Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng sách giáo khoa?

Thủy Trúc 08-11-2018 22:05
Kinhtedothi - Sách giáo khoa (SGK) bao gồm sách in, SGK điện tử và học liệu. Các trường được lựa chọn SGK để sử dụng ổn định trong giảng dạy.

Ảnh: Phạm Hùng

Ngày 8/11, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi). Theo đó, Bộ GD&ĐT đề xuất chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) thống nhất trong cả nước và được tổ chức thực hiện linh hoạt, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương và cơ sở giáo dục.

Chương trình GDPT phải được tổ chức thực nghiệm trước khi ban hành. UBND tỉnh và TP trực thuộc trung ương tổ chức biên soạn những nội dung về đặc điểm lịch sử, văn hóa và kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, dành thời lượng cơ sở giáo dục chủ động vận dụng để xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường.

SGK sẽ cụ thể hóa các yêu cầu của chương trình GDPT về nội dung giáo dục, phẩm chất và năng lực của học sinh (HS), cũng như định hướng về phương pháp giáo dục và cách thức kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục.

SGK bao gồm sách in, SGK điện tử và học liệu. Mỗi môn học có một hoặc một số SGK. Thực hiện xã hội hóa việc biên soạn SGK.

Cơ sở giáo dục được lựa chọn SGK để sử dụng ổn định trong giảng dạy, học tập trên cơ sở tham khảo ý kiến của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thành lập Hội đồng quốc gia thẩm định chương trình giáo dục, Hội đồng quốc gia thẩm định SGK. Đồng thời, ban hành chương trình giáo dục, phê duyệt SGK để sử dụng trong các cơ sở GDPT.

Hội đồng quốc gia thẩm định chương trình giáo dục, SGK gồm các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhà khoa học có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện các tổ chức có liên quan. Hội đồng phải có ít nhất một phần ba tổng số thành viên là các nhà giáo đang giảng dạy ở cấp học tương ứng. Hội đồng thẩm định và các thành viên Hội đồng phải chịu trách nhiệm về nội dung và chất lượng thẩm định.

Dự thảo cũng nêu rõ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về chất lượng chương trình GDPT, SGK.

Về học bổng và trợ cấp xã hội, dự thảo nêu rõ, HS, sinh viên sư phạm (SP) được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí trong toàn khóa học. HS SV SP được hưởng các chính sách học bổng khuyến khích học tập, chế độ miễn, giảm học phí và trợ cấp xã hội quy định. Sau khi tốt nghiệp, HS SV SP nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ không phải trả khoản vay tín dụng SP. Trong trường hợp HS SV SP không có nhu cầu sử dụng tín dụng SP, nhưng ra trường vẫn làm trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ được hưởng khoản tín dụng sư phạm mà HS SV SP được hưởng.

TAG: Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chất lượng sách giáo khoa
 
Tin khác
Thanh Hoá: Tái định cư cho cư dân vùng lũ trước ngày 30/11/2019
Thanh Hoá: Tái định cư cho cư dân vùng lũ trước ngày 30/11/2019
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của bão số 3, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã có 10 người bị chết (huyện Mường Lát 3 người, huyện Quan Sơn 7 người); 6 người khác (huyện Quan Sơn) hiện còn đang mất tích.
Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2019
Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2019
Kinhtedothi- Trong không khí phấn khởi và hào hứng mùa tựu trường 2019, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2019” từ ngày 15/8/2019 đến hết ngày 31/10/2019 dành cho các tân sinh viên năm học 2019 – 2020 với 100 giải thưởng hấp dẫn có tổng trị giá 300.000.000 đồng.
Giải thể 13 công ty nông, lâm nghiệp vốn Nhà nước
Giải thể 13 công ty nông, lâm nghiệp vốn Nhà nước
Kinhtedothi - Ngày 21/8, Bộ NN&PTNT chính thức công bố báo cáo về tình hình sắp xếp, đổi mới và phát triển các công ty nông, lâm nghiệp có vốn Nhà nước.
Đánh rơi trái tim
Đánh rơi trái tim
Kinhtedothi - Người phụ nữ sinh non nằm co quắp bên cạnh lề đường. Bé trai vừa kịp cất tiếng khóc chào đời đã bị tử thần cướp đi.
Gia Lâm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục
Gia Lâm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục
Kinhtedothi - Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, tạo tiền đề đưa huyện trở thành đơn vị cấp quận, những năm gần đây, huyện Gia Lâm không ngừng quan tâm đầu tư cho giáo dục, đem lại hiệu quả rõ rệt cho lĩnh vực này. Năm học 2018 – 2019 vừa qua, ngành GD&ĐT huyện Gia Lâm tiếp tục được Sở GD&ĐT đánh giá xếp loại 13/13 chỉ tiêu đạt tốt và xuất sắc, được UBND TP tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc và được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua.
Tọa đàm trực tuyến về “Đảm bảo ATTP trong sản xuất và tiêu dùng bánh Trung thu”
Tọa đàm trực tuyến về “Đảm bảo ATTP trong sản xuất và tiêu dùng bánh Trung thu”
Kinhtedothi – Sáng 21/8, tại Hà Nội, báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến về “Đảm bảo ATTP trong sản xuất và tiêu dùng bánh Trung thu”.
Mưa lũ do bão số 3 tại Thanh Hoá: Vì sao bản Sa Ná thiệt hại nặng nề?
Mưa lũ do bão số 3 tại Thanh Hoá: Vì sao bản Sa Ná thiệt hại nặng nề?
Kinhtedothi - Bão số 3 gây mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất đã khiến 10 người dân bản Sa Ná, xã Na Mèo (huyện Quan Sơn, Thanh Hoá) bị chết và mất tích; thiệt hại về kinh tế ước tính 120 tỷ đồng. Vì sao bản nghèo biên giới này lại chịu hậu quả nặng nề đến vậy?
Xe máy giao gas đổ xuống đường khiến lửa bùng phát thiêu rụi 6 ki ốt
Xe máy giao gas đổ xuống đường khiến lửa bùng phát thiêu rụi 6 ki ốt
Kinhtedothi - Vụ hỏa gây thiệt hại tài sản cho 6 ki ốt, nhiều xe máy bị cháy trơ khung.
Quảng Ngãi: Dân bất an vì mất nơi neo đậu tàu thuyền
Quảng Ngãi: Dân bất an vì mất nơi neo đậu tàu thuyền
Kinhtedothi - Cùng với dự án cảng của các doanh nghiệp ở Khu kinh tế (KKT) Dung Quất triển khai thực hiện, hàng trăm hộ dân làm nghề khai thác hải sản tại xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đang rất lo lắng bởi rồi đây sẽ không còn khu neo đậu tàu thuyền.
Lũ quét, sạt lở đất đe dọa nghiêm trọng Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An
Lũ quét, sạt lở đất đe dọa nghiêm trọng Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An
Kinhtedothi - Cuối giờ chiều ngày 20/8, văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai phát đi Thông báo số 393/TWPCTT-VP chỉ đạo 3 tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.
Cơ sở mầm non nhốt trẻ trong tủ bị đóng cửa trước ngày 30/8
Cơ sở mầm non nhốt trẻ trong tủ bị đóng cửa trước ngày 30/8
Kinhtedothi- Liên quan đến việc giáo viên tại cơ sở giáo dục mầm non Maple Bear Westlake Point (Tây Hồ, Hà Nội) nhốt trẻ trong tủ quần áo, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) Lê Hồng Vũ cho biết, cơ sở này sẽ bị đóng cửa trước ngày 30/8.