Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Ngăn chặn phát tán “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

Thủy Tiên 07-11-2019 09:36
Kinhtedothi - Chiều 6/11, trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thừa nhận có lỗ hổng pháp lý dẫn tới hiện tượng cài cắm hình ảnh “đường lưỡi bò” vào hàng hóa Việt Nam, đồng thời cho biết, sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan để hoàn thiện pháp lý, tránh xảy ra sự việc tương tự.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại phiên chất vấn. Ảnh: Duy Linh

Tịch thu sản phẩm có "đường lưỡi bò"

Tại phiên chất vấn, đã có 77 ĐB đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương. Đáng chú ý, ĐB Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đã đề cập về việc cài cắm “đường lưỡi bò" của Trung Quốc vào hàng hóa ở Việt Nam như quả địa cầu, ô tô gắn định vị, phim ảnh…

Để không còn tình trạng này lặp lại trong tương lai, các cơ quan quản lý Nhà nước phải siết chặt công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa nhập khẩu. Bên cạnh đó, các hiệp hội, ngành hàng cần sát sao hơn trong việc khuyến cáo đến các DN, chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do DN nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm pháp luật hiện hành.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu

Trước vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương thừa nhận đây là hiện tượng mới xuất hiện, mặc dù trước đó một số sản phẩm văn hóa nghe nhìn có xuất hiện hình ảnh này và chúng ta đã có biện pháp xử lý… Bộ đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại cùng với các cơ quan chức năng; thống nhất với Tổng cục Hải quan tổ chức tịch thu đối với ô tô phục vụ triển lãm có xuất hiện tình trạng như trên, đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn để tránh các trường hợp tương tự.

Đối với DN có ô tô nhập khẩu kinh doanh tại Việt Nam, Bộ đã yêu cầu DN này thu hồi toàn bộ ô tô có phần mềm trên nhập khẩu vào Việt Nam; tạm thời dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu và kinh doanh ô tô tại Việt Nam cho đến khi nào khắc phục xong. “Qua đây có thể thấy lỗ hổng pháp lý mà các Bộ ngành như Công Thương, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ VH TT&DL, Bộ TT&TT cần rà soát lại để đảm bảo không xảy ra hiện tượng trên trong thời gian tới” – Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Ngăn chặn tình trạng hàng nước ngoài đội lốt hàng Việt

Các ĐB cũng phản ánh tình hình sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng trong Nhân dân. Đáng chú ý, gần đây hàng hóa Trung Quốc gắn mác hàng Việt Nam xuất khẩu diễn ra nhiều nơi. Mặt khác sản phẩm Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu, Hoa Kỳ đang có nguy cơ gian lận xuất xứ để trốn thuế.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ, từ năm 2016, 2017, Bộ Công Thương và Chính phủ đã nhận thức rõ thách thức, nguy cơ về vấn đề này. Vừa qua, có DN đầu tư xuất khẩu nhôm tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã sử dụng nguyên liệu nhôm nung, nhôm nguyên liệu khác để có xuất xứ Việt Nam khi xuất khẩu đi. Ngay sau đó, Bộ Công Thương đã tổ chức các đoàn kiểm tra đến làm việc với DN này, báo cáo với các cấp, ban ngành.

Tiếp đó, Chính phủ đã chỉ đạo cụ thể, giao Tổng cục Hải quan tiếp tục giám sát chặt chẽ, không cho phép lợi dụng xuất xứ Việt Nam khi tham gia thương mại thế giới. Bên cạnh sản phẩm nhôm này cũng có một số sản phẩm khác có hiện tượng lợi dụng xuất xứ Việt Nam như thiết bị điện tử, máy tính, dệt may, da giày, gỗ dán, sản phẩm gỗ... Những sản xuất này có dấu hiệu gian lận thương mại, truyền tải bất hợp pháp, lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ, EU đã được phát hiện. Bộ Công Thương đã chủ động báo cáo Chính phủ, phối hợp với các bộ, ngành để xử lý vấn đề này.

Đặc biệt, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm quản lý xuất khẩu hàng hóa, sử dụng xuất xứ hàng hóa đã phối hợp chặt chẽ chống lại hành vi này. Vừa qua, Chính phủ đã có đề án ngăn ngừa gian lận thương mại, xuất xứ hàng hóa, trong đó đề ra 5 nhóm nhiệm vụ chính đã được giao cho các cơ quan chức năng nhằm thực hiện ngay, tránh gây tổn hại đến quan hệ với các đối tác.


