Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bộ KH&CN giải đáp các vấn đề về sở hữu trí tuệ

Phương Đoàn 18-07-2019 17:46
Kinhtedothi- Ngày 18/7, Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức họp báo thường kỳ quý II năm 2019 cung cấp thông tin về các kết quả hoạt động của Bộ trong quý II và kế hoạch hoạt động quý III/2019.

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết, trong thời gian qua, Bộ đã tập trung xây dựng cơ chế, chính sách nhằm thực thi các cam kết của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển doanh nghiệp KH&CN; xây dựng Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia; thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc ;xây dựng chính sách để hạn chế nhập khẩu máy móc, công nghệ lạc hậu.

 Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy chủ trì cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy và đại diện lãnh đạo một số đơn vị của  Bộ đã trả lời những vấn đề được báo chí quan tâm như sở hữu trí tuệ quy định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ, có làm khó cho doanh nghiệp khi Việt Nam tham gia vào CPTPP; Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg ngày 19/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng thay thế cho Thông tư 23/2015/TT-BKHCN và những nỗ lực của Bộ để hạn chế rác thải công nghệ.

 Toàn cảnh cuộc họp báo

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, trong tương lai những tài sản có giá trị cao là những tài sản vô hình như: Thương hiệu, nhãn hiệu, bằng phát minh sáng chế, bí mật kỹ thuật, bí quyết, tác phẩm... Nên những chế tài xử phạt hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng cao, nhằm bảo vệ, khuyến khích người làm sáng tạo, doanh nghiệp tạo nên những tài sản “vô hình” có giá trị lớn.

Hơn nữa, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới quy định mức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở mức cao, điều này được cho là thuận lợi trong việc bảo hộ quyền và tài sản của người làm sáng tạo, của doanh nghiệp nhưng cũng là khó khăn cho những doanh nghiệp không có sự chủ động tiếp cận và cập nhật, nắm vững những quy định mới.

Đối với vấn đề nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, Vụ trưởng Vụ đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ (Bộ KH&CN) Nguyễn Nam Hải, khẳng định: Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg vẫn đảm bảo mục tiêu tiếp tục quản lý chặt chẽ máy móc dây chuyền công nghệ tại Việt Nam, tránh biến Việt Nam thành bãi rác công nghệ. Bên cạnh đó, tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài hiện đang sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam thông qua việc nhập khẩu những máy móc, dây chuyền thiết bị đã qua sử dụng mà vẫn đáp ứng được hoàn toàn các quy định về an toàn, bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng, nhưng lại mang lại cho nhà đầu tư những lợi ích kinh tế cao hơn so với sử dụng các loại máy móc, công nghệ mới.

Thậm chí, trong một số trường hợp đặc biệt, việc nhập khẩu những máy móc, thiết bị cũ là giải pháp duy nhất, do dây chuyền sản xuất đã sử dụng lâu, máy móc, thiết bị hỏng hóc dẫn đến việc sử dụng máy móc, thiết bị mới sẽ không tương thích với cả dây chuyền sản xuất. Bên cạnh những tiêu chí đưa ra cho các dây chuyền, thiết bị cũ đủ tiêu chuẩn nhập khẩu thì Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg có điểm khác biệt lớn nhằm hạn chế rác thải công nghệ là Chính  phủ không cho phép nhập khẩu máy móc thiết bị với mục đích kinh doanh, mua bán mà chỉ áp dụng trong việc sản xuất tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, dự kiến trong Quý III/2019, Bộ KH&CN sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị giao ban vùng Đông Nam Bộ 2019 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Mô hình tăng trưởng của doanh nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo; Hội nghị phát triển thị trường KH&CN; Techfest Vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du Miền núi phía Bắc; Techfest Vùng Tây Nguyên; Techfest Vùng ĐBS Cửu Long; Techfest Vùng Đông Nam Bộ;… Đồng thời, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại học Bách khoa Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chức Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt nam 2019 vào ngày 15/8 tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

TAG: Bộ KH&CNrnAbivinrnRác thải công nghệrnSở hữu trí tuệ
 
Tin khác
Tăng cường xử lý tình trạng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Tăng cường xử lý tình trạng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, nghiêm túc triển khai các nội dung của Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
Hà Tĩnh:  Tổng thu ngân sách năm 2019 ước đạt 13.250 tỷ đồng
Hà Tĩnh: Tổng thu ngân sách năm 2019 ước đạt 13.250 tỷ đồng
Kinhtedothi - Sáng 13/12, báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, ông Trần Tiến Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2019, đạt 13.250 tỷ đồng.
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tác nghiệp báo chí
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tác nghiệp báo chí
Kinhtedothi - Chiều 13/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng năm 2019 đối với Ban Chấp hành Đảng bộ và Ban Biên tập báo. Tới dự có đại diện Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường tại thôn Lai Sơn, huyện Sóc Sơn
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường tại thôn Lai Sơn, huyện Sóc Sơn
Kinhtedothi – Chiều 13/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công an TP, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, xác minh việc chôn lấp chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chủ động nắm tình hình để giải quyết sớm vụ việc phức tạp phát sinh
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chủ động nắm tình hình để giải quyết sớm vụ việc phức tạp phát sinh
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” và Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP Hà Nội”; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức bị miễn nhiệm
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức bị miễn nhiệm
Kinhtedothi - Đó là quyết định của HĐND quận Thủ Đức khóa IV tại kỳ họp thứ 9 diễn ra ngày 11 và 12/12, sau khi các đại biểu HĐND quận này biểu quyết với tỷ lệ 100% đồng ý miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND đối với ông Lê Hữu Thành vì đã có hành vi xây nhà không phép, tồn tại trong thời gian dài.
 Cử tri quận Tây Hồ đề nghị xây dựng thêm các nhà sinh hoạt cộng đồng
Cử tri quận Tây Hồ đề nghị xây dựng thêm các nhà sinh hoạt cộng đồng
Kinhtedothi–Sáng 13/12, tổ đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại quận Tây Hồ đã có buổi tiếp xúc với cử tri, sau Kỳ họp thứ 11 HĐND Thành phố khóa XV.
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Kinhtedothi-Sáng 12/12, tại Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 cho các nghiên cứu tiềm năng tại Việt Nam năm 2019, và vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ to lớn của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.
Ý chí thanh niên
Ý chí thanh niên
Kinhtedothi - Cùng với giải đáp chính sách, người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo T.Ư đã có đối thoại cởi mở về những vấn đề thanh niên quan tâm, thanh niên cần; cổ vũ, khích lệ ý chí, khát vọng của thế hệ trẻ, thúc đẩy tinh thần “dám nghĩ, dám làm” trong thanh niên.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).