Trang chủ / Xã hội / Y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine ComBE Five

Tin, ảnh: Chi Lê 09-01-2019 14:16
Kinhtedothi - Sáng 9/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra một số điểm tiêm chủng tại Hà Nội sau khi có nhiều thông tin lo ngại về phản ứng của vaccine ComBe Five.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra trẻ sau tiêm

Tại Trạm y tế xã Phú Nghĩa và xã Ngọc Hòa (huyện Chương Mỹ), Bộ trưởng trực tiếp kiểm tra các cán bộ tiêm chủng về việc khám sàng lọc cho trẻ, quy trình tiêm, quy trình xử trí đối với trẻ gặp phản ứng sau tiêm, đặc biệt là với những trẻ tới tiêm vaccine 5 trong 1 ComBe Five.

Đánh giá việc đáp ứng chuyển đổi vaccine ComBe Five, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, qua kiểm tra nhận thấy nhân viên tiêm chủng đã được tập huấn về tiêm chủng, các dây truyền lạnh và hộp chống sốc được cập nhật theo hướng dẫn mới nhất, về lý thuyết cán bộ y tế đã phản ứng khá nhanh khi được hỏi về việc xử lý những phản ứng sau tiêm chủng (nếu xảy ra sự cố). Bộ trưởng đề nghị các cán bộ y tế cần khám sàng lọc kỹ, theo dõi trẻ sát sao để xử lý kịp thời với những biến chứng có thể xảy ra.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế trong tiêm chủng vaccine sẽ rất khó tránh khỏi việc trẻ xuất hiện các phản ứng sau tiêm điển hình là sốt, trẻ quấy khó.... Các đánh giá cho thấy đây đều là phản ứng thông thường. Với hơn 5.000 trẻ ở Hà Nội được tiêm vaccine phản ứng sau tiêm chủng trong giới hạn cho phép. Đặc biệt, việc tiêm chủng sẽ giảm nguy cơ tử vong thấp hơn rất nhiều so với việc nếu xảy ra dịch bệnh.

Cán bộ tại trạm y tế xã tư vấn cho phụ huynh của trẻ sau tiêm.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của con mình, nếu thấy trẻ có bất cứ biểu hiện bất thường nào như sốt cao, quấy khóc, khó thở, các bậc phụ huynh phải đưa trẻ cơ sở y tế gần nhất trong thời gian sớm nhất để khám và điều trị.

Đến thời điểm này, đã có 130.000 trẻ được tiêm vaccine ComBe Five ở 28 tỉnh, thành. Dự kiến, đến hết tháng 1/2019 vaccine này sẽ được tiêm tại 63 tỉnh, thành trên toàn quốc.

TAG: vaccine tiêm chủng ComBE Five trẻ em Hà Nội Bộ Y tế
 
Tin khác
Quận Hoàng Mai hướng dẫn hơn 300 doanh nghiệp quyết toán thuế
Quận Hoàng Mai hướng dẫn hơn 300 doanh nghiệp quyết toán thuế
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế, ngày 21/3 Chi cục Thuế quận Hoàng Mai kết hợp với Phòng Tuyên truyền hỗ trợ, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn chính sách thuế mới và quyết toán thuế (QTT) năm 2018 cho các đại biểu đại diện hơn 300 doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký tham dự.
Học sinh xây dựng mô hình bảo vệ môi trường
Học sinh xây dựng mô hình bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Chiều 23/3, tại Cung Trí thức Hà Nội diễn ra Lễ công bố và trao giải thưởng chương trình bình chọn mô hình tiểu biểu bảo vệ thiên nhiên môi trường trong trường học khu vực miền Bắc.
Quận Cầu Giấy: Sôi động Giải bóng rổ học sinh năm 2018-2019
Quận Cầu Giấy: Sôi động Giải bóng rổ học sinh năm 2018-2019
Kinhtedothi - Sáng 23/3, 500 học sinh trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) bước vào tranh tài tại Giải Bóng rổ học sinh năm học 2018 - 2019.
Hà Nội: 90% người mắc bệnh lao khỏi và hoàn thành điều trị
Hà Nội: 90% người mắc bệnh lao khỏi và hoàn thành điều trị
Kinhtedothi - Tham dự tại Sự kiện hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao, sáng 23/3, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội hướng tới cùng với cả nước chấm dứt lưu hành bệnh lao trước năm 2030, tiếp tục hành động tích cực để thực hiện hiện mục tiêu trên.
Tỷ lệ mắc lao tại Việt Nam giảm 3,8%/năm
Tỷ lệ mắc lao tại Việt Nam giảm 3,8%/năm
Kinhtedothi - Sáng 23/3, Bộ Y tế, Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức sự kiện Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống lao 24/3.
Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng việc bác sĩ phát ngôn tại chùa Ba Vàng
Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng việc bác sĩ phát ngôn tại chùa Ba Vàng
Kinhtedothi - Trước thông tin trên mạng xã hội đang lan truyền clip một bác sỹ của Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai nói về việc anh này tin vào phương pháp "thỉnh oan gia trái chủ". Tuy nhiên, vị bác sỹ này phủ nhận cho rằng, mình chỉ khuyên người bệnh nghe lời bác sỹ và chuyên tâm điều trị.
[Kỹ năng sống] Để hạnh phúc là nguồn cảm hứng
[Kỹ năng sống] Để hạnh phúc là nguồn cảm hứng
Kinhtedothi - “Ngày nào cũng như ngày nào”, đó là lời than vãn nhiều người hay thốt lên. Bởi cuộc sống gia đình giống như một cái máy được lập trình sẵn, quay đều với bằng ấy việc, bằng ấy cảm xúc.
Hồng Minh đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
Hồng Minh đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 23/3, UBND xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên tổ chức đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.
Tiền nhiều để làm gì?
Tiền nhiều để làm gì?
Kinhtedothi - Cái câu “Tiền nhiều để làm gì?” của ông chủ cà phê Trung Nguyên vô tình lại tạo thành trend ngôn ngữ trong thời gian gần đây.
Trả lương theo vị trí việc làm: Chấm dứt chính sách “cào bằng”
Trả lương theo vị trí việc làm: Chấm dứt chính sách “cào bằng”
Kinhtedothi - Thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư 7 về chính sách tiền lương, từ năm 2021 trên cả nước sẽ tiến hành trả lương theo vị trí việc làm (VTVL) và theo chức vụ lãnh đạo quản lý.
Một cảm nhận buồn…
Một cảm nhận buồn…
Kinhtedothi - Đó là cảm nhận của người viết bài này khi đọc những dòng tin về sự việc đang diễn ra xung quanh câu chuyện chùa Ba Vàng, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, tổ chức lễ giải oán kết, giải oan gia trái chủ “trục vong” báo oán… có thu tiền của người dân.