Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Chuẩn bị kỹ khởi nghiệp để không thất bại"

Lưu Ly 05-10-2019 14:31
Kinhtedothi -Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, khởi nghiệp cần khẩn trương nhưng cũng phải thận trọng, tránh tình trạng không chuẩn bị kỹ rồi thất bại, dẫn đến tâm lý chán nản.

Sáng nay (5/10), Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh (HS), sinh viên (SV) năm 2019 SV - STARRTUP 2019 tại Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội. Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Lê Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý. Ngoài ra, buổi lễ có sự tham gia của hàng nghìn HS, SV trên địa bàn Thủ đô.

Chất lượng của ý tưởng, dự án khởi nghiệp tốt

 Lễ khai mạc có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, sinh viên...

Qua 2 năm thực hiện Đề án 1665 “Hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp đến năm 2025”, các nhà trường đã có sự chuyển biễn rõ nét về nhận thức và có sự lan toả sâu rộng. Ngành giáo dục đã xây dựng tiêu chí các nhà trường, đơn vị khởi nghiệp, đặc biệt là xây dựng tài liệu, kỹ năng về khởi nghiệp.
Qua thực tiễn hoạt động, nhiều trường đã kết nối được với nhiều DN và đã xây dựng được không gian khởi nghiệp, khuyến khích hỗ trợ, thầy cô và HS, SV cùng tham gia vào quá trình khởi nghiệp.
Số lượng dự án để huy động khởi nghiệp ngày càng nhiều, chất lượng ngày càng cao. Nếu năm trước chúng ta có khoảng gần 200 dự án khởi nghiệp thì năm nay đã có hơn 300 dự án. Là tín hiệu tốt khi chất lượng của các ý tưởng, dự án khởi nghiệp tốt hơn và được các DN đánh giá cao.
Bên cạnh đó, chúng ta đã kết nối được với Đề án hệ sinh thái khởi nghiệp Quốc gia và đóng góp đáng kể vào chương trình Quốc gia khởi nghiệp.

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi khai mạc.
Theo Bộ trưởng Nhạ, Bộ GD&ĐT sẽ chú trọng xây dựng tài liệu kỹ năng để nhân rộng kinh nghiệm trong khởi nghiệp của SV. Cách tiếp cận không nhấn mạnh vào lý thuyết mà từ thực tiễn khởi nghiệp của các DN trẻ đã thành công.
“Bộ cũng sẽ chỉ đạo để xây dựng và nhân rộng nhiều tài liệu số để tham gia đóng góp vào Đề án Hệ tri thức Việt số hoá, để nhiều người được chia sẻ, đóng góp và tham khảo từ chương trình này. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT sẽ kết hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai Đề án Trung tâm khởi nghiệp Quốc gia” - GS.TS Phùng Xuân Nhạ nói.

Hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, trong bối cảnh, xu hướng của cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra rất nhiều cơ hội cho thế hệ trẻ, đặc biệt là khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ trong các trường ĐH và phổ thông, Bộ sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để có định hướng ưu tiên khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, Bộ còn phối hợp với Bộ Tài chính để tháo gỡ khó khăn cho các trường về cơ chế sử dụng ngân sách tạo quỹ hỗ trợ khởi nghiệp.
“Chúng tôi đánh giá cao các DN, doanh nhân với tinh thần tạo dựng môi trường và ươm tạo DN. Đáng chú ý thời gian qua, nhiều DN đã làm việc với các nhà trường, cùng với các trường đề xuất mô hình khởi nghiệp”- Bộ trưởng Nhạ cho hay.
Tới đây, các DN không chỉ tham gia giúp các trường thông qua hoạt động tài trợ mà còn hợp tác sâu hơn trong việc thiết kế các chương trình giảng dạy, tham gia tổ chức giảng dạy. Vì vậy, Bộ GD&ĐT có cơ chế khuyến khích các DN và nhà trường xây dựng các mô hình đào tạo học trong nhà trường, học ngoài nhà trường. Các DN chuyển dần từ tài trợ sang hợp tác và phát triển cùng với các trường.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý một số trường chưa chuyển biến nhanh, cho đây là phong trào. Có một số trường dừng lại ở phong trào, chưa tạo được không gian để thầy cô và học trò làm việc với DN ở góc độ sáng tạo.
Tới đây, các trường cần coi khởi nghiệp là một trong những giải pháp để phát triển nhà trường. Đây là con đường thuận lợi để các nhà trường gắn với DN tốt và cũng là giải pháp rất hiệu quả để nâng cao chất lượng đào tạo.
Với giáo viên, đây không chỉ hoạt động có tính chất phong trào mà trở thành hoạt động gắn với nghiên cứu của mình để kết nối với DN, doanh nhân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đi thăm các gian hành.

Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh (HS), sinh viên (SV) năm 2019 tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy tin thần sáng tạo, khởi nghiệp của HS, SV trên toàn quốc. Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực, hiệu quả đối với HS, SV và tạo cơ hội để cơ sở đào tạo giao lưu, học tập kinh nghiệm triển khai các hoạt động hỗ trợ SV khởi nghiệp, giúp các dự án khởi nghiệp của HS, SV kết nối với các DN, nhà đầu tư.

Cuộc thi tổ chức với quy mô toàn quốc có hơn 200 trường ĐH, CĐ, trung cấp, THPT tham gia, tiếp cận được trên 200.000 HS, SV. Sau khi phát động từ tháng 6 đến tháng 9/2019, ban tổ chức nhận gần 300 bài thi chất lượng, đa dạng. Trong đó có 68 dự án xuất sắc nhất lọt vào vòng Đối đầu chung kết cuộc thi.

