Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Bình Phước: 1 vụ kiện, nhưng 2 cấp tòa đều “né” xử án

TÂN TIẾN 12-12-2019 06:51
Kinhtedothi - Thụ lý vụ kiện từ tháng 4/2017, sau hơn 28 tháng “ngâm” án, thẩm phán Văn Phú Vinh, Phó Chánh án TAND TP Đồng Xoài ra quyết định chuyển vụ án lên TAND tỉnh Bình Phước giải quyết. Tòa tỉnh tiếp tục “ngâm” hơn 2 tháng, rồi chuyển lại tòa Đồng Xoài xử lý!

Đích thân chỉ ranh cắm cọc, rồi quay sang… tranh chấp!

Năm 1991, Ngô Thị Khuy (SN 1940, ngụ phường Tân Đồng, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước)  mua của ông Vũ Đình Căn miếng đất hơn 900m2, có tứ cận: Tây giáp đất bà Khuy đang sử dụng (cạnh 27m); Bắc giáp đường hẻm cụt, với cạnh 35m; Đông giáp đường hẻm cụt vào nhà vợ chồng bà Nguyễn Thị Đổi, ông Ôn Văn Sanh (đường gia đình bà Đổi đi ra bên ngoài - PV) với cạnh là 25,5m; Nam giáp đất nhà bà Dần với cạnh là 35m.

 Ngày 16/2/2017, TAND tỉnh Bình Phước chuyển vụ kiện xuống và ngày 11/4/2017 thẩm phán Văn Phú Vinh thụ lý vụ án 

Việc chuyển nhượng miếng đất của ông Căn chỉ viết giấy tay, vì chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Sau đó gia đình bà Khuy trực tiếp sử dụng cùng với đất của gia đình đang ở, và không tranh chấp đất với những người xung quanh. Đến tháng 10/2011, bà Khuy làm giấy bán cho ông Nguyễn Văn Tới diện tích ngang 5m, chiều sâu hết đất (khoảng 15,5m). Khi bán đất cho ông Tới, bà Khuy gọi bà Đổi (người sử dụng đất giáp ranh phía đông) đến để xác định ranh đất giữa hai bên. Bà Đổi trực tiếp chỉ ranh đất và cắm cọc để bà Khuy bán cho ông Tới, đồng thời bà Đổi cũng ký làm chứng việc mua bán giữa bà Khuy với ông Tới. Thế nhưng ngay hôm sau, khi ông Tới đem cọc ra cắm ranh đất thì bà Đổi ngăn cản với lý do: Diện tích đất bà Khuy bán cho ông Tới có một phần nằm trong giấy CNQSDĐ của bà Đổi!

Do việc tranh chấp kéo dài, nên đến tháng 1/2017, gia đình bà Ngô Thị Khuy nộp đơn khởi kiện lên TAND tỉnh Bình Phước với yêu cầu đòi 131m2 đất và đề nghị tòa tuyên hủy giấy CNQSDĐ mà UBND tỉnh Bình Phước đã cấp năm 2001 cho hộ ông Ôn Văn Sanh (bà Đổi thừa kế - PV) và những giấy CNQSDĐ do UBND thị xã Đồng Xoài đã cấp cho: bà Ôn Thị Sa, Ôn Thị Sương, Ôn Thị Tuyết (các con bà Đổi) và ông Phạm Toàn Thắng (ngụ xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, tình Bình Phước, người mua đất của hộ bà Đổi). Lý do cơ quan đo đạc đã đo vẽ không đúng ranh đất để từ đó UBND tỉnh Bình Phước cấp giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình ông Sanh chồng lên một phần diện tích đất của bà Khuy đã mua của ông Vũ Đình Căn.

Advertisement

2 cấp tòa “đẩy xuống, đẩy lên” mất 32 tháng… chưa biết ai xử!

