Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm rõ việc phát triển giao thông trong thời gian tới

Như Hương-Công Thọ 15-06-2020 17:52
Kinhtedothi - Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, sau khi nghe ý kiến của các đại biểu thảo luận trong phiên họp Quốc hội sáng ngày 15/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã giải trình về giải ngân các dự án trọng điểm của ngành Giao thông; tình hình tai nạn giao thông cũng như phát triển giao thông vận tải trong thời gian tới.
Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIV, sáng ngày 15/6, sau khi đại biểu thảo luận về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020; Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã giải trình một số nội dung có liên quan. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành nội dung làm việc.
Phát biểu tại trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể xin tiếp thu toàn bộ ý kiến của các đại biểu về vấn đề của ngành trong thời gian qua. Cho đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã nhận được ý kiến của đại biểu Quốc hội đối với 25 dự án trọng điểm quốc gia ở khắp các vùng, miền của Tổ quốc.
 Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể giải trình trước Quốc hội.
Về tình hình giải ngân các dự án trọng điểm của ngành Giao thông, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết: Đến 30/5 đã giải ngân được gần 12.000 tỷ, cao hơn cùng kỳ 10% và cao hơn bình quân cả nước. Do đó, Bộ có niềm tin tình hình xây dựng cơ bản của Bộ sẽ có chuyển biến tốt. Bộ cũng đã cam kết với Chính phủ cố gắng tập trung để giải ngân tốt nhất.
Về đường cao tốc Bắc-Nam phía đông, đến thời điểm này, Bộ Giao thông Vận tải được bố trí vốn gần 17.000 tỷ đồng. Đến nay đã giải ngân được 27% tổng số vốn đầu tư cần giải ngân trong năm nay. Bộ cũng đang phối hợp chặt chẽ với địa phương để thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, về 3 dự án giao thông mà Quốc hội đang xem xét, sau khi Quốc hội có chủ trương chuyển sang đầu tư công thì vẫn cần thêm nguồn vốn để triển khai tiếp.
Đối với dự án sân bay quốc tế Long Thành, đến thời điểm này Quốc hội, Chính phủ đã bố trí hơn 17.000 tỷ đồng. Đến 30/5 đã giải ngân hơn 1.200 tỷ đồng. Tỉnh Đồng Nai cũng đã cam kết quyết tâm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào tháng 10 hoặc trong năm nay.
Về tình hình phát triển giao thông vận tải trong thời gian sắp tới, theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, đối với Đồng bằng sông Cửu Long, hiện nay Bộ đang tập trung cùng với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ưu tiên đường vành đai 3, vành đai 4 kết nối Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh. Về trục dọc, ưu tiên đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh -Cần Thơ-Cà Mau; quốc lộ N2 từ Củ Chi đi Kiên Giang, đồng thời nâng cấp quốc lộ 1 hiện nay để đảm bảo lưu thông tốt và quốc lộ 60, trong đó có cầu Rạch Miễu, cầu Cao Lãnh.
Đối với trục ngang của Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Giao thông Vận tải quan tâm 4 dự án đang nghiên cứu: quốc lộ 62, quốc lộ 30, cao tốc nối Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, cao tốc từ Kiên Giang qua Bạc Liêu. Các dự án này chuẩn bị đầu tư và sẽ báo cáo Chính phủ, Quốc hội để xem xét.
Về khu vực miền Đông Nam Bộ, Bộ cùng với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ đường cao tốc song song với quốc lộ 22 nối Thành phố Hồ Chí Minh với Tây Ninh, đường cao tốc nối Biên Hòa với Vũng Tàu và một số dự án trọng điểm khác. Riêng khu vực miền Trung-Tây Nguyên, Bộ Giao thông Vận tải cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham mưu Chính phủ, Quốc hội đầu tư tuyến cao tốc kết nối Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 1700 km. Ngoài ra, Bộ nghiên cứu sẽ triển khai một số dự án kết nối với Tây Nguyên, đồng thời tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội có một số dự án kết nối với Đắk Nông, Đắk Lắk với Kon Tum, Gia Lai.
Về khu vực Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tập trung nghiên cứu đề xuất giải pháp xây dựng đường vành đai 4, 5 kết hợp với nhiều tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Về khu vực phía Đông của Hà Nội, trước tiên sẽ được đầu tư để hoàn thành cao tốc tới cửa khẩu Hữu nghị- Chi Lăng, Vân Đồn-Móng Cái, Đồng Đăng- Trà Lĩnh, đường ven biển đồng bằng Bắc Bộ.
Khu vực phía Tây Bắc sẽ nghiên cứu cao tốc Hòa Bình-Mộc Châu, phát huy đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai... Đây là những chương trình trọng điểm quốc gia ở các vùng miền để phát huy tốt nhất. Tuy nhiên, nghiên cứu thì nhiều còn quyền quyết định là ở Quốc hội. Do đó mong các đại biểu Quốc hội, các tỉnh ủng hộ nghiên cứu các dự án trọng điểm để có thể triển khai trong thời gian tới.
Cũng tại phiên giải trình ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng báo cáo làm rõ thêm tình hình an toàn giao thông trong 6 tháng qua. Nhờ Nghị định 10 và Nghị định 100 của Chính phủ về vận tải ô tô đã được ban hành kịp thời và sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là từ phía chính quyền địa phương, trong 5 tháng qua, theo số liệu báo cáo, số vụ tai nạn giao thông đã giảm khoảng 18,45%. Số người chết giảm gần 15% và số người bị thương giảm hơn 24%. Đây là kết quả tích cực nhưng để tình hình giao thông trong thời gian tới được tốt hơn, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các Bộ ngành, địa phương tăng cường xử phạt “nguội”. Vì thế, việc lấn chiếm hành lang nội giới, họp chợ trên vỉa hè, đỗ xe không đúng nơi quy định thì hoàn toàn các địa phương có thể sử dụng camera để xử phạt. Nếu các địa phương đồng tình thì tình hình tai nạn giao thông trong thời gian tới sẽ tốt hơn./.
TAG: Giao thông Vận tải Bộ trưởng ngân sách nhà nước
 
Tin khác
[Điểm nóng giao thông] Ngã tư Lê Trọng Tấn - Quang Trung thường xuyên ùn tắc
[Điểm nóng giao thông] Ngã tư Lê Trọng Tấn - Quang Trung thường xuyên ùn tắc
Kinhtedothi - Đường Lê Trọng Tấn - Quang Trung (quận Hà Đông) mới được nâng cấp, vỉa hè thoáng. Nhưng tại ngã tư giao giữa 2 con đường này thường xuyên rơi vào ùn tắc, nhất là vào giờ cao điểm.
Taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ: Chưa thể quản chặt
Taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ: Chưa thể quản chặt
Kinhtedothi - Hà Nội hiện có trên 56.000 xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ hoạt động dưới hình thức taxi công nghệ; chưa kể đến hàng nghìn xe sử dụng phù hiệu taxi ngoại tỉnh nhưng lại kinh doanh trên địa bàn TP. Lực lượng này là một trong những tác nhân gây UTGT, mất an ninh, trật tự cho Thủ đô, đặc biệt là khu vực nội thành.
Thời tiết hôm nay 28/9: Hà Nội sáng mưa rào và dông, trưa chiều hửng nắng
Thời tiết hôm nay 28/9: Hà Nội sáng mưa rào và dông, trưa chiều hửng nắng
Kinhtedothi - Hôm nay (28/9), khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Bình Định: Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ có diện tích 1.425ha
Bình Định: Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ có diện tích 1.425ha
Kinhtedothi - Ngày 27/9, tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định), Công ty Cổ phần (CTCP) Becamex Bình Định khởi công Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định. Tham dự và phát lệnh khởi công có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 27/9: 8/10 khu vực ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 27/9: 8/10 khu vực ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 27/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 60.
Gần 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020
Gần 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020
Kinhtedothi - Tình hình tai nạn giao thông tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí trong 9 tháng năm 2020.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 27/9: Tường bê tông đổ trúng đầu xe, tài xế chết thảm trong ca bin
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 27/9: Tường bê tông đổ trúng đầu xe, tài xế chết thảm trong ca bin
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 27/9: Tường bê tông đổ trúng đầu xe, tài xế chết thảm trong ca bin; Va chạm với xe bồn, người phụ nữ đi xe đạp tử vong tại chỗ...
Mưa lũ diễn biến phức tạp khiến 2 người chết do sạt lở đất
Mưa lũ diễn biến phức tạp khiến 2 người chết do sạt lở đất
Kinhtedothi - Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ... do mưa lớn trong những ngày qua.
Phố núi Pleiku hướng đến một cao nguyên xanh
Phố núi Pleiku hướng đến một cao nguyên xanh
Kinhtedothi - Hơn 90 năm kể từ khi đơn vị hành chính Pleiku được thành lập, trải qua những bước phát triển, TP Pleiku (Gia Lai) đã và đang hướng tới một đô thị đầy năng động ở Tây Nguyên. Trong tương lai không xa, đô thị Pleiku được xác định trở thành một TP vừa hiện đại, vừa đậm đà bản sắc dân tộc, lấy chất lượng sống của cộng đồng dân cư làm nền tảng, trở thành một cao nguyên xanh vì sức khỏe.
Thời tiết trong tuần ảnh hưởng nhiều đến chất lượng không khí Hà Nội
Thời tiết trong tuần ảnh hưởng nhiều đến chất lượng không khí Hà Nội
Kinhtedothi - Trong đầu tuần, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến CLKK có xu hướng xấu đi. Tuy nhiên đến giữa và cuối tuần xuất hiện mưa trên toàn TP giúp CLKK được cải thiện đáng kể.
Cách sử dụng vật liệu gạch xây để cách âm
Cách sử dụng vật liệu gạch xây để cách âm
Kinhtedothi - Gia đình tôi đang chuẩn bị xây nhà trên mảnh đất nằm gần với đường lớn phương tiện đi lại nhiều gây tiếng ồn. Tôi đang tìm hiểu về cách sử dụng vật liệu gạch xây cách âm, nhờ quý Báo tư vấn thêm cách sử dụng loại vật liệu này. Lê Minh, thôn Đoài, xã Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội.