Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Đánh giá cán bộ sát và cụ thể hơn

Linh Nguyễn thực hiện 30-01-2020 10:08
Kinhtedothi - Từ ngày 1/7/2020, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sẽ chính thức có hiệu lực, với những điểm mới về chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) được kỳ vọng sẽ tạo ra chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng đội ngũ này. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã có cuộc trao đổi với báo chí quanh những nội dung này.

Cán bộ UBND quận Long Biên hướng dẫn người dân làm thủ tục. Ảnh: Phạm Hùng

Thưa Bộ trưởng đâu sẽ là những giải pháp để Luật CBCC và Luật Viên chức thực sự đi vào cuộc sống?

- Từ khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CBCC và Luật Viên chức chính thức có hiệu lực sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng trong tổ chức bộ máy, công tác cán bộ, đồng thời tháo gỡ khó khăn trong thực tiễn tổ chức thực hiện.

Để triển khai có hiệu quả quy định của Luật CBCC, Luật Viên chức thì cần thiết phải sửa đổi, bổ sung những quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. Vì vậy, đồng thời với các quy định sửa đổi lần này, Bộ Nội vụ đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép sửa đổi các Nghị định liên quan lĩnh vực CBCCVC. Trong đó, tập trung vào các nội dung về đổi mới phương thức tuyển dụng; công tác đánh giá cán bộ; phân cấp, phân quyền cho bộ, ngành, địa phương; nâng cao chất lượng, kỷ cương trong đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ. Những nội dung này đòi hỏi chi tiết, cụ thể mà không thể quy định trong luật, song cũng là những vấn đề hết sức phức tạp. Bộ đặt mục tiêu trình Chính phủ đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và thời gian có hiệu lực cùng với thời điểm có hiệu lực của Luật.

Hoàn thiện thể chế là yêu cầu cần thiết, quan trọng được đặt ra. Song song đó, mỗi CBCCVC nhất là người nắm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý phải thực sự công tâm, tận tâm tận lực trên tinh thần phục vụ người dân, DN, nỗ lực cho công việc chung trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Tại phiên chất vấn của Quốc hội tháng 11/2019, Bộ trưởng nói số liệu tổng hợp từ các tỉnh thành cho thấy tỷ lệ CBCC hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là 27,7%; hoàn thành tốt 67,3% là chưa chính xác. Vậy tới đây, trong đánh giá CBCCVC sẽ có những thay đổi gì để bảo đảm thực chất, thưa Bộ trưởng?

- Thực tế, công tác đánh giá CBCCVC đúng là còn nhiều hạn chế cần khắc phục. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CBCC, Luật Viên chức cũng đã quy định nguyên tắc, thực hiện đánh giá phải theo tiêu chí cụ thể, gắn với kết quả, sản phẩm, thực hiện hàng năm, trước khi luân chuyển, bổ nhiệm. Đồng thời giao người đứng đầu cơ quan quản lý công chức quy định tiêu chí đánh giá cụ thể bảo đảm đáp ứng nguyên tắc của Luật đề ra và quyết định thực hiện đánh giá theo quý, tháng, tuần phù hợp đặc thù công việc cơ quan, tổ chức, đơn vị. Công tác đánh giá cán bộ là khâu quan trọng, căn cứ để thực hiện quy hoạch, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm; đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ là căn cứ để đánh giá năng lực cán bộ và định hướng phát triển của mỗi người.

Tới đây trong các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ quy định chi tiết nhất có thể được. Tuy nhiên, cũng cần sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt sự chỉ đạo của người đứng đầu, nhận thức rõ về tầm quan trọng của công tác đánh giá. Kết quả đánh giá xuất sắc gắn với các tiêu chí như hiện nay phải có đề tài, đề án được đăng ký; đánh giá như vậy cũng tiệm cận đến với tiêu chí bằng kết quả, sản phẩm cụ thể. Nhưng cũng cần có tiêu chí cụ thể hơn, bởi có những đề tài, đề án không có hiệu quả áp dụng cũng được đăng ký và là căn cứ để đánh giá xuất sắc cho thấy không phù hợp; ngược lại, có những người không có đề tài, đề án nhưng kết quả công việc tốt lại không được nhìn nhận. Như vậy không công bằng. Do đó, 27,7% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là con số thống kê, đáp ứng đúng các tiêu chuẩn hiện hành, nhưng có thể chưa phản ánh hết thực tế.