TAG: Bộ trưởng bộ công thương trần tuấn anh đường lưỡi bò Trung Quốc trả lời chất vấn\r\n
 
Tin khác
Kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm của bão Kalmaegi
Kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm của bão Kalmaegi
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai có Công điện số 18/CĐ-TW đề nghị các tỉnh, TP khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, các bộ ngành liên quan tập trung triển khai các giải pháp ứng phó bão Kalmaegi.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau
Kinhtedothi – Sáng nay (19/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 5 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do ngược chiều tăng.
Không để thiếu hàng, sốt giá dịp cuối năm và Tết Nguyên đán
Không để thiếu hàng, sốt giá dịp cuối năm và Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao. Trước thực tế trên, Bộ Công Thương sẽ tập trung kiểm soát thị trường, đảm bảo cân đối cung - cầu, thực hiện các giải pháp bình ổn.
Giá vàng đảo chiều tăng nhờ Trung Quốc hạ lãi suất kích thích kinh tế
Giá vàng đảo chiều tăng nhờ Trung Quốc hạ lãi suất kích thích kinh tế
Kinhtedothi - Sáng nay (19/11), giá vàng thế giới đảo chiều đi lên. Vàng SJC tiếp tục tăng giá khi mở cửa phiên.
Kỳ vọng đầu ra cho nếp cái hoa vàng
Kỳ vọng đầu ra cho nếp cái hoa vàng
Kinhtedothi - Được cấp nhãn hiệu tập thể đã 6 năm và hiện cũng có thể truy xuất nguồn gốc nhưng việc tiêu thụ gạo nếp cái hoa vàng - đặc sản của xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh) vẫn gặp nhiều khó khăn.
Nguồn vốn hỗ trợ từ các quận: Phải sử dụng hiệu quả, đúng mục đích
Nguồn vốn hỗ trợ từ các quận: Phải sử dụng hiệu quả, đúng mục đích
Kinhtedothi - Triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, 12 quận nội thành đã hỗ trợ các huyện ngoại thành tổng kinh phí trên 633 tỷ đồng. Trợ lực trên không chỉ góp phần quan trọng đưa nhiều địa phương về đích NTM, mà còn tăng cường thêm tình đoàn kết giữa các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô.
Giá lợn tiếp tục tăng cao, Bộ Nông nghiệp nói gì?
Giá lợn tiếp tục tăng cao, Bộ Nông nghiệp nói gì?
Kinhtedothi - Tại cuộc họp bàn giải pháp bình ổn mặt hàng thịt lợn giữa Bộ NN&PTNT với đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT một số tỉnh, TP và doanh nghiệp chăn nuôi vào chiều tối ngày 18/11, đại diện Cục Chăn nuôi đã lý giải về tình trạng giá lợn tăng cao thời gian qua.
Đưa đặc sản vùng miền tới người tiêu dùng
Đưa đặc sản vùng miền tới người tiêu dùng
Kinhtedothi - Hội chợ Đặc sản vùng miền đã tạo điều kiện để DN tiếp cận người tiêu dùng, thâm nhập hệ thống bán lẻ quốc tế, đó là khẳng định của Phó Giám đốc HPA Nguyễn Thị Mai Anh khi nói về về hội chợ Đặc sản vùng miền sắp diễn ra tại Trung tâm Thương mại Vincom Mega Mall, Royal City (Hà Nội).
Hội chợ đặc sản vùng miền: Cầu nối nhà sản xuất - phân phối
Hội chợ đặc sản vùng miền: Cầu nối nhà sản xuất - phân phối
Kinhtedothi - Trong những năm qua, TP Hà Nội đã liên tục tổ chức nhiều Hội chợ đặc sản vùng miền, qua đó giúp các DN quảng bá sản phẩm, thương hiệu.
Xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc: Nhận diện đúng để hành động
Xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc: Nhận diện đúng để hành động
Kinhtedothi - Nếu không nhận diện đúng thị trường Trung Quốc và thay đổi cách tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, ngành hàng thì nông sản nước ta vẫn lâm vào cảnh ế thừa, giảm giá. Và mãi chỉ là những chuyến xe “cút kít” chở hàng, sẽ bị những “chuyến tàu nhanh” bỏ rơi trên đường xuất khẩu…
NHNN “lệnh” giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay ngắn hạn
NHNN “lệnh” giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay ngắn hạn
Kinhtedothi- Từ hôm nay 19/11, trần lãi suất huy động với kỳ hạn ngắn và lãi suất cho vay ngắn hạn với một số lĩnh vực ưu tiên đều giảm.