Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bộ KH&CN giải đáp các vấn đề về sở hữu trí tuệ

Phương Đoàn 18-07-2019 17:46
Kinhtedothi- Ngày 18/7, Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức họp báo thường kỳ quý II năm 2019 cung cấp thông tin về các kết quả hoạt động của Bộ trong quý II và kế hoạch hoạt động quý III/2019.

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết, trong thời gian qua, Bộ đã tập trung xây dựng cơ chế, chính sách nhằm thực thi các cam kết của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển doanh nghiệp KH&CN; xây dựng Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia; thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc ;xây dựng chính sách để hạn chế nhập khẩu máy móc, công nghệ lạc hậu.

 Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy chủ trì cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy và đại diện lãnh đạo một số đơn vị của  Bộ đã trả lời những vấn đề được báo chí quan tâm như sở hữu trí tuệ quy định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ, có làm khó cho doanh nghiệp khi Việt Nam tham gia vào CPTPP; Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg ngày 19/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng thay thế cho Thông tư 23/2015/TT-BKHCN và những nỗ lực của Bộ để hạn chế rác thải công nghệ.

 Toàn cảnh cuộc họp báo

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, trong tương lai những tài sản có giá trị cao là những tài sản vô hình như: Thương hiệu, nhãn hiệu, bằng phát minh sáng chế, bí mật kỹ thuật, bí quyết, tác phẩm... Nên những chế tài xử phạt hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng cao, nhằm bảo vệ, khuyến khích người làm sáng tạo, doanh nghiệp tạo nên những tài sản “vô hình” có giá trị lớn.

Hơn nữa, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới quy định mức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở mức cao, điều này được cho là thuận lợi trong việc bảo hộ quyền và tài sản của người làm sáng tạo, của doanh nghiệp nhưng cũng là khó khăn cho những doanh nghiệp không có sự chủ động tiếp cận và cập nhật, nắm vững những quy định mới.

Đối với vấn đề nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, Vụ trưởng Vụ đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ (Bộ KH&CN) Nguyễn Nam Hải, khẳng định: Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg vẫn đảm bảo mục tiêu tiếp tục quản lý chặt chẽ máy móc dây chuyền công nghệ tại Việt Nam, tránh biến Việt Nam thành bãi rác công nghệ. Bên cạnh đó, tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài hiện đang sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam thông qua việc nhập khẩu những máy móc, dây chuyền thiết bị đã qua sử dụng mà vẫn đáp ứng được hoàn toàn các quy định về an toàn, bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng, nhưng lại mang lại cho nhà đầu tư những lợi ích kinh tế cao hơn so với sử dụng các loại máy móc, công nghệ mới.

Thậm chí, trong một số trường hợp đặc biệt, việc nhập khẩu những máy móc, thiết bị cũ là giải pháp duy nhất, do dây chuyền sản xuất đã sử dụng lâu, máy móc, thiết bị hỏng hóc dẫn đến việc sử dụng máy móc, thiết bị mới sẽ không tương thích với cả dây chuyền sản xuất. Bên cạnh những tiêu chí đưa ra cho các dây chuyền, thiết bị cũ đủ tiêu chuẩn nhập khẩu thì Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg có điểm khác biệt lớn nhằm hạn chế rác thải công nghệ là Chính  phủ không cho phép nhập khẩu máy móc thiết bị với mục đích kinh doanh, mua bán mà chỉ áp dụng trong việc sản xuất tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, dự kiến trong Quý III/2019, Bộ KH&CN sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị giao ban vùng Đông Nam Bộ 2019 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Mô hình tăng trưởng của doanh nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo; Hội nghị phát triển thị trường KH&CN; Techfest Vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du Miền núi phía Bắc; Techfest Vùng Tây Nguyên; Techfest Vùng ĐBS Cửu Long; Techfest Vùng Đông Nam Bộ;… Đồng thời, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại học Bách khoa Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chức Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt nam 2019 vào ngày 15/8 tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

TAG: Bộ KH&CNrnAbivinrnRác thải công nghệrnSở hữu trí tuệ
 
Tin khác
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nhà 67
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nhà 67
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong đoàn đã dâng nén hương thơm, kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Báo chí góp phần thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Chiang Mai
Báo chí góp phần thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Chiang Mai
Kinhtedothi - Thực hiện chương trình hợp tác giữa Hội Nhà báo TP Hà Nội và Hội Nhà báo tỉnh Chiang Mai (Thái Lan), đoàn công tác Hội Nhà báo TP Hà Nội do Chủ tịch Hội Tô Quang Phán dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Chiang Mai và Lăm Phun từ ngày 11 - 16/8.
Hiệu quả “dân vận khéo” chính từ cơ sở
Hiệu quả “dân vận khéo” chính từ cơ sở
Kinhtedothi - Thời gian qua, hoạt động của hệ thống khối vận ở cơ sở quận Hoàng Mai đã không ngừng chuyển biến về chất lượng, phát huy tính cộng đồng. Nhiều mô hình hay của các tổ dân vận đã góp phần giúp Nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư, nhất là việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Lòng dân là điểm tựa vững chắc nhất
Lòng dân là điểm tựa vững chắc nhất
Kinhtedothi - Sau 74 năm, thành công của Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) vẫn để lại nhiều bài học lịch sử quý giá. Bài học lớn nhất vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay chính là phải có những hành động cụ thể để củng cố niềm tin, tập hợp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.
Triệt tận gốc “ổ mối nhỏ”
Triệt tận gốc “ổ mối nhỏ”
Kinhtedothi - Cùng với những đại án kinh tế, tham nhũng, cụm từ “tham nhũng vặt” cũng liên tục được nhắc đến trong thời gian qua, vẫn đang là mối bận tâm lớn của các cấp, các ngành và dư luận xã hội. Mặc dù nhiều quy định đã được ban hành, nhiều giải pháp được thực thi, nhưng vẫn chưa thể giải quyết tận gốc vấn nạn này.
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 18/8, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì.
'Kiều bào là bộ phận ruột thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam'
'Kiều bào là bộ phận ruột thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam'
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Qatar luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”
“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến”.
Nguyên tắc 'bất di bất dịch' của Việt Nam khi giải quyết tranh chấp
Nguyên tắc 'bất di bất dịch' của Việt Nam khi giải quyết tranh chấp
Theo giáo sư Phạm Quang Minh, nguyên tắc bất di bất dịch của Việt Nam là giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và không đe dọa sử dụng vũ lực.
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Kết luận về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng.
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Kinhtedothi - Dự kiến sẽ có hơn 20 bộ đề thi để phục vụ kỳ thi tuyển 400 viên chức vào bổ sung cho các cơ quan, đơn vị.