Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Bình ổn giá thịt lợn: Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng

Lâm Nguyễn 18-11-2019 10:35
Kinhtedothi - Thời gian qua, giá thịt lợn liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Để kiểm soát được biến động về giá này, vai trò của các DN, trang trại chăn nuôi lớn được cho là rất quan trọng.

 Chăn nuôi lợn tại huyện Đan Phượng. Ảnh: Lâm Nguyễn

Giá lợn cao là do các hộ giết mổ nhỏ lẻ?

Khảo sát thị trường cho thấy, giá 1kg thịt lợn trung bình hiện đã lên tới 70.000 đồng. Cá biệt một số nơi, giá tăng cao tới gần 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương, giá lợn tăng cao chỉ là cá biệt, không phải là giá chủ lưu.

Về nguyên nhân khiến giá thịt lợn tại một số vùng tăng cao, theo đại diện Cục Chăn nuôi là do một bộ phận hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hiện đang khan hiếm nguồn cung về lợn. Do đó, khi có lợn, sẽ giết mổ và bán ra thị trường với giá rất cao. Đại diện Cục Chăn nuôi cũng cho rằng, giá thịt lợn tăng cao một phần đến từ vấn đề lưu thông trên thị trường. Thịt lợn từ các công ty, trang trại chăn nuôi lớn được bán cho các chủ giết mổ, rồi qua thương lái, đến tay người tiêu dùng. Do qua nhiều khâu trung gian nên giá thịt lợn bị tăng cao.

Sau hơn 9 tháng bùng phát, dịch tả lợn châu Phi đã khiến trên 5,8 triệu con lợn (tương ứng khoảng 330.000 tấn) bị tiêu hủy, gây thiếu hụt 8,5% tổng khối lượng lợn hơi cả nước. Hiện, đã có 10 tỉnh, TP có trên 85% tổng số xã qua 30 ngày không phát sinh dịch bệnh. Riêng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang đã cơ bản hết dịch.

Trước nhu cầu lớn về thịt lợn, từ đầu năm 2019 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 20.000 tấn thịt lợn đông lạnh để phục vụ người dân. Tuy nhiên, con số này chiếm tỷ lệ nhỏ so với khoảng 3,8 triệu tấn thịt lợn cung ứng cho thị trường. Chính vì vậy, đại diện Cục Chăn nuôi cho rằng, về cơ bản, giá thịt lợn vẫn là do người Việt… tự tạo ra, không có tác động bên ngoài.

Doanh nghiệp đã có lãi, nhưng giá… vẫn sẽ tăng

Theo Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam Kiều Đình Thép, chi phí chăn nuôi tăng khiến giá thịt lợn bán ra thị trường thời gian qua của đơn vị cũng tăng. Tuy nhiên, giá bán của C.P luôn thấp hơn thị trường. Dù nhấn mạnh với mức giá hiện nay, DN đã có lãi, nhưng ông Thép cũng nhận định, giá thịt lợn từ nay đến cuối năm… vẫn sẽ tăng.

Tương tự, đại diện Tập đoàn Mavin cho biết, đơn vị phải tăng giá bán để bù đắp chi phí sản xuất, bảo đảm vẫn có lãi để duy trì hoạt động. Đại diện tập đoàn này cũng dự báo, giá thịt lợn từ nay đến cuối năm 2019, đầu năm 2020 vẫn sẽ tăng, dù không quá cao.

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cho rằng, một trong những giải pháp để kiểm soát việc tăng giá thịt lợn là hỗ trợ các hộ giết mổ nhỏ lẻ tiếp cận với nguồn cung thịt lợn. “Thực tế hiện nay, số lượng lợn còn lại chủ yếu nằm ở các công ty, trang trại lớn. Do đó, rất cần có sự chung tay của các DN trong việc cung ứng nguồn thịt lợn cho các hộ giết mổ…” – ông Dương nói.

Bên cạnh đó, công tác tái đàn cần được chú trọng để bảo đảm nguồn cung thịt lợn về lâu dài. “Địa phương không được né tránh, e ngại việc tái đàn. Phải có trách nhiệm hỗ trợ người chăn nuôi …” – ông Dương đề nghị, đồng thời nhấn mạnh: Đừng mong hết dịch mới tái đàn, bởi Việt Nam sẽ còn phải chung sống với dịch tả lợn một thời gian dài.

