Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Một tập thể giỏi không biết phối hợp cũng chỉ là… “ngôi sao cô đơn”

Thủy Trúc 13-12-2018 15:01
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, kỹ năng sống, kỹ năng chia sẻ vô cùng quan trọng. Những kỹ năng này không phải học trường lớp chính quy mà học lẫn nhau, từ kinh nghiệm và nhiều phương tiện khác.

Ngày 13/12, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Ngoại giao và Quỹ Á – Âu tổ chức Hội nghị Á – Âu về “Học tập suốt đời và mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030”.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, trong thế giới hội nhập thì việc học là để trở thành công dân toàn cầu và rất nhiều thứ khác. Đây cũng là trụ cột mà UNESCO và Việt Nam đang đi theo. Chính phủ và ngành Giáo dục quan tâm rất cao đến lĩnh vực này. Do vậy từ năm 2005, Việt Nam đã triển khai rất nhiều chính sách và coi giáo suốt đời, xây dựng xã hội học tập, cộng đồng học tập trở thành một trong những nhiệm vụ rất quan trọng. Thủ tướng Chính phủ đã có đề án xây dựng xã hội học tập và cùng đó Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát triển rất mạnh mảng này.

 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, dự kiến ngày 1/1/2019 khai trương cổng Tri thức Việt số hóa để mọi người dân đều có trách nhiệm đóng góp nhưng đồng thời chia sẻ mang lại lợi ích rất to lớn. Với với sự hỗ trợ của CNTT như hiện nay, giáo dục suốt đời, xây dựng xã hội học tập là rất thuận lợi.

Tuy nhiên, đây là vấn đề không dễ vì đối tượng đa dạng; hình thức, nội dung, phương pháp, phương tiện kiểm tra đánh giá cũng rất phong phú. “Qua thực tiễn, những năm vừa qua chúng tôi rút được nhiều kinh nghiệm nhưng có rất nhiều cái vướng và đang tiếp tục nghiên cứu để khắc phục, hướng tới xã hội học tập đích thực hơn, tốt hơn. Và, mọi người được tham gia học thuận lợi hơn và học tập suốt đời trở thành động lực” – Bộ trưởng Nhạ thông tin.

Advertisement

  Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: Học tập suốt đời là động lực tự thân trong mỗi con người chứ không phải bắt buộc, không vì bằng cấp

Tổng tư lệnh ngành Giáo dục cũng cho biết, Bộ GD&ĐT đang chỉnh sửa lại Luật Giáo dục –hành lang pháp lý, thể chế tốt để khuyến khích mọi người không chỉ tham gia mà cung cấp dịch vụ học tập suốt đời. Để làm được việc đó, hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam mở linh hoạt thế nào để cho mọi người, mọi đối tượng được liên thông với nhau. Đặc biệt là liên thông ngang giữa chương trình chính khóa với không chính quy trong lồng ghép nội dung đào tạo; phương pháp giáo dục chính quy với giáo dục không chính quy, kiểm tra đánh giá, công nhận tín chỉ.

Một vấn đề nữa là nội dung chương trình. Giáo dục thường xuyên rất đa dạng, việc xây dựng chương trình cho các phương thức giáo dục từ xa và cung cấp dịch vụ thuận lợi cho mọi người tham gia được đây là vấn đề cần thảo luận kỹ để tăng ứng dụng và hấp dẫn cho việc học.

Phương pháp truyền đạt như thế nào với giáo dục chính quy cũng là vấn đề đặt ra. Giáo dục tại gia hay giáo dục cung cấp theo hình thức học tập suốt đời thì phương thức thi đại học, thiết chế vận hành ra sao? “Chúng tôi có thiết chế trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục cộng đồng, gia đình học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập… và xây dựng tiêu chí đánh giá để mọi người hoàn thiện hơn. Nhưng, chúng tôi rất cần tư vấn các thiết chế về tổ chức hình thức giáo dục suốt đời cho linh hoạt, hiệu quả, tránh hình thức” – Bộ trưởng Nhạ mong muốn.

Một vấn đề nữa là đánh giá kế hoạch, phải dựa vào tiêu chí. Đối với sức học của người lớn, ngành Giáo dục rất cần tiêu chí đánh giá số giờ mà người lớn dành ra để học tập. Thông qua đó đánh giá được số giờ mà người dân Việt Nam học tập suốt đời.