Trong sáng nay (5/10), 15 đội vào vòng Phản biện đã trình bày các gian hàng đa dạng ở các lĩnh vực y tế, giáo dục, xã hội… Chiều cùng ngày, 15 đội này tiếp tục thuyết trình trực tiếp dự án của mình tại cuộc thi.

TAG: Khởi nghiệp Vũ Đức Đam phùng xuân nhạ Bộ GD&ĐT Học sinh sinh viên
 
Tin khác
Phát hiện 6 người đi bộ từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly
Phát hiện 6 người đi bộ từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly
Kinhtedothi - Do Quốc lộ 1A đã bị lực lượng chức năng kiểm soát nên những người này chọn cách đi bộ dọc đường biển, vòng dưới chân núi Hải Vân ra Huế trốn cách ly.
Đà Nẵng gửi công văn nhờ Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ chống dịch Covid-19
Đà Nẵng gửi công văn nhờ Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 4/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký công văn gửi tỉnh Bình Định và TP Hải Phòng, mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực ngành y cho cuộc chiến chống Covid-19.
eKidPro nền tảng học tiếng Anh tương tác trực tuyến trong môi trường hoạt hình
eKidPro nền tảng học tiếng Anh tương tác trực tuyến trong môi trường hoạt hình
Kinhtedothi - Đây là sản phẩm tiếng Anh trực tuyến ứng dụng công nghệ 4.0 dành cho trẻ em từ 3-15 tuổi, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định đánh giá cao và xuất sắc đạt giải Danh hiệu Sao Khuê 2020 ngay lần đầu tham gia vào tháng 05/2020.
Quảng Ninh: Sau bão số 2, nước ở các hồ lớn đã đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân
Quảng Ninh: Sau bão số 2, nước ở các hồ lớn đã đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân
Kinhtedothi - Thông tin từ Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, nước tại 3 hồ lớn cùng một số đập chứa trên địa bàn đã gần đạt 50%, đáp ứng đủ nhu cầu người dân tại thị xã Quảng Yên, TP Uông Bí và TP Hạ Long.
Hành trình tìm lại chính mình của thiếu nữ 24 năm sống trong cảnh nữ giả nam
Hành trình tìm lại chính mình của thiếu nữ 24 năm sống trong cảnh nữ giả nam
Kinhtedothi - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E vừa phẫu thuật tạo hình âm đạo, nâng ngực thành công cho bệnh nhân nữ (24 tuổi, ở Thanh Hóa) mắc lưỡng giới nữ giả nam.
Sở GD&ĐT Hà Nội hạ điểm trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng
Sở GD&ĐT Hà Nội hạ điểm trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng
Kinhtedothi - Điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng năm học 2020 - 2021 do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố giảm từ 0,22 đến 1,7 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 song bằng.
Diana Unicharm chung tay cùng Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
Diana Unicharm chung tay cùng Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Chung tay với cả nước hướng về Đà Nẵng cùng tiếp sức “chiến đấu” chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Diana Unicharm đã ủng hộ hơn 326.500 miếng sản phẩm, bao gồm tã giấy trẻ em Bobby, tã người lớn Caryn và khăn ướt Bobby tới 5 bệnh viện tuyến đầu: Bệnh viện Phụ Sản Nhi, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng.
Quảng Trị tạm dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ
Quảng Trị tạm dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ
Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo yêu cầu các quán ăn, quán cà phê trên địa bàn không phục vụ ăn uống tại chỗ, chỉ được bán hàng cho khách đến mua mang về hoặc bán hàng qua điện thoại, qua mạng (online) cho đến khi có thông báo mới.
CLB Hoa lan đột biến sông Hàn tặng 5 máy thở chung sức phòng, chống Covid-19
CLB Hoa lan đột biến sông Hàn tặng 5 máy thở chung sức phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 4/8, CLB Hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) đã trao tặng 5 máy thở trị giá 2,75 tỷ đồng cho Bệnh viện Đà Nẵng. Đây là tấm lòng, sự sẻ chia với cộng đồng của những người chơi lan trên toàn quốc sau lời phát động của CLB Hoa lan đột biến sông Hàn nhằm chung tay, góp sức cùng TP Đà Nẵng vượt qua dịch bệnh Covid-19.
Lại thêm một ca nhiễm Covid-19 tử vong - ca thứ 8 ở Việt Nam
Lại thêm một ca nhiễm Covid-19 tử vong - ca thứ 8 ở Việt Nam
Kinhtedothi - Sau bệnh nhân (BN) 426 vừa được Bộ Y tế công bố tử vong sáng nay (4/8), tiếp tục có thêm BN 496 nhiễm Covid-19 tử vong. Đây là ca tử vong thứ 8 tại Việt Nam liên quan đến Covid-19.
Hé lộ nguyên nhân tử vong của thai phụ 15 tuần tại phòng khám tư
Hé lộ nguyên nhân tử vong của thai phụ 15 tuần tại phòng khám tư
Kinhtedothi - Nạn nhân chảy máu âm đạo, đau bụng dưới nhiều, chủ cơ sở đã tiến hành thăm khám tiêm thuốc và truyền dịch nhưng máu vẫn tiếp tục chảy nhiều, xuất hiện triệu chứng khó thở…