Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Chưa phù hợp để bỏ xếp loại bằng tốt nghiệp đại học

Lưu Ly 07-10-2019 16:35
Kinhtedothi - Bằng tốt nghiệp trình độ đại học (ĐH) sẽ không ghi loại xuất sắc, giỏi, khá, trung bình, không phân biệt chính quy hay tại chức. Đây là những qui định được đưa vào Dự thảo lần 1 Thông tư về nội dung chính của văn bằng ĐH vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến.

Văn bản này là hướng dẫn cụ thể của Luật Giáo dục ĐH sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1/7/2019).

Dự thảo Thông tư quy định bỏ xếp loại thứ hạng khá, giỏi trên bằng tốt nghiệp khiến dư luận quan tâm.

Gây khó dễ cho sinh viên và doanh nghiệp
Sau khi Dự thảo Thông tư này ban hành, nhiều sinh viên (SV) bày tỏ sự lo lắng. Theo em Nguyễn Ngọc Huyền (Học viện Báo chí & Tuyên truyền), ai cũng biết học tập rất áp lực và thể hiện kết quả ở giá trị của tấm bằng. Vì vậy, việc bỏ xếp loại bằng sẽ không tạo động lực cho SV nỗ lực phấn đấu.
“Mình cho rằng, sự cố gắng của SV thể hiện qua từng bài học, bài tập và sự tìm tòi, sáng tạo với mong muốn làm đẹp cho tấm bằng, nếu bỏ xếp loại, SV sẽ thấy mất công bằng vì người điểm 5 cũng bằng điểm 9, 10” - Huyền nói.
Ra trường có thành tích xuất sắc, bằng “ngon” là mong muốn của các bạn SV khi học nghề hay ĐH. Bạn Lê Mai Trang (ĐH Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội) cho biết, tất cả SV đều muốn ra trường có công việc ổn định, để được như vậy, đơn vị tuyển dụng sẽ nhìn vào kết quả của tấm bằng tốt nghiệp. Ý thức được vấn đề này, ngay từ đầu năm học, ngoài thời gian học ở lớp Trang đã lên thư viện, các trang trên Facebook để tìm tài liệu học tập. Trải qua 1 năm, kết quả học tập của em đạt xuất sắc.
Trang cho hay: “Mình luôn tự nhủ bản thân phải cố gắng học tập để có kết quả tốt, dù áp lực khó khăn không được nản chí. Nếu bỏ xếp loại bằng đồng nghĩa với kết quả học tập cao cũng ngang bằng bạn học trung bình”.
Không chỉ bằng tốt nghiệp giỏi, xuất sắc là đích đến của SV mà đó cũng là tiêu chí của nhiều DN khi tuyển dụng. Đại diện 1 DN trên địa bàn Thủ đô cho biết, đầu tiên khi tuyển nhân viên vào từng phòng, ban thì lãnh đạo sẽ xem bằng tốt nghiệp loại gì, sau đó quan trọng hơn là thể hiện ở việc làm cụ thể. Việc bỏ xếp loại thứ hạng sẽ gây khó dễ cho SV và DN.
Đánh giá về Dự thảo này, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT Hoàng Ngọc Vinh cho biết, bỏ xếp loại thứ hạng trên bằng tốt nghiệp cũng là cách làm phù hợp. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT phải giải thích lý do cho phù hợp. Dư luận cho rằng, nếu bỏ xếp loại SV sẽ mất động lực học tập, mà thị trường lao động Việt Nam chưa minh bạch.
Theo TS Vinh, cuối cùng vẫn tin tưởng nhất vào đội ngũ giáo viên, nhận xét trung thực dựa vào bảng điểm. Còn việc Bộ GD&ĐT giải thích Dự thảo như vậy là phù hợp với thông lệ của nhiều nước trên thế giới hoàn toàn không đúng.
Giá trị bằng tại chức và chính quy như nhau
Về việc bỏ xếp loại thứ hạng trên bằng tốt nghiệp, theo Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội PGS.TS Trần Văn Tớp, các nước trên thế giới áp dụng hình thức này, còn ở Việt Nam, bằng tại chức có tổ chức đào tạo khác nên quan niệm bằng này không được như bằng chính quy.

Để 2 bằng như nhau, các cơ sở giáo dục ĐH, chất lượng đào tạo, vấn đề khảo thí hay cách đánh giá điểm đều phải như nhau. Tránh tình trạng tổ chức đào tạo và chất lượng đào tạo khác nhau nhưng bằng lại giống nhau.

Từ trước đến nay, bằng tiến sĩ không có phân loại. Tuy nhiên, việc phân loại sẽ tạo động lực cho người học. Ở bên Nga còn chia ra bằng xanh và bằng đỏ (người có lực học xuất sắc). Nếu không ghi xếp loại lực học trên bằng ĐH thì cần phải ghi ở trong bảng điểm. Lực học thể hiện sự cố gắng của người học và là căn cứ để người tuyển dụng biết SV này có ý thức học tập tốt và có khả năng học tập.

Về vấn đề tên bằng ĐH ghi chung là bằng cử nhân, PGS.TS Trần Văn Tớp cho rằng điều đó phù hợp với toàn thế giới. Hiện ở một số nước mà có truyền thống cấp bằng kỹ sư thì giờ đã bỏ, như ở Nga hiện cấp bằng theo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ.

Ở Mỹ, những người học ngành kĩ thuật khi tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân kĩ thuật. Sau khi ra trường, đi làm một thời gian ở lĩnh vực đó, trải qua một kỳ thi kiểm tra thì mới được Hiệp hội Kĩ sư cấp bằng kĩ sư. Hay ở Pháp, bằng kĩ sư tương đương thạc sĩ, khi làm tiến sĩ người học không cần học thạc sĩ nữa.

“Lâu dài chúng ta cần hội nhập với thế giới, nhưng trong giai đoạn chuyển tiếp thì vẫn cấp bằng kĩ sư. ĐH Bách Khoa Hà Nội cấp cả bằng cử nhân và bằng kĩ sư. SV muốn dừng ở cử nhân xong học lên thạc sĩ thì cũng được, ai muốn chuyển sang đi theo hướng kỹ sư luôn cũng được. Cá nhân tôi quan niệm bằng kĩ sư là bằng sau ĐH", PGS.TS Trần Văn Tớp nói.

Tương tự, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội TS Nguyễn Hữu Tú cho rằng, bằng tại chức và chính quy có giá trị như nhau thì cần phải nâng cao chất lượng đào tạo tại chức để có chất lượng như chính quy.

Trong ngành y có hệ cử nhân y khoa và bác sĩ y khoa. Nếu ghi chung thì không phân biệt được vì cử nhân y khoa chỉ có 4 năm còn bác sĩ y khoa là 6 năm. "Theo tôi hệ bác sĩ vẫn phải ghi là bằng bác sĩ và đương nhiên trình độ bác sĩ đã có cử nhân rồi. Tôi cũng nghĩ rằng bảng điểm học tập nên đi cùng tấm bằng và nhà tuyển dụng cần xem xét kết quả học tập đó", TS Nguyễn Hữu Tú cho hay.

TAG: bằng tốt nghiệp Đại học Bộ GD&ĐT sinh viên dự thảo Thông tư
 
Tin khác
Sóc Sơn trao quà Tết Canh Tý 2020 cho 44.676 đối tượng chính sách
Sóc Sơn trao quà Tết Canh Tý 2020 cho 44.676 