Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Ngăn chặn phát tán “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

Thủy Tiên 07-11-2019 09:36
Kinhtedothi - Chiều 6/11, trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thừa nhận có lỗ hổng pháp lý dẫn tới hiện tượng cài cắm hình ảnh “đường lưỡi bò” vào hàng hóa Việt Nam, đồng thời cho biết, sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan để hoàn thiện pháp lý, tránh xảy ra sự việc tương tự.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại phiên chất vấn. Ảnh: Duy Linh

Tịch thu sản phẩm có "đường lưỡi bò"

Tại phiên chất vấn, đã có 77 ĐB đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương. Đáng chú ý, ĐB Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đã đề cập về việc cài cắm “đường lưỡi bò" của Trung Quốc vào hàng hóa ở Việt Nam như quả địa cầu, ô tô gắn định vị, phim ảnh…

Để không còn tình trạng này lặp lại trong tương lai, các cơ quan quản lý Nhà nước phải siết chặt công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa nhập khẩu. Bên cạnh đó, các hiệp hội, ngành hàng cần sát sao hơn trong việc khuyến cáo đến các DN, chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do DN nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm pháp luật hiện hành.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu

Advertisement

Trước vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương thừa nhận đây là hiện tượng mới xuất hiện, mặc dù trước đó một số sản phẩm văn hóa nghe nhìn có xuất hiện hình ảnh này và chúng ta đã có biện pháp xử lý… Bộ đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại cùng với các cơ quan chức năng; thống nhất với Tổng cục Hải quan tổ chức tịch thu đối với ô tô phục vụ triển lãm có xuất hiện tình trạng như trên, đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn để tránh các trường hợp tương tự.

Đối với DN có ô tô nhập khẩu kinh doanh tại Việt Nam, Bộ đã yêu cầu DN này thu hồi toàn bộ ô tô có phần mềm trên nhập khẩu vào Việt Nam; tạm thời dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu và kinh doanh ô tô tại Việt Nam cho đến khi nào khắc phục xong. “Qua đây có thể thấy lỗ hổng pháp lý mà các Bộ ngành như Công Thương, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ VH TT&DL, Bộ TT&TT cần rà soát lại để đảm bảo không xảy ra hiện tượng trên trong thời gian tới” – Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Ngăn chặn tình trạng hàng nước ngoài đội lốt hàng Việt

Các ĐB cũng phản ánh tình hình sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng trong Nhân dân. Đáng chú ý, gần đây hàng hóa Trung Quốc gắn mác hàng Việt Nam xuất khẩu diễn ra nhiều nơi. Mặt khác sản phẩm Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu, Hoa Kỳ đang có nguy cơ gian lận xuất xứ để trốn thuế.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ, từ năm 2016, 2017, Bộ Công Thương và Chính phủ đã nhận thức rõ thách thức, nguy cơ về vấn đề này. Vừa qua, có DN đầu tư xuất khẩu nhôm tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã sử dụng nguyên liệu nhôm nung, nhôm nguyên liệu khác để có xuất xứ Việt Nam khi xuất khẩu đi. Ngay sau đó, Bộ Công Thương đã tổ chức các đoàn kiểm tra đến làm việc với DN này, báo cáo với các cấp, ban ngành.

Tiếp đó, Chính phủ đã chỉ đạo cụ thể, giao Tổng cục Hải quan tiếp tục giám sát chặt chẽ, không cho phép lợi dụng xuất xứ Việt Nam khi tham gia thương mại thế giới. Bên cạnh sản phẩm nhôm này cũng có một số sản phẩm khác có hiện tượng lợi dụng xuất xứ Việt Nam như thiết bị điện tử, máy tính, dệt may, da giày, gỗ dán, sản phẩm gỗ... Những sản xuất này có dấu hiệu gian lận thương mại, truyền tải bất hợp pháp, lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ, EU đã được phát hiện. Bộ Công Thương đã chủ động báo cáo Chính phủ, phối hợp với các bộ, ngành để xử lý vấn đề này.

Đặc biệt, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm quản lý xuất khẩu hàng hóa, sử dụng xuất xứ hàng hóa đã phối hợp chặt chẽ chống lại hành vi này. Vừa qua, Chính phủ đã có đề án ngăn ngừa gian lận thương mại, xuất xứ hàng hóa, trong đó đề ra 5 nhóm nhiệm vụ chính đã được giao cho các cơ quan chức năng nhằm thực hiện ngay, tránh gây tổn hại đến quan hệ với các đối tác.


TAG: Bộ trưởng bộ công thương trần tuấn anh đường lưỡi bò Trung Quốc trả lời chất vấn\r\n
 
Tin khác
Đảng bộ Chi cục thuế quận Đống Đa: Minh bạch, chuyên nghiệp, liêm chính, đổi mới
Đảng bộ Chi cục thuế quận Đống Đa: Minh bạch, chuyên nghiệp, liêm chính, đổi mới
Kinhtedothi - Đại hội Đảng bộ Chi cục Thuế quận Đống Đa lần thứ IV vừa diễn ra đã quyết định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cơ bản xây dựng Đảng bộ giai đoạn 2020-2025 “minh bạch - chuyên nghiệp - liêm chính - đổi mới”.
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Kinhtedothi - Xây dựng các kịch bản “vực dậy” nền kinh tế để nền kinh tế sẵn sàng chuyển sang trạng thái hoạt động bình thường mới, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững sau dịch.
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Kinhtedothi- Sử dụng ngân hàng điện tử đã trở thành nhu cầu thiết yếu, ngày càng được doanh nghiệp ưa chuộng. Đặc biệt giai đoạn hậu Covid-19, ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp có các lợi thế trong thanh toán, kinh doanh.
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ vải niên vụ 2020 tại Bắc Giang. Để chủ động ứng phó, xúc tiến thương mại mặt hàng này, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp.
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư và nhà phân tích thị trường đều nhận định giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng theo căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Kiều Hoàng Tuấn cho biết, huyện đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng nông thôn mới nâng cao tại xã Đại Đồng.
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Kinhtedothi- Ngày 23/5, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Giám Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Đến nay tỉnh đã tiếp nhận 60 hồ sơ sản phẩm của 50 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu lần thứ V-2020.
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Kinhtedothi - Ngày 18/5/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn số 1839/UBND-KT gửi các Sở, ban, ngành và các UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn; chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 94/2019/QH14 của Quốc hội về việc khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước.
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Kinhtedothi – Sáng nay (23/5), giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại tăng mạnh, còn thị trường tự do đi ngang phiên trước.
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Kinhtedothi – Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh cả ở chiều tăng và chiều giảm. Trong khi đó, vàng trong nước lại có những phiên không biến động giá.
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu (XK) nông sản của Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu các DN Việt tận dụng tốt các Hiệp định thương mại FTA sẽ giúp XK nông sản có hướng đi mới, phục hồi sau đại dịch.