Ngày 16/2/2017, TAND tỉnh Bình Phước chuyển đơn kiện của bà Khuy về TAND thị xã Đồng Xoài để giải quyết. Ngày 10/3/2017, ông Văn Phú Vinh, Phó Chánh án TAND thị xã Đồng Xoài ban hành công văn… chuyển đơn kiện của bà Khuy lên TAND tỉnh.

Sau khi "ngâm" án hơn 28 tháng, thẩm phán Văn Phú Vinh, Phó Chánh án TAND TP Đồng Xoài ra quyết định chuyển vụ án lên TAND tỉnh. Tòa tỉnh Bình Phước "ngâm" thêm hơn 2 tháng, chuyển về tòa Đồng Xoài!

Đến ngày 29/3/2017, tòa tỉnh tiếp tục có văn bản… chuyển vụ kiện ngược về TAND thị xã Đồng Xoài, với nội dung: “Qua xem xét và trao đổi với Ban lãnh đạo TAND tỉnh Bình Phước thống nhất vụ việc trên thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND thị xã Đồng Xoài…; vì vậy chuyển toàn bộ đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo đến TAND thị xã Đồng Xoài xem xét, giải quyết theo quy định”.

Ngày 11/4/2017, thẩm phán Văn Phú Vinh ra thông báo thụ lý vụ án. Thế nhưng, ông Vinh đã… ngâm vụ kiện dân sự tới 2 năm 4 tháng 8 ngày. Khi ngâm cho “nhừ” vụ kiện, ngày 19/8/2019, thẩm phán Vinh ký quyết định số 06/QĐ-CVA, chuyển vụ án lên TAND tỉnh Bình Phước giải quyết.

Ngày 26/8/2019, thẩm phán Lê Viết Hòa, Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Phước ký quyết định phân công thẩm phán Nguyễn Văn Nhân giải quyết vụ kiện. Và sau khi… ngâm tiếp hơn 2 tháng rưỡi, ngày 12/11/2019, thẩm phán Nhân ký công văn… chuyển vụ án về lại TAND TP Đồng Xoài!

Chỉ với một vụ kiện cỏn con, nhưng cả 2 cấp tòa “đẩy lên, đẩy xuống”, nên bà Ngô Thị Khuy đã gửi đơn đến Thường trực Tỉnh ủy, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bình Phước… để đề nghị xác định thẩm quyền giải quyết vụ án. Bởi lẽ, hơn 32 tháng nhưng cả TAND tỉnh Bình Phước lẫn TP Đồng Xoài đều không thể xác định được tòa nào có thẩm quyền giải quyết!

