Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Làm hết trách nhiệm, không thờ ơ

Thủy Tiên 08-11-2019 09:45
Kinhtedothi - Sáng 7/11, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiếp tục trả lời những băn khoăn của đại biểu (ĐB) xung quanh câu chuyện gian lận xuất xứ hàng hóa của Việt Nam để trục lợi thương mại. Đồng thời cam kết với Quốc hội và cử tri, sẽ làm hết trách nhiệm, từ phối hợp với các bộ ngành đến rà soát vấn đề pháp lý để ban hành các văn bản pháp quy, chứ không làm với thái độ thiếu kiên quyết hay vô cảm, thờ ơ.

 Điện gió tại tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Trần Anh

Gia tăng cảnh báo về gian lận xuất xứ hàng Việt

ĐB Mai Sỹ Diến (đoàn Thanh Hóa) cho rằng, cử tri có quyền đặt câu hỏi trước Chính phủ và các bộ, ngành về việc mua bán, tàng trữ hàng hóa, gian lận về xuất xứ, giả về chất lượng, thương hiệu, buôn lậu, trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng, chung chuyển hàng hóa ở Việt Nam hiện nay đang ở mức độ nào? Đã đến mức phải rung chuông cảnh báo cho người tiêu dùng và các cơ quan chức năng hay chưa?

Đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến của ĐB Quốc hội, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt điện cho sản xuất, kinh doanh. Năm 2020, hoàn thành Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Quy hoạch Điện VIII) và Quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia bảo đảm phát triển cân đối giữa các vùng, miền, cân đối giữa nguồn và phụ tải.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Bên cạnh đó, theo ĐB, dư luận cho rằng các DN có vốn đầu tư, làm ăn liên doanh, liên kết với các DN ở các nước đang bị Mỹ, EU trừng phạt về mặt thương mại sẽ lợi dụng thị trường, chính sách xuất khẩu của Việt Nam. Điều này dẫn đến hệ lụy là Việt Nam sẽ trở thành nạn nhân bị các nước điều tra, áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế tự vệ, thuế trợ cấp, làm thiệt hại trực tiếp đến các DN trong nước làm ăn chân chính, giảm uy tín của thương hiệu hàng Việt trên thị trường quốc tế.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, hiện nay chúng ta đang thực thi hàng loạt các quy định của luật pháp liên quan đến tiêu thụ sản phẩm tại thị trường trong nước và trong hoạt động xuất, nhập khẩu. Trong đó giao trách nhiệm cho các DN, các nhà sản xuất tự kê khai, ghi nhãn mác cũng như phần xuất xứ hàng hóa. Chính điều đó đã làm xuất hiện những hành vi gian lận thương mại, gian lận xuất xứ, lừa dối người tiêu dùng như vụ Khaisilk…

Vì vậy, năm 2018, Bộ Công Thương đã chủ động đề xuất với Thủ tướng xây dựng một văn bản pháp quy hướng dẫn cụ thể việc ghi chứng nhận xuất xứ cho các sản phẩm hàng hóa sản xuất tại Việt Nam và lưu thông tại thị trường trong nước. Bộ trưởng Bộ Công Thương nhìn nhận, đây là một việc khó nên sẽ xin ý kiến của các bộ, ngành và các chủ thể trong hoạt động này nhằm xây dựng Thông tư dưới hình thức mở. Trong đó, vấn đề đặt ra đối với Thông tư này là cơ sở nào để tạo ra giá trị gia tăng hữu ích, đảm bảo quá trình hội nhập và phát triển bền vững.

Nếu không quyết liệt, sẽ có nguy cơ thiếu điện

Tại phiên chất vấn, các dự án điện trong lĩnh vực năng lượng cũng là chủ đề được nhiều ĐB Quốc hội quan tâm. Đáng chú ý, ĐB Vũ Thị Lưu Mai (đoàn TP Hà Nội) đề cập đến vấn đề độc quyền trong truyền tải điện. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Bộ đang kiến nghị Chính phủ nghiên cứu phương án giải quyết những tồn tại của hệ thống truyền tải điện khi vốn phụ thuộc quá lớn vào nguồn ngân sách và nguồn lực của Tập đoàn Điện lực quốc gia.

