Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Sẽ thí điểm cơ chế đặc thù đối với cải tạo chung cư cũ cho Hà Nội

Hồ Hạ 05-06-2019 08:24
Kinhtedothi - Chiều 4/6 và sáng 5/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những hạn chế trong công tác quy hoạch đô thị thời gian qua. Bộ Xây dựng phối hợp với TP Hà Nội, xây dựng thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù đối với cải tạo chung cư cũ.
Còn nhiều hạn chế, tồn tại
Bộ trưởng Bộ Xây dựng thừa nhận, việc phát triển quy hoạch đô thị còn nhiều hạn chế, tồn tại như: Chất lượng quy hoạch thấp; một số quy hoạch dự báo chưa đúng thực tế, dẫn tới tính toán sai về không gian đô thị, chỉ tiêu hạ tầng; chất lượng đồ án quy hoạch thiếu một số điều kiện cụ thể để thực hiện quy hoạch...
“Chúng ta vẽ ra nhiều nhưng nguồn lực đầu tư hệ thống hạ tầng đồng bộ và công tác giải phóng mặt bằng hết sức phức tạp”, Bộ trưởng nói.
 Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà.
Ngoài ra, chất lượng quy hoạch thấp do hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn; hệ thống định mức đơn giá kỹ thuật có những lạc hậu, dẫn đến việc tính toán quy hoạch có sai sót. Khâu tổ chức thực hiện quy hoạch còn chậm. Việc tổ chức cắm mốc trên thực địa, công khai quy hoạch, thực hiện quy chế quản lý sau đồ án quy hoạch còn hạn chế. Cơ quan quản lý nhà nước ở các địa phương còn hạn chế trong kiểm soát trật tự xây dựng đô thị.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận: “Những hạn chế trên đã gây ra một số hạn chế như xây dựng nhà cao tầng trong nội đô, khu đô thị không đi kèm quy hoạch hạ tầng và hạ tầng xã hội; có công trình siêu mỏng, siêu méo trong đô thị”.
Trên tinh thần đó, Bộ trưởng nhận trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong việc tham mưu hoàn thiện hệ thống thể chế, quy định của pháp luật chưa kịp thời; việc đánh giá, theo dõi tình hình thực hiện pháp luật trên thực tiễn ở các địa phương chưa được nghiêm túc, có nội dung thực tiễn đã tồn tại nhưng chưa kịp thời được phát hiện, bổ sung.
Bộ cũng chưa thật sự phối hợp quản lý với các địa phương; chậm thực hiện hoặc thực hiện chưa hiệu quả việc thẩm định dự án, xây dựng hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn định mức, đơn giá. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ còn có bộ phận chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân.
Giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị trong thời gian tới được người đứng đầu ngành xây dựng nêu ra là: Nâng cao chất lượng quy hoạch, bảo đảm tính khả thi của quy hoạch; kiểm soát việc thực hiện dự án đầu tư theo đúng quy hoạch; tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.
Sẽ có thêm hai mô hình quản lý nhà chung cư
Trả lời chất vấn của đại biểu Phan Viết Lượng (đoàn Bình Phước) về vi phạm pháp luật trong quản lý nhà chung cư kéo dài, Bộ trưởng Bộ Xây dựng thông tin, hiện nay, trên cả nước có tổng cộng 4.422 chung cư, trong đó 458 chung cư có tranh chấp, chiếm khoảng 10%.
 Đại biểu Phan Viết Lượng (đoàn Bình Phước)
Tranh chấp chủ yếu liên quan đến việc chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập ban quản trị; không thống nhất đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư; chậm đóng góp bàn giao quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì; chất lượng công trình; phí dịch vụ...