Theo ông, làm thế nào để tránh tình trạng nể nang, hình thức trong đánh giá cán bộ?

- Để tránh tình trạng nể nang, hình thức thì trước hết, quy định pháp luật phải rõ ràng, quy trình đánh giá phải công khai, minh bạch; các tiêu chí đánh giá phải căn cứ vào kết quả sản phẩm cụ thể, đề cao trách nhiệm, tính tự giác của người đứng đầu. Luật cũng đã bổ sung quy định rất rõ về vấn đề này, đó là với những người làm công tác lãnh đạo, quản lý thì mức xếp loại chất lượng của cá nhân không cao hơn mức xếp loại chất lượng của cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp phụ trách.


TAG: Bộ trưởng Bộ Nội vụ lê vĩnh tân đánh giá cán bộ Luật Cán bộ công chức
 
Tin khác
Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước, chưa phải lệnh cấm
Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước, chưa phải lệnh cấm
Kinhtedothi - Người phát ngôn Chính phủ, khẳng định yêu cầu cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia đã làm.
Hà Nội: Hơn 50 trường hợp đã được xét nghiệm Covid-19 tại Trạm xét nghiệm nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa
Hà Nội: Hơn 50 trường hợp đã được xét nghiệm Covid-19 tại Trạm xét nghiệm nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa
Kinhtedothi-Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị ngay từ lúc 14h hôm nay (31/3) bắt đầu tiến hành xét nghiệm, tại trạm xét nghiệm nhanh bố trí tại Cổng trường Đại học Kinh tế Quốc dân (phố Trần Đại Nghĩa) đã có hàng chục người dân đến xếp hàng để lần lượt vào xét nghiệm. Theo đúng quy định, tại trạm bố trí 5 bàn lấy mẫu xét nghiệm, với đầy đủ cán bộ, nhân viên y tế...
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội: Tiếp nhận tiền và hiện vật trị giá gần 3 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội: Tiếp nhận tiền và hiện vật trị giá gần 3 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 31/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đợt 5.
Luôn sát cánh đồng hành cùng với đội ngũ nơi tuyến đầu chống dịch
Luôn sát cánh đồng hành cùng với đội ngũ nơi tuyến đầu chống dịch
Kinhtedothi - Ngày 31/3, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tới thăm hỏi, động viên, trao quà ủng hộ cho đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115, Bệnh viện Bạch Mai và người dân xóm chạy thận ngõ 121 Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng).
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong cuộc chiến chống Covid-19
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong cuộc chiến chống Covid-19
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cần bám sát các chỉ đạo của T.Ư, TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch; vận động các cơ quan, đơn vị, DN, cá nhân tiếp tục ủng hộ các nguồn lực để góp phần cùng TP phòng, chống dịch hiệu quả. Đặc biệt, cần phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp ở khu dân cư, thôn, tổ dân phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
[Ảnh] Quận Ba Đình: 35 người phường Ngọc Hà có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19
[Ảnh] Quận Ba Đình: 35 người phường Ngọc Hà có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19
Kinhtedothi – Tại trạm di động xét nghiệm nhanh ở Công viên Bách Thảo, 35 người trên địa bàn phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc
Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc
Kinhtedothi - Thủ tướng chỉ thị thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện...
Chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng
Chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng
Tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ cấp cơ sở; bố trí, sắp xếp, điều động, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
Hỗ trợ ngân sách địa phương phòng, chống dịch Covid-19
Hỗ trợ ngân sách địa phương phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 437/QĐ-TTg về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc
Thủ tướng Chính phủ đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc
Kinhtedothi - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay, 30/3, Thủ tướng đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết bảo đảm chiến thắng đại dịch này.