Trong 15 phút báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhắc đến trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng trong việc đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội. Phó Thủ tướng cũng đề cập đến cơ cấu nguồn điện đã có sự thay đổi rất nhanh dẫn đến việc điều chỉnh quy hoạch, nếu không sẽ khó đáp ứng yêu cầu đủ điện cho sản xuất. Hiện nay, có khoảng 60 dự án đang đầu tư, trong đó có 35 dự án công suất từ 200 MW trở lên chậm tiến độ từ 1 đến 5 năm, thậm chí có dự án còn chậm kéo dài hơn nữa với tổng công suất khoảng 39.000 MW, sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu điện từ năm 2019. Do đó, Thủ tướng đã quyết định điều chỉnh quy hoạch điện nhằm bổ sung thêm các nguồn điện. Trong đó, đặc biệt là nguồn điện tái tạo và các nguồn điện khác để bù đắp sự thiếu hụt này, điển hình là nguồn điện mặt trời, điện gió. 

TAG: Bộ trưởng bộ công thương trần tuấn anh chất vấn quốc hội\r\n
 
Tin khác
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 24, 25/5, Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 chính thức diễn ra với chủ đề “Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo; nâng cao kỷ cương, trách nhiệm; xây dựng báo Kinh tế & Đô thị phát triển toàn diện”.
Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Đúng, trúng nhưng chưa đồng bộ
Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Đúng, trúng nhưng chưa đồng bộ
Kinhtedothi - Việc đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia đang đem lại lợi ích rất lớn cho DN, người dân, tạo thêm kênh giám sát, bảo đảm tính minh bạch của các bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ công hiệu quả vẫn còn nhiều việc phải làm.
Bãi bỏ sổ hộ khẩu: Nhiều vấn đề cần làm rõ
Bãi bỏ sổ hộ khẩu: Nhiều vấn đề cần làm rõ
Kinhtedothi - Bãi bỏ việc quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng số định danh cá nhân. Quy định được quan tâm trong Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đã chính thức được trình ra Quốc hội. Trong tuần làm việc đầu tiên của đợt 2 Kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận về vấn đề này.
Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu: Bước đột phá cần thiết
Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu: Bước đột phá cần thiết
Kinhtedothi - Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, chuyển đổi sang phương thức quản lý hiện đại bằng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú. Quy định mới chính thức được đưa ra trong Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) vừa trình Quốc hội, ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ cao của cả người dân và đại biểu Quốc hội.
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Thông qua nhiều nội dung quan trọng
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Thông qua nhiều nội dung quan trọng
Kinhtedothi - Chiều 24/5, phiên làm việc thứ nhất Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã diễn ra với sự có mặt của 43 đại biểu chính thức.
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ 'đen sang xanh'
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ "đen sang xanh"
Kinhtedothi - "Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của vàng đen mà đặc biệt là vàng xanh. Đó là tiềm năng du lịch, các bãi biển xanh, sạch nổi tiếng của Việt Nam", Thủ tướng nhìn nhận.
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) đang ra sức thi đua, hăng hái lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ 'bước lùi', sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ "bước lùi", sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Kinhtedothi - Chiều 23/5, tiếp tục kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Kinhtedothi - Chiều nay (23/5), Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Kinhtedothi - Tại buổi làm việc với Đảng bộ TP Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần phát triển nhanh nhưng bền vững. Hành lang pháp lý đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào, để vượt rào, từ đó trở thành sai phạm, vi phạm nguyên tắc, vi phạm pháp luật.
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch (HPA) xác định xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đó là khẳng định của Bí thư Đảng ủy HPA Nguyễn Gia Phương tại Đại hội Đảng bộ HPA nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức ngày 22/5.