Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Bình Phước: Ngang nhiên thi công trái phép trong lòng hồ thủy lợi

Tân Tiến 01-07-2019 03:00
Kinhtedothi - Dù bị lập biên bản nhiều lần, Đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu hoàn trả hiện trạng, tháo dỡ các công trình vi phạm trong lòng hồ chậm nhất vào ngày 2/6. Thế nhưng đến nay, những công trình vi phạm của người thân ông Huyện ủy viên huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước vẫn ngang nhiên tồn tại.

Trạm bơm do bố đẻ ông Phan Minh Lâm (Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) xây trái phép sát chân đập hồ thủy lợi.

Liên tục vi phạm

Hồ thủy lợi Bra Măng nằm ở xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước được Nhà nước đầu tư xây dựng để trữ nước phục vụ ngành nông nghiệp. Kể từ khi gia đình ông Phan Minh Lâm (hiện là Huyện ủy viên huyện Bù Đăng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Đức Phong), vào xây nhà nuôi yến trên đất của gia đình gần con đê hồ thủy lợi, vi phạm liên tục xảy ra.

Vào ngày 8/5, ông Hoàng Trọng Quang, nhân viên Trạm dịch vụ thủy lợi (DVTL) Bù Đăng, phát hiện ông Nguyễn Văn Dương (là người làm thuê cho công trình nhà ông Lâm) điều khiển xe múc, đào cải tạo một số ao gần lòng hồ công trình. Ngay sau đó vụ việc được lập biên bản, phía Trạm DVTL yêu cầu ông Dương ngừng thi công.

Tuy nhiên, hôm sau (ngày 9/5), ông Dương tiếp tục dùng xe múc đào đất. Vì vậy, người của Trạm DVTL phối hợp với UBND xã Minh Hưng lập biên bản với nội dung: "Sau khi kiểm tra công trình hồ thủy lợi, chúng tôi phát hiện ông Nguyễn Văn Dương dùng xe múc đào ao, vi phạm vào lòng hồ với kích thước 20mx30m. Đoàn kiểm tra tiến hành làm việc, ông Dương không hợp tác".

Đến ngày 15/5, Trạm DVTL Bù Đăng phối hợp với đại diện UBND xã Minh Hưng tiến hành làm việc với ông Phan Minh Lâm về phần diện tích đất trong lòng hồ. Các bên thống nhất trong khi chờ xác định ranh giới giữa đất công trình hồ thủy lợi Bra Măng và đất của ông Phan Minh Sơn (bố đẻ ông Lâm) chậm nhất ngày 22/5, phía ông Sơn không được thi công trong đất lòng hồ.

Ao được đào trong lòng hồ thủy lợi, hàng loạt cọc sắt (khoanh tròn màu đỏ) được cắm trong lòng hồ để xây dựng công trình trái phép.

Tuy nhiên đến ngày 20/5, gia đình ông Sơn tiếp tục thuê các xe chuyên dụng sản xuất bê tông tươi để đổ tại vị trí đã đào ao. Trạm DVTL Bù Đăng tiếp tục phối hợp với UBND xã Minh Hưng tiến hành kiểm tra và ngăn chặn vi phạm.

Trước việc ông Phan Minh Sơn ngang nhiên vi phạm xây dựng vào lòng hồ thủy lợi, ngày 21/5, Công ty TNHH MTV Dịch vụ thủy lợi Bình Phước (Công ty thủy lợi Bình Phước - đơn vị chủ quản hồ thủy lợi) ban hành công văn 110/DVTL-KHKT gửi UBND huyện Bù Đăng, UBND xã Minh Hưng và hộ ông Phan Minh Sơn với yêu cầu phối hợp kiểm tra việc lấn chiếm đất lòng hồ công trình thủy lợi Bra Măng.

Thi công khi chưa có phép

Công văn của Công ty thủy lợi Bình Phước nêu: "Công trình thủy lợi hồ Bra Măng được Nhà nước đầu tư xây dựng và giao cho công ty quản lý khai thác. Thời gian qua, tại công trình xuất hiện tình trạng gia đình ông Phan Minh Sơn tự ý đào ao, lấn chiếm đất công trình. Để hạn chế các hoạt động gây ô nhiễm, làm mất an toàn nguồn nước và môi trường trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, đồng thời ngăn chặn kịp thời và xử lý hành chính đối với các trường hợp lấn chiếm đất công trình.

Công ty thủy lợi Bình Phước kính mời UBND huyện Bù Đăng và UBND xã Minh Hưng cử cán bộ tham gia phối hợp với công ty đi kiểm tra thực địa vào chiều 22/5 và đề xuất biện pháp xử lý tình trạng lấn chiếm đất công trình hồ Bra Măng".

Các công trình vi phạm nhằm phục vụ nhà nuôi yến của người thân ông Phan Minh Lâm.

Chiều 22/5, Đoàn công tác gồm lãnh đạo Công ty thủy lợi Bình Phước phối hợp với đại diện UBND huyện Bù Đăng (gồm Trưởng và Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện), UBND xã Minh Hưng và Trạm DVTL Bù Đăng tiến hành kiểm tra, lập biên bản: Hộ ông Phan Minh Sơn đã tự ý cải tạo ao cũ trong phạm vi lòng hồ Bra Măng; hộ ông Sơn đã xây dựng một số công trình trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi. Cụ thể, lập đường dây điện dọc theo hạ lưu và đường giao thông mặt đập (chưa được cấp phép); xây dựng trạm bơm sát chân đập (kích thước 1m2) và mương dẫn nước.

