Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Chính quyền Mỹ vẫn kiểm soát chặt tập đoàn nhôm Rusal của Nga

Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm 10/1 khẳng định chính quyền Mỹ sẽ kiểm soát chặt chẽ tập đoàn nhôm Rusal mặc dù đã thông báo sẽ gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với công ty này hồi tháng trước.

“Bộ Tài chính sẽ thận trọng trong việc đảm bảo En + và Rusal đáp ứng các cam kết này. Nếu các công ty này không tuân thủ các điều khoản, họ sẽ phải đối mặt với những hậu quả rất thực tế và nhanh chóng, bao gồm cả việc áp dụng các biện pháp trừng phạt”, Bộ trưởng Mnuchin phát biểu trong cuộc họp tại Hạ viện Mỹ hôm 10/1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bảo vệ quan điểm gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với các doanh nghiệp Nga.

Tuyên bố của ông Mnuchin được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi đảng Dân chủ yêu cầu Bộ trưởng Tài chính tiến hành một cuộc họp ngắn cho các thành viên Hạ viện về xem xét quyết định gỡ bỏ trừng phạt đối với các DN Nga này.

Trước đó, hôm 20/12/2018, Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ gỡ bỏ lệnh cấm đối với đế chế nòng cốt của tỷ phú Nga Oleg Deripaska, gồm nhà khổng lồ sản xuất nhôm Rusal và công ty mẹ của nó là En+, làm dịu mức phạt nghiêm khắc nhất được áp dụng kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea năm 2014.

Hồi tháng 4/2018, Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt ông Deripaska - người sáng lập tập đoàn, Rusal, En+ và các công ty khác do ông năm giữ cổ phần chính.

Sau khi các chính phủ châu Âu vận động hành lang, Washington đã tạm ngừng thi hành lệnh trừng phạt và bắt đầu các cuộc đàm phán với đội ngũ của ông Deripaska nhằm loại bỏ Rusal và En+ khỏi danh sách đen nếu ông nhượng lại quyền kiểm soát Rusal.

Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, những công ty này đã cam kết giảm đáng kể quyền sở hữu của ông Deripaska và chấm dứt quyền kiểm soát của ông. Lệnh trừng phạt sẽ được gỡ bỏ trong một tháng.

Tuy nhiên, ông Deripaska sẽ vẫn chịu lệnh trừng phạt, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, trong khi ba công ty của ông, gồm Rusal, En+ và công ty năng lượng EurosibEnergo đã đồng ý tái cấu trúc để giảm cổ phần của ông Deripaska.

7 thành viên lãnh đạo Ủy ban Hạ viện Mỹ vừa gửi thư cho Bộ trưởng Mnuchin yêu cầu xem xét lại đề xuất gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các DN Nga.

Trong lá thư này, các lãnh đạo phe Dân chủ cũng yêu cầu hoãn lại quyết định nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn Rusal, và En+.

Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ làm như vậy.

“Một trong những mục tiêu của các biện pháp trừng phạt là thay đổi hành vi, và đề xuất hủy bỏ lệnh cấm vận với các công ty mà ông Deripaska sẽ không còn kiểm soát sẽ mang lại những kết quả tích cực”, ông Mnuchin khẳng định.

Các nhà lập pháp hiện chưa muốn thông qua nghị quyết về quyết định của Bộ Tài chính, nhưng việc này sẽ cần có sự chấp thuận của cả phe đa số tại Hạ viện và Thượng viện, nơi phe Cộng hòa của Tổng thống Trump hiện chiếm đa số và khó có khả năng phá vỡ chính sách của ông.

