Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Bỏ của chạy lấy người

Nguyên Sa 12-07-2019 09:53
Kinhtedothi - Sau nhiều năm cùng tham chiến ở Yemen, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã bắt đầu triệt thoái quân đội ra khỏi Yemen, chấm dứt việc trực tiếp tham gia cuộc chiến tranh ở Yemen.

Tuy chỉ là đội quân nhỏ nhưng UEA là đồng minh chính trị và quân sự quan trọng nhất của Ả rập Xê út trong liên quân mà Ả rập Xê út đã thành lập và đi đầu để tiến hành cuộc chiến tranh nhằm vào lực lượng người Houthi ở Yemen được Iran hậu thuẫn.

Cuộc chiến tranh này vì thế còn trở thành cuộc đối địch quân sự gián tiếp và ganh đua ảnh hưởng chính trị khu vực trực tiếp giữa Ả rập Xê út và đồng minh với Iran. Cho tới nay, nó bất phân thắng bại và cũng chẳng biết đến khi nào thì mới có thể chấm dứt. Trên thực tế, Ả rập Xê út và liên quân hiện đang bị sa lầy về chính trị, quân sự và an ninh ở nơi này. Tình trạng này càng kéo dài thì phía được lợi nhiều nhất lại là Iran chứ không phải Ả rập Xê út, UAE và các thành viên trong liên quân. 

 Quân đội UAE đang dần thoái lui khỏi chiến địa Yemen.

Cho nên có thể thấy động thái mới nói trên của UAE chẳng khác gì là hành động "bỏ của chạy lấy người". Xem ra, vương triều này giờ đã nhận ra rằng liên quân không thể thắng được cuộc chiến tranh ở Yemen hoặc nếu có thể thắng được thì cũng phải còn mất thêm rất nhiều thời gian nữa mà đi cùng với nó là mất thêm nhiều tiền của, có thể thiệt hại thêm nhiều về binh lính, cho nên phải rút khỏi việc trực tiếp tham gia chiến tranh khi chưa bị quá muộn.

Một nguyên do khác nữa đóng vai trò quan trọng và quyết định không kém là nguy cơ bùng phát đụng độ vũ trang, thậm chí cả chiến tranh, giữa Mỹ và Iran ở vùng Vịnh. UAE cùng hội cùng thuyền với Mỹ, Israel và Ả rập Xê út trong chính sách thù địch với Iran nên không thể tránh khỏi bị lôi kéo vào chứ không chỉ có bị vạ lây bởi đụng độ vũ trang hay chiến tranh giữa Mỹ và Iran. Cho nên UAE phải từ bỏ việc chinh chiến nơi xa để đối phó với chiến tranh chỗ gần. Cái lợi thu về được từ việc tham chiến ở nơi xa không thể bù đắp lại được cho những thiệt hại và tổn hại do bị lôi kéo vào hay bị vạ lây bởi cuộc xung khắc vũ trang có thể xảy ra giữa Mỹ và Iran ở ngay nơi biên giới và cửa ngõ của mình. 

Dù nguyên do gì thì liên quân kia cũng đã bắt đầu rạn vỡ bởi đến UAE lắm tiền nhiều của và thân thiết với Ả rập Xê út đến thế mà vẫn phải tính bài chuồn khỏi liên quân thì rồi các thành viên khác của liên quân này cũng sẽ phải suy tính kỹ càng và dần nhoãng ra.