TAG: tòa án TP Đồng Xoài Bình Phước kiện tranh chấp né tránh xử án
 
Tin khác
Gian lận thi cử tại Sơn La: Nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị đề nghị từ 7-8 năm tù
Gian lận thi cử tại Sơn La: Nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị đề nghị từ 7-8 năm tù
Kinhtedothi - VKS tại Sơn La nhận định, 12 bị cáo trong vụ án đều có năng lực trách nhiệm hình sự, có trình độ nhận thức pháp luật nhưng với động cơ vụ lợi, động cơ cá nhân khác mà các bị cáo đã cố ý phạm tội...
Tranh chấp ngõ ở phố Tô Vĩnh Diện (quận Thanh Xuân): Chính quyền tham vấn ý kiến cơ quan pháp luật để giải quyết
Tranh chấp ngõ ở phố Tô Vĩnh Diện (quận Thanh Xuân): Chính quyền tham vấn ý kiến cơ quan pháp luật để giải quyết
Kinhtedothi - Mặc dù việc tranh chấp quyền sử dụng ngõ 28 phố Tô Vĩnh Diện (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) được Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân xem xét, giải quyết khiếu nại từ năm 2006, thế nhưng nhiều năm nay, công dân vẫn tiếp tục đơn thư. UBND quận Thanh Xuân cho biết, sẽ lấy ý kiến tham vấn của Trung tâm Tư vấn và Pháp luật để giải quyết vụ việc.
Nghệ An: Bắt một “đầu nậu”, thu giữ lượng ma túy lớn
Nghệ An: Bắt một “đầu nậu”, thu giữ lượng ma túy lớn
Kinhtedothi - Một đối tượng tàng trữ 2 bánh heroin, 2kg ma túy dạng đá, 97 gói ma túy tổng hợp chứa gần 20.000 viên, vừa bị lực lượng chức năng huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bắt giữ.
Vụ “Bị đánh chết não, vẫn không khởi tố vụ án”: Không có tỷ lệ thương tật dù não chết
Vụ “Bị đánh chết não, vẫn không khởi tố vụ án”: Không có tỷ lệ thương tật dù não chết
Kinhtedothi - Dù nạn nhân nằm viện với tình trạng sống thực vật, thế nhưng cả 2 thông báo kết luận giám định của cơ quan điều tra gửi gia đình đều kết luận thời điểm giám định không dấu vết thương tích trên cơ thể…, nên không thể xác định tình trạng chấn thương trên cơ thể.
Quảng Ngãi: Bắt quả tang nhiều cán bộ trên chiếu bạc
Quảng Ngãi: Bắt quả tang nhiều cán bộ trên chiếu bạc
Kinhtedothi- Trong số 10 đối tượng đánh bạc bị Công an huyện Sơn Tây bắt quả tang, có 4 người là công chức, viên chức, đảng viên đang công tác tại huyện Sơn Tây.
Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ vay ngân hàng chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng
Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ vay ngân hàng chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng
Kinhtedothi - Nhóm đối tượng đã làm giả giấy tờ, chứng minh nhân dân, hộ khẩu và trong thời gian ngắn "ổ nhóm" này thực hiện trót lọt hàng chục vụ lừa đảo tín chấp ngân hàng chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng.
Truy bắt nóng đối tượng trốn nã từ Hà Nội lên Hà Giang định vượt biên
Truy bắt nóng đối tượng trốn nã từ Hà Nội lên Hà Giang định vượt biên
Kinhtedothi - Bị truy nã, Sáng đã trốn lên các tỉnh vùng núi phía Bắc để tìm cách vượt biên. Tổ công tác Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đống Đa đã truy nóng dấu vết đối tượng và vây bắt thành công.
Báo động vấn nạn hành hung y, bác sĩ
Báo động vấn nạn hành hung y, bác sĩ
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều bác sĩ, nhân viên y tế đã bị tấn công, hành hung ngay tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Đây là thực trạng đáng báo động về vấn nạn đội ngũ y, bác sĩ không được bảo đảm an ninh, an toàn trong chính môi trường làm việc của mình.
Xử phúc thẩm nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh
Xử phúc thẩm nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Hành vi của các bị cáo gây thất thoát cho Nhà nước 6,7 tỷ đồng là tiền khấu trừ đền bù và 802 tỷ đồng giá trị tiền sử dụng đất Nhà nước chua thu được.
Bố trẻ đánh chết con trai 7 tháng tuổi sau trận rượu
Bố trẻ đánh chết con trai 7 tháng tuổi sau trận rượu
Kinhtedothi - Sau khi uống rượu về, Nguyễn Văn Phiên đánh vợ và con. Cháu trai 7 tháng tuổi con Phiên bị tím tái, được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Thu hồi thất thoát trong hàng loạt vụ án tham nhũng, kinh tế
Thu hồi thất thoát trong hàng loạt vụ án tham nhũng, kinh tế
Kinhtedothi - Mấy ngày qua, vụ xét xử nguyên Đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Hiến cố tình sai phạm tiếp tay cho “Út trọc” (Đinh Ngọc Hệ) mua rẻ tài sản đất quốc phòng thu hút sự quan tâm của nhiều người dân. Và đây cũng là một trong hàng loạt vụ án tham nhũng, kinh tế lớn đã được đưa ra xét xử thời gian qua.