Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Bình Thuận: Đề nghị truy tố nhiều cựu cán bộ UBND TP Phan Thiết

Trúc Mai 24-04-2020 16:30
Kinhtedothi - Trong quá trình cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất (MĐSDĐ), nhiều cán bộ UBND TP Phan Thiết đã tùy tiện, cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong việc xác định khu vực, vị trí thửa đất. Chỉ với 139 thửa đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, với diện tích hơn 176.815m2 được chuyển đổi không đúng quy định pháp luật, phá vỡ quy hoạch đã được duyệt.

Ngày 24/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã có kết luận điều tra (KLĐT), và chuyển sang Viện KSND cùng cấp để đề nghị truy tố các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ UBND TP Phan Thiết về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” quy định tại điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

 Bị can Trần Hoàng Khôi (trong vòng tròn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) nghe đọc lệnh bắt tạm giam vào ngày 12/9/2019. Ảnh: Zing

Các bị can, gồm: Ông Đỗ Ngọc Điệp, ông Trần Hoàng Khôi (nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết), ông Phạm Thanh Thái (nguyên Trưởng Phòng TN&MT TP Phan Thiết), ông Lê Hoàng Anh Tân, Nguyễn Trí, Lê Hồ Khải (cả 3 cùng là nguyên chuyên viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết).

Trước đó, khi phát hiện những sai phạm về đất đai tại TP Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận đã báo cáo Tỉnh ủy và lập đoàn thanh tra về đất đai tại các xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp, Phong Nẫm (TP Phan Thiết).

Sau khi thanh tra, cho kết quả từ đầu năm 2016 đến tháng 9/2018, công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn 3 xã nêu trên có nhiều sai phạm: Cho chuyển MĐSDĐ nông nghiệp sang đất ở nông thôn (từ 1.000m2 trở lên), nhưng không thực hiện việc thẩm định điều kiện, nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân nên những cá nhân được chuyển MĐSDĐ đã san lấp mặt bằng, phân lô bán nền, hình thành các khu dân cư không đúng theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP Phan Thiết đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Kết luận thanh tra chỉ ra tại 3 xã nêu trên, UBND TP Phan Thiết cho chuyển MĐSDĐ 139 thửa đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, với diện tích hơn 176.815m2 sang đất ở nông thôn không đúng quy định pháp luật. Trong quá trình chuyển đổi MĐSDĐ, UBND TP Phan Thiết đã tùy tiện, cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong việc xác định khu vực, vị trí thửa đất, MĐSDĐ…

Khi xác định vụ việc có dấu hiệu của tội phạm, ngày 31/5/2019, Thanh tra tỉnh Bình Thuận chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra theo thẩm quyền. Ngày 23/7/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Phan Thiết.

Theo KLĐT bị can Đỗ Ngọc Điệp dùng những quy định đã hết hiệu lực áp dụng, dùng từ “cụm dân cư nhà vườn” không phải loại đất theo quy định của Luật Đất đai, không có trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết… để làm căn cứ và trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển MĐSDĐ 32 thửa đất, với hơn 46.000m2.

Còn ông Trần Hoàng Khôi ký 100 quyết định cho chuyển MĐSDĐ từ đất nông nghiệp sang đất ở với hơn 124.000m2. Trong hơn 100 hồ sơ do bị can Phạm Thanh Thái ký tờ trình, rồi chuyển cho bị can Điệp, Khôi ký quyết định CMĐSDĐ, không có văn bản thẩm định, gần 80 hồ sơ có vị trị thửa đất không đúng với quy hoạch, đất trồng cây lâu năm hoặc chỉ một phần đất ở xen cài các loại đất khác.

Theo cơ quan điều tra, bị can Khôi biết rõ các căn cứ, trình tự, thủ tục chuyển MĐSDĐ nhưng cố tình ký các quyết định trái pháp luật. Thậm chí có nhiều hồ sơ từng bị ông Khôi trả lại do không đủ điều kiện, nhưng sau đó chính ông Khôi ký quyết định cho chuyển MĐSDĐ.

Các bị can Trí, Tân, Khải được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ chuyển MĐSDĐ, nhưng đã tham mưu trái pháp luật cho Trưởng Phòng TN&MT Phạm Thanh Thái ký tờ trình để ông Điệp, Khôi ký các quyết định chuyển MĐSDĐ trái quy định.

