Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: Không để thiếu thực phẩm dịp cuối năm

Trọng Tùng thực hiện 15-07-2019 07:49
Kinhtedothi - Tính đến ngày 14/7, dịch tả lợn châu Phi đã lan tới 62/63 tỉnh, TP. Tổng số lợn bị tiêu hủy lên tới trên 3,2 triệu con (chiếm khoảng 10% tổng đàn cả nước). Nguy cơ thiếu thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn đang hiện hữu. Phóng viên Kinh tế & Đô thị có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường xung quanh giải pháp để tránh “cơn sốt” thực phẩm vào dịp cuối năm.

 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Với tình hình dịch tả lợn châu Phi hiện vẫn chưa có dấu hiệu được khống chế, nhiều người lo ngại khả năng cuối năm nay sẽ thiếu hụt thực phẩm. Bộ trưởng đánh giá về vấn đề này như thế nào?
- Hiện, thịt lợn vẫn là thực phẩm chính trong cơ cấu bữa ăn của người Việt Nam. Phải khẳng định, trước tình trạng dịch tả lợn chưa được khống chế, nếu không có biện pháp tổ chức sản xuất tốt, thì cuối năm nay sẽ xảy ra tình trạng thiếu thịt lợn.
Bộ NN&PTNT đã có giải pháp ứng phó với tình hình này như thế nào, thưa Bộ trưởng?
- Ngay từ đầu năm, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ đã xây dựng những nhóm giải pháp, phối hợp triển khai đồng bộ cùng các địa phương. Trong đó, trọng tâm là tập trung phát triển các nhóm thực phẩm khác để bù đắp lại sản lượng thịt lợn, gồm gia cầm; nhóm đại gia súc (trâu, bò) và thủy sản. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển 3 nhóm thực phẩm này, Bộ cũng khuyến cáo cần hết sức chú ý 3 nguyên tắc. Thứ nhất, phải xây dựng được chuỗi an toàn, bởi nếu phát triển thiếu kiểm soát, cuối năm lại bị dịch bệnh thì rất nguy hiểm. Thứ hai là bảo đảm cân đối cung cầu, tránh tình trạng phát triển vô tổ chức dẫn tới khủng hoảng thừa. Thứ ba là tạo sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn bị thiệt hại.
Trước nguy cơ thiếu hụt thịt lợn thời gian tới, Việt Nam có tính đến việc nhập khẩu thịt lợn để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng trong nước không, thưa Bộ trưởng?
- Nếu nhu cầu thị trường có và khả năng sản xuất trong nước không đáp ứng được thì chúng ta vẫn phải nhập khẩu thịt lợn. Song, giải pháp tốt nhất là cố gắng điều hòa, khắc phục sự thiếu hụt đó bằng các loại thực phẩm thay thế có thể chủ động được. Điều này sẽ giúp nước ta tránh bị phụ thuộc vào nguồn cung thực phẩm nói chung, thịt lợn nói riêng từ bên ngoài về lâu dài.
Trong bối cảnh chưa có vaccine phòng chống và thuốc điều trị, giải pháp tổng thể hiện nay nhằm hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi lợn là gì, thưa Bộ trưởng?
- Để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các giải pháp an toàn sinh học. Bên cạnh đó, Bộ đang tích cực triển khai các nhóm giải pháp căn cơ khác. Cụ thể, đối với công tác nghiên cứu vaccine, hiện đã có kết quả bước đầu, đang tiếp tục làm thực nghiệm. Bộ cũng đang giao Cục Thú y tổng kết, đánh giá hiệu quả các mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, tiến tới ban hành hướng dẫn cụ thể để các địa phương nhân rộng.
Thưa Bộ trưởng, về lâu dài, để bảo đảm nguồn cung thực phẩm nói chung, thịt lợn nói riêng, nên chăng cần bắt đầu tính tới giải pháp tái đàn?
- Bộ NN&PTNT cũng đã tính tới phương án tái đàn. Theo đó, thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa ra những khuyến nghị, định hướng rõ ràng rằng: Những nơi nào bảo đảm an toàn sinh học cao, đặc biệt là những hộ trang trại chăn nuôi lớn, làm chủ được quy trình sản xuất an toàn dịch bệnh thì có thể tái đàn và tiếp tục gia tăng đàn lợn. Những ổ dịch đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh, quá trình kiểm tra, đánh giá bảo đảm được các điều kiện sản xuất an toàn cũng có thể tái đàn.
Xin cảm ơn Bộ trưởng!

TAG: Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thực phẩm dịp cuối năm dịch tả lợn châu Phi\r\n
 
Tin khác
Xúc tiến thương mại: Sợi dây kết nối phát triển bền vững
Xúc tiến thương mại: Sợi dây kết nối phát triển bền vững
Kinhtedothi - Thông qua hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM), kết nối cung cầu, DN Hà Nội và các tỉnh, TP có thêm cơ hội quảng bá, tiêu thụ sản phẩm hàng Việt. Quan trọng hơn cả là qua đây người sản xuất, tiêu dùng, DN và nhà quản lý có được sợi dây kết nối để cùng hướng đến sự phát triển bền vững.
Shop thời trang đồng loạt xả hàng
Shop thời trang đồng loạt xả hàng
Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Canh Tý đã cận kề, thời điểm này các hãng thời trang, shop bán quần áo đồng loạt giảm giá, nhằm xả hết hàng tồn kho, sớm thu hồi vốn chuẩn bị nghỉ Tết.
Buồn vui thị trường chứng khoán Việt
Buồn vui thị trường chứng khoán Việt
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt năm 2019 chứng kiến không ít buồn vui, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới biến động lớn. Năm 2020, câu chuyện “chờ ngày nắng lên” với hy vọng dòng vốn ngoại đổ vào đã tạo động lực giúp các nhà đầu tư lạc quan hơn. Ngoài ra, những tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô, một lượng hàng lớn từ DN Nhà nước cổ phần hóa cũng như các “ông lớn” đang xếp hàng chờ niêm yết và nỗ lực nâng hạng thị trường của cơ quan quản lý cũng khiến việc kiếm lời trên kênh đầu tư này thêm hy vọng.
Nhìn lại để vững vàng bước tới
Nhìn lại để vững vàng bước tới
Kinhtedothi - Bức tranh của nền kinh tế trong năm 2019 đang tạo sức bật để kinh tế 2020 có thể về đích không chỉ Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, mà còn tạo điều kiện để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% đã đề ra.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi các ngoại tệ mạnh đồng loạt đi xuống
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi các ngoại tệ mạnh đồng loạt đi xuống
Kinhtedothi – Sáng nay (20/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm nhẹ 1 đồng. Giá trao đổi USD trong ngân hàng giảm mạnh.
Giá vàng tăng mạnh khi mở cửa phiên
Giá vàng tăng mạnh khi mở cửa phiên
Kinhtedothi – Sáng nay (20/1), giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt tăng giá. Chuyên gia cho rằng giá vàng vẫn được hưởng lợi từ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã được Mỹ và Trung Quốc ký kết.
Việt Nam sẽ xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc
Việt Nam sẽ xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc
Kinhtedothi - Bên cạnh việc phân bổ 20.000 tấn gạo cho tất cả thành viên WTO, Hàn Quốc sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch riêng là 55.112 tấn gạo.
[Sự kiện kinh tế tuần] Xăng dầu đồng loạt giảm giá dịp cận Tết
[Sự kiện kinh tế tuần] Xăng dầu đồng loạt giảm giá dịp cận Tết
Kinhtedothi - Cận Tết, thị trường xăng dầu có nhiều biến động. Cùng với đó là các sự kiện liên quan tới những doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như Vingroup, Heineken, Grab.
Siết chặt quản lý thị trường, nguồn gốc thịt lợn dịp Tết
Siết chặt quản lý thị trường, nguồn gốc thịt lợn dịp Tết
Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương đã đồng loạt ra quân thanh tra, kiểm tra thị trường thực phẩm Tết, nguồn gốc các mặt hàng thịt lợn.
Giá vàng đảo chiều tăng phiên cuối tuần, sự lỏng lẻo trong thỏa thuận thương mại hỗ trợ thị trường
Giá vàng đảo chiều tăng phiên cuối tuần, sự lỏng lẻo trong thỏa thuận thương mại hỗ trợ thị trường
Kinhtedothi – Sáng nay (18/1), giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt đảo chiều tăng. Thị trường vẫn đang thận trọng với thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc đã ký kết giai đoạn 1 do có điều kiện thực hiện lỏng lẻo.
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinhtedothi - Thực tế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho thấy bán hàng online là tiến trình chung của bán lẻ thế giới, Việt Nam không nằm ngoài tiến trình đó. Tuy nhiên, lại có xu hướng bán hàng qua sự kết hợp giữa online kênh phân phối truyền thống.