Nguyên nhân của các tranh chấp trên là do một số quy định về pháp luật chưa đầy đủ. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư không đủ năng lực về tài chính để thực hiện dự án, chú trọng đến lợi nhuận, chưa quan tâm thích đáng đến nghĩa vụ sau bán hàng nên không mở tài khoản riêng để quản lý kinh phí bảo trì, trì hoãn việc bàn giao khoản kinh phí bảo trì cho ban quản trị.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho biết, có trường hợp người dân mua nhà không xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng, trong khi chủ đầu tư thường đưa ra những điều khoản có lợi cho chủ đầu tư và bất lợi cho người mua nhà. Một số ban quản trị với thành viên ít kinh nghiệm chuyên môn, chưa có kinh nghiệm quản lý nhà chung cư.
Bộ trưởng Xây dựng cho hay, thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ sửa đổi quy định về thu kinh phí bảo trì, tổ chức hội nghị nhà chung cư, tư cách pháp nhân của ban quản trị chung cư.
Hiện nay, theo quy định, mô hình quản lý nhà chung cư là có ban quản trị nhà chung cư. Thời gian tới, Bộ đề xuất bổ sung hai mô hình nữa, đó là: Chủ đầu tư tự quản lý, vận hành nhà chung cư và tự quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư; giao cho các đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp. Nếu có hai mô hình này, việc quản lý nhà chung cư sẽ đa dạng, linh hoạt hơn.
Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: “Việc chọn mô hình nào, chủ đầu tư hay đơn vị chuyên nghiệp thực hiện là do cộng đồng dân cư ở nhà chung cư tự quyết định và vẫn phải có sự giám sát của cộng đồng thông qua ban quản trị chung cư”.
Sẽ thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù đối với cải tạo chung cư cũ cho Hà Nội
Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương (đoàn Gia Lai) về giải pháp để khắc phục tình trạng nhiều chung cư cũ xuống cấp trầm trọng, nguy hiểm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay, vướng mắc nhất trong cải tạo chung cư cũ là không bảo đảm được hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.
 Đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương (đoàn Gia Lai)
Bộ trưởng cho hay: “Doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ bị hạn chế theo quy hoạch về tầng cao, diện tích và dân số ở khu vực đó nên nếu lập dự án thì không bảo đảm mục tiêu lợi nhuận, vì thế, ít doanh nghiệp muốn tham gia”.
Tư lệnh ngành Xây dựng cũng đề xuất có quy định linh hoạt hơn về tăng chiều cao, dân số đối với dự án cải tạo, xây dựng chung cư cũ trong một số trường hợp.
“Bộ Xây dựng phối hợp với TP Hà Nội, xây dựng thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù đối với cải tạo chung cư cũ. Chẳng hạn, xây dựng chung cư cũ nhưng mở rộng hơn dự án để cải tạo cả khu vực lân cận thành khu đô thị phát triển hoàn chỉnh, đồng bộ, cũng như tạo được lợi nhuận cho nhà đầu tư để nhà đầu tư tham gia tích cực”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết.
Bộ trưởng Xây dựng cũng đề nghị các địa phương khẩn trương hoàn thành việc kiểm định, đánh chất lượng nhà chung cư cũ, chỉ đạo tổ chức lập phê duyệt, công bố quy hoạch, kế hoạch cải tạo, xây dựng chung cư cũ trên địa bàn và đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp với địa phương để thúc đẩy việc cải tạo nhà chung cư cũ.
Về việc để tồn tại nhiều chung cư cũ nguy hiểm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận trách nhiệm là thời gian qua chưa kịp thời phối hợp với địa phương để xử lý tốt việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ. Bộ sẽ tích cực phối hợp với TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và các địa phương nghiên cứu cụ thể tình hình để đề xuất Chính phủ những cơ chế, chính sách mới nhằm giải quyết hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Trả lời chất vấn của đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An) về việc nhiều dự án nhà ở chung cư chưa đủ cơ sở pháp lý nhưng nhà đầu tư đã bán, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận có tình trạng này và do chủ đầu tư cố tình vi phạm.
