Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Bình ổn giá thịt lợn: Doanh nghiệp tự hại mình nếu “găm hàng”

Trọng Tùng 03-01-2020 08:29
Kinhtedothi - Giá lợn hơi những ngày qua đã giảm nhẹ, tuy nhiên vẫn ở mức cao so với khả năng chi tiêu của người dân. Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi chưa thể khống chế hoàn toàn, công tác tái đàn mới ở giai đoạn đầu, thị trường thịt lợn được cho là phụ thuộc rất lớn vào các DN chăn nuôi.

Gian hàng bán thực phẩm tại một siêu thị ở Hà Nội. Ảnh: Trần Dũng

Giá lợn tăng cao, doanh nghiệp nói gì?

Là một trong những DN lớn nhất đang đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, hiện mỗi ngày, Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam vẫn đều đặn cung ứng cho thị trường hơn 16.000 con lợn. Giá lợn hơi xuất chuồng của DN này được niêm yết ở mức 83.000 đồng/kg.

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam Vũ Anh Tuấn cho biết, chủ trương của DN là đồng hành cùng người tiêu dùng, do đó mức giá đơn vị bán ra luôn thấp hơn bình quân thị trường. Ông Tuấn cũng chia sẻ, DN không mong giá quá cao vì kèm theo đó là rất nhiều rủi ro.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, mới đây, Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị các DN tái đàn theo đúng quy định, chăn nuôi tuân thủ các nguyên tắc an toàn sinh học và tổ chức sản xuất bảo đảm bình ổn giá. Bên cạnh đó, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về nguồn cung và giá mặt hàng thịt lợn để người sản xuất và tiêu dùng biết, tránh hiện tượng “găm hàng”, thổi giá lên cao.

Advertisement

Chung quan điểm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dabaco Việt Nam Nguyễn Văn Tuế cho rằng, các DN tham gia lĩnh vực chăn nuôi thường đầu tư lớn, muốn làm ăn lâu dài. Chính vì vậy, giá lợn tăng quá cao có thể khiến người dân “quay lưng” với thịt lợn. Nhu cầu giảm sẽ khiến các DN bị ảnh hưởng lớn.

Đáng lo ngại hơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Mavin Đào Mạnh Lương bày tỏ quan ngại, nếu giá cao, thị trường thiếu lợn thì chắc chắn sẽ phải nhập khẩu. Và đây là điều không DN nào mong muốn. “Nếu không nghiên cứu kỹ lưỡng để cân đối việc nhập khẩu thịt lợn thì ngành chăn nuôi trong nước sẽ đứng trước nguy cơ suy giảm thị phần nghiêm trọng...” – ông Lương cho hay.

Không nên “tham bát bỏ mâm”

Với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ và nỗ lực của hệ thống chính trị, số lượng lợn bị tiêu hủy do dịch tả châu Phi đang trong giai đoạn thấp nhất. Việc giá lợn hiện vẫn ở mức cao được cho có nguyên nhân từ tình trạng “găm hàng”.

Nhiều ý kiến cho rằng, giá lợn là câu chuyện của thị trường, nhưng thị trường thực chất lại là do con người tạo ra. Đối với giá lợn trong nước, các DN có lợi thế và đang “cầm trịch”, bởi từ công nghệ cũng như trình độ quản trị. Các DN cũng đang nắm giữ 109.000 con lợn giống ông bà, cụ kỵ – cơ sở rất quan trọng để tái đàn lợn sau dịch.

Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương thiếu thịt lợn đến đâu, sẽ nhập đến đó để bảo đảm nguồn cung cho thị trường, nhất là dịp Tết Canh Tý 2020. Và điều này sẽ không có lợi cho chính các DN chăn nuôi. Chính vì vậy, các DN cần thay đổi tư duy, không nên… “tham bát bỏ mâm”. Chính vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các DN nghiên cứu, thống nhất cùng nhau theo hướng tích cực nhất. Trong đó, cần lấy phương châm ổn định số lượng và thị trường làm chiến lược phát triển bền vững, chứ không nên suy nghĩ “chỉ ăn mỗi Tết Canh Tý”.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khuyến nghị các DN cũng cần chú trọng văn hóa của người sản xuất, không để người dân vì giá lợn quá cao mà phải chuyển sang ăn thịt gia cầm, trứng, thủy sản… “Kinh doanh văn hóa mới là thứ trường tồn. Phải làm sao để người tiêu dùng cùng chia sẻ, sử dụng thịt lợn ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất…” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

