Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Blockchain mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp

Khắc Kiên 21-04-2019 13:17
Kinhtedothi - Không chỉ dừng lại ở truy xuất nguồn gốc, Logistics… công nghệ Blockchain 3.0 được tạo ra nhằm chống lại sự thay đổi dữ liệu, bảo mật thông tin, chi phí thấp, tốc độ siêu nhanh, không cần internet…

Đó là nhận định của các chuyên gia, doanh nghiệp tại Tọa đàm "Công nghệ Blockchain 3.0" do Viện Khoa học và Giáo dục Đông Nam Á tổ chức. Diễn đàn là nơi hội tụ nhằm tăng cường và mở rộng hơn nữa các cam kết thực thi đối với các tổ chức, cá nhân, là sự hợp tác bình đẳng giữa các bên cùng có lợi.

Viện trưởng Viện Khoa học và Giáo dục Đông Nam Á Nguyễn Ngọc Ngân phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Khắc Kiên

Viện trưởng Viện Khoa học và Giáo dục Đông Nam Á Nguyễn Ngọc Ngân chia sẻ, những thành tựu khoa học và công nghệ đang tạo nên kỷ nguyên mới, tác động vô cùng sâu sắc đến mọi khía cạnh của sản xuất, kinh doanh, từ sản phẩm, tiêu dùng, kỹ năng, mô hình kinh doanh, cách thức quản trị cho đến vận hành các chuỗi giá trị toàn cầu, tác động tới sự tương tác giữa kinh tế thị trường và nhà nước. Trong đó không thể bỏ qua công nghệ Blockchain 3.0.

“Cách mạng Công nghiệp 4.0 là cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam trong xu thế hội nhập quốc tế. Mục đích của chương trình nhằm tìm kiếm các đối tác trong các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp  nhằm chuyển giao công nghệ Blockchain 3.0 đào tạo nguồn nhận lực công nghệ cao và ứng dụng rộng rãi vào trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, y tế, giáo dục, Logistics truy xuất nguồn gốc… nhất là các ứng dụng phục vụ ngành nông nghiệp và xuất khẩu” - vị này nhấn mạnh.

Đa số các chuyên gia, doanh nghiệp đều cho rằng, thế giới đang thay đổi, đang chuyển mình, chuyển từ kỷ nguyên của điện tử hóa, tự động hóa, tin học hóa sang kỷ nguyên của số hóa, thông minh hóa và trí tuệ nhân tạo.

Viện trưởng Viện Khoa học và Giáo dục Đông Nam Á Nguyễn Ngọc Ngân ký kết hợp tác với doanh nghiệp. Ảnh: Khắc Kiên

Những thành tựu khoa học và công nghệ đang tạo nên kỷ nguyên mới, tác động vô cùng sâu sắc đến mọi khía cạnh của sản xuất kinh doanh, từ sản phẩm, tiêu dùng, kỹ năng, mô hình kinh doanh, cách thức quản trị, cho đến vận hành các chuỗi giá trị toàn cầu, tác động tới sự tương tác giữa kinh tế thị trường và nhà nước. Do đó, Việt Nam không thể nằm ngoài “cuộc chơi” của cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, giáo dục đào tạo là ngành đón nhận nhiều nhất tác động từ làn sóng tiến bộ của khoa học và công nghệ.

Đặc biệt, Blockchain 3.0 CSE đang trở thành giải pháp thông minh cho kỷ nguyên mới. Ngày nay, thế giới đang liên tục phát triển và nâng cao các công nghệ blockchain, kèm theo đó là các cải tiến đột phá làm mê hoặc giới hâm mộ. Công nghệ này có ý nghĩa sâu sắc đối với các giao dịch trong cuộc sống hàng ngày với sự tối giản của một cơ sở hạ tầng điện toán đám mây siêu phức tạp.

Trên thực tế ứng dụng công nghệ Blockchain 3.0 vào sản xuất nông nghiệp, trong đó đều có các điều khoản riêng. Giám đốc Công ty CP Smart Agri Việt Nam Lưu Thị Thảo cho biết, sau khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain 3.0 vào sản xuất và tiêu thụ thì sản lượng, chất lượng  đã tăng lên so với cách truyền thống. Bởi, hệ thống blockchain ghi lại tất cả các giao dịch được diễn ra và mọi người tham gia vào hệ thống này có thể thấy và có quyền xác minh tính chính xác của giao dịch đó. Những sản phẩm được bán ra sẽ được lưu lại toàn bộ quá trình bắt đầu từ giai đoạn gieo trồng, chăm bón và thu hoạch.

Giám đốc Công ty CP Smart Agri Việt Nam Lưu Thị Thảo chia sẻ về những lợi ích từ ứng dụng công nghệ Blockchain đối với doanh nghiệp mình. Ảnh: Khắc Kiên

Ngoài ra, việc lưu trữ thông tin trên blockchain gần như sẽ không thể thay đổi, độ tin cậy của thông tin gần như tuyệt đối. Đơn cử, sau khi đăng kí để xuất khẩu một sản phẩm, Blockchain sẽ hiện lên ở vùng này có bao nhiêu nông dân đăng kí… khi đó các nhà khoa học, nhà tư vấn, logistics, nhà tài chính,… sẽ đồng hành cùng người nông dân và doanh nghiệp cũng dựa vào đó để làm việc với đối tác nước ngoài.

“Smart Agri hướng tới là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và thương mại nông sản, Đặc biệt là việc cung cấp thông tin minh về nguồn gốc xuất xứ đến tay người tiêu dùng” - nữ doanh nhân này khẳng định.

