Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Bỏ hay giữ môn thi thứ 4 vào lớp 10: Linh hoạt theo hoàn cảnh thực tế

Bảo Thắng 30-03-2020 08:52
Kinhtedothi - Trong tình hình hiện nay, nhiều phụ huynh, học sinh mong muốn bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 để giảm tải cho học sinh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng, vẫn nên thi nếu điều chỉnh kiến thức hợp lý.

 Dạy học trực tuyến, trên truyền hình dù đã được khuyến khích nhưng chất lượng ra sao vẫn là điều đáng bàn. Ảnh: Bảo Trọng

Phụ huynh lo con kiệt sức

Chị Ngọc Phạm, ở quận Đống Đa (có con đang học lớp 9) nhận định, nếu tổ chức thi môn thứ 4 sẽ là quá áp lực bởi hiện học sinh lớp 9 đang phải gồng mình để theo học 5 - 6 chương trình online cùng lúc. Trong khi đó, giáo viên rất sát sao từng bài giảng, từng giáo án, yêu cầu các học sinh rất tỉ mỉ, chu đáo trước mỗi giờ giảng.

Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã có văn bản trình UBND TP cũng như kế hoạch tuyển sinh. Về phương thức tuyển sinh, sẽ vẫn giữ nguyên như năm ngoái, riêng môn thứ 4 thi trắc nghiệm. Do dịch bệnh, khi nào môi trường giáo dục an toàn mới công bố ngày thi vào lớp 10. Môn thi thứ 4 sẽ được thông báo trước 2 tháng sau khi có ngày thi chính thức. Phần thi kiến thức trong chương trình Bộ GD&ĐT đã tinh giản. Việc tổ chức thi môn thứ 4 bản chất là để học sinh cố gắng học tập toàn diện các môn, đảm bảo không bị hổng kiến thức cơ bản.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội Phạm Văn Đại

Cùng chung lo lắng, chị Đặng Kim Anh ở quận Hà Đông (có con đang học lớp 9) cho hay, học sinh lớp 9 năm nay nhiều thiệt thòi khi kỳ thi quan trọng đầu tiên lại vào đúng thời điểm đại dịch. Trong khi đó, chất lượng các bài giảng từ mô hình trực tuyến hay trên truyền hình chưa thật sự tạo yên tâm, chưa có những đánh giá cụ thể. “Đến nay, Hải Phòng dự tính thi 2 môn Toán và Văn, trong khi Hà Nội vẫn giữ 4 môn. Hải Phòng và Hà Nội đều là những TP lớn nhưng lại rất khác nhau về định hướng đào tạo” – chị Kim Anh so sánh.

Tương tự, nhiều phụ huynh có con thi vào lớp 10 năm nay đều mong muốn giảm áp lực cho học sinh, giảm môn thi thứ 4 để học sinh bớt căng thẳng, lo lắng, trong khi chương trình học online hay trên truyền hình chất lượng chưa được như mong đợi.

Nhiều quan điểm trái chiều

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, thầy Phạm Trung Dũng – Hiệu trưởng trường THCS Lương Thế Vinh, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết, việc bỏ môn thi thứ 4 vào THPT là rất hợp lý. Theo phân tích của thầy Dũng, với thời điểm dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, Bộ GD&ĐT đã nhiều lần điều chỉnh lịch kết thúc năm học cũng như kỳ thi THPT Quốc gia. “Học sinh có thể được học trực tuyến hay trên truyền hình nhưng đó vẫn là các biện pháp tạm thời, thay thế lúc dịch bệnh. Do đó, tới đây các em thi 3 môn cũng đủ mệt rồi” – thầy Dũng nói.

Theo thầy Dũng, Việt Nam có những giai đoạn học sinh THCS thi lên THPT chỉ có 2 môn, thậm chí, có thời điểm được tuyển thẳng. Do vậy, các cơ quan chức năng cắt giảm môn thứ 4 cũng không quá lạ lẫm.

Đồng tình với quan điểm trên, cô Vũ Lan Anh – Hiệu trưởng trường THCS Cao Bá Quát, huyện Gia Lâm cho hay, với việc học bị gián đoạn như hiện nay nên thôi thi môn thứ 4 để giảm tải cho học sinh là cần thiết.

Thận trọng nhìn nhận vấn đề, thầy Đàm Tiến Nam – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy cho rằng, nên chờ đợi sự điều chỉnh của Sở GD&ĐT TP Hà Nội, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Theo thầy Nam, tình huống hiện tại có thể chia làm 2 trường hợp. Trường hợp thứ nhất, cơ quan chức năng căn cứ vào khung chương trình của Bộ GD&ĐT để xem xét, cân nhắc, nếu đủ quỹ thời gian, triển khai các lớp bổ sung kiến thức, học bù và thời gian ôn thi thì vẫn có thể tổ chức thi môn thứ 4 bình thường. Trường hợp thứ hai, sau khi cân nhắc, xét thấy việc thi ảnh hưởng đến chất lượng cũng như không đảm bảo yêu cầu, tạo áp lực quá nặng cho học sinh thì có thể thôi môn thi này. “Quan điểm của tôi là phải trấn an được phụ huynh, học sinh, giáo viên. Bởi thực tế ở Hà Nội, việc thi vào lớp 10 luôn có những áp lực rất lớn” – thầy Nam chia sẻ.

Cũng với cách tiếp cận thận trọng, bà Nguyễn Thị Xinh – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi, quận Hà Đông nhận định, đây là vấn đề quan trọng, cần cân nhắc theo hướng có lợi nhất cho học sinh.

TAG: môn thi thứ 4 lớp 10 Sở GD&ĐT TP Hà Nội COVID-19
 
Tin khác
[Ảnh] Hà Nội: Sạt lở đe dọa ngôi đình gắn liền với Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
[Ảnh] Hà Nội: Sạt lở đe dọa ngôi đình gắn liền với Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Kinhtedothi - Đình Lưu Xá (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) là nơi gắn với lễ hội được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở bờ tả sông Bùi đang đe dọa nghiêm trọng di tích có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Thạch Thất còn chậm
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Thạch Thất còn chậm
Kinhtedothi - Theo Quyết định 5931/2018/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội phê duyệt kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đến năm 2020 là 153ha, nhưng đến thời điểm hiện tại việc chuyển đổi ở một số xã còn chậm.
[Infographic] Điều cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội
[Infographic] Điều cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát hành phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tới các Phòng GD&ĐT để chuyển về các trường phục vụ học sinh lớp 9 làm thủ tục đăng ký dự tuyển.
PC Quảng Ngãi: Đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng
PC Quảng Ngãi: Đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng
Kinhtedothi - Để đáp ứng các nhu cầu dùng điện ngày càng cao của khách hàng trong mùa nắng nóng và để ứng phó kịp thời với các sự cố có thể xảy ra với lưới điện, giảm thiểu thời gian ngừng cung cấp điện đột xuất, công ty Điện lực Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp và ứng dụng hiệu quả nhằm đảm bảo các chỉ tiêu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Bệnh viện Bạch Mai tiến tới xóa bỏ giường dịch vụ theo yêu cầu: Một hướng đi phù hợp, cần thiết
Bệnh viện Bạch Mai tiến tới xóa bỏ giường dịch vụ theo yêu cầu: Một hướng đi phù hợp, cần thiết
Kinhtedothi - Một trong những sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận xã hội tuần qua là việc Bệnh viện Bạch Mai tuyên bố xóa bỏ các dịch vụ và tiến tới bãi bỏ giường theo yêu cầu.
Quận Ba Đình: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại phường Vĩnh Phúc
Quận Ba Đình: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại phường Vĩnh Phúc
Kinhtedothi - Sáng 30/5, UBND quận Ba Đình đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại ngõ 515 phố Hoàng Hoa Thám.
Chi trả gói 62.000 tỷ đồng: Vẫn xảy ra trục lợi chính sách, Bộ LĐTB&XH đề nghị xử lý nghiêm
Chi trả gói 62.000 tỷ đồng: Vẫn xảy ra trục lợi chính sách, Bộ LĐTB&XH đề nghị xử lý nghiêm
Kinhtedothi - Trước việc chi trả kinh phí hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng cho người lao động (NLĐ) còn chậm, Bộ LĐTB&XH đề nghị các địa phương tăng cường các giải pháp thực hiện Quyết định số 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Hiếu học và khổ học
Hiếu học và khổ học
Kinhtedothi - Để tạo nên truyền thống hiếu học, không chỉ là ham muốn, sở thích, hành động, cố gắng của một con người trong tổng thể, mà còn là điều kiện sống, nền tảng kinh tế, thiết chế chính trị xã hội, rộng hơn là thiết chế tinh thần xã hội cũng như đặc thù vận động lịch sử của cả cộng đồng.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 30/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 30/5
Kinhtedothi - Tính đến 7 giờ 50 sáng 30/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 6 triệu người mắc bệnh.
Chủ động bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia UV
Chủ động bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia UV
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, Hà Nội và các tỉnh, TP lân cận nóng gay gắt với nồng độ bức xạ cực tím (UV) cao dễ gây tổn hại đến sức khỏe con người, cây trồng, vật nuôi. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân nên hạn chế ra nắng giờ cao điểm; cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của UV.
Bé 1 tuổi từ Nga về nước mắc Covid-19
Bé 1 tuổi từ Nga về nước mắc Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 30/5, Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông tin, cả nước ghi nhận thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 là trường hợp mắc mới từ nước ngoài về, đã được cách ly ngay sau nhập cảnh, không lây ra cộng đồng.