Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 18

Tú Anh 23-05-2019 16:40
Kinhtedothi - Đối thoại Shangri-La năm nay có sự xuất hiện của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lần đầu tiên sau 8 năm.

Tại họp báo thường kỳ ngày 23/5, phóng viên đã nêu câu hỏi, tại diễn đàn Shangri-La vào tháng 6 tới với sự xuất hiện  lần đầu tiên sau 8 năm của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Việt Nam có nêu vấn đề quân sự hóa ở Biển Đông tại diễn đàn, cũng như trong tiếp xúc song phương với phía Trung Quốc.

 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, đối thoại Shangri-La là một diễn đàn an ninh quan trọng của khu vực. "Theo như tôi biết, Bộ trưởng Quốc phòng của Việt Nam - Đại tướng Ngô Xuân Lịch sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Đối thoại Shangri La lần thứ 18 tại Singapore", bà Hằng nói. 

Việc Việt Nam tham dự Shangri-La thể hiện vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm cao của Việt Nam với các vấn đề quốc tế và khu vực, mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong việc giải quyết các thách thức an ninh chung, qua đó xây dựng lòng tin và nền tảng thúc đẩy hòa bình và phát triển.

Đây cũng là mục tiêu chính và quan trọng của đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Shangri-La lần thứ 18 tại Singapore, Người Phát ngôn nhận định. 

Theo truyền thông quốc tế, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2011, một bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc sẽ có mặt tại diễn đàn. Bắc Kinh những năm gần đây đã gửi các quan chức ở cấp thấp hơn tới sự kiện. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa dự kiến có bài phát biểu vào ngày 2/6 tại Đối thoại Shangri-La.

Đối thoại Shangri-La là diễn đàn thường niên về quân sự an ninh quy tụ các bộ trưởng quốc phòng và nhà chỉ huy quân sự từ các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương để thảo luận về các thách thức an ninh trong khu vực.

TAG: Việt Nam Shangri-La quốc phòng quân sự Trung Quốc ngụy phượng hòa Ngô Xuân Lịch diễn đàn
 
Tin khác
[Ảnh] Loạt kiến trúc 'ưu ái' xe đạp đầy ấn tượng của thế giới
[Ảnh] Loạt kiến trúc "ưu ái" xe đạp đầy ấn tượng của thế giới
Kinhtedothi - Cơ sở hạ tầng thân thiện với xe đạp, nhằm hướng đến mục tiêu giao thông không khói của nhiều thành phố, nhưng không hề xem nhẹ tính thẩm mỹ và hơi thở hiện đại của đô thị ngày nay.
Căng thẳng Mỹ-Iran: Chiến sự không trên “thực địa”
Căng thẳng Mỹ-Iran: Chiến sự không trên “thực địa”
Kinhtedothi - Sau khi xung đột quân sự Mỹ - Iran“suýt” được Tổng thống Mỹ Donald Trump châm ngòi tuần trước, hai bên hiện đã hướng vào một cuộc chiến mới.
Nga - Iran xúc tiến lập cơ chế giao dịch riêng “né” lệnh trừng phạt của Mỹ
Nga - Iran xúc tiến lập cơ chế giao dịch riêng “né” lệnh trừng phạt của Mỹ
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Iran cho biết Tehran đang thảo luận về các hiệp ước tiền tệ với Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Cộng hòa Azerbaijan, Ấn Độ và một số quốc gia khác.
Nga sẵn sàng vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau khi vận hành Dòng chảy Phương Bắc 2
Nga sẵn sàng vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau khi vận hành Dòng chảy Phương Bắc 2
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Sergei Prikhodko vừa tái khẳng định Moscow sẵn sàng duy trì quá cảnh khí đốt thông qua hệ thống phân phối khí của Ukraine sau năm 2019.
Chứng khoán châu Á tăng nhẹ nhờ kỳ vọng Mỹ - Trung hạ nhiệt căng thẳng thương mại
Chứng khoán châu Á tăng nhẹ nhờ kỳ vọng Mỹ - Trung hạ nhiệt căng thẳng thương mại
Kinhtedothi - Cổ phiếu châu Á giao dịch thận trọng trong phiên 24/6 khi các nhà đầu tư đặt hy vọng vào bất kỳ dấu hiệu tan băng nào trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.
Quốc gia 'đánh bại' Trung Quốc trong cuộc đua cơ sở hạ tầng Đông Nam Á
Quốc gia "đánh bại" Trung Quốc trong cuộc đua cơ sở hạ tầng Đông Nam Á
Kinhtedothi - Ngân hàng Phát triển Châu Á ước tính rằng các nền kinh tế ĐNÁ sẽ cần 210 tỷ USD mỗi năm cho đầu tư cơ sở hạ tầng giai đoạn 2016-2030 để theo kịp đà tăng trưởng kinh tế.
Biến động giá dầu trước giờ Mỹ gia tăng trừng phạt Iran
Biến động giá dầu trước giờ Mỹ gia tăng trừng phạt Iran
Kinhtedothi - Giá dầu Brent tăng 0,6%, ở mức 65,57 USD/thùng vào sáng nay (24/6), trong khi dầu thô trung cấp West Texas tăng 0,8%, ở mức 57,86 USD/thùng.
Mumbai - Đầu tư cho tương lai
Mumbai - Đầu tư cho tương lai
Kinhtedothi - Mumbai là trung tâm kinh tế và tài chính lớn nhất của Ấn Độ.
Giá dầu nhảy vọt gần 10% do căng thẳng chính trị leo thang tại vùng Vịnh
Giá dầu nhảy vọt gần 10% do căng thẳng chính trị leo thang tại vùng Vịnh
Kinhtedothi - Giá dầu thô WTI tăng 9,4% và giá dầu Brent nhích 5,4% trong tuần qua trước lo ngại về việc Mỹ có thể tấn công Iran và làm gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông.
Ông Kim Jong-un ca ngợi lá thư từ Tổng thống Mỹ là 'xuất sắc'
Ông Kim Jong-un ca ngợi lá thư từ Tổng thống Mỹ là "xuất sắc"
Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo Triều Tiên ca ngợi bức thư là"xuất sắc", vài tuần sau khi ông Trump tuyên bố nhận được "bức thư tuyệt đẹp" từ ông Kim Jong-un.
Thực hư Mỹ tấn công mạng vào Iran nhằm kiềm chế tên lửa
Thực hư Mỹ tấn công mạng vào Iran nhằm kiềm chế tên lửa
Kinhtedothi - Mỹ tấn công hệ thống máy tính của quân đội Iran nhằm vô hiệu hóa các hệ thống điều khiển bệ phóng tên lửa và tên lửa của Tehran.