Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: Nâng giá trị cho xuất khẩu nông sản

Kinhtedothi - Ngày 30/6 tới đây, Việt Nam sẽ chính thức ký kết Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh châu Âu (gọi tắt là EVFTA).

 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường
Cùng với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đây được xem là những hiệp định có độ cam kết toàn diện và đẳng cấp cao hơn so với 12 hiệp định mà Việt Nam từng ký kết. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về tác động của hai FTA thế hệ mới này đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp.

Cần sự vào cuộc của 3 thành phần

Thưa Bộ trưởng, CPTPP và EVFTA sẽ đặt ra những thách thức nào cho ngành nông nghiệp Việt Nam?

- Khi tham gia 2 FTA thế hệ mới trên, Việt Nam sẽ đứng trước nhiều cơ hội, và cả những thách thức. Tuy nhiên, tôi đặt những thách thức lên hàng đầu, trên cả cơ hội. CPTPP có 11 quốc gia, trong khi EVFTA có 28 quốc gia tham gia, chiếm khoảng 35% GDP thương mại toàn cầu. Đây là những quốc gia có trình độ quản lý rất cao.

Bên cạnh đó, các nước đều có tiềm năng phát triển nông nghiệp hàng hóa rất tốt, điển hình là: Canada, Australia, New Zealand… Họ có thế mạnh về tài nguyên, quản trị khoa học công nghệ. Do đó, chúng ta sẽ bị cạnh tranh về chất lượng và thị trường nông sản.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng có những cơ hội, đó là khả năng thích ứng của nền kinh tế. Thực tiễn cho thấy, xuất khẩu nông sản của Việt Nam năm 2018 đã đạt 40 tỷ USD. Nông sản Việt Nam đã có mặt tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều đó chứng tỏ Việt Nam cũng có những ngành hàng có thể chiến thắng được. Do đó, không có lý do gì mà chúng ta không thể làm được. Quan trọng là cần có niềm tin.

 Chế biến dứa tại Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Ảnh:  Trần Việt

Ngoài niềm tin, chúng ta còn điều gì để kỳ vọng vào sự hội nhập thành công của nền nông nghiệp nước nhà?

- Hiện nay, những điều kiện kinh tế bổ trợ của các khu vực khác cho nông nghiệp đang ngày một hoàn thiện tốt hơn. Bên cạnh đó, rất nhiều DN trong nước đã trưởng thành, có khát vọng vươn lên, đã và đang liên kết chặt chẽ, hiệu quả với nông dân, hợp tác xã để sản xuất, đưa hàng nông sản Việt Nam hội nhập.

Để hội nhập thành công tất nhiên không chỉ cần có niềm tin, mà cả 3 khu vực: Chính phủ, tư nhân và người dân đều phải cố gắng cao nhất. Có như vậy mới tạo ra được một hệ sinh thái hoàn chỉnh, hay hệ liên kết từ khâu tổ chức sản xuất, chế biến, đến thương mại, cùng tạo chuỗi khép kín, chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành hàng khu vực để có thể chủ động chiến thắng.

Không có ngành hàng lợi thế tuyệt đối

Cùng với nhiều lợi thế, ngành nông nghiệp Việt Nam khi hội nhập sâu rộng, tham gia vào các hiệp định thương mại tự do cũng bộc lộ những điểm yếu. Theo Bộ trưởng, điểm yếu đó là gì?

- Thứ nhất là sản xuất manh mún, với 8,6 triệu hộ nông dân và 10 triệu hécta đất canh tác. Đây là yếu tố chúng ta sẽ gặp khó khi đi cạnh tranh với các đất nước có tài nguyên lớn. Thứ hai là biến đổi khí hậu tác động ngày càng khắc nghiệt. Và thứ 3 là thời gian hội nhập, đổi mới còn ngắn mà phải cạnh tranh với các nước có bề dày kinh tế, đã hoàn thiện thể chế, cũng như có tiềm lực khoa học công nghệ rất mạnh. Nhưng từ những thách thức đó, chúng ta cần xác định là cần phải có niềm tin. Cả 3 khu vực: Chính phủ, tư nhân và người dân đều phải đồng hành, phải đổ mồ hôi nhiều hơn mới có thể thành công.

Vậy, khi hội nhập, ngành hàng nào của Việt Nam được dự báo là sẽ có lợi thế nhất?

- Phải xác định khi hội nhập kinh tế toàn cầu thì mặt hàng nào cũng có lợi thế và mặt hàng nào cũng không có lợi thế. Đừng nghĩ lâm sản thời gian qua xuất khẩu tốt là có lợi thế lớn. Có tiền đề mà không quản lý tốt, không xây dựng được chuỗi giá trị, không trồng rừng có chứng chỉ thì không thể gọi là có lợi thế? Cái gì chú ý làm tốt thì đều có lợi thế. Nếu có lợi thế mà chủ quan lơ là, không làm đến nơi đến chốn thì không sớm thì muộn, sẽ mất.

Bộ trưởng đánh giá thế nào về mục tiêu xuất khẩu 43 tỷ USD trong năm nay khi Việt Nam tiếp cận sâu rộng với các hiệp định thương mại tự do?

- Chúng ta nên nhìn vào hướng phát triển bền vững là chính, bởi xuất khẩu đạt cao hay thấp còn phụ thuộc vào giá cả thế giới. Tôi muốn nhấn mạnh là Việt Nam không thi xuất khẩu nông sản với thế giới. Cái chúng ta cần hướng tới là làm sao quy mô nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển về mặt giá trị. Việt Nam sẽ kiên quyết không đi theo số lượng, mà hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm thu nhập người nông dân cao nhất.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

TAG: xuất khẩu nông sản CPTPP hàng hóa Việt Nam nông nghiệp
 
Tin khác
Hà Nội đứng thứ 3 cả nước về số huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Hà Nội đứng thứ 3 cả nước về số huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Chiều 17/9, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban báo chí thường kỳ.
Nước mắm Chin-su, Nam Ngư của Masan được sản xuất như thế nào?
Nước mắm Chin-su, Nam Ngư của Masan được sản xuất như thế nào?
Kinhtedothi - Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, Tập đoàn Masan cho ra thị trường hàng chục triệu chai nước mắm mỗi năm. Nhiều thương hiệu đã trở lên quen thuộc với người tiêu dùng như Chin-su, Nam Ngư... Nhưng những sản phẩm này đã được sản xuất như thế nào?
TS Lương Hoài Nam: 'Kinh tế ban đêm không hẳn bị bỏ ngỏ, có điều làm tự phát'
TS Lương Hoài Nam: "Kinh tế ban đêm không hẳn bị bỏ ngỏ, có điều làm tự phát"
Kinhtedothi - "Không ít các nhà đầu tư tư nhân ở Việt Nam có thể thực hiện các dự án đầu tư hàng tỷ USD. Chính quyền chỉ cần làm tốt công tác quy hoạch và cung cấp quỹ đất phù hợp cho các khu phức hợp du lịch, các việc còn lại sẽ do các nhà đầu tư tư nhân đảm nhiệm".
“Đăng ký Agribank E-Mobile Banking trúng quà cực sang”
“Đăng ký Agribank E-Mobile Banking trúng quà cực sang”
Kinhtedothi- Từ ngày 16/9 đến hết ngày 17/11/2019, khách hàng của Agribank đăng ký mới sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking sẽ có cơ hội tham gia chương trình khuyến mại: “Đăng ký Agribank E-Mobile Banking trúng quà cực sang” có cơ hội trúng xe máy SH cùng nhiều giải thưởng hấp dẫn khác.
Nghịch lý: Chưa có kết luận thanh tra, Asanzo đã lên tiếng “được minh oan”
Nghịch lý: Chưa có kết luận thanh tra, Asanzo đã lên tiếng “được minh oan”
Kinhtedothi - Trong khi Ban Chỉ đạo 389 khẳng định đến nay vẫn chưa có kết luận thanh tra chính thức về "nghi án Asanzo bán hàng Trung Quốc gắn mác Việt", thì Asanso đã vội vàng tổ chức họp báo “được minh oan”.
Tỷ giá trung đảo chiều đi lên, các ngân hàng tăng mạnh giá trao đổi USD
Tỷ giá trung đảo chiều đi lên, các ngân hàng tăng mạnh giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (17/9), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 5 đồng. Sáng nay các ngân hàng thương mại niêm yết tăng mạnh giá trao đổi USD. Các ngoại tệ mạnh đảo chiều vọt tăng.
Gỡ khó cho tiêu chí số 13
Gỡ khó cho tiêu chí số 13
Kinhtedothi - Hình thức tổ chức sản xuất hay nói cách khác là hoạt động của các hợp tác xã (HTX) là tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là tiêu chí mà nhiều địa phương gặp khó trên đường về đích.
Hà Nội có 6 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Hà Nội có 6 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội đã có báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Tỷ lệ thất nghiệp chung của Hà Nội còn 1,9%
Tỷ lệ thất nghiệp chung của Hà Nội còn 1,9%
Kinhtedothi - Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, tỷ lệ lao động có việc làm trên địa bàn TP liên tục tăng, trong khi số lượng người thất nghiệp giảm dần trong những năm qua.
17 chương trình tín dụng chính sách giúp nhiều hộ được vay vốn
17 chương trình tín dụng chính sách giúp nhiều hộ được vay vốn
Kinhtedothi - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Báo cáo số 517 về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014, của Ban Bí thư T.Ư Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” (Chỉ thị số 40-CT/TW) trên địa bàn TP.
Giá vàng lại đảo chiều đi xuống, nhà đầu tư chờ đợi gì ở Fed?
Giá vàng lại đảo chiều đi xuống, nhà đầu tư chờ đợi gì ở Fed?
Kinhtedothi – Sáng nay (17/9), giá vàng thế giới và trong nước đều đảo chiều đi xuống. Nhà đầu tư đã chốt lời khi vàng tăng 1% trong phiên hôm qua, chờ đợi Fed trong 2 ngày họp phiên tháng 9 và công bố kết quả vào rạng sáng 19/9 (giờ Hà Nội).