Trang chủ / Xã hội / Y tế

Bộ trưởng Y tế thưởng "nóng" BV Việt Đức lập kỷ lục ghép tạng 15 ca/tuần

Thảo Trần 23-08-2019 14:18
Kinhtedothi - Ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng Bằng khen cho bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức và các tập thể thuộc BV đã có thành tích xuất sắc, thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ 12/8 – 18/8.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng Bằng khen cho BV Hữu nghị Việt Đức và các tập thể thuộc BV 

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, “Tuần lễ ghép tạng” bắt đầu từ ngày 12/8, BV thực hiện thành công ca ghép hai phổi thứ hai từ người hiến đa tạng bị chết não. Người hiến đa tạng còn trẻ và các tạng hiến đều có chất lượng rất tốt. Người nhận phổi là bệnh nhân mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối - có chỉ định ghép phổi tuyệt đối. Bệnh khởi phát từ khi bệnh nhân còn nhỏ, 10 năm nay diễn biến nặng, gần đây liên tục nằm viện với máy thở và ô xy hỗ trợ.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên bệnh nhân ghép phổi đang điều trị tại BV Việt Đức.

Theo PGS.TS Nghĩa, ca mổ lấy - ghép hai phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 16 giờ chiều 12/8 tới 6 giờ 30 phút ngày 13/8. Ghép hai phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng. Sau 6 giờ mổ, bệnh nhân đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt. Được biết, quy trình lấy phổi rất phức tạp, đây là kỹ thuật khó. Quy trình gồm hàng trăm bước khác nhau, hết sức chi tiết, khi bác sĩ thực hiện phải thống nhất trên quy trình đó. Từ ca ghép đầu tiên, BV đã rút kinh nghiệm, hoàn chỉnh quy trình nên đến ca thứ hai thì tương đối thuận lợi. Nếu chỉ lấy tim thì dễ, nhưng nếu lấy cả phổi và tim thì khó khăn hơn nhiều.

 Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên bệnh nhân ghép tim đang điều trị tại BV Việt Đức.

Đại diện BV Hữu nghị Việt Đức cũng cho biết, đây là lần đầu tiên, BV thực hiện lấy và ghép cùng lúc 6 tạng cho 5 bệnh nhân, gồm: 2 phổi, 1 tim, 1 gan, 2 thận (cho 2 bệnh nhân). Như vậy là có 6 bàn mổ ghép tạng cùng lúc (1 lấy, 5 ghép). Điều này đòi hỏi công tác tổ chức phải hết sức tốt, đông đảo đội ngũ chuyên gia kỹ thuật cao trên nhiều lĩnh vực, và sự phối hợp rất đồng bộ của các chuyên khoa - một điều rất khó thực hiện ở đa số các trung tâm ghép tạng trên thế giới. Hiện nay, tất cả 5 bệnh nhân ghép tạng đều có diễn biến thuận lợi.

 Bệnh nhân hồi phục tốt sau khi được ghép tạng.

Tuần từ 12/8 – 18/8 được các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức gọi là “Tuần lễ ghép tạng” bởi với sự hỗ trợ và phối hợp rất nhịp nhàng của Trung tâm Điều phối - Ghép tạng Quốc gia, BV Chợ Rẫy, Hãng hàng không Vietnam Airlines và sự cố gắng vượt bậc của đội ngũ thầy thuốc, BV đã thực hiện tới 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não (phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận) với nguồn hiến đa tạng từ BV Hữu nghị Việt Đức (2 ca) và BV Chợ Rẫy (1 ca). Tất cả các ca ghép đều cho kết quả thuận lợi. Bên cạnh đó, BV vẫn tiếp tực thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận). Như vậy, có tới 15 ca ghép tạng trong 6 ngày.

 

Phát biểu tại lễ trao tặng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những nỗ lực của tập thể BV cũng như phản ứng nhanh của Ban Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức. Bộ trưởng cho rằng, thành công của ca ghép hai phổi thứ hai và 15 ca ghép tạng trong tuần càng khẳng định rõ hơn sự tiến bộ nổi bật, năng lực của đội ngũ thầy thuốc BV trong lĩnh vực ghép tạng, có ý nghĩa rất lớn trong việc động viên, khích lệ đội ngũ thầy thuốc tự tin hơn, dám nghĩ dám làm, mở ra cơ hội phát triển để đưa ghép phổi trở thành một phẫu thuật thường quy tại BV giống như ghép tim và các tạng khác. Đặc biệt, theo Bộ trưởng, “tuần lễ ghép tạng” thành công là nhờ sự kết nối giữa các BV trong hệ thống, trong đó có Trung tâm Điều phối. Điều đáng mừng, nhờ đó, các BV trong nước đã kết nối được với quốc tế, đưa ghép thận vào thường quy, kể cả với các BV tuyến tỉnh. “Hy vọng, những thành tựu này sẽ được phát huy, củng cố, được nhân lên nhiều hơn trong thời gian tới để đưa ngành ghép tạng của BV và cả nước tiếp tục thu những thành tựu lớn hơn”, Bộ trưởng tin tưởng.

