Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không để Chính phủ 4.0, cán bộ 0.4

Theo TTXVN/Vietnam+ 18-03-2019 13:42
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết dứt khoát không ký tay nên cán bộ không dám trình giấy, nếu không làm thế là ngày nào văn bản cũng xếp hàng chồng trên bàn.

Trục liên thông văn bản quốc gia hiện là nơi gửi-nhận văn bản của các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương, nhưng đến quý 4/2019 sẽ trở thành một nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu trên tất cả các hệ thống.
Với việc công bố Cổng dịch vụ công quốc gia vào quý 4/2019, các cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính, dịch vụ công sẽ được tích hợp trên trục này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ về Trục liên thông văn bản quốc gia vừa được khai trương.

Ích cho cơ quan nhà nước, lợi cho người dân, doanh nghiệp

- Đưa Trục liên thông văn bản quốc gia vào hoạt động, chúng ta được những gì, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cái được đầu tiên, đó là giảm được nhiều khâu, nhiều thủ tục, không phải giấy tờ in ấn, sao gửi.

Bình thường gửi một văn bản từ đây xuống địa phương là hai ngày, giờ chỉ tích cái là tới, nhanh hơn hỏa tốc, nhận được ngay và trình luôn mà không mất chi phí. Có thể tính bằng giây chứ không phải bằng phút.

Các bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh không cần ngồi phòng mà đi bất cứ đâu cũng có thể xử lý công việc. Văn bản ký số được ban hành có giá trị như văn bản ký “tươi” có dấu đỏ. Cán bộ không thể nói không nhận được văn bản vì nó lưu vết hết, nhận lúc nào trên điện tử.

Theo tính toán, riêng tiền photo, tiền giấy, mực, sao chụp, scan... đã tiết kiệm được khoảng 154,3 tỷ đồng. Tiền bưu chính, gửi văn bản hỏa tốc, chuyển phát nhanh... tiết kiệm khoảng 575,2 tỷ đồng.

Chi phí về thời gian, tiết kiệm lao động tính sơ bộ theo giá hướng dẫn của Ngân hàng Thế giới tiết kiệm khoảng 576 tỷ đồng. Như vậy, chúng ta tiết kiệm được trên 1.200 tỷ đồng.

Còn nhiều cái khác không thể tính được, ví dụ với cách làm công khai, minh bạch như vậy sẽ giảm tiêu cực, nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Doanh nghiệp có sản phẩm được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, đồng ý chủ trương sớm thì sản phẩm đó sẽ ra sớm hơn so với mong đợi... Đặc biệt, lòng tin của dân và môi trường đầu tư cũng được cải thiện rất nhiều. Lợi ích đó chưa thể tính được.

Quyết tâm đến ngày 30/6 phải thông qua được e-cabinet (hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc) của Chính phủ, thay vì Văn phòng Chính phủ phi giấy tờ, phải tiến tới Chính phủ phi giấy tờ.

Chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ là sẽ kết nối với các thành viên Chính phủ. Trước đây, Chính phủ họp ba ngày, tiến tới ứng dụng công nghệ thông tin giảm thời gian họp chỉ còn một ngày, vì nội dung văn bản đã được xử lý trên mạng, khi đồng thuận rồi đưa ra Chính phủ biểu quyết thông qua; tới đây sẽ ấn nút bằng vân tay.

Như ở Estonia, họp Chính phủ không quá 30 phút, có cuộc họp không đến 5 phút, đến chỉ ấn nút biểu quyết thôi.

Chúng ta bỏ họp, giảm thời gian họp, tăng trao đổi liên thông điện tử có lợi rất nhiều, cải cách minh bạch. Thậm chí, một văn bản được đem ra lấy ý kiến các bộ, bộ nào chậm trễ hoặc không trả lời cũng sẽ bị chỉ đích danh ngay. Như vậy tạo ra minh bạch, công khai, rõ ràng, mọi người đều có thể giám sát được.

- Vậy là người dân cũng được hưởng lợi?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Nếu thực hiện tốt dịch vụ công, công khai các thủ tục hành chính sẽ mang đến cho người dân, doanh nghiệp lợi ích lớn hơn rất nhiều.

Vừa qua, Thủ tướng đã chỉ đạo cuối quý 4/2019 nâng Trục liên thông văn bản quốc gia thành trục liên thông tích hợp với Cổng dịch vụ công và thí điểm ngay thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe, sẽ làm và công khai luôn.

Chẳng hạn, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công an kết nối dữ liệu, hôm nay anh vi phạm ở đâu, đi xe biển số nào, bị giữ bằng hoặc tước bằng, tất cả đều được lưu giữ trên nền điện tử.

Gặp trường hợp bất khả kháng như hỏa hoạn, mất cắp, truy xuất lại hồ sơ ban đầu trên cơ sở dữ liệu là ra luôn đã có hồ sơ thi bằng lái xe ngày này, đã cấp ngày này, bằng lái xe có thời hạn bao năm, hạng gì...

Khi báo mất chứng minh được là bị mất hoặc hỏa hoạn thì được cấp lại bình thường. Như thế sẽ rất nhanh. Chúng tôi đi học hỏi và tham quan các nước họ đều làm như thế.

Không còn “kho anh, kho tôi,” độc quyền dữ liệu

- Nhưng hiện vẫn còn tình trạng cát cứ, độc quyền về dữ liệu, theo Bộ trưởng liệu có xử lý được?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đó là do hiện nay ông nào cũng muốn giữ, không muốn chia sẻ. Quý 4/2019 sẽ có kho của quốc gia, không phải của riêng bộ, tất cả dữ liệu quốc gia bắt buộc phải đẩy hết vào đó và do Thủ tướng quản lý chìa khóa.

Chia sẻ dữ liệu nào, Thủ tướng là người quyết định. Không còn “kho ông, kho tôi” thành dữ liệu riêng, độc quyền. Có hệ thống này không thể giấu gì được, anh đấu giá biển số xe xong là lên luôn, minh bạch, không phải hỏi.

-Thưa Bộ trưởng, vấn đề bảo mật và bảo đảm an toàn hệ thống được đặt ra như thế nào?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Tới đây sẽ phải tiếp tục thể chế hóa, hoàn thiện các nghị định quy định về kết nối chia sẻ, về bảo mật thông tin cá nhân, về xác thực định danh...

Cách làm là doanh nghiệp đầu tư cả hạ tầng và thiết bị ứng dụng, Nhà nước thuê lại. Chi phí thuê hạ tầng hết khoảng 31 tỷ đồng/năm, chúng ta tiết kiệm được 1.200 tỷ đồng như tôi đã nói ở trên.

Hệ thống này phải xây dựng hai đường, một đường chạy và một đường dự phòng, luôn có tính bảo mật. Các thiết bị phải được cung cấp từ các nước đảm bảo an toàn nhất.

Chúng ta cũng tận dụng tối đa chuyên gia nước ngoài. Các nước Nhật, Pháp, Hàn Quốc, Estonia, Australia và Ngân hàng Thế giới... sẽ cử một đoàn chuyên gia sang giúp Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử. Các chuyên gia sẽ giúp việc phòng ngừa, tấn công các mã độc hay loại trừ các thiết bị nguy hại, mất dữ liệu thông tin.

Đối với văn bản mật, hiện mới cập nhật và theo dõi chứ chưa xử lý trên mạng. Văn bản mật phải mã hóa, không nêu trích yếu nội dung, chỉ để theo dõi văn bản này và xem quy trình xử lý, không xử lý nội dung trên đó.

Văn bản mật có hệ thống xử lý nội bộ riêng, có khung kết nối riêng, không kết nối ra bên ngoài và không sử dụng được USB. Đặc biệt, các nhà cung cấp thiết bị phải là nơi sản xuất an toàn, tin tưởng, có nguồn gốc xuất xứ, được cơ quan an ninh và Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra.