TAG: Bộ Tài chính Mỹ ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Rusal Nga Hạ viện bộ trưởng Steven Mnuchi
 
Tin khác
Mỹ, Triều Tiên đàm phán kín cho thượng đỉnh Trump-Kim lần 3
Mỹ, Triều Tiên đàm phán kín cho thượng đỉnh Trump-Kim lần 3
Kinhtedothi - Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, những đàm phán này lấy nền tảng từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội tháng 2 vừa qua.
20 triệu việc làm 'về tay' robot vào năm 2030: Lợi - hại ra sao?
20 triệu việc làm "về tay" robot vào năm 2030: Lợi - hại ra sao?
Kinhtedothi - Trí tuệ nhân tạo đang hoạt động ngày một tốt hơn trong các công việc của con người - điều có thể tốt cho nền kinh tế nhưng cũng kéo theo hậu quả nghiêm trọng.
EC mời Nga quay lại Hội đồng Nghị viện châu Âu
EC mời Nga quay lại Hội đồng Nghị viện châu Âu
Kinhtedothi - Hội đồng châu Âu (EC) đã mời Nga tham gia phiên họp mùa hè của Hội đồng Nghị viện (PACE), sau khi phán quyết rằng tất cả các thành viên đều có quyền bầu cử.
Chứng khoán châu Á giảm mạnh do FED chưa chắc chắn về đợt hạ lãi suất mới
Chứng khoán châu Á giảm mạnh do FED chưa chắc chắn về đợt hạ lãi suất mới
Kinhtedothi - Cổ phiếu châu Á giảm điểm trong phiên 26/6 sau khi phát biểu của các quan chức FED làm dấy lên một số nghi ngờ về khả năng hạ lãi suất trong tháng 7 tới.
Mỹ hé lộ điều quyết không nhượng bộ trước thềm cuộc gặp Trump - Tập tại G20
Mỹ hé lộ điều quyết không nhượng bộ trước thềm cuộc gặp Trump - Tập tại G20
Kinhtedothi - 2 bên có thể đồng ý không áp dụng thuế quan mới như một cử chỉ thiện chí để đàm phán thương mại có thể tiếp diễn sau G20, nhưng Mỹ không sẵn sàng đến cuộc họp với những nhượng bộ.
Giữa căng thẳng vùng Vịnh, Nga nhấn mạnh Iran 'mãi là đồng minh'
Giữa căng thẳng vùng Vịnh, Nga nhấn mạnh Iran "mãi là đồng minh"
Kinhtedothi - Chính quyền Moscow hôm 25/6 đã liên tiếp bênh vực Iran, đồng thời chỉ trích Mỹ vì gia tăng áp lực với Tehran thông qua các lệnh trừng phạt trong khi vẫn cam kết duy trì đối thoại.
Hanbok, Áo dài cùng 'đua sắc' tại đêm hội Passion Show in Hanoi
Hanbok, Áo dài cùng "đua sắc" tại đêm hội Passion Show in Hanoi
Kinhtedothi - Sự kiện trình diễn trang phục truyền thống - “Passion Show in Hanoi” đã góp phần quảng bá văn hóa Hàn Quốc và Việt Nam.
Lo ngại triển vọng nhu cầu suy yếu khiến giá dầu Brent giảm nhẹ
Lo ngại triển vọng nhu cầu suy yếu khiến giá dầu Brent giảm nhẹ
Kinhtedothi - Thị trường dầu trái chiều trong phiên 25/6 do lo ngại nhu cầu năng lượng lấn át rủi ro đối với nguồn cung toàn cầu sau lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran.
Khác thời điểm, khác đối tượng
Khác thời điểm, khác đối tượng
Kinhtedothi - Hiện tại, đụng độ quân sự chưa xảy ra giữa Mỹ và Iran ở vùng Vịnh nhưng giữa hai đối tác này căng thẳng và thù địch đã leo thang đến mức chuyện đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh với nhau có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
LHQ lên án vụ tấn công tàu dầu tại Vịnh Oman đe dọa an ninh hàng hải quốc tế
LHQ lên án vụ tấn công tàu dầu tại Vịnh Oman đe dọa an ninh hàng hải quốc tế
Kinhtedothi - Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công các tàu chở dầu là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hàng hải và cung cấp năng lượng toàn cầu.
Pháp tuyên bố các lệnh trừng phạt chống Nga có thể được dỡ bỏ “bất cứ lúc nào”
Pháp tuyên bố các lệnh trừng phạt chống Nga có thể được dỡ bỏ “bất cứ lúc nào”
Kinhtedothi - Thủ tướng Pháp Eduard Philippe nói rằng các biện pháp trừng phạt đối với Nga không phải sẽ duy trì vĩnh viễn, mà có thể được một quốc gia hủy bỏ bất cứ lúc nào.