 

Sau lễ trao tặng Bằng khen, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm hỏi, động viên các bệnh nhân được hiến tạng đang điều trị tại BV Hữu nghị Việt Đức.

TAG: Bộ trưởng Bộ Y tế bệnh nhân ghép tạng Bệnh viện Việt Đức
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Dịch vụ phun xịt khử trùng tại nhà hút khách mùa dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Dịch vụ phun xịt khử trùng tại nhà hút khách mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trước tình hình ngày càng căng thẳng của dịch Covid-19, trong tâm thế “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nhiều gia đình đã tìm đến dịch vụ phun xịt tiêu độc khử trùng để vệ sinh nhà cửa, từ đó đẩy giá cả dịch vụ này tăng cao bất ngờ.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được xét nghiệm Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được xét nghiệm Covid-19
Kinhtedothi - Chiều nay (26/2), Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với bệnh viện Đa khoa trung ương Huế và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Xây dựng Bệnh viện đa khoa Gia Lâm theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại
Xây dựng Bệnh viện đa khoa Gia Lâm theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (25 - 26/2), Đảng bộ Bệnh viện đa khoa Gia Lâm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là đại hội điểm cấp cơ sở của huyện Gia Lâm.
Việt Nam sẽ nhập 300 triệu liều vaccine phòng chống cúm gia cầm
Việt Nam sẽ nhập 300 triệu liều vaccine phòng chống cúm gia cầm
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT nêu trong báo cáo gửi Chính phủ về các giải pháp nhằm khống chế dịch bệnh cúm gia cầm trong năm 2020.
Cô gái Bình Dương không khai báo đến từ tâm dịch Hàn Quốc đã được cách ly
Cô gái Bình Dương không khai báo đến từ tâm dịch Hàn Quốc đã được cách ly
Kinhtedothi - Ngày 25/2, trên mạng xã hội facebook lan truyền hình ảnh livestream của một cô gái tự xưng quê Bình Dương, đến từ Daegu - TP tâm dịch COVID-19 của Hàn Quốc, nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), chia sẻ bí quyết khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh.
Trường nghề lên phương án đón học sinh, sinh viên đi học ngày 2/3
Trường nghề lên phương án đón học sinh, sinh viên đi học ngày 2/3
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, ngày 2/3, học sinh, sinh viên (HS, SV) các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) sẽ đi học trở lại. Tại thời điểm này, các trường nghề đã chuẩn bị máy khử khuẩn, đo thân nhiệt và có giải pháp quản lý HS, SV đến từ vùng dịch.
Cả nước còn 80 ổ dịch lở mồm long móng tại 8 tỉnh
Cả nước còn 80 ổ dịch lở mồm long móng tại 8 tỉnh
Kinhtedothi - Báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước có trên 100 ổ dịch lở mồm long móng trên gia súc xảy ra tại 9 tỉnh.
Học sinh phải được đo thân nhiệt trước khi đến trường
Học sinh phải được đo thân nhiệt trước khi đến trường
Kinhtedothi - Các trường học phải chuẩn bị chu đáo hàng loạt biện pháp khử trùng, các giáo viên phải thuần thục các kỹ năng, kiến thức căn bản về phòng, chống dịch bệnh để hướng dẫn học sinh khi tới lớp.
[Infographic] Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ
[Infographic] Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ
Kinhtedothi - Bộ Y tế cùng TTXVN xây dựng các Infographic khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ.
Nhóm du khách Hàn Quốc đã rời Đà Nẵng trở về nước
Nhóm du khách Hàn Quốc đã rời Đà Nẵng trở về nước
Kinhtedothi - Khuya 25/2, nhóm du khách người Hàn Quốc đã lên chuyến bay VJ 878 rời Đà Nẵng để trở về nước.
Hà Nội đang cách ly 237 người, thêm 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19
Hà Nội đang cách ly 237 người, thêm 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Tính đến sáng nay (26/2), Hà Nội có thêm 144 người được cách ly tập trung tại trường quân sự Sơn Tây để phòng dịch Covid-19.