- Theo ông khó khăn lớn nhất hiện nay là gì?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cái khó lớn nhất là giờ phải tạo ra sự đồng bộ, phải có cơ sở dữ liệu làm nền tảng, vấn đề này ta chưa có hoặc có chưa đầy đủ. Hiện mới có dữ liệu về bảo hiểm xã hội, về đăng ký doanh nghiệp, nhưng dữ liệu về đất đai, dân cư chưa có, chưa đồng bộ...

Vì dữ liệu dân cư chưa có nên phải lấy xác thực điện tử của bảo hiểm xã hội, không thể chần chừ chờ đợi, phải làm dần và đúc kết, khi nào có dữ liệu về dân cư sẽ chuyển.

Không để Chính phủ 4.0, cán bộ 0.4

- Ông đánh giá thế nào về độ sẵn sàng của các bộ, ngành, địa phương?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Các bộ, ngành, địa phương rất quyết tâm, dù có mức độ khác nhau. Giờ quan trọng là phải tập huấn và tạo áp lực từ trên xuống. Bên trên giờ phải hoàn toàn không ký tay nữa, nếu nay gửi điện tử, mai ký tay thì không được. Và bên dưới gửi lên mà không gửi điện tử, ký tay thì trên không ký cho nữa. Như Văn phòng Chính phủ giờ không ký “tươi” nữa, lãnh đạo không ký thì đương nhiên phải ốp điện tử vào.

Tôi vừa họp vừa ký văn bản được. Văn phòng Chính phủ trang bị Ipad cho các lãnh đạo vụ, dù đi công tác hay họp vẫn có thể giải quyết công việc và ký văn bản trên điện tử.

Nếu chúng ta làm tốt sẽ tạo ra nền hành chính hiện đại và đặc biệt là khi tất cả các dịch vụ số hóa hết sẽ rất thuận lợi. Mỗi người có một tài khoản, cộng với thanh toán điện tử, sau này mua bất cứ thứ gì cũng nhập vào mã số của mình, không giấu được.

Thủ tướng - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử - đã đồng ý dùng số thẻ bảo hiểm y tế cùng với mã số thuế doanh nghiệp, mã thẻ tài khoản ngân hàng... tích hợp lại, cùng công an xác thực số định danh liên quan đến các thủ tục, điều này rất thuận tiện cho người dân.

Trước đây lưu trữ rất phức tạp, vừa văn bản giấy, vừa phần mềm, nhưng giờ chỉ lưu trên điện tử, bằng phần mềm nên rất rẻ và tiện, tạo ra nền hành chính hiện đại. Quan trọng là nhìn ra định hướng và khung chuẩn.

- Ông từng nói, nhiều cán bộ vẫn ngại từ bỏ cách làm truyền thống vì sợ mất quyền lợi, Chính phủ 4.0 nhưng cán bộ 0.4, cần giải quyết bài toán đó như thế nào?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Có thể nói, ước mơ nền hành chính không giấy tờ khó có thể chạm tay vào nếu không có hành động thực sự quyết liệt, đặc biệt về con người. Đúng là có tình trạng đó, khi nhiều cán bộ của chúng ta vẫn muốn giữ thói quen làm việc giấy tờ vì không muốn từ bỏ quyền lợi của riêng mình. Giờ muốn làm được phải ban hành thể chế và quy định rất cụ thể.

Bên cạnh đó, lãnh đạo phải đi tiên phong, lãnh đạo mà ký giấy, cán bộ sẽ không chịu trình văn bản điện tử. Lãnh đạo xử lý trên điện tử, không cán bộ nào dám trình văn bản giấy. Như tôi, dứt khoát không ký tay nên cán bộ không dám trình giấy, nếu không làm thế là ngày nào văn bản cũng xếp hàng chồng trên bàn. Cải cách thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị rất quan trọng, nếu làm tích cực cả bộ máy chuyển hết.

-Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng./.

TAG: Bộ trưởng Mai Tiến Dũng Chính phủ 4.0 Trục liên thông văn bản quốc gia
 
Tin khác
Quốc Oai: Đạt và vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội
Quốc Oai: Đạt và vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội
Kinhtedothi-Trong 17 chỉ tiêu theo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội, huyện Quốc Oai đã triển khai thành 11 chỉ tiêu để thực hiện. Đến nay so với mức chung của toàn Thành phố, huyện cơ bản đạt và vượt 7/11 chỉ tiêu, dự kiến 2 chỉ tiêu sẽ đạt trong năm 2020...
Bà Phạm Hải Hoa giữ chức Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy
Bà Phạm Hải Hoa giữ chức Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Ban Dân vận Thành ủy và huyện Phú Xuyên. Cùng dự có Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến.
Ông Lê Ngọc Anh được điều động giữ chức Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên
Ông Lê Ngọc Anh được điều động giữ chức Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại huyện Phú Xuyên.
Hà Nội: Xây dựng Chính quyền điện tử, Thành phố thông minh để nâng cao năng suất lao động
Hà Nội: Xây dựng Chính quyền điện tử, Thành phố thông minh để nâng cao năng suất lao động
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo đánh giá kết quả ứng dụng CNTT trên địa bàn thành phố và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2019.
Đề nghị phân nhóm các khối quận, huyện để đưa ra cơ chế phân cấp phù hợp
Đề nghị phân nhóm các khối quận, huyện để đưa ra cơ chế phân cấp phù hợp
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì sáng nay (18/9) tại quận Long Biên, lãnh đạo quận đề nghị: Trong thực hiện cơ chế quản lý theo phân cấp, Thành phố cần phân nhóm các khối quận, huyện để đưa ra cơ chế phân cấp phù hợp, bởi các địa phương có đặc thù điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao quyết định về công tác cán bộ
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao quyết định về công tác cán bộ
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Ban Dân vận Thành ủy và huyện Phú Xuyên. Cùng dự có Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến.
Lịch tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội
Lịch tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội
Kinhtedothi - Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Thời gian tiếp xúc cử tri buổi sáng từ 8 giờ, buổi chiều từ 14 giờ.
Giám sát và phản biện xã hội: Mặt trận Tổ quốc khẳng định vị thế then chốt
Giám sát và phản biện xã hội: Mặt trận Tổ quốc khẳng định vị thế then chốt
Kinhtedothi - Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2019 - 2024) sẽ khai mạc (diễn ra từ 18 - 20/9), để đánh giá lại kết quả nhiệm kỳ đã qua và bàn những phương hướng trong chặng đường tiếp theo.
Khách quan, không giấu giếm
Khách quan, không giấu giếm
Kinhtedothi - Cuộc họp báo chiều 17/9/2019 của TP Hà Nội dưới sự chủ trì của Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ đã “vỡ” ra nhiều điều. Qua đó đã góp phần giải toả bớt những lời đồn thổi hoặc ì xèo của dư luận xung quanh việc xử lý sự cố hoả hoạn tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.
Hà Đông: Kiến nghị đẩy nhanh thực hiện đất dịch vụ, tránh gây bức xúc cho người dân
Hà Đông: Kiến nghị đẩy nhanh thực hiện đất dịch vụ, tránh gây bức xúc cho người dân
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát của HĐND TP Hà Nội tại quận Hà Đông chiều nay (17/9), lãnh đạo quận đề nghị HĐND TP chỉ đạo UBND TP sớm có ý kiến về việc tiếp tục giao đất dịch vụ, nhằm đẩy nhanh thực hiện đất dịch vụ và tránh gây bức xúc cho Nhân dân trên địa bàn.
Ban Tiếp công dân TP Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Ban Tiếp công dân TP Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Kinhtedothi – Chiều 17/9, Ban Tiếp công dân TP Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (17/9/2009 – 17/9/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.