Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bộ Nông nghiệp sẽ cùng Hà Nội tập trung gỡ vướng quy hoạch phòng chống lũ

Trọng Tùng - Trần Long-Thanh Hải 08-07-2020 18:28
Kinhtedothi - Phát biểu tại cuộc làm việc của Thành ủy Hà Nội và Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT chiều 8/7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chúc mừng kết quả khá toàn diện của ngành nông nghiệp Hà Nội trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, đề xuất với Hà Nội một số vấn đề cần tập trung triển khai trong giai đoạn tới.

Hà Nội cần tập trung cho “hai sứ mệnh”

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, TP Hà Nội đã nhìn ra vai trò quan trọng của tam nông. Theo đó, đã xây dựng, ban hành chương trình phát triển cụ thể số 02, chỉ sau chương trình xây dựng Đảng. Qua hai nhiệm kỳ phát triển, kiểm lại tất cả các nội dung lớn của Hà Nội đều vượt như thu nhập của người dân, tổng số xã đạt nông thôn mới, tỷ lệ giảm nghèo… Thành quả đó có được không thể không nhắc tới sự vào cuộc đồng bộ từ các cấp, ban ngành và sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy - UBND TP Hà Nội. Đây là tiền đề cho bước đột phá của tam nông Hà Nội trong giai đoạn tiếp theo. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Hải.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, dưới tác động của dịch tả lợn châu Phi, Hà Nội đã tập trung khắc phục rất tích cực về thiên tai. Nếu không có sự chủ động thì kết quả vụ Xuân 2020 sẽ khó đạt được như vừa qua. Trong năm 2020, Hà Nội phấn đấu tăng trưởng nông nghiệp 4,8%, đây là quyết tâm rất cao của TP.

Giai đoạn tới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị tam nông của Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung phải tiếp tục hiện đại hoá. Tuy nhiên, cần nhìn nhận lại tiến trình phát triển hài hoà giữa đô thị và nông thôn, hướng tới không làm tổn hại quá lớn đến thiên nhiên. Định hướng là cần dành không gian nông thôn cho phát triển bền vững.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Hà Nội phải nỗ lực để hoàn thành hai sứ mệnh: Sứ mệnh cho mình (đáp ứng nhu yếu phẩm cho 10 triệu dân, ngon nhất, an toàn nhất) và sứ mệnh trung tâm (địa thế, nguồn nhân lực,…). Theo đó, Hà Nội phải trở thành trung tâm công nghệ nông nghiệp, trung tâm chế biến nông sản. Cần nhận dạng để định hướng phát triển đúng sứ mạng…

“Nông nghiệp Hà Nội phải có tính lan toả, đáp ứng nhu cầu không chỉ cho Hà Nội mà còn cả nước… Nông dân của Hà Nội phải là nông dân 4.0, thu hút được người tài vào tham gia phát triển sản xuất nông nghiệp…” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Sớm gỡ vướng quy hoạch phòng chống lũ

Liên quan đến một số đề xuất của Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ phối hợp cùng TP tập trung thành lập tổ công tác để sớm tháo gỡ. Đặc biệt, trong đó có quy hoạch phòng chống lũ của hệ thống sông Hồng - Thái Bình.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sau khi có Luật Quy hoạch, việc thực hiện Quyết định số 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng - Thái Bình, gặp một số khó khăn trong quá trình triển khai. Thực tế, Quyết định trên có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ trong việc bảo vệ các tỉnh, TP vùng hạ du, đặc biệt là Hà Nội, mà còn đối với định hướng phát triển của Thủ đô.

Trên cơ sở nguyên tắc của quy hoạch, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Bộ NN&PTNT sẽ cùng TP Hà Nội tập trung rà soát để tiến tới chỉnh trang lại vùng bãi sông, làm sao để có thể quản trị tốt về mặt tổng thể, nhất là trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày một phức tạp hiện nay; nhưng vẫn tận dụng được nguồn tài nguyên và bảo đảm an sinh xã hội.

“Thời gian tới, Bộ sẽ cử lực lượng khoa học chuyên môn cao nhất từ các viện trực thuộc, tập trung cùng với TP tổng rà soát những nét cơ bản nhất để tổ chức triển khai Quyết định số 257 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, những vấn đề bức xúc sẽ được ưu tiên đánh giá trước để xử lý riêng trên tinh thần là phải nhanh” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, lượng nước đổ về sông Hồng đã thay đổi. Lượng phù sa nuôi dưỡng đáy sông giảm, nhưng tình trạng khai thác cát lại rất lớn. Do đó, Hà Nội hiện gặp khó về lấy nước vụ Xuân, dù các hồ chứa thủy điện đã xả gấp đôi lượng nước. Do đó Bộ NN&PTNT và TP Hà Nội cần bàn kỹ về giải pháp ứng phó với điều kiện nguồn nước trong mùa khô. Điều này không chỉ có ý nghĩa đối với chống hạn, phát triển sản xuất nông nghiệp, mà còn có ý nghĩa đối với việc cấp nước sinh hoạt cho người dân Thủ đô.

