Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Bố đẻ là hung thủ đoạt mạng con: Bi kịch của một gia đình

Kinhtedothi - Là người gây ra cái chết cho bố mình, nhưng trong suốt quá trình tố tụng, con của bị hại luôn xin tòa miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nguyễn Văn May. Nguyên nhân dẫn tới vụ án là cả một câu chuyện buồn.

Cháu xin tòa miễn trách nhiệm hình sự cho ông

Một ngày đầu Thu tháng 9, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Văn May ra xét xử về tội danh Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (quy định tại Điều 126 BLHS năm 2015). Điều mà mọi người dân ở cùng làng xóm lấy làm đáng buồn cho ông cụ là trước đến nay, chưa được hưởng phúc từ con cháu, vào những ngày cuối đời lại phải chịu cảnh tù tội.

Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Chuyện là, vợ chồng ông May sinh được 4 người con, trong đó anh Nguyễn Văn Lượng là con thứ hai, sinh năm 1971. Chỉ vì những mâu thuẫn không thể hòa giải mà vợ chồng anh Lượng dắt nhau ra tòa ly hôn. Vợ chồng ông May đã khuyên can hết nước hết cái nhưng không được. Vợ chồng ông May lại nai lưng ra làm để có tiền không chỉ nuôi đứa cháu nội Nguyễn Văn Bá mà nuôi luôn cả Lượng. Bởi, từ ngày ly hôn vợ, Lượng đâm ra chán chường, không chịu tu chí làm ăn mà đắm mình trong men rượu và ma túy. Bình thường không sao, nhưng cứ mỗi lần Lượng về xin tiền bố mẹ mua rượu, mua ma túy mà ông bà May không cho hoặc cho thiếu là anh ta ngay lập tức chửi bới. Tệ hơn, còn lao vào đánh đấm bố mẹ mình một cách không thương tiếc.

Thời gian đầu, nhiều người thân và hàng xóm mỗi lần nghe thấy những tiếng kêu trời đất của hai ông bà May liền lập tức chạy sang can ngăn. Nhưng Lượng lúc đó có khác gì “Chí Phèo”. Chẳng những họ không khuyên can được mà còn bị vạ lây, chịu đòn oan. Sau dần chỉ còn lại những người họ hàng sang cứu viện hai ông bà già. Cũng vì hoàn cảnh trớ trêu này, bao nhiêu năm tháng, ông bà May là nạn nhân của đứa con nghiện ngập, bất hiếu. Song chỉ vì một phút thiếu kiềm chế, ông May đoạt tính mạng đứa con do vợ chồng dứt ruột đẻ ra, để rồi bị mang tội Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Hiểu rõ hoàn cảnh gia đình mình hơn ai hết, cháu nội của ông May là Nguyễn Văn Bá đã liên tục xin các cơ quan chức năng miễn trách nhiệm hình sự cho ông bởi ông May đã ngoài 72 tuổi, bản thân lại mang nhiều bệnh tật, cần được tạo điều kiện ở nhà để con cháu chăm sóc.

Bản án khoan hồng cho ông lão 72 tuổi

Vì gây ra cái chết cho người khác (là khách thể được pháp luật bảo vệ) nên ông Nguyễn Văn May đã phải ra hầu tòa về hành vi phạm tội của mình. Ông May bị nặng tai nên HĐXX đã đề nghị luật sư bào chữa hỗ trợ cho bị cáo trong suốt quá trình xét hỏi, tranh tụng tại tòa. Với sự giúp đỡ của luật sư, bị cáo May thều thào khai rõ hành vi phạm tội của mình theo đúng bản cáo trạng của VKS. 

Theo đó, hôm xảy ra vụ án là vào chập tối một ngày giữa tháng 9/2017, ông bà May ở trong nhà, chưa kịp nhìn thấy bóng, mới chỉ nghe thấy tiếng lè nhè từ đằng xa vọng lại đã đoán là Lượng về. Quả đúng như vậy, sau khi dùng ma túy và uống rượu, Lượng mò về nhà trong tình trạng say xỉn. Biết tính con, ông bà May cố tình lơ đi. Nhưng đến khi nghe Lượng nói ý định của mình là sẽ sang hàng xóm hỏi tội một người phụ nữ vì dám nói xấu Lượng, bà Nguyễn Thị Bích (vợ bị cáo May) vội vàng can ngăn.

Chỉ chờ có thế, Lượng kiếm cớ chửi, rồi vung tay tát mẹ đẻ mình khiến bà cụ liêu xiêu, tối tăm mặt mày. Ông May thấy vậy, lập cập chạy ra hỏi “sao mày đánh mẹ mày” cũng lập tức bị Lượng tát và lên gối khiến ông cụ ôm bụng quằn quại, đau đớn. Chưa dừng lại hành vi mất nhân tính, Lượng còn chạy vào lấy cán cuốc vụt vào lưng bà Bích khiến cán quốc gãy làm đôi. Ông May chạy lại giằng co với Lượng. Song do đuối sức, ông May buông tay khiến Lượng ngã sấp mặt xuống sân. Sợ bị Lượng đánh, ông May vớ lấy đoạn gậy gỗ vụt thêm mấy nhát vào người Lượng. Hậu quả, Lượng chết trên đường đến bệnh viện cấp cứu.