Đoàn kiểm tra yêu cầu UBND xã Minh Hưng thông báo cho hộ ông Phan Minh Sơn phải thực hiện: Hoàn trả mặt bằng tại vị trí đã tự ý cải tạo; thực hiện di dời hoàn trả mặt bằng và làm thủ tục cấp phép trong hoạt động xây dựng trạm bơm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi. Thời gian hoàn trả mặt bằng và di dời chậm nhất ngày 2/6.

Chiều 30/6, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Trọng Quang (nhân viên Trạm DVTL Bù Đăng) khẳng định, các công trình vi phạm trong lòng hồ thủy lợi vẫn chưa được tháo dỡ. Còn một lãnh đạo UBND xã Minh Hưng cho biết, sau những vụ vi phạm của gia đình ông Phan Minh Sơn, UBND xã phối hợp với các đơn vị lập biên bản và đã báo cáo lên UBND huyện Bù Đăng xử lý.

TAG: hồ thủy lợi Bra Măng Bù Đăng Bình Phước chủ tịch UBND xã thị trấn Đức Phong Minh Hưng trái phép vi phạm
 
Tin khác
Đang điều tra nguyên nhân Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội tử vong
Đang điều tra nguyên nhân Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội tử vong
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Phạm Văn Khương tử vong, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, cơ quan công an quận Cầu Giấy hiện đang điều tra nguyên nhân vụ việc.
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke
Kinhtedothi - Thông tin từ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh), đơn vị này vừa bắt giữ 7 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke.
Thuế thu nhập cá nhân: Nhiều bất cập vì lạc hậu
Thuế thu nhập cá nhân: Nhiều bất cập vì lạc hậu
Kinhtedothi - Trong khi lạm phát tăng, đồng tiền mất giá tính theo hàng năm… thì mức đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cũng như giảm trừ gia cảnh vẫn đứng yên tại chỗ. Điều này khiến nhiều người nộp thuế ngao ngán khi hàng tháng, thu nhập cứ rơi rụng đi vì bị kế toán khấu trừ thuế TNCN.
Hoàn thiện cơ chế phòng, chống bạo lực gia đình
Hoàn thiện cơ chế phòng, chống bạo lực gia đình
Kinhtedothi - Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về công tác phòng, chống bạo lực gia đình, trong đó xây dựng cơ chế tiếp nhận, xử lý, giải quyết tin báo. Đó là vấn đề được nhấn mạnh tại phiên thảo luận hoàn thiện và thực thi pháp luật với chủ đề “Chống phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” vừa được Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp quốc và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức.
Hà Nội: Chân dung đối tượng chuyên lôi kéo người dân mua bán thận
Hà Nội: Chân dung đối tượng chuyên lôi kéo người dân mua bán thận
Kinhtedothi – Từng bán một quả thận của mình, Nguyễn Quang Đồng biết được nhiều người có nhu cầu mua và bán thận, cũng như các quy trình thủ tục thay thận. Từ đó, Đồng lên mạng xã hội tìm những người có hoàn cảnh khó khăn để lôi kéo họ vào việc bán thận.
Hà Nội: Nhóm đối tượng ép du khách đi hát rồi chiếm đoạt tiền từ thẻ tín dụng
Hà Nội: Nhóm đối tượng ép du khách đi hát rồi chiếm đoạt tiền từ thẻ tín dụng
Kinhtedothi – Các đối tượng “đầu tư” xe đẹp, rượu ngoại với mục đích rủ khách ngoại quốc đi ăn chơi, hát karaoke. Sau đó, yêu cầu khách nước ngoài thanh toán và rút tiền từ thẻ tín dụng của họ. Với thủ đoạn này hai đối tượng đã lừa được không ít khách Tây để chiếm đoạt tiền rồi ăn chia.
Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác xây dựng pháp luật
Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác xây dựng pháp luật
Kinhtedothi - Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác xây dựng pháp luật thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật; bảo đảm thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Khi “Tây dởm” lừa tình, tiền qua facebook
Khi “Tây dởm” lừa tình, tiền qua facebook
Kinhtedothi - Thêm một dạng “Tây dởm” lừa tình, lừa tiền qua facebook mà phần lớn nạn nhân là chị em phụ nữ.
Trùm bảo kê Hưng 'kính' tử vong ở Bệnh viện đa khoa Hà Đông
Trùm bảo kê Hưng "kính" tử vong ở Bệnh viện đa khoa Hà Đông
Kinhtedothi - Chiều 14/8, thông tin từ lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa  Hà Đông cho biết, bệnh nhân Nguyễn Kim Hưng (biệt danh Hưng "kính") tử vong lúc 11 giờ trưa nay.
Cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam: Quy định chặt để không bị lạm dụng
Cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam: Quy định chặt để không bị lạm dụng
Kinhtedothi - Xung quanh Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Dự Luật), ý kiến từ các bộ, ngành cho rằng, cần tạo điều kiện trong việc cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam song cần tăng cường quản lý nhà nước, kiểm soát chặt chẽ để tránh bị lạm dụng.
Công an Thanh Trì bảo đảm bình yên vùng giáp ranh
Công an Thanh Trì bảo đảm bình yên vùng giáp ranh
Kinhtedothi - Những năm trước, Thanh Trì được nhận định là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), đặc biệt ở các xã giáp ranh với địa phương khác. Để ổn định tình hình, Công an (CA) huyện đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, qua đó tình hình ANTT đã được giữ vững.