TAG: doanh nghiệp logistics công nghệ c 3.0 internet Smart Agri
 
Tin khác
Mía đường dường như bị... 'bỏ quên' khi hội nhập
Mía đường dường như bị... "bỏ quên" khi hội nhập
Kinhtedothi - Chỉ còn vài ngày nữa, 1/1/2020 tới đây, Hiệp định thương mại tự do ASEAN (ATIGA) được thực thi tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngành mía đường, một ngành kinh tế quan trọng lại dường như đang bị “bỏ quên” khi những cơ quan chủ trì hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam vẫn chưa đưa ra được biện pháp cụ thể nào để bảo vệ ngành mía đường trước nỗi lo bị “bức tử”.
T&T Group đầu tư 8.656 tỷ đồng phát triển đô thị mới tại An Giang
T&T Group đầu tư 8.656 tỷ đồng phát triển đô thị mới tại An Giang
Kinhtedothi - UBND tỉnh An Giang vừa trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án khu đô thị mới tại TP Long Xuyên cho Tập đoàn T&T Group. Tổng giá trị vốn đăng ký đầu tư của 2 dự án này là khoảng 8.656 tỷ đồng.
Amazon và T&T Group hợp tác: Bệ phóng đưa sản phẩm Việt Nam ra thế giới
Amazon và T&T Group hợp tác: Bệ phóng đưa sản phẩm Việt Nam ra thế giới
Kinhtedothi - Hợp tác chiến lược giữa Amazon Global Selling và T&T Group, với sự hỗ trợ của Ngân hàng SHB, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc T&T Group Đỗ Quang Hiển đã và đang khẳng định sẽ đưa DN của mình vươn tầm thế giới.
Bưu điện Việt Nam được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì
Bưu điện Việt Nam được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì
Kinhtedothi - Với doanh thu tăng trên 22%, tổng lợi nhuận tăng trên 20% so với năm trước, năm 2019 Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững trên cả 3 nhóm dịch vụ: bưu chính chuyển phát, tài chính bưu chính và phân phối truyền thông. Số liệu vừa được công bố tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2020 của Tổng công ty Vietnam Post.
50 doanh nghiệp Việt Nam đạt giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương
50 doanh nghiệp Việt Nam đạt giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương
Kinhtedothi - Cho đến nay, Việt Nam đã có gần 2.000 DN đạt giải thưởng chất lượng quốc gia (GTCLQG), trong số đó có 240 DN đạt giải Vàng Chất lượng quốc gia, đặc biệt, có 50 DN đạt giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương.
Bamboo Airways bất ngờ hé lộ tên riêng đặt cho máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên của Hãng
Bamboo Airways bất ngờ hé lộ tên riêng đặt cho máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên của Hãng
Kinhtedothi - Những chiếc Boeing 787-9 Dreamliner trong đội bay của Bamboo Airways sẽ không chỉ đơn thuần là “máy bay mang mã hiệu QH…”, mà sẽ chính thức có những tên riêng rất đặc biệt. Bamboo Airways đã trở thành hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam vận hành máy bay thân rộng sau khi nhận bàn giao chiếc Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên vào ngày 9/12 tại Mỹ, chiếc máy bay thuộc một phần thỏa thuận với Hãng chế tạo máy bay Boeing.
Novaland là nhà phát triển bất động sản tốt nhất Đông nam Á
Novaland là nhà phát triển bất động sản tốt nhất Đông nam Á
Kinhtedothi - Ngày 12/12, tại Lễ trao giải Bất động sản Dot Property Southeast Awards 2019 lần thứ 4, Tập đoàn Novaland đã được xướng tên tại hạng mục Developer of the Year 2019 (Nhà phát triển dự án bất động sản của năm 2019 khu vực Đông Nam Á). Bên cạnh đó, trong khuôn khổ giải thưởng, Dự án BĐS nghỉ dưỡng NovaWorld Phan Thiet cũng đã nhận giải Best Entertainment and Tourism Complex 2019 (Tổ hợp du lịch & giải trí tốt nhất Đông Nam Á 2019).
Cung cấp hợp đồng điện tử, EVN phục vụ người dân, doanh nghiệp
Cung cấp hợp đồng điện tử, EVN phục vụ người dân, doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ngày 12/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ công bố ”Cung cấp Hợp đồng điện tử”.
Bầu Hiển kể chuyện đi “xem giò” Đoàn Văn Hậu gần 10 năm trước
Bầu Hiển kể chuyện đi “xem giò” Đoàn Văn Hậu gần 10 năm trước
Kinhtedothi - Liên tiếp những chiến công của bóng đá Việt Nam thời gian qua mang đậm dấu ấn của các doanh nhân đầu tư vào bóng đá. Chiến thắng không bỗng nhiên mà có, đó là cả quá trình đầu tư bài bản, căn cơ của các “ông bầu”.
“Không có chuyện không nhìn thấy hình ảnh Diêm Thống Nhất trên thị trường nữa”
“Không có chuyện không nhìn thấy hình ảnh Diêm Thống Nhất trên thị trường nữa”
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Diêm Thống Nhất trước các thông tin về việc công ty này dừng toàn bộ hoạt động sản xuất diêm. Theo ông Hưng, công ty chỉ dừng sản xuất diêm đại trà trên quy mô lớn, chứ vẫn sản xuất chọn lọc theo đơn đặt hàng cho các khách hàng có nhu cầu.
Đổi mới toàn diện để phát triển bền vững
Đổi mới toàn diện để phát triển bền vững
Kinhtedothi - Ngày 11/12, tại Hà Nội, gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý... đã tham dự diễn đàn “Doanh nghiệp phát triển bền vững vì lợi ích cộng đồng”, do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp với Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam tổ chức.