Tại phiên tòa, ông May tỏ ra vô cùng hối hận, day dứt. Những người tham dự phiên tòa cũng bày tỏ sự cảm thông cho hành vi phạm tội của cụ ông ngoài 70 tuổi. Luật sư bào chữa đã đưa ra rất nhiều tình tiết giảm nhẹ của bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo; bản thân là người già yếu lại phạm tội lần đầu, chưa tiền án, tiền sự nên đề nghị HĐXX cho bị cáo May được cải tạo không giam giữ.

Chính Bá, con của bị hại trong vụ án này, sau khi sự việc xảy ra, thương ông, chỉ còn biết xin các cơ quan chức năng, xin HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho ông mình. Về phía HĐXX cũng rất cảm thông trước một vụ án đau lòng và đồng tình với quan điểm của luật sư bào chữa. Cho rằng, người bị hại cũng có một phần lỗi trong vụ án này, bản thân bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng. Do vậy, tòa cấp sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn May 12 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố, nhưng cho bị cáo hưởng án treo.

* Tên các nhân vật đã thay đổi

TAG: giết người đoạt mạng Bi kịch gia đình
 
Tin khác
Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ nhắn tin đe dọa, tống tiền đại biểu Quốc hội
Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ nhắn tin đe dọa, tống tiền đại biểu Quốc hội
Kinhtedothi - Ngày 22/10, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa bắt giữ thêm 1 đối tượng cùng tham gia thực hiện hành vi nhắn tin đe dọa một số lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội.
Bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu: Giảm tối đa thời gian, chi phí cho người dân
Bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu: Giảm tối đa thời gian, chi phí cho người dân
Kinhtedothi - Bộ Công an đã thông tin bản đánh giá tác động của chính sách trong Dự án Luật Cư trú. Trong đó, phương án bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân cập nhật từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đánh giá phù hợp với thực tiễn.
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen
Kinhtedothi - Khi cần tiền, để vay được từ ngân hàng là điều không hề đơn giản. Theo đó, người vay phải có tài sản thế chấp, khoản vay phải được thẩm định, hợp đồng tín dụng phải được người có trách nhiệm phê duyệt… Với những người không hội đủ những điều kiện trên, con đường ngắn nhất để có tiền là tìm đến các tổ chức tín dụng được dán quảng cáo khắp phố cùng quê – thực chất, đây là hệ thống tín dụng đen đã đẩy nhiều gia đình đến tan cửa, nát nhà.
Phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn: Triệu tập hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan
Phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn: Triệu tập hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan
Kinhtedothi - Theo dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hứa Thị Phấn cùng 10 đồng phạm diễn ra trong khoảng thời gian 22/10 - 31/10. Ngoài 11 bị cáo có kháng cáo, chủ tọa phiên tòa còn triệu tập hơn 200 tổ chức, cá nhân, bị án, bị cáo có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có kháng cáo và không kháng cáo.
Bước đầu làm rõ vụ ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương 
Bước đầu làm rõ vụ ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương 
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc xe ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương, bước đầu cơ quan công an xác minh làm rõ xe ô tô BKS 30A-601.19 đã có hợp đồng ủy quyền cho Phạm Thế Anh (SN 1984 ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng).
Nghi án chủ tiệm tạp hóa bị sát hại dã man ở Bình Dương
Nghi án chủ tiệm tạp hóa bị sát hại dã man ở Bình Dương
Chủ tiệm tạp hóa được phát hiện nằm gục trên vũng máu ở trong nhà với nhiều vết chém vào đầu và sợi dây chuyền vàng trên cổ đã bị mất...
Thu giữ gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc
Thu giữ gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Đội tuần tra kiểm soát 6.1, thuộc phòng CSGT, công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ 1 xe khách đang chuyển gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Hà Tĩnh: Hé lộ nguyên nhân thảm kịch gia đình 4 người tử vong
Hà Tĩnh: Hé lộ nguyên nhân thảm kịch gia đình 4 người tử vong
Kinhtedothi - Những bức thư tuyệt mệnh được tìm thấy trong nhà của đôi vợ chồng với nội dung đẫm nước mắt. Không ai có thể ngờ được rằng thảm kịch lại xảy ra với gia đình đôi vợ chồng trẻ.
Hà Tĩnh: 4 người chết trong một gia đình, để lại thư tuyệt mệnh
Hà Tĩnh: 4 người chết trong một gia đình, để lại thư tuyệt mệnh
Kinhtedothi – Khi đến mọi người bàng hoàng khi phất hiện 4 người trong gia đình anh Thành tử vong trong tư thế treo cổ. Hiện tại nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.
Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng đang tập trung điều tra nguyên nhân 4 người chết trong 1 gia đình
Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng đang tập trung điều tra nguyên nhân 4 người chết trong 1 gia đình
Kinhtedothi - Theo Trưởng công an huyện Kỳ Anh, Trung tá Nguyễn Xuân Thủy thông tin, hiện lực lượng Công an huyện Kỳ Anh phối hợp với cơ quan chức năng đang tích cực để làm rõ nguyên nhân vụ 4 người chết trong một gia đình ở xã Kỳ Hợp huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Hà Tĩnh: 4 người trong gia một gia đình chết trong tư thế thắt cổ
Hà Tĩnh: 4 người trong gia một gia đình chết trong tư thế thắt cổ
Kinhtedothi - Sáng 20/10, theo thông tin từ ông Đào Mạnh Linh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh ( Hà Tĩnh) cho biết, sáng cùng ngày người dân trên địa bàn phát hiện 4 người trong một gia đình ở thôn Minh Châu thắt cổ tự tử tại nhà.