TAG: bình ổn giá thịt lợn Doanh nghiệp ngành nông nghiệp
 
Tin khác
Giá vàng SJC ngược chiều thế giới tăng mạnh
Giá vàng SJC ngược chiều thế giới tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (28/3), giá vàng thế giới giảm nhẹ, nhưng vàng SJC vẫn ngược chiều tăng. Nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào khi giá cao, liệu có rủi ro?
Thương mại điện tử làm gì để nắm bắt cơ hội?
Thương mại điện tử làm gì để nắm bắt cơ hội?
Kinhtedothi - Dịch Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp làm cho nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng là cơ hội cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bứt tốc sâu rộng trong các lĩnh vực, đặc biệt là sự lên ngôi của thương mại điện tử (TMĐT).
Danh mục cửa hàng hoạt động thời gian cao điểm chống dịch Covid-19 tại Hà  Nội
Danh mục cửa hàng hoạt động thời gian cao điểm chống dịch Covid-19 tại Hà Nội
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội công bố danh sách cụ thể các cửa hàng được kinh doanh trong thời gian cao điểm phòng chống Covid và các cửa hàng tạm thời đóng cửa.
Sở Công Thương các địa phương không được thiếu lương thực, thực phẩm
Sở Công Thương các địa phương không được thiếu lương thực, thực phẩm
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Bộ Công Thương gửi công văn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, TP đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân trong dịch Covid-19.
Phiên 27/3: Nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường, VN-Index duy trì sắc xanh
Phiên 27/3: Nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường, VN-Index duy trì sắc xanh
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán vẫn chìm trong sắc đỏ. Hầu hết các nhóm cổ phiếu vẫn bị phân hoá và giảm mạnh. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu bluechip trên HOSE vẫn tăng tốt, hỗ trợ thị trường.
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 200 - 500 đồng/kg
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 200 - 500 đồng/kg
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến Sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2019 - 2020, triển khai kế hoạch vụ Hè Thu, vụ Thu Đông và vụ Mùa năm 2020 ở các tỉnh Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 27/3.
CPI tháng 3 giảm 0,72% do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19
CPI tháng 3 giảm 0,72% do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2020 đã giảm 0,72% so với tháng trước, thấp nhất của các tháng 3 trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên tính bình quân, CPI 3 tháng đầu năm nay đã tăng tới 5,56% so với 3 tháng đầu năm ngoái, cao nhất 5 năm gần đây. Bên cạnh đó, lạm phát cơ bản tháng 3 cũng giảm 0,06% so với tháng trước.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại
Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại
Kinhtedothi -"Lo ngại giá lúa gạo sẽ tụt dốc và gây vỡ trận, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) kiến nghị Bộ Công Thương sớm báo cáo với Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại.
Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ qua đường bưu điện
Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ qua đường bưu điện
Kinhtedothi - Nhằm tránh tập trung đông người phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3 - 30/3 Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân đến cơ quan Thuế qua đường bưu điện.
Tuần cao điểm phòng chống Covid-19: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định
Tuần cao điểm phòng chống Covid-19: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định
Kinhtedothi - Hà Nội cũng như các tỉnh thành trên cả nước đang trong những ngày đầu của đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Nếu như vào thời điểm TP Hà Nội công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, toàn bộ hệ thống chợ, siêu thị trong cảnh “cháy hàng” bởi người dân tích trữ hàng hóa, thì những ngày này các siêu thị, chợ truyền thống vắng khách, trong khi hàng hóa, thực phẩm dồi dào, giá cả ổn định.
GDP quý I/2020 giảm về 3,82%
GDP quý I/2020 giảm về 3,82%
Kinhtedothi - Chiều nay (27/3), Tổng Cục Thống kê chính thức công bố số liệu tăng trưởng GDP quý I/2020. Theo đó, GDP ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, những nền kinh tế lớn đang chứng kiến tình trạng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.