Công nhận tín chỉ và tiến tới tích lũy tín chỉ ấy phục vụ cho học tập, chứ không phải chung chung là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam. Qua đó, để tạo động lực cho những người muốn tích lũy hệ thống tín chỉ, được công nhận thông qua các văn bằng. Mặc dù trong thực tế đã triển khai nhưng đây là nội dung rất mới nên ngành Giáo dục chưa có chính sách đủ, thích hợp để mọi người tham gia.

TAG: Kỹ năng sống Giáo dục học tập bộ trưởng phùng xuân nhạ
 
Tin khác
Việt Nam có thêm 5 người mắc Covid-19, nâng tổng số lên 212 ca
Việt Nam có thêm 5 người mắc Covid-19, nâng tổng số lên 212 ca
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tính đến 6 giờ sáng nay (1/ 4), cả nước đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 212 người.
Huyện Mê Linh: Một nhà chùa tặng 50.000 khẩu trang cho người dân
Huyện Mê Linh: Một nhà chùa tặng 50.000 khẩu trang cho người dân
Kinhtedothi - Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay cùng UBND huyện Mê Linh trong công tác phòng chống dịch bệnh.
Cán bộ, công chức, viên chức Hà Nội làm việc tại nhà
Cán bộ, công chức, viên chức Hà Nội làm việc tại nhà
Kinhtedothi - UBND TP yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.
Ca sĩ Khánh Phương: Tăng sức đề kháng để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng
Ca sĩ Khánh Phương: Tăng sức đề kháng để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng
Kinhtedothi - “Phải có sức khỏe thật tốt, sức đề kháng thật mạnh thì mới đánh bay được “Cô Vy”, bảo vê chính mình, gia đình mình và cả cộng đồng”, giọng ca “Chiếc khăn gió ấm” chia sẻ.
Những hình ảnh xúc động bên trong Bệnh viện Bạch Mai
Những hình ảnh xúc động bên trong Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - 800 bệnh nhân nặng đang được điều trị, chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Bạch Mai, trong khi toàn bộ người nhà đã chuyển về khu cách ly Hòa Lạc. Mọi việc từ ăn uống, vệ sinh, điều trị đều đến tay những y bác sĩ. Có những giấc ngủ vội, có những bữa ăn trưa khi đã quá chiều, có những câu chuyện đầy cảm động về đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai trong những ngày này.
Bệnh nhân Covid-19 trở về trên chuyên cơ: Mở rộng vòng tay trong lúc hoạn nạn là quê hương
Bệnh nhân Covid-19 trở về trên chuyên cơ: Mở rộng vòng tay trong lúc hoạn nạn là quê hương
Kinhtedothi - Chiều 31/3, nữ bệnh nhân số 32 mắc Covid-19 tại Việt Nam (24 tuổi) đã được công bố khỏi bệnh sau hơn 20 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Hải Phòng sẵn sàng cho mọi tình huống phòng chống dịch Covid-19
Hải Phòng sẵn sàng cho mọi tình huống phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều nay (31/3) Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp trực tuyến bất thường để bàn một số nhiệm vụ quan trọng triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.
Quảng Ninh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng dịch Covid-19
Quảng Ninh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Hôm nay (31/3), Quảng Ninh đã tiến hành họp trực tuyến tới 13/13 địa phương trong tỉnh để triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Nghệ An lên phương án đón trên 9.000 người từ nước ngoài về cách ly
Nghệ An lên phương án đón trên 9.000 người từ nước ngoài về cách ly
Kinhtedothi - Để chủ động phương án đón tiếp công dân từ nước ngoài về cách ly, tỉnh Nghệ An đã xây dựng kịch bản đảm bảo đón trên 9.000 người, thông qua việc trưng dụng một số khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn.
Bộ GD&ĐT: Không kiểm tra, đánh giá những nội dung đã tinh giản
Bộ GD&ĐT: Không kiểm tra, đánh giá những nội dung đã tinh giản
Kinhtedothi - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi các bên liên quan, yêu cầu không kiểm tra, đánh giá các nội dung đã được tinh giản theo quy định.
Phát hiện 3/753 mẫu test nhanh dương tính với Sars-CoV-2 tại trạm xét nghiệm dã chiến
Phát hiện 3/753 mẫu test nhanh dương tính với Sars-CoV-2 tại trạm xét nghiệm dã chiến
Kinhtedothi - Tính đến 17h ngày 31/3, qua kết quả xét nghiệm 753 mẫu tại 4 điểm trên địa bàn Hà Nội, đã phát hiện 3 ca test dương tính với Sars-CoV-2. Đây là các trường hợp người dân sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa.