Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Các dự án bauxite Tây Nguyên cơ bản hoạt động ổn định

Ánh Ngọc 31-10-2018 13:53
Kinhtedothi - Trong buổi trả lời chất vấn sáng 31/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) về hiệu quả kinh tế của dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

 Tổ hợp bauxite Tân Rai tại Tây Nguyên

“Bộ trưởng có nhận định gì về hiệu quả kinh tế của các công trình khai thác bauxite của Tây Nguyên, và khi nào Chính phủ tiến hành đánh giá việc thí điểm khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Tôi cũng gửi tới cho Thủ tướng câu hỏi này?”

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, đến nay sau quá trình triển khai thực hiện các dự án đã và đang đi vào hoạt động ổn định. Năm 2013, dự án Tân Rai đã đi vào hoạt động, công suất tương đối ổn định, sản lượng hiện nay là 650.000 tấn alumin/năm. Dự án Nhân Cơ cũng đã có sản phẩm đầu tiên, cuối 2017 nhà máy này đạt 77% công suất. Dự kiến cuối năm 2018, sẽ đạt 85%, và năm 2019 sẽ đạt 100% công suất.
“Chúng ta triển khai đúng tiến độ, đạt được các yêu cầu đặt ra. Một số vấn đề dư luận lo ngại về công nghệ, môi trường, sự ổn định và an toàn của nhà máy, tác động đến dân sinh... cơ bản giải quyết được” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.
Theo Bộ trưởng, hiện nay có nhiều thuận lợi vì thị trường alumin khá ổn định. Giá cả trung bình đạt 300 - 400 USD/tấn alumin và giá có lúc đã đạt tới 672 USD/tấn. “Chúng ta không dừng ở việc chế biến và xuất khẩu alumin. Việc triển khai các dự án phụ trợ và chế biến alumin kế tiếp sẽ triển khai sau” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.
Về vấn đề đánh giá tổng thể các dự án bauxite, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, Bộ Công Thương đang tích cực triển khai, lấy ý kiến các bộ, địa phương để đánh giá tổng thể dự án. Việc đánh giá không chỉ về mặt thương mại mà còn cả an ninh, phát triển chung. Cuối năm 2018 sẽ hoàn thành đánh giá và báo cáo cử tri, Quốc hội.


TAG: Bộ trưởng bộ công thương dự án bauxite Tây Nguyên Quốc hội chất vấn\r\n
 
Tin khác
Khóc cười với cổ phiếu ngành thép
Khóc cười với cổ phiếu ngành thép
Kinhtedothi - Kết quả kinh doanh kém tích cực là một trong những nguyên nhân khiến đa số cổ phiếu của các DN ngành thép liên tục đỏ sàn thời gian qua. Trong bức tranh ảm đạm sau mùa công bố báo cáo tài chính quý III/2018 của nhóm ngành này, may mắn vẫn xuất hiện một vài ngôi sao hiếm hoi không làm nhà đầu tư thất vọng.
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Thị trường vàng ổn định, không gây bất ổn vĩ mô là nhờ người dân tin tưởng gửi tiền vào ngân hàng hơn giữ vàng, ngoại tệ và nhu cầu vàng miếng trong nền kinh tế đang ngày càng giảm.
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
Kinhtedothi - Dự kiến, từ nay tới hết năm, thủy sản, rau quả, gạo sẽ là những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng tốt, đóng góp tích cực vào tổng kim ngạch xuất khẩu nói chung.
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 154/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Kinhtedothi – Sau phiên lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay nhuốm màu đỏ đã đè nặng tâm lý nhà đầu tư trong nước. Thị trường mở cửa ngay trong sắc đỏ và chốt phiên dù tăng về lượng và giá trị, nhưng chỉ số VN-Index đã lao dốc mất gần 13 điểm.
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa quyết định giữ nguyên việc áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ và thép hình chữ H từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Kinhtedothi – Sáng nay (13/11), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng. Các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng nhẹ giá mua - bán USD. Các ngoại tệ mạnh khác giảm giá sâu.
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Kinhtedothi – Chỉ số đo lường sức mạnh đồng đôla (đôla index) so với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ thanh toán quốc tế tiếp tục tăng 0,68% lên 97,38 trong phiên giao dịch vừa kết thúc vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội) tại Mỹ đã khiến cho giá vàng lao dốc mạnh. Vàng SJC lùi sát về mốc 36 triệu đồng/lượng.
Những bước chuyển  ngoạn mục của SHB
Những bước chuyển ngoạn mục của SHB
Kinhtedothi - Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã khẳng định vị thế của mình trong thị trường tài chính, tiền tệ Việt Nam, đứng trong Top 5 Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) tư nhân Việt Nam xét về quy mô hoạt động, thị trường, thị phần và khách hàng.
Hàng Việt “hụt hơi” tại thị trường ASEAN
Hàng Việt “hụt hơi” tại thị trường ASEAN
Kinhtedothi - Với quy mô 660 triệu dân, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho các DN Việt Nam tiêu thụ hàng hóa. Thế nhưng sau 3 năm tham gia AEC, DN Việt vẫn chưa thực sự khai thác được thị trường này.
Việt Nam chính thức thông qua Hiệp định CPTPP: Nhập cuộc sân chơi lớn
Việt Nam chính thức thông qua Hiệp định CPTPP: Nhập cuộc sân chơi lớn
Kinhtedothi - Việt Nam chính thức trở thành quốc gia thứ 7 thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Như vậy, chỉ còn hơn một tháng nữa CPTPP sẽ có hiệu lực (từ ngày 30/12).