TAG: Hà Nội Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thành ủy
 
Tin khác
Làng Rồng thương nhớ khôn nguôi
Làng Rồng thương nhớ khôn nguôi
Đến Nhà văn hóa thôn - nơi nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu dùng lương hưu xây tặng, mấy hôm nay, người dân Làng Rồng (thuộc tổ dân phố An Hải, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) bước thật nhẹ. Mọi người ai cũng đau buồn vì người mà họ kính trọng, yêu thương như ruột thịt vừa đi xa, vào cõi vĩnh hằng.
189 đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đan Phượng lần thứ XXIV
189 đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đan Phượng lần thứ XXIV
Kinhtedothi - Chiều 12/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đan Phượng lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến hành phiên trù bị với sự tham dự của 189 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 6.488 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện.
Ra mắt Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội khóa III, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Ra mắt Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội khóa III, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi-Tại phiên chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra hôm nay (12/8), trên tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Đại hội đã tiến hành bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa III, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Hà Nội: Ca nghi mắc COVID -19 mới, không có mối liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng
Hà Nội: Ca nghi mắc COVID -19 mới, không có mối liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng
Kinhtedothi - Ngày 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch COVID-19.
Quy định phân loại rác thải từ nguồn từng hộ gia đình để tạo nếp
Quy định phân loại rác thải từ nguồn từng hộ gia đình để tạo nếp
Kinhtedothi – Ngày 12/8, tiếp tục chương trình làm việc tại Phiên họp 47, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Một trong những nội dung được nhiều ý kiến quan tâm là quản lý chất thải rắn sinh hoạt.
Tuổi trẻ Thủ đô tìm hiểu về năm chủ tịch ASEAN 2020
Tuổi trẻ Thủ đô tìm hiểu về năm chủ tịch ASEAN 2020
Kinhtedothi – Ngày 12/8, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về năm chủ tịch ASEAN 2020 trong đoàn viên, học sinh, sinh viên Thủ đô.
Hà Nội mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa thành phố và các địa phương của Campuchia
Hà Nội mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa thành phố và các địa phương của Campuchia
Kinhtedothi - Sáng 12/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth tới chào xã giao.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy: Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội phải thực sự là “cầu nối” giữa doanh nghiệp với Thành phố
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy: Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội phải thực sự là “cầu nối” giữa doanh nghiệp với Thành phố
Kinhtedothi-“Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Hà Nội phải thực sự là cầu nối giữa các doanh nghiệp và Thành phố, chủ động tham mưu, đề xuất, kiến nghị với Thành uỷ, HĐND, UBND TP và các cấp có thẩm quyền liên quan để giải quyết, hoạch định chiến lược phát triển, tạo điều kiện thuận lợi về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách phù hợp, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh nhằm khai thác và phát huy có hiệu quả các nguồn lực" - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh tại phiên chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025, diễn ra sáng nay (12/8).
Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội lần thứ III: Góp phần quan trọng phát triển kinh tế Thủ đô
Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội lần thứ III: Góp phần quan trọng phát triển kinh tế Thủ đô
Kinhtedothi-Thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020, các doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh, với tổng doanh thu đạt 1.467.830 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 64.035 tỷ đồng, lợi nhuận 21.276 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động trên 8,7 triệu đồng/người/tháng; góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô, tạo cơ sở vững chắc cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn...
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Sáng mãi niềm tin cộng sản
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Sáng mãi niềm tin cộng sản
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng trích đăng nội dung bài viết trên báo Quân đội Nhân dân số ra ngày 24/2/1994 của nhà báo Hồ Quang Lợi về chuyến đi của đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Lê Khả Phiêu, lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, dẫn đầu dự Đại hội Đảng Cộng sản Pháp và Đảng Cộng sản Italia tái lập cách đây 26 năm.
Thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng về công tác cán bộ của TP Hà Nội
Thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng về công tác cán bộ của TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 11/8, Văn phòng Trung ương Đảng phát đi Công văn thông tin về công tác cán bộ của TP Hà Nội.