Bộ trưởng cho hay, một trong những giải pháp để hạn chế tình trạng trên là tăng cường thanh, kiểm tra và xử phạt nghiêm chủ đầu tư vi phạm. Theo quy định, mức phạt là 270 triệu đồng đến 300 triệu đồng với hành vi kinh doanh bất động sản thiếu điều kiện; nếu cố tình chiếm dụng vốn gây hậu quả nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 
TAG: chất vấn Quốc hội chất vấn cơ chế đặc thù Hà Nội
 
Tin khác
Lãnh đạo thành phố trao quyết định nghỉ hưu cho 3 đồng chí Thành ủy viên
Lãnh đạo thành phố trao quyết định nghỉ hưu cho 3 đồng chí Thành ủy viên
Kinhtedothi - Chiều 28/9, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã chủ trì trao quyết định nghỉ hưu theo chế độ cho 3 đồng chí Thành ủy viên.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI
Kinhtedothi - Ngày 28/9, Đảng bộ tỉnh Gia Lai đã khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng dự và chỉ đạo Đại hội.
Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo”: Hà Nội có ưu thế của lịch sử ngàn năm
Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo”: Hà Nội có ưu thế của lịch sử ngàn năm
Kinhtedothi - Sáng 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội thảo “Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo” của Thủ đô Hà Nội".
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tạo điều kiện để người dân góp sức xây dựng Thủ đô
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tạo điều kiện để người dân góp sức xây dựng Thủ đô
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị, sau Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị cần khẩn trương tổ chức, xây dựng thành các chương trình công tác; tổ chức quán triệt để Nghị quyết thấm sâu, lan tỏa đến các tổ chức đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên để thông qua đó tạo ra những nguồn lực mới. Đồng thời, phải chú trọng, tạo điều kiện để mỗi người dân góp sức, xây dựng Thủ đô...
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần XI, nhiệm kỳ 2020-2025
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần XI, nhiệm kỳ 2020-2025
Dự Đại hội có 450 đại biểu ưu tú đại diện cho trí tuệ, bản lĩnh chính trị, ý chí, niềm tin, nguyện vọng của hơn 26 vạn đảng viên trong Đảng bộ Quân đội.
Bài học về “gần dân, trọng dân”
Bài học về “gần dân, trọng dân”
Kinhtedothi - Gắn bó với dân để hiểu dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, sẽ góp phần thúc đẩy khối đại đoàn kết. Việc học tập và làm theo những lời dặn của Bác về “gần dân, trọng dân” đang được các cấp, các ngành trong cả nước cũng như TP Hà Nội đẩy mạnh thực hiện. Từ đó tăng thêm sự kết nối giữa chính quyền và người dân.
Bộ Chính trị làm việc về chuẩn bị đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương
Bộ Chính trị làm việc về chuẩn bị đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương
Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm (tuần thứ 2, đợt 3) với 4 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy.
Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Kinhtedothi - Tối 26/9, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Kỷ niệm 255 năm ngày sinh (1765 - 2020), tưởng niệm 200 năm ngày mất (1820 - 2020) của Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa Thế giới.
PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ: Thành tố “gương mẫu”, “đoàn kết” sẽ tạo nên sức mạnh
PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ: Thành tố “gương mẫu”, “đoàn kết” sẽ tạo nên sức mạnh
Kinhtedothi - Đến nay, TP Hà Nội đã hoàn thành tổ chức Đại hội 50/50 Đảng bộ trực thuộc và chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về Văn kiện, nhân sự để tổ chức Đại hội đai biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII vào tháng 10/2020.
Chân dung 12 Bí thư Tỉnh ủy mới được bầu trong tuần
Chân dung 12 Bí thư Tỉnh ủy mới được bầu trong tuần
Kinhtedothi - Trong tuần đã có 12 Đảng bộ cấp tỉnh, thành phố tiến hành Đại hội và hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
TP Hồ Chí Minh trình phương án sáp nhập quận, phường
TP Hồ Chí Minh trình phương án sáp nhập quận, phường
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh vừa trình Bộ Nội vụ phương án sáp nhập 3 quận và 19 phường trên địa bàn.