Trang chủ / Xã hội / Y tế

Bộ trưởng Y tế thưởng "nóng" BV Việt Đức lập kỷ lục ghép tạng 15 ca/tuần

Thảo Trần 23-08-2019 14:18
Kinhtedothi - Ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng Bằng khen cho bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức và các tập thể thuộc BV đã có thành tích xuất sắc, thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ 12/8 – 18/8.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng Bằng khen cho BV Hữu nghị Việt Đức và các tập thể thuộc BV 

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, “Tuần lễ ghép tạng” bắt đầu từ ngày 12/8, BV thực hiện thành công ca ghép hai phổi thứ hai từ người hiến đa tạng bị chết não. Người hiến đa tạng còn trẻ và các tạng hiến đều có chất lượng rất tốt. Người nhận phổi là bệnh nhân mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối - có chỉ định ghép phổi tuyệt đối. Bệnh khởi phát từ khi bệnh nhân còn nhỏ, 10 năm nay diễn biến nặng, gần đây liên tục nằm viện với máy thở và ô xy hỗ trợ.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên bệnh nhân ghép phổi đang điều trị tại BV Việt Đức.

Theo PGS.TS Nghĩa, ca mổ lấy - ghép hai phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 16 giờ chiều 12/8 tới 6 giờ 30 phút ngày 13/8. Ghép hai phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng. Sau 6 giờ mổ, bệnh nhân đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt. Được biết, quy trình lấy phổi rất phức tạp, đây là kỹ thuật khó. Quy trình gồm hàng trăm bước khác nhau, hết sức chi tiết, khi bác sĩ thực hiện phải thống nhất trên quy trình đó. Từ ca ghép đầu tiên, BV đã rút kinh nghiệm, hoàn chỉnh quy trình nên đến ca thứ hai thì tương đối thuận lợi. Nếu chỉ lấy tim thì dễ, nhưng nếu lấy cả phổi và tim thì khó khăn hơn nhiều.

 Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên bệnh nhân ghép tim đang điều trị tại BV Việt Đức.

Đại diện BV Hữu nghị Việt Đức cũng cho biết, đây là lần đầu tiên, BV thực hiện lấy và ghép cùng lúc 6 tạng cho 5 bệnh nhân, gồm: 2 phổi, 1 tim, 1 gan, 2 thận (cho 2 bệnh nhân). Như vậy là có 6 bàn mổ ghép tạng cùng lúc (1 lấy, 5 ghép). Điều này đòi hỏi công tác tổ chức phải hết sức tốt, đông đảo đội ngũ chuyên gia kỹ thuật cao trên nhiều lĩnh vực, và sự phối hợp rất đồng bộ của các chuyên khoa - một điều rất khó thực hiện ở đa số các trung tâm ghép tạng trên thế giới. Hiện nay, tất cả 5 bệnh nhân ghép tạng đều có diễn biến thuận lợi.

 Bệnh nhân hồi phục tốt sau khi được ghép tạng.

Tuần từ 12/8 – 18/8 được các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức gọi là “Tuần lễ ghép tạng” bởi với sự hỗ trợ và phối hợp rất nhịp nhàng của Trung tâm Điều phối - Ghép tạng Quốc gia, BV Chợ Rẫy, Hãng hàng không Vietnam Airlines và sự cố gắng vượt bậc của đội ngũ thầy thuốc, BV đã thực hiện tới 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não (phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận) với nguồn hiến đa tạng từ BV Hữu nghị Việt Đức (2 ca) và BV Chợ Rẫy (1 ca). Tất cả các ca ghép đều cho kết quả thuận lợi. Bên cạnh đó, BV vẫn tiếp tực thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận). Như vậy, có tới 15 ca ghép tạng trong 6 ngày.

