Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Bình ổn giá thịt lợn: Doanh nghiệp tự hại mình nếu “găm hàng”

Trọng Tùng 03-01-2020 08:29
Kinhtedothi - Giá lợn hơi những ngày qua đã giảm nhẹ, tuy nhiên vẫn ở mức cao so với khả năng chi tiêu của người dân. Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi chưa thể khống chế hoàn toàn, công tác tái đàn mới ở giai đoạn đầu, thị trường thịt lợn được cho là phụ thuộc rất lớn vào các DN chăn nuôi.

Gian hàng bán thực phẩm tại một siêu thị ở Hà Nội. Ảnh: Trần Dũng

Giá lợn tăng cao, doanh nghiệp nói gì?

Là một trong những DN lớn nhất đang đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, hiện mỗi ngày, Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam vẫn đều đặn cung ứng cho thị trường hơn 16.000 con lợn. Giá lợn hơi xuất chuồng của DN này được niêm yết ở mức 83.000 đồng/kg.

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam Vũ Anh Tuấn cho biết, chủ trương của DN là đồng hành cùng người tiêu dùng, do đó mức giá đơn vị bán ra luôn thấp hơn bình quân thị trường. Ông Tuấn cũng chia sẻ, DN không mong giá quá cao vì kèm theo đó là rất nhiều rủi ro.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, mới đây, Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị các DN tái đàn theo đúng quy định, chăn nuôi tuân thủ các nguyên tắc an toàn sinh học và tổ chức sản xuất bảo đảm bình ổn giá. Bên cạnh đó, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về nguồn cung và giá mặt hàng thịt lợn để người sản xuất và tiêu dùng biết, tránh hiện tượng “găm hàng”, thổi giá lên cao.

Chung quan điểm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dabaco Việt Nam Nguyễn Văn Tuế cho rằng, các DN tham gia lĩnh vực chăn nuôi thường đầu tư lớn, muốn làm ăn lâu dài. Chính vì vậy, giá lợn tăng quá cao có thể khiến người dân “quay lưng” với thịt lợn. Nhu cầu giảm sẽ khiến các DN bị ảnh hưởng lớn.

Đáng lo ngại hơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Mavin Đào Mạnh Lương bày tỏ quan ngại, nếu giá cao, thị trường thiếu lợn thì chắc chắn sẽ phải nhập khẩu. Và đây là điều không DN nào mong muốn. “Nếu không nghiên cứu kỹ lưỡng để cân đối việc nhập khẩu thịt lợn thì ngành chăn nuôi trong nước sẽ đứng trước nguy cơ suy giảm thị phần nghiêm trọng...” – ông Lương cho hay.

Không nên “tham bát bỏ mâm”

Với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ và nỗ lực của hệ thống chính trị, số lượng lợn bị tiêu hủy do dịch tả châu Phi đang trong giai đoạn thấp nhất. Việc giá lợn hiện vẫn ở mức cao được cho có nguyên nhân từ tình trạng “găm hàng”.

Nhiều ý kiến cho rằng, giá lợn là câu chuyện của thị trường, nhưng thị trường thực chất lại là do con người tạo ra. Đối với giá lợn trong nước, các DN có lợi thế và đang “cầm trịch”, bởi từ công nghệ cũng như trình độ quản trị. Các DN cũng đang nắm giữ 109.000 con lợn giống ông bà, cụ kỵ – cơ sở rất quan trọng để tái đàn lợn sau dịch.

Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương thiếu thịt lợn đến đâu, sẽ nhập đến đó để bảo đảm nguồn cung cho thị trường, nhất là dịp Tết Canh Tý 2020. Và điều này sẽ không có lợi cho chính các DN chăn nuôi. Chính vì vậy, các DN cần thay đổi tư duy, không nên… “tham bát bỏ mâm”. Chính vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các DN nghiên cứu, thống nhất cùng nhau theo hướng tích cực nhất. Trong đó, cần lấy phương châm ổn định số lượng và thị trường làm chiến lược phát triển bền vững, chứ không nên suy nghĩ “chỉ ăn mỗi Tết Canh Tý”.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khuyến nghị các DN cũng cần chú trọng văn hóa của người sản xuất, không để người dân vì giá lợn quá cao mà phải chuyển sang ăn thịt gia cầm, trứng, thủy sản… “Kinh doanh văn hóa mới là thứ trường tồn. Phải làm sao để người tiêu dùng cùng chia sẻ, sử dụng thịt lợn ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất…” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

