Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Bình ổn thị trường thịt lợn: Siết đường tiểu ngạch sang Trung Quốc

Trọng Tùng 01-11-2019 11:11
Kinhtedothi - Thời gian qua, giá thịt lợn trong nước liên tục tăng cao khiến người tiêu dùng lo lắng về nguồn cung những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán đang đến gần. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là tình trạng xuất khẩu tiểu ngạch thịt lợn sang Trung Quốc.

Kiểm soát vận chuyển lợn tại trại chăn nuôi Công ty TNHH MNS Meat Hà Nam. Ảnh: Trọng Tùng

Giá thịt lợn sẽ còn tăng cao

Theo thống kê, tại Trung Quốc, từ tháng 8/2019 đến nay đã có 158 ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại 32/32 tỉnh. Khoảng 1,17 triệu con lợn đã bị tiêu hủy. Tuy nhiên, theo các hãng tin quốc tế và chuyên gia, con số này thực chất có thể lên tới... 200 triệu con lợn. Dự kiến đến cuối năm 2019, số lợn bị tiêu hủy sẽ chiếm 55% tổng đàn của Trung Quốc. Việc tổng đàn lợn bị tiêu hủy lớn khiến nguồn cung thịt lợn sụt giảm mạnh, giá thịt lợn tại một số tỉnh của Trung Quốc đã lên tới 150.000 đồng/kg.

Giải pháp thị trường được xem là rất quan trọng để bình ổn giá thịt lợn. Theo đó, cần tuyên truyền chính xác, khách quan tình hình cung cầu thịt lợn. Về lâu dài, cần bảo đảm thương mại quốc tế lành mạnh, cái gì chính ngạch thì xuất nhập khẩu. Có như vậy mới bảo đảm ổn định được thị trường.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Điều lo ngại, do giá lợn tại Trung Quốc cao gấp hơn 2 lần giá lợn ở Việt Nam nên dẫn tới tình trạng một bộ phận người dân xuất khẩu tiểu ngạch thịt lợn sang thị trường này để kiếm lời. Theo Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương, xuất khẩu thịt lợn theo đường tiểu ngạch tăng thời gian qua là một trong những nguyên nhân khiến giá thịt lợn trong nước bị đẩy lên cao, trung bình hiện khoảng 57.000 đồng/kg, cá biệt có nơi như Hà Nội lên tới 60.000 – 62.000 đồng/kg. Nhưng con số này theo nhận định sẽ còn tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm 2019 và cả đầu năm 2020.

Đại diện Cục Chăn nuôi cho rằng, việc xuất khẩu tiểu ngạch thịt lợn sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn cung trong nước, đặc biệt là vào thời điểm cuối năm, khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm nói chung, thịt lợn nói riêng tăng cao. Không chỉ vậy, việc buôn bán thịt lợn theo đường tiểu ngạch giữa còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm về Việt Nam. 

Hướng tới xuất khẩu chính ngạch

Tại Việt Nam sau gần 9 tháng bệnh dịch tả lợn châu Phi hoành hành, đã có khoảng 5,7 triệu con lợn trên cả nước bị tiêu hủy. Điều này dẫn tới nguồn cung thịt lợn trong nước giảm hơn 8,2% so với cùng kỳ, tương ứng với trên 320.000 tấn. Do đó, để bảo đảm nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm, cần phải triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp.

Tính đến đầu tháng 10/2019, cả nước đã nhập khẩu trên 15.000 tấn thịt lợn các loại, trị giá gần 30 triệu USD. Sản phẩm chủ yếu là chân giò, xương sụn, sườn, ba chỉ, thịt ức, thịt vai… Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cho rằng, giải pháp này không thật sự bền vững. Chính vì vậy, bên cạnh nghiên cứu tăng đàn, tái đàn tại những nơi bảo đảm an toàn sinh học, việc siết chặt xuất khẩu tiểu ngạch thịt lợn, đặc biệt là sang thị trường Trung Quốc được các bộ ngành đặc biệt quan tâm.

