ sở chỉ nên nuôi 10% quy mô. Sau một tháng theo dõi lâm sàng, giám sát an toàn thì mới mở rộng hết công năng chuồng trại. Theo ông Long, Bộ NN&PTNT khuyến khích tái đàn trên cơ sở bảo đảm các điều kiện an toàn sinh học, không chủ trương tăng đàn, tái đàn tùy tiện, vô lối.

TAG: bình ổn giá thịt lợn doanh nghiệp
 
Tin khác
Giá tiêu hôm nay 5/7: Trong nước tiếp tục đi ngang, thế giới duy trì đà tăng
Giá tiêu hôm nay 5/7: Trong nước tiếp tục đi ngang, thế giới duy trì đà tăng
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 5/7, tại nhiều địa phương tiếp tục đi ngang, riêng tại Đồng Nai giá tăng 500 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu giá thế giới duy trì đà tăng.
Chuyên gia dự báo giá vàng duy trì đà tăng trong tuần tới
Chuyên gia dự báo giá vàng duy trì đà tăng trong tuần tới
Kinhtedothi - Theo các chuyên gia dự báo trên Kitco, giá vàng tiếp tục duy trì đà tăng trong tuần tới (6 - 12/7) do làn sóng lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới tăng trở lại.
Giá lợn hơi hôm nay 5/7: Vẫn duy trì ở mức cao, từ 81.000 - 91.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 5/7: Vẫn duy trì ở mức cao, từ 81.000 - 91.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 5/7 trên cả nước vẫn duy trì với mức cao từ 81.000 - 91.000 đồng/kg.
Kinh tế toàn cầu 6 tháng đầu năm: Những khoảng tối chưa từng thấy
Kinh tế toàn cầu 6 tháng đầu năm: Những khoảng tối chưa từng thấy
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định nền kinh tế thế giới “rõ ràng” đã bước vào một cuộc suy thoái tồi tệ tương tự hoặc thậm chí tồi tệ hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.
Đa dạng hóa thị trường, giữ vững đà xuất siêu
Đa dạng hóa thị trường, giữ vững đà xuất siêu
Kinhtedothi - Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng 6 tháng đầu năm 2020 Việt Nam vẫn xuất siêu 4 tỷ USD. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, nếu tận dụng tốt thời cơ, phát huy năng lực, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì xuất siêu những tháng cuối năm và mục tiêu cán mốc 300 tỷ USD là hoàn toàn có thể đạt được.
1.478 điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ảnh hưởng đến 56.865 hộ dân
1.478 điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ảnh hưởng đến 56.865 hộ dân
Kinhtedothi - Bộ NN&PTNT vừa có báo cáo đánh giá nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khi xảy ra mưa lớn kéo dài tại miền núi phía Bắc.
Giá cà phê hôm nay 4/7: Tiếp tục đi ngang, dao động từ 30.900 - 31.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 4/7: Tiếp tục đi ngang, dao động từ 30.900 - 31.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu hôm nay 4/7/2020 tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 4/7: Mức cao nhất là 51.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 4/7: Mức cao nhất là 51.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 4/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 48.000 - 51.000 đồng/kg.
Tỷ giá USD hôm nay 4/7: Giảm trong ngân hàng và thị trường tự do đi ngang
Tỷ giá USD hôm nay 4/7: Giảm trong ngân hàng và thị trường tự do đi ngang
Kinhtedothi – Sáng nay (4/7), tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại có đơn vị giảm và thị trường tự do cơ bản đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 4/7: Thế giới tăng do dịch bệnh Covid-19, SJC đã lên mức 50 triệu đồng
Giá vàng hôm nay 4/7: Thế giới tăng do dịch bệnh Covid-19, SJC đã lên mức 50 triệu đồng
Kinhtedothi - Sáng nay (4/7), giá vàng thế giới đi ngang. Vàng SJC tiếp tục tăng so với chốt phiên hôm qua, có đơn vị đã niêm yết mức giá 50 triệu đồng/lượng.Tuần qua, giá vàng thế giới và trong nước đã có những phiên tăng mạnh do dịch bệnh gia tăng.
Giá heo hơi hôm nay 4/7: Cả 3 miền đồng loạt tăng
Giá heo hơi hôm nay 4/7: Cả 3 miền đồng loạt tăng
Kinhtedothi - Giá heo hơi hôm nay 4/7 đồng loạt tăng trên cả 3 miền so với phiên giao dịch hôm qua.