Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: Không để thiếu thực phẩm dịp cuối năm

Trọng Tùng thực hiện 15-07-2019 07:49
Kinhtedothi - Tính đến ngày 14/7, dịch tả lợn châu Phi đã lan tới 62/63 tỉnh, TP. Tổng số lợn bị tiêu hủy lên tới trên 3,2 triệu con (chiếm khoảng 10% tổng đàn cả nước). Nguy cơ thiếu thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn đang hiện hữu. Phóng viên Kinh tế & Đô thị có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường xung quanh giải pháp để tránh “cơn sốt” thực phẩm vào dịp cuối năm.

 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Với tình hình dịch tả lợn châu Phi hiện vẫn chưa có dấu hiệu được khống chế, nhiều người lo ngại khả năng cuối năm nay sẽ thiếu hụt thực phẩm. Bộ trưởng đánh giá về vấn đề này như thế nào?
- Hiện, thịt lợn vẫn là thực phẩm chính trong cơ cấu bữa ăn của người Việt Nam. Phải khẳng định, trước tình trạng dịch tả lợn chưa được khống chế, nếu không có biện pháp tổ chức sản xuất tốt, thì cuối năm nay sẽ xảy ra tình trạng thiếu thịt lợn.
Bộ NN&PTNT đã có giải pháp ứng phó với tình hình này như thế nào, thưa Bộ trưởng?
- Ngay từ đầu năm, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ đã xây dựng những nhóm giải pháp, phối hợp triển khai đồng bộ cùng các địa phương. Trong đó, trọng tâm là tập trung phát triển các nhóm thực phẩm khác để bù đắp lại sản lượng thịt lợn, gồm gia cầm; nhóm đại gia súc (trâu, bò) và thủy sản. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển 3 nhóm thực phẩm này, Bộ cũng khuyến cáo cần hết sức chú ý 3 nguyên tắc. Thứ nhất, phải xây dựng được chuỗi an toàn, bởi nếu phát triển thiếu kiểm soát, cuối năm lại bị dịch bệnh thì rất nguy hiểm. Thứ hai là bảo đảm cân đối cung cầu, tránh tình trạng phát triển vô tổ chức dẫn tới khủng hoảng thừa. Thứ ba là tạo sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn bị thiệt hại.
Trước nguy cơ thiếu hụt thịt lợn thời gian tới, Việt Nam có tính đến việc nhập khẩu thịt lợn để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng trong nước không, thưa Bộ trưởng?
- Nếu nhu cầu thị trường có và khả năng sản xuất trong nước không đáp ứng được thì chúng ta vẫn phải nhập khẩu thịt lợn. Song, giải pháp tốt nhất là cố gắng điều hòa, khắc phục sự thiếu hụt đó bằng các loại thực phẩm thay thế có thể chủ động được. Điều này sẽ giúp nước ta tránh bị phụ thuộc vào nguồn cung thực phẩm nói chung, thịt lợn nói riêng từ bên ngoài về lâu dài.
Trong bối cảnh chưa có vaccine phòng chống và thuốc điều trị, giải pháp tổng thể hiện nay nhằm hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi lợn là gì, thưa Bộ trưởng?
- Để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các giải pháp an toàn sinh học. Bên cạnh đó, Bộ đang tích cực triển khai các nhóm giải pháp căn cơ khác. Cụ thể, đối với công tác nghiên cứu vaccine, hiện đã có kết quả bước đầu, đang tiếp tục làm thực nghiệm. Bộ cũng đang giao Cục Thú y tổng kết, đánh giá hiệu quả các mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, tiến tới ban hành hướng dẫn cụ thể để các địa phương nhân rộng.
Thưa Bộ trưởng, về lâu dài, để bảo đảm nguồn cung thực phẩm nói chung, thịt lợn nói riêng, nên chăng cần bắt đầu tính tới giải pháp tái đàn?
- Bộ NN&PTNT cũng đã tính tới phương án tái đàn. Theo đó, thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa ra những khuyến nghị, định hướng rõ ràng rằng: Những nơi nào bảo đảm an toàn sinh học cao, đặc biệt là những hộ trang trại chăn nuôi lớn, làm chủ được quy trình sản xuất an toàn dịch bệnh thì có thể tái đàn và tiếp tục gia tăng đàn lợn. Những ổ dịch đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh, quá trình kiểm tra, đánh giá bảo đảm được các điều kiện sản xuất an toàn cũng có thể tái đàn.
Xin cảm ơn Bộ trưởng!

