Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị giảm lãi ngân hàng, giãn thuế phí cho doanh nghiệp giao thông

Nguyễn Quý 24-04-2020 17:26
Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa kiến nghị Chính phủ giảm lãi ngân hàng, giãn nộp thuế phí cho DN trong ngành đang bị thiệt hại bởi dịch Covid-19.

DN hàng không chịu thiệt hại nặng nhất bởi Covid-19. (Ảnh: Lê Thanh)

Bộ GTVT đánh giá, hàng không là lĩnh vực ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid-19. Chỉ tính riêng từ 1/4 đến nay, lượng hành khách vận chuyển qua đường hàng không chỉ bằng 1 - 2% so với thời điểm trước khi có dịch. Điều này khiến các DN hàng không bị thiệt hại lớn.

Đứng đầu là Tổng Tông ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) với 26% doanh thu hợp nhất bị sụt giảm trong quí I/2020. Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) với 60% sản lượng điều hành bay và doanh thu bị sụt giảm. Với tình hình hiện tại, Bộ GTVT cho rằng ngành hàng không sẽ chỉ đạt khoảng 43 triệu khách của tổng thị trường năm 2020, tức là giảm 46% so với năm 2019.

Đường bộ cũng chịu thiệt hại lớn bởi dịch Covid-19 khi doanh thu từ vận chuyển khách, hàng hóa đều giảm khoảng 40 - 80% so với cùng kỳ năm 2019 cũng như trước khi có dịch. Tính riêng từ đầu tháng 4 đến nay, hoạt động vận tải hành khách gần như dừng toàn bộ, vận tải hàng hóa giảm trên 40% so với cùng kỳ.

Đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải cũng không tránh khỏi ảnh hưởng và chịu những thiệt hại nặng bởi Covid-19. Đường sắt giảm gần 15% sản lượng và hơn 14% doanh thu so với cùng kỳ 2019.

 Vận tải khách liên tỉnh chịu thiệt hại lớn vì Covid-19. (Ảnh: Hòa Thắng)

Đường thủy nội địa cũng bị giảm sản lượng vận tải so với cùng kỳ năm ngoái trong khi hàng hải dù sản lượng hàng hóa thông qua cảng không bị tác động nhiều, nhưng lượng tàu khách và hành khách, đặc biệt khách du lịch quốc tế thông qua cảng giảm gần như 100% so với cùng kỳ năm trước.

Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, Bộ GTVT đã thực hiện nhiều giải pháp cấp bách như chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí logistics; ban hành giảm phí, lệ phí đối với các đối tượng chịu ảnh hưởng; đề xuất Bộ Tài chính phương án giảm phí, lệ phí; không điều chỉnh tăng giá trong đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của DN...

Song song với những giải pháp trên, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét đề xuất giải pháp cho vay hỗ trợ lãi suất; giãn, lùi thời gian trả lãi, nợ gốc cho DN ngành GTVT bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đặc biệt, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét cho phép các DN ngành GTVT bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được giãn thời gian đóng các loại thuế, phí (thuế giá trị gia tăng, thu nhập DN, thuế thuê đất). Đồng thời giãn nộp tiền các loại bảo hiểm (bảo hiểm thất nghiệp, hiểm xã hội, y tế).

Về phía ngành, Bộ GTVT nhận định, dù đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng về tổng thể, ngành tiếp tục đáp ứng tốt nhu cầu vận tải với chất lượng ngày được cải thiện. Bộ GTVT khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí logistics; không thanh tra ngoài kế hoạch; phối hợp với Bộ Tài chính để rà soát, đề xuất giãn, giảm phí, lệ phí cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đồng thời chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong quí II/2020.

TAG: Bộ Giao thông Bộ Giao thông GTVT GTVT kiến nghị kiến nghị giảm lãi giãn thuế phí dn giao thông COVID-19 giảm lãi giãn thuế phí dn giao thông COVID-19 hàng không hàng không đường bộ đường bộ
 
Tin khác
Cả nước sẽ mưa to liên tiếp từ chiều tối 8/8
Cả nước sẽ mưa to liên tiếp từ chiều tối 8/8
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra dự báo thời tiết những ngày tới, từ đêm 8/8 đến ngày 17/8.
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
Kinhtedothi - Rốt cuộc thì cái thời điểm mà cử tri Hà Nội và cả nước mong chờ cũng đã đến, bắt đầu từ sáng 5/8 UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo cưỡng chế cắt sàn bê tông mái tầng 18 theo kế hoạch tháo dỡ (giai đoạn 2) đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội).
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Kinhtedothi - Hôm nay (8/8), khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C, cao nhất 30 - 33 độ C. Trong khi đó, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông được dự báo ít di chuyển.
Đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
Đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
Kinhtedothi - Quảng Nam đã có công văn gửi Bộ GTVT đề nghị xem xét, có chủ trương và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến sân bay Chu Lai.
Quảng Trị tạm dừng vận chuyển hành khách đi Huế, Quảng Nam và ngược lại
Quảng Trị tạm dừng vận chuyển hành khách đi Huế, Quảng Nam và ngược lại
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn, Trung tâm quản lý bến xe khách tỉnh về việc tạm dừng vận chuyển hành khách liên tỉnh Quảng Trị đi Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị đi Quảng Nam và ngược lại.
Kiểm soát chặt tàu thuyền trước nguy cơ vùng áp thấp trên Biển Đông
Kiểm soát chặt tàu thuyền trước nguy cơ vùng áp thấp trên Biển Đông
Kinhtedothi - Ngày 7/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau đề nghị chủ động ứng phó với vùng áp thấp mới hình thành trên Biển Đông.
Lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kinhtedothi - UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có trách nhiệm báo cáo tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2011 - 2020 và đề xuất nhu cầu sử dụng đất của địa phương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), danh mục các công trình, dự án trọng điểm có sử dụng đất gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT)…
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 1208/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công
Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, cùng với Bộ Giao thông vận tải tập trung, chủ động tháo gỡ những khó khăn liên quan đến cơ chế, thủ tục, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.
Năm 2021 hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Năm 2021 hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi kiểm tra Dự án đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/8: Duy trì ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/8: Duy trì ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.