Thực tế hiện nay, đàn giống ông bà, cụ kỵ khoảng 109.000 con phục vụ tái đàn cũng nằm chủ yếu trong các công ty, trang trại chăn nuôi lớn. Do đó, để công tác tái đàn lợn đạt hiệu quả cao, vai trò liên kết, hỗ trợ của các DN là hết sức quan trọng. Đối với công tác tái đàn, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Long khuyến cáo, các cơ sở chỉ nên nuôi 10% quy mô. Sau một tháng theo dõi lâm sàng, giám sát an toàn thì mới mở rộng hết công năng chuồng trại. Theo ông Long, Bộ NN&PTNT khuyến khích tái đàn trên cơ sở bảo đảm các điều kiện an toàn sinh học, không chủ trương tăng đàn, tái đàn tùy tiện, vô lối.

TAG: bình ổn giá thịt lợn doanh nghiệp
 
Tin khác
Giá vàng lao dốc, khi Trung Quốc miễn thuế đối với đậu nành và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ
Giá vàng lao dốc, khi Trung Quốc miễn thuế đối với đậu nành và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ
Kinhtedothi – Sáng nay (7/12) giá vàng thế giới và trong nước đều lao dốc. Chính phủ Trung Quốc đã thông tin sẽ miễn thuế nhập khẩu cho một số lượng đậu nành và thịt lợn nhất định có nguồn gốc từ Mỹ. Nhận định của thị trường rủi ro cho các nền kinh tế sẽ được đẩy lùi khi Trung Quốc chính thức miễn thuế.
Hàng may mặc với vòng đời tuần hoàn
Hàng may mặc với vòng đời tuần hoàn
Kinhtedothi - Trong nền kinh tế tuần hoàn, khái niệm còn khá mới mẻ với xu hướng tiết kiệm nguyên liệu, tái chế hàng may mặc có vai trò quan trọng.
Cuối năm, đau đầu trước nạn hàng gian, hàng giả
Cuối năm, đau đầu trước nạn hàng gian, hàng giả
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm là thời điểm các đối tượng kinh doanh hàng gian hàng giả, hàng kém chất lượng mở rộng hoạt động, vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, làm xấu hình ảnh DN.
Hà Nội có 47/52 nghề truyền thống của cả nước
Hà Nội có 47/52 nghề truyền thống của cả nước
Kinhtedothi - Thông tin về tình hình phát triển du lịch nông thôn trên địa bàn TP năm 2019, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho rằng, TP có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực này.
Điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương
Điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020; giao, điều chỉnh nội bộ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2019 (đợt 5).
Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái trở thành 1 cực tăng trưởng kinh tế năng động
Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái trở thành 1 cực tăng trưởng kinh tế năng động
Kinhtedothi - Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái được xây dựng trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động bền vững của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020
Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020 cho các bộ, cơ quan trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương.
Phiên 6/12: Nhóm cổ phiếu VN30 phân hoá, VN-Index chưa thể phục hồi mạnh
Phiên 6/12: Nhóm cổ phiếu VN30 phân hoá, VN-Index chưa thể phục hồi mạnh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay mặc dù có 16 mã VN30 tăng giá, 9 mã giảm giá nhưng nhóm này vẫn chưa thể đưa VN-Index tăng điểm mạnh, bởi giao dịch ảm đạm.
Hapro hỗ trợ doanh nghiệp Yên Bái quảng bá, tiêu thụ nông sản
Hapro hỗ trợ doanh nghiệp Yên Bái quảng bá, tiêu thụ nông sản
Kinhtedothi - Ngày 6/12, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) - Công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG và Sở Công thương tỉnh Yên Bái tổ chức Sự kiện “Tuần lễ giới thiệu hàng nông sản tỉnh Yên Bái năm 2019” tại Siêu thị HaproMart C13 Thành Công.
Hà Nội thúc đẩy kênh tiêu thụ đặc sản vùng miền
Hà Nội thúc đẩy kênh tiêu thụ đặc sản vùng miền
Kinhtedothi - Chiều 6/12, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo “Quảng bá giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản các vùng miền toàn quốc”.
BAC A BANK tích cực cho vay đối tượng khách hàng ưu tiên
BAC A BANK tích cực cho vay đối tượng khách hàng ưu tiên
Kinhtedothi - 25 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) kiên tâm theo đuổi sứ mệnh “Vì con người” trong mọi hoạt động, luôn đặt lợi ích của khách hàng, đối tác và cộng đồng lên trước để hướng tới những giá trị sống đích thực.