TAG: bình ổn giá thịt lợn Doanh nghiệp ngành nông nghiệp
 
Tin khác
Tỷ giá USD hôm nay 2/7: Ngân hàng giảm, thị trường tự do ngược chiều tăng
Tỷ giá USD hôm nay 2/7: Ngân hàng giảm, thị trường tự do ngược chiều tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (2/7), tỷ giá trung tâm giảm mạnh 10 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại cũng quay đầu giảm, còn thị trường tự do ngược chiều đi lên so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 2/7: “Hạ nhiệt” cả thị trường quốc tế và trong nước
Giá vàng hôm nay 2/7: “Hạ nhiệt” cả thị trường quốc tế và trong nước
Kinhtedothi - Sáng nay (2/7), giá vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh mất hơn 15 USD/oz. Vàng SJC cũng theo xu hướng thế giới đi xuống, mất đến 400.000 đồng/lượng.
Giá lợn hơi hôm nay 2/7: Lợn Thái Lan dồn dập đổ về, giá trong nước vẫn tăng
Giá lợn hơi hôm nay 2/7: Lợn Thái Lan dồn dập đổ về, giá trong nước vẫn tăng
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 2/7 tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục đi ngang, trong khi miền Nam tăng nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua.
BIDV tiếp tục giảm lãi suất cho vay thêm 0,5%/năm
BIDV tiếp tục giảm lãi suất cho vay thêm 0,5%/năm
Kinhtedothi - Nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay có chi phí hợp lý trong bối cảnh khó khăn để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế, từ ngày 1/7/2020, BIDV tiếp tục giảm lãi suất cho vay thêm 0,5%/năm so với lãi suất hiện hành.
Agribank lần thứ 3 liên tiếp giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng
Agribank lần thứ 3 liên tiếp giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng
Kinhtedothi - Tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Agribank vừa quyết định giảm tiếp 0,2% lãi suất cho vay.
Khuyến mãi lớn, kích cầu tiêu dùng nội địa sau Covid-19
Khuyến mãi lớn, kích cầu tiêu dùng nội địa sau Covid-19
Kinhtedothi - Các doanh nghiệp sẽ khuyến mãi lên tới 100%, các địa phương cam kết đồng hành, hưởng ứng... là nội dung tại lễ phát động các chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa sau Covid-19 và tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm 2020 - Vietnam Grand Sale 2020 diễn ra chiều 1/7 tại Hà Nội. Theo đó, chương trình được diễn ra từ ngày 1 - 31/7.
Lần đầu tiên kinh tế thành phố Đà Nẵng tăng trưởng âm
Lần đầu tiên kinh tế thành phố Đà Nẵng tăng trưởng âm
Kinhtedothi - Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2020 ước tính sụt giảm ở mức 3,61% so với cùng kỳ. Đây là lần đầu tiên kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm kể từ khi trở thành TP trực thuộc Trung ương (tháng 1/1997).
Chứng khoán hôm nay 1/7: Nhóm bluechip thăng hoa, VN-Index tăng gần 20 điểm
Chứng khoán hôm nay 1/7: Nhóm bluechip thăng hoa, VN-Index tăng gần 20 điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, mặc dù thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, nhưng lượng cổ phiếu bán ở giá thấp đã hạn chế, nhất là nhóm VN30 chỉ còn 3 mã đứng sắc đỏ, khiến VN-Index tăng mạnh.
Đề xuất phát triển dự án nông nghiệp công nghệ cao quy mô 5.000ha tại Quảng Trị
Đề xuất phát triển dự án nông nghiệp công nghệ cao quy mô 5.000ha tại Quảng Trị
Kinhtedothi - Ngày 1/7, UBND tỉnh Quảng Trị có cuộc làm việc với Công ty TNHH Thương mại Đầu tư phát triển Do Holdings để nghe báo cáo nội dung triển khai dự án liên kết phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh này.
Nhập lợn sống, quản lý tốt hơn khâu trung gian, kiểm soát chi phí... tiếp tục giảm giá thịt lợn
Nhập lợn sống, quản lý tốt hơn khâu trung gian, kiểm soát chi phí... tiếp tục giảm giá thịt lợn
Kinhtedothi - Thủ tướng đánh giá cao, nhất trí với các biện pháp mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra gồm tái đàn, tăng đàn, nhập lợn sống, xử lý vấn đề giống lợn để bảo đảm tái đàn, quản lý tốt hơn khâu trung gian, kiểm soát chi phí của từng khâu để tiếp tục giảm giá thịt lợn phù hợp.
Chuyển khoản “thả ga” nhờ loạt ưu đãi hấp dẫn từ VPBank
Chuyển khoản “thả ga” nhờ loạt ưu đãi hấp dẫn từ VPBank
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tận dụng nguồn vốn, tiết kiệm ngân sách và giản lược quy trình vận hành trong giai đoạn hậu Covid-19, từ nay đến hết ngày 31/12/2020, VPBank triển khai loạt giải pháp tối ưu dòng tiền cùng nhiều ưu đãi đi kèm.