 

TAG: UAE Yemen Ả Rập quân đội
 
Tin khác
 IMF cảnh báo hậu quả nghiêm trọng do leo thang thương chiến Mỹ - Trung
IMF cảnh báo hậu quả nghiêm trọng do leo thang thương chiến Mỹ - Trung
Kinhtedothi - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cảnh báo rằng chính sách nâng thuế hay hạ giá tiền tệ sẽ không giúp giải quyết cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung.
Chứng khoán Mỹ khởi sắc dù FED phát tín hiệu không quá nới lỏng chính sách tiền tệ
Chứng khoán Mỹ khởi sắc dù FED phát tín hiệu không quá nới lỏng chính sách tiền tệ
Kinhtedothi - Các chỉ số chính của Phố Wall đồng loạt đi lên trong phiên ngày 21/8 nhờ kết quả lợi nhuận khả quan của ngàng bán lẻ khiến nhà đầu tư phấn chấn.
Lầu Năm Góc hủy dự án xây hệ thống 'độc' chống lại tên lửa Triều Tiên
Lầu Năm Góc hủy dự án xây hệ thống "độc" chống lại tên lửa Triều Tiên
Kinhtedothi - Dự án do tập đoàn Boeing tham gia thầu bị hủy bỏ đã được bỏ chi phí tới 1,2 tỷ USD.
Bộ Ngoại giao Nga “ra điều kiện” để Moscow quay trở lại G7
Bộ Ngoại giao Nga “ra điều kiện” để Moscow quay trở lại G7
Kinhtedothi - Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 21/8 khẳng định cần thiết phải tiến hành các cuộc thảo luận chuyên môn để Moscow quay trở lại thành G8.
Italia rơi vào “vòng xoáy” bất ổn chính trị mới
Italia rơi vào “vòng xoáy” bất ổn chính trị mới
Kinhtedothi - Thủ tướng Italia Giuseppe Conte thông báo từ chức hôm 20/8, đồng thời chỉ trích dữ dội ông Matteo Salvini - Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ Italia.
Australia sẽ tham gia liên minh quân sự giám sát Eo biển Hormuz
Australia sẽ tham gia liên minh quân sự giám sát Eo biển Hormuz
Kinhtedothi - Thủ tướng Scott Morrison hôm 21/8 thông báo Australia sẽ tham gia liên minh quân đội quốc tế do Mỹ đề xuất để giám sát và bảo vệ tàu thuyển di chuyển tại Eo biển Hormuz.
Đặc phái viên Mỹ tại Triều Tiên bác tin đồn sắp làm Đại sứ Nga
Đặc phái viên Mỹ tại Triều Tiên bác tin đồn sắp làm Đại sứ Nga
Kinhtedothi - Nhà ngoại giao này khẳng định vẫn tiếp tục tập trung vào tiến trình đối thoại giữa Mỹ với Triều Tiên.
Nhà đầu tư bán tháo tài sản rủi ro, cổ phiếu châu Á giảm điểm sau 3 phiên tăng liên tiếp
Nhà đầu tư bán tháo tài sản rủi ro, cổ phiếu châu Á giảm điểm sau 3 phiên tăng liên tiếp
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á đi xuống trong phiên ngày 21/8 do nhà đầu tư gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang kéo dài.
Phản ứng 'sốc' của ông Trump khi Thủ tướng Đan Mạch phủ nhận đề xuất mua đảo Greenland
Phản ứng "sốc" của ông Trump khi Thủ tướng Đan Mạch phủ nhận đề xuất mua đảo Greenland
Kinhtedothi - Động thái được ông Trump đưa ra sau khi Thủ tướng Đan Mạch phủ nhận đề xuất mua hòn đảo Greenland.
Nguy cơ chạy đua hạt nhân 'kiểu mới' từ vụ thử tên lửa của Mỹ hậu INF
Nguy cơ chạy đua hạt nhân "kiểu mới" từ vụ thử tên lửa của Mỹ hậu INF
Kinhtedothi - Ông chủ Lầu Năm Góc Mark Esper trong tháng này khẳng định hy vọng có thể sớm phát triển và triển khai IRBM tới châu Á.
Ngay trước thềm họp G7, Mỹ đề xuất Nga tái gia nhập nhóm
Ngay trước thềm họp G7, Mỹ đề xuất Nga tái gia nhập nhóm
Kinhtedothi - Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra ngay trước thềm cuộc họp của Hội nghị G7.