Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Bộ trưởng G20: Khẩn trương đánh thuế các "đại gia" Google, Facebook

Hương Thảo (Theo AFP) 09-06-2019 09:14
Kinhtedothi - Trong khi vẫn còn những khác biệt về cách thức cải cách thuế kỹ thuật số, các nhà hoạch định chính sách đã đồng ý rằng cần phải có một cách tiếp cận toàn cầu để đánh thuế các DN internet lớn.

Quang cảnh cuộc nhóm họp các Bộ trưởng Tài chính G20 tại Nhật Bản hôm 8/6.

Các quan chức tài chính hàng đầu của G20 đã đồng ý hôm 8/6 về một nhu cầu cấp thiết là tìm một hệ thống toàn cầu để thu thuế các nền tảng trực tuyến lớn, như Google, Facebook..., tuy nhiên lại chưa thống nhất được về cách tốt nhất để làm điều đó.

Một lộ trình liên quan, được ký bởi 129 quốc gia cho nỗ lực đạt giải pháp dài hạn vào năm 2020, đã được giám đốc Tổ chứuc hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria trình bày trước nhóm các Bộ trưởng tài chính G20 và giám đốc ngân hàng T.Ư họp cuối tuần qua ở TP Fukuoka, Nhật Bản.

Từ đó, các Bộ trưởng đang cân nhắc một chính sách thuế mới dựa trên số lượng DN mà một công ty sở hữu tại một quốc gia, chứ không phải nơi có trụ sở chính. Tuy nhiên có nhiều đề xuất khác, bao gồm một cách tiếp cận rộng hơn do Mỹ lãnh đạo có thể ảnh hưởng đến các công ty đa quốc gia ở châu Âu và châu Á trong cả các lĩnh vực khác ngoài công nghệ.

"Chúng ta phải khẩn trương", Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nhấn mạnh trong cuộc thảo luận của các nhà hoạch định chính sách hàng đầu trước khi cuộc họp G20 chính thức khai mạc, đồng thời đề xuất thời điểm lý tưởng nhất cho một sự thỏa hiệp là vào cuối năm nay.

Bộ trưởng tài chính Anh Philip Hammond nói rằng, việc đánh thuế các "đại gia" internet một cách công bằng là cách giải quyết điều mà người dân đang đánh giá là "một sự bất công rõ ràng".

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thể hiện cái nhìn thẳng thắn về các chính sách hiện nay ở Anh và Pháp, nơi đã áp dụng mức thuế của riêng họ đối với người chơi kỹ thuật số, vì thiếu sự đồng thuận toàn cầu.

"Tôi muốn nói rằng Mỹ có mối quan tâm đáng kể với hai loại thuế hiện tại đang được Pháp và Anh đề xuất...Mặc dù tôi không thích chúng, nhưng tôi đánh giá cao sự thúc đẩy cho những vấn đề này", quan chức tài chính hàng đầu của Mỹ nói, đồng thời chỉ ra vấn đề cần xem xét: "Chúng ta không tìm cách viết lại toàn bộ luật thuế mà là cần cân bằng giữa toàn bộ các vấn đề trong kỹ thuật số, trong khi khả năng môi trường mới này cũng đang ảnh hưởng đến các công ty phi kỹ thuật số một cách nhất định".

Trong khi vẫn còn những khác biệt về cách thức cải cách thuế kỹ thuật số, các nhà hoạch định chính sách đã đồng ý rằng cần phải có một cách tiếp cận toàn cầu để đánh thuế các DN internet lớn. Ông Mnuchin đồng ý rằng "một cách tiếp cận thuế phân mảnh là không tốt cho bất kỳ nước nào".

TAG: internet thuế kỹ thuật số toàn cầu G20 Google Facebook
 
Tin khác
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 50 (WEF 2020) tại thành phố Davos.
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin rằng việc bình thường hóa quan hệ song phương hiện tại là không thể diễn ra.
Đáng kỳ vọng cuộc 'đụng độ' Trump - Thunberg tại Davos 2020
Đáng kỳ vọng cuộc "đụng độ" Trump - Thunberg tại Davos 2020
Kinhtedothi - Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà hoạt động môi trường tuổi teen Greta Thunberg đang được mong chờ nhất tại Hội nghị Davos năm nay, khi cuộc họp lần thứ 50 của Diễn đàn kinh tế thế giới dự kiến tập trung đến khủng hoảng khí hậu và sự phát triển bền vững.
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Kinhtedothi - 4 nhà ngoại giao từ nhóm nước G4 đã chia sẻ niềm vui Tết với các cô gái vàng của làng bóng đá Việt Nam.
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói rằng Tehran vẫn tham gia Thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và chỉ trích các cường quốc châu Âu không cứu thỏa thuận này.
Nghe hay, khả thi khó
Nghe hay, khả thi khó
Kinhtedothi - Hội nghị quốc tế về Libya tổ chức ở thủ đô Berlin của nước Đức kết thúc với một bản tuyên bố chung bao gồm 55 điểm nội dung.
Lịch sử lặp lại
Lịch sử lặp lại
Kinhtedothi - Tuy khả năng tổng thống đương nhiệm bị phế truất hiện gần như không thấy, quốc hội Mỹ vẫn tiến hành luận tội tổng thống nước này Donald Trump.
Thêm 17 trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc, đe dọa cuộc 'Đại xuân vận'
Thêm 17 trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc, đe dọa cuộc "Đại xuân vận"
Kinhtedothi - Giới chức y tế Trung Quốc đã phát hiện thêm 17 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới gây ra tại thành phố Vũ Hán.
5.000 viên gạch mỗi ngày từ rác nhựa và tro núi lửa tại Philippines
5.000 viên gạch mỗi ngày từ rác nhựa và tro núi lửa tại Philippines
Kinhtedothi - Sáng tạo của người Philippines đã góp phần xử lý vấn đề ô nhiễm dai dẳng của quốc gia, dựa trên chính đặc điểm địa lý thường xuyên phải hứng chịu các thảm họa thiên nhiên.
Nga tuyên bố Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ hoàn thành dù đang gặp nhiều trở ngại
Nga tuyên bố Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ hoàn thành dù đang gặp nhiều trở ngại
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ vẫn hoàn thành mặc cho áp lực từ một số nước và lệnh trừng phạt của Mỹ đối với đường ống khí đốt này.
Lãnh đạo Mỹ và Iran lại “khẩu chiến” căng thẳng
Lãnh đạo Mỹ và Iran lại “khẩu chiến” căng thẳng
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei Khamenei nên cẩn thận về lời lẽ sau khi ông gọi lãnh đạo Mỹ là "những tên hề".