TAG: Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thực phẩm dịp cuối năm dịch tả lợn châu Phi\r\n
 
Tin khác
Trứng gia cầm tăng giá mạnh
Trứng gia cầm tăng giá mạnh
Kinhtedothi - Sau một thời gian dài giảm giá sâu và khó tiêu thụ, khoảng gần một tháng nay, giá trứng gia cầm bất ngờ tăng trở lại.
Tràn lan hàng giả núp bóng hàng Việt
Tràn lan hàng giả núp bóng hàng Việt
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng liên tục bắt giữ nhiều vụ sản xuất, tiêu thụ hàng giả, nhái nhãn hiệu quốc tế và giả mạo xuất xứ hàng "Made in Vietnam". Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao, cùng với tâm lý ham hàng "xịn" giá rẻ của không ít người tiêu dùng nên tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái vẫn rất nóng.
FE CREDIT nắm bắt thị trường tài chính tiêu dùng triệu đô bằng công nghệ đột phá
FE CREDIT nắm bắt thị trường tài chính tiêu dùng triệu đô bằng công nghệ đột phá
Kinhtedothi - FE CREDIT đã quyết định thu hẹp khoảng cách này và tìm mọi cách trở thành một trong những đơn vị tiên phong về ứng dụng công nghệ tài chính trong bối cảnh thị trường ngày càng thuận lợi cho các giải pháp tài chính số.
Ngành chế biến nông sản: Vì sao chưa lớn?
Ngành chế biến nông sản: Vì sao chưa lớn?
Kinhtedothi - Phát triển ngành chế biến là con đường tối ưu để nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập và ổn định đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên, dù có dư địa và tiềm năng phát triển nhưng hiện ngành chế biến nông sản ở Việt Nam còn yếu, chưa xứng với tiềm năng.
Phiên 22/5: Nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục hỗ trợ VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm
Phiên 22/5: Nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục hỗ trợ VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm
Kinhtedothi - Sau phiên bật tăng gần 10 điểm hôm qua, phiên hôm nay, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục khởi sắc. Nhiều mã vốn hóa lớn tiếp tục duy trì đà tăng, giúp VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm.
Agribank đạt 8.200 tỷ đồng lợi nhuận trong 7 tháng đầu năm 2019
Agribank đạt 8.200 tỷ đồng lợi nhuận trong 7 tháng đầu năm 2019
Kinhtedothi- Tính đến 31/7/2019, tổng tài sản Agribank đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động VNĐ đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt hơn 1 triệu tỷ đồng.
Sản xuất hồ tiêu của Việt Nam chưa bền vững
Sản xuất hồ tiêu của Việt Nam chưa bền vững
Kinhtedothi - Đây là nhận định được Bộ NN&PTNT nêu trong báo cáo về hiện trạng sản xuất hồ tiêu tại Việt Nam công bố ngày 22/8.
Thị xã Sơn Tây: Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới
Thị xã Sơn Tây: Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 22/8, thị xã Sơn Tây tổ chức hội nghị “Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02- CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống nông dân” trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Hà Nội ban hành danh mục 117 hồ chứa thủy lợi
Hà Nội ban hành danh mục 117 hồ chứa thủy lợi
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn vừa ký Quyết định số 4412/QĐ-UBND về ban hành danh mục đập, hồ chứa thủy lợi lớn, vừa và nhỏ trên địa bàn Hà Nội.
Tỷ giá trung tâm giảm, ngân hàng thương mại điều chỉnh giá trao đổi USD trái chiều nhau
Tỷ giá trung tâm giảm, ngân hàng thương mại điều chỉnh giá trao đổi USD trái chiều nhau
Kinhtedothi - Sáng nay (21/8) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 4 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại sáng nay điều chỉnh giá trao đổi USD trái chiều nhau.
Truy xuất nguồn gốc nông sản: Hiệu quả chưa như kỳ vọng
Truy xuất nguồn gốc nông sản: Hiệu quả chưa như kỳ vọng
Kinhtedothi - Việc triển khai hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, mà còn giúp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và sức khỏe của người tiêu dùng. Dù vậy, việc triển khai hệ thống tiện ích trên thực tế còn không ít khó khăn.