Cơ quan điều tra cũng kiến nghị hủy bỏ các quyết định chuyển MĐSDĐ được ký sai pháp luật bởi các bị can nêu trên.

TAG: Bình Thuận TP Phan Thiết cố ý làm trái chuyển mục đích Sử dụng đất Phó Chủ tịch Chủ tịch UBND phá vỡ quy hoạch
 
Tin khác
Chậm nhất ngày 26/8, hoàn thành công tác chấm thi
Chậm nhất ngày 26/8, hoàn thành công tác chấm thi
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT quy định, việc vận chuyển bài thi của thí sinh từ điểm thi về điểm tập kết để bàn giao phải luôn có sự giám sát của lực lượng công an.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Đề thi hay, kỷ luật nghiêm
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Đề thi hay, kỷ luật nghiêm
Kinhtedothi - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 1 đã kết thúc chiều 10/8. Được tổ chức trong tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến hết sức phức tạp nhưng mọi công tác chuẩn bị để kỳ thi diễn ra đảm bảo an toàn, được dư luận đánh giá cao.
[Thông tin 114] Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ do đốt rơm rạ
[Thông tin 114] Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ do đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Vừa qua, khi vào mùa thu hoạch lúa của bà con nông dân, do không có chỗ để rơm rạ cũng như tiết kiệm thời gian, công sức xử lý rác thải nên hầu hết người dân đã đốt rơm rạ ngay tại nơi phơi, gây ra không ít rủi ro.
Bến xe Nước Ngầm thông tin về chuyến xe khách chở bệnh nhân Covid-19 vào Nha Trang
Bến xe Nước Ngầm thông tin về chuyến xe khách chở bệnh nhân Covid-19 vào Nha Trang
Kinhtedothi - Công ty CP Đầu tư phát triển ngành Nước và Môi trường (đơn vị quản lý, khai thác Bến xe Nước Ngầm) vừa có báo cáo gửi Sở Giao thông vận tải Hà Nội, về trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 số 791 đi trên xe khách xuất phát tại bến.
Ca tử vong thứ 15 do Covid-19
Ca tử vong thứ 15 do Covid-19
Kinhtedothi - Đêm 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.
Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tính từ 18 giờ ngày 10/8 đến 6 giờ ngày 11/8 Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 847 ca mắc Covid-19.
Tử vi hôm nay 11/8 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cảm thấy chán nản và bi quan
Tử vi hôm nay 11/8 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cảm thấy chán nản và bi quan
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 11/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cảm thấy chán nản, ủ rũ, suy nghĩ tiêu cực và bi quan về chuyện tình cảm không như ý.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 11/8
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 11/8
Kinhtedothi - Đổi mới phương thức quản lý cư trú: Phù hợp xu thế; Thực hiện nghiêm phòng, chống dịch Covid-19 tại bệnh viện; Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Đề thi hay, kỷ luật nghiêm… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 11/8/2020.
Huyện Đan Phượng: Hơn 1900 thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT giữa mùa dịch
Huyện Đan Phượng: Hơn 1900 thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT giữa mùa dịch
Kinhtedothi – Trong 3 ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trên địa bàn huyện Đan Phượng đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế, đã hoàn thành theo đúng kế hoạch. Công tác y tế, phòng chống dịch Covid-19 trong kỳ thi đảm bảo an toàn.
Việt Nam có tỷ lệ nam giới sử dụng thuốc lá điếu tới 45,3% và 1,1% ở nữ
Việt Nam có tỷ lệ nam giới sử dụng thuốc lá điếu tới 45,3% và 1,1% ở nữ
Kinhtedothi - Hiện nay, Việt Nam vẫn đứng trước thách thức có số người sử dụng thuốc lá điếu rất cao, tới 45,3% ở nam giới và 1,1% nữ giới.
Một lòng quyết tâm chống dịch
Một lòng quyết tâm chống dịch
Kinhtedothi - Vượt lên mọi khó khăn, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tập thể đội ngũ y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa T.Ư Quảng Nam đã đồng sức đồng lòng, một lòng quyết tâm chống dịch Covid-19.