Trang chủ / Xã hội / Đời sống

“Bộ Nông nghiệp không thất bại trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi”

Trọng Tùng 14-10-2019 18:37
Kinhtedothi - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Long đã nhấn mạnh như trên tại cuộc họp báo do Bộ này tổ chức chiều 14/10 xung quanh tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) diễn biến phức tạp.

Tiêu hủy lợn bị dịch tả châu Phi tại Hà Nội.

Theo Phó Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long, từ khi bùng phát hồi tháng 2/2019 đến nay, bệnh DTLCP đã khiến 5,5 triệu con lợn bị tiêu hủy, tuy nhiên hiện tổng đàn lợn bị tiêu hủy đang giảm dần. Dự kiến trong tháng 10/2019, sẽ giảm 26% so với tháng 9/2019 và 60% so với thời điểm tháng 5/2019 - giai đoạn cao điểm bệnh DTLCP hoành hành.

Đại diện Cục Thú y cho biết, theo thống kê của 56/63 tỉnh, TP, tổng đàn lợn của các tỉnh, TP hiện còn khoảng 22 triệu con. Trong đó, có khoảng 2,7 triệu con lợn nái. Đây là yếu tố hết sức quan trọng cho mục tiêu lợn tái đàn.

“Cùng với các bộ ngành, Bộ NN&PTNT đang tích cực triển khai các giải pháp ngăn chặn bệnh DTLCP. Tôi khẳng định, dù đàn lợn bị tiêu hủy lớn, nhưng Bộ không thất bại trong phòng chống bệnh DTLCP…” - ông Long nói.

Cùng với số lượng lợn bị tiêu hủy lớn, việc giá lợn giống hiện đang tăng cao cũng khiến người chăn nuôi dè dặt trong tái đàn. Nhiều ý kiến cho rằng, điều này có thể khiến nguồn cung thịt lợn trong những tháng cuối năm 2019 bị thiếu hụt.

Dù vậy, Bộ NN&PTNT cho biết, thời gian qua, Bộ đã chỉ đạo đẩy mạnh phát triển gia súc lớn, gia cầm để thay thế thịt lợn. Thực tế trong những tháng qua, sản lượng thịt bò, gia cầm (gà), trứng gia cầm và thủy sản đều tăng. Đây sẽ là nguồn thực phẩm bổ sung quan trọng cho những tháng cuối năm.

Cũng theo đại diện Bộ NN&PTNT, thực tế cho thấy, việc áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học đã và đang góp phần quan trọng vào giảm thiểu tổn đàn lợn bị tiêu huỷ. Và nếu tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp trên thì sẽ giảm thiểu tối đa khả năng thiếu thịt lợn dịp cuối năm.

TAG: Hà Nội Bộ NN&PTNT bệnh dịch tả lợn châu Phi
 
Tin khác
Quận Nam Từ Liêm có tân Chủ tịch Hội đồng nhân dân
Quận Nam Từ Liêm có tân Chủ tịch Hội đồng nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 12/11, HĐND quận Nam Từ Liêm khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) xem xét, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.
Đà Nẵng: Hoảng hốt phát hiện thanh niên treo cổ trong phòng trọ
Đà Nẵng: Hoảng hốt phát hiện thanh niên treo cổ trong phòng trọ
Kinhtedothi - Đến phòng trọ của bạn, 1 nam thanh niên hoảng hốt khi phát hiện Nguyễn Xuân Đức đã tử vong trong tư thế treo cổ.
Sẽ có 8 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy
Sẽ có 8 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy
Kinhtedothi - Thời gian qua, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong các cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số được các bộ ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, trong đó có lĩnh vực ngôn ngữ.
Hà Nội: Đang lưu thông, ô tô Mercedes bốc cháy dữ dội trên đường Vành đai 3
Hà Nội: Đang lưu thông, ô tô Mercedes bốc cháy dữ dội trên đường Vành đai 3
Kinhtedothi - Chiếc ô tô Mercedes đang lưu thông đã bất ngờ bốc cháy dữ dội, tài xế vội vã mở cửa thoát thân. 
Hòa giải viên -  đem niềm vui cho thôn xóm
Hòa giải viên - đem niềm vui cho thôn xóm
Kinhtedothi - Với niềm đam mê hòa giải cùng tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, những hòa giải viên ở cơ sở đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho người dân trong các thôn xóm, tổ dân phố, khu dân cư.
Học sinh nghiên cứu khoa học: Muôn vàn khó khăn
Học sinh nghiên cứu khoa học: Muôn vàn khó khăn
Kinhtedothi - Thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH), học sinh (HS) sẽ được trải nghiệm, khám phá, phát huy tư duy sáng tạo. Tuy nhiên, phần lớn HS còn lúng túng và gặp nhiều khó khăn.
Tiếp tục công khai thêm 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Tiếp tục công khai thêm 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Kinhtedothi - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 50 đơn vị nợ BHXH tính đến hết tháng 10/2019.
Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam
Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 11/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam mang chủ đề “DN đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”.
Giáo viên hợp đồng từ năm 2015 về trước  có cơ hội vào biên chế
Giáo viên hợp đồng từ năm 2015 về trước có cơ hội vào biên chế
Kinhtedothi - Để khắc phục những bất cập trong sử dụng biên chế sự nghiệp giáo dục, Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn về việc tuyển dụng đặc cách giáo viên đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ năm 2015 trở về trước.
Báo cáo thưởng Tết Canh Tý trước 20/12
Báo cáo thưởng Tết Canh Tý trước 20/12
Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH đã yêu cầu 63 địa phương khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý trước ngày 20/12.
Hà Đông khống chế dịch sốt xuất huyết, bài học từ một chính quyền gần dân
Hà Đông khống chế dịch sốt xuất huyết, bài học từ một chính quyền gần dân
Kinhtedothi – Hà Đông là một trong những địa phương dẫn đầu thành phố Hà Nội về số lượng ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, đến nay dịch bệnh đã thuyên giảm. Trên địa bàn có phường Phú Lương là địa phương khởi phát bệnh sớm và nhiều nhất quận, nhưng cũng đã cơ bản khổng chế ca phát sinh mới. Kết quả này thể hiện một chính quyền gần dân, sát dân.