Để kiểm soát tình trạng vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn qua biên giới, vừa qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh đã ban hành chỉ thị đề nghị Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và các tỉnh biên giới tích cực phối hợp, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, ra – vào Việt Nam. Trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để bình ổn thị trường thịt lợn dịp Tết Nguyên đán 2020, cùng với kiểm soát đường tiểu ngạch lợn và sản phẩm từ lợn sang Trung Quốc, Bộ NN&PTNT chủ trương tăng đàn, tái đàn ở những nơi an toàn dịch bệnh. Thực tế, Việt Nam đang có cơ hội tương đối tốt để thực hiện điều này, bởi đến nay, chúng ta vẫn giữ được đàn giống hạt nhân cụ kỵ và ông bà khoảng 109.000 con; vẫn có tất cả các mô hình từ quy mô công ty đến trang trại, hộ chăn nuôi lớn, vừa và nhỏ bảo đảm an toàn sinh học.

TAG: Bình ổn thị trường thịt lợn tiểu ngạch Trung Quốc\r\n
 
Tin khác
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Kinhtedothi - Hôm nay (mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), Công ty Kho vận & Cảng Cẩm Phả, Quảng Ninh đã tổ chức bốc rót 45.000 tấn than cám 6a.1 lên tàu Viet Thuan Sky chở đi cung cấp cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân.
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Sáng 25/1 (tức mùng 1 Tết Canh Tý 2020), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo TW về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn để nắm bắt tình hình và bàn giải pháp khắc phục thiệt hại do mưa đá xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội: Hoa tươi tăng giá đột biến chiều 30 Tết
Hà Nội: Hoa tươi tăng giá đột biến chiều 30 Tết
Kinhtedothi - Phiên chợ chiều nay (24/1 - tức 30 Tết), mặc dù trời mưa mau hạt, nhưng lượng người đi chợ mua hoa cây cảnh vẫn khá đông. Giá hoa tươi đã tăng đột biến so với phiên sáng nay.
Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán: Nguồn hàng dồi dào, không tăng giá đột biến
Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán: Nguồn hàng dồi dào, không tăng giá đột biến
Kinhtedothi - Ngày 24/1 (tức 30 Tết Nguyên đán), tại hệ thống chợ truyền thống đã diễn ra phiên chợ cuối cùng của năm Kỷ Hợi trước khi bước sang năm mới Canh Tý. Đặc biệt, giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhất là thịt lợn không xảy ra tình trạng khan hàng tăng giá đột biến.
Xả hơn 1,1 tỷ mét khối nước phục vụ sản xuất vụ Xuân 2020
Xả hơn 1,1 tỷ mét khối nước phục vụ sản xuất vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Trưa 24/1 (tức ngày 30 Tết Nguyên đán), Bộ NN&PTNT có báo cáo đánh giá đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
Hà Nội: Phiên chợ sáng 30 Tết, nhiều mặt hàng vẫn tăng giá
Hà Nội: Phiên chợ sáng 30 Tết, nhiều mặt hàng vẫn tăng giá
Kinhtedothi - Sáng nay (24/1 - 30 Tết Nguyên đán), phiên chợ sáng cuối cùng của năm Kỷ Hợi, tại Hà Nội lượng người đi chợ vẫn đông, một số mặt hàng tiếp tục tăng giá.
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với lượng kiều hối ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng gần 120 lần so với 0,14 tỷ USD năm 1993. Đây là nguồn lực không nhỏ nếu biết tận dụng cho đầu tư, phát triển.
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kinhtedothi - Sau khi mở cửa xả từ ngày 18/1 để bổ sung nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020, hồi 24h ngày 23/1, các hồ chứa thuỷ điện đã đóng cửa xả, kết thúc đợt vận hành cấp nước sản xuất đầu tiên.
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
Kinhtedothi - Dịp cuối năm, người già, trẻ nhỏ, thanh niên nam nữ xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và các địa phương lân cận lại tề tựu về vui chơi, mua sắm tại chợ Tam Quan (hay còn gọi là chợ Nồi Niêu). Nét văn hoá truyền thống đã được người dân nơi đây lưu giữ qua nhiều thế hệ.
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Ngày 23/1 là ngày cuối trong đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Cùng với các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội đang tập trung chỉ đạo các địa phương khẩn trương lấy nước, sản xuất.
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
Kinhtedothi - Hôm nay (23/1) là ngày cuối của đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Diện tích có nước đã tăng đáng kể, dù nhiều trạm bơm, cống lấy nước không thể vận hành do mực nước hệ thống sông Hồng – Thái Bình ở mức thấp.