 

Phát biểu tại lễ trao tặng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những nỗ lực của tập thể BV cũng như phản ứng nhanh của Ban Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức. Bộ trưởng cho rằng, thành công của ca ghép hai phổi thứ hai và 15 ca ghép tạng trong tuần càng khẳng định rõ hơn sự tiến bộ nổi bật, năng lực của đội ngũ thầy thuốc BV trong lĩnh vực ghép tạng, có ý nghĩa rất lớn trong việc động viên, khích lệ đội ngũ thầy thuốc tự tin hơn, dám nghĩ dám làm, mở ra cơ hội phát triển để đưa ghép phổi trở thành một phẫu thuật thường quy tại BV giống như ghép tim và các tạng khác. Đặc biệt, theo Bộ trưởng, “tuần lễ ghép tạng” thành công là nhờ sự kết nối giữa các BV trong hệ thống, trong đó có Trung tâm Điều phối. Điều đáng mừng, nhờ đó, các BV trong nước đã kết nối được với quốc tế, đưa ghép thận vào thường quy, kể cả với các BV tuyến tỉnh. “Hy vọng, những thành tựu này sẽ được phát huy, củng cố, được nhân lên nhiều hơn trong thời gian tới để đưa ngành ghép tạng của BV và cả nước tiếp tục thu những thành tựu lớn hơn”, Bộ trưởng tin tưởng.

 

Sau lễ trao tặng Bằng khen, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm hỏi, động viên các bệnh nhân được hiến tạng đang điều trị tại BV Hữu nghị Việt Đức.

TAG: Bộ trưởng Bộ Y tế bệnh nhân ghép tạng Bệnh viện Việt Đức
 
Tin khác
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Kinhtedothi - Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) được trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này tiếp tục có những điểm chỉnh lý được nhận định là rõ ràng, cụ thể hơn, trong đó, có phương án quy định về tuổi nghỉ hưu.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Kinhtedothi - Trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã nhận định, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn hiện hữu bởi các ổ bọ gậy trong các chậu hoa, cây cảnh tại các hộ gia đình; bể chứa nước tại các công trình xây dựng của người dân, đặc biệt là các dự án xây dựng lớn trên địa bàn phường vẫn có bọ gậy.
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Kinhtedothi - Nhận thức rõ lợi ích của thanh toán điện tử, Bộ Y tế đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ trong ngành y tế. Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) không dùng tiền mặt được coi là bước đột phá mạnh mẽ trong việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân.
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Kinhtedothi - Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, nhiều DN rất cần nhân lực nghề gia công kim loại tấm (GCKLT). Những người làm GCKLT có thu nhập rất cao tuy nhiên các trường nghề lại tuyển sinh rất khó bởi đặc thù công việc.
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Tối 22/9, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy - phi công từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đã qua đời vào lúc 21 giờ cùng ngày.
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Ngày 22/9, tại huyện Đồng Phú và huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước tiếp tục xảy ra 2 vụ đuối nước thương tâm khiến 2 cháu bé tử vong.
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Ngày 22/9, thông tin từ xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn xã đã xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một phạm nhân tử vong do bị chiếc quạt công nghiệp đổ trúng người.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Kinhtedothi - Ngày 21/9 tại tỉnh Nghệ An, GS.TS, Nhà giáo Ưu tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới dự lễ khai giảng khoá đào tạo thứ 60, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959- 2019) và lễ đón nhận các phần thưởng cao quý được Nhà nước trao tặng của trường Đại học Vinh.
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Bệnh viện Mắt Hà Đông tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ. Dự lễ kỷ niệm có: Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Mang nước sạch đến với những làng quê miền Trung còn khó khăn
Mang nước sạch đến với những làng quê miền Trung còn khó khăn
Kinhtedothi- Chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” với mục đích hỗ trợ người dân miền Trung giải quyết tình trạng thiếu nước đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến những sinh hoạt hàng ngày.
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Kinhtedothi – Tình huống cháy giả định trong buổi diễn tập PCCC & CNCH sáng ngày 21/9 tại kho hàng hoá số nhà 44 ngõ 55 đường Hoàng Hoa Thám thuộc tổ dân phố 11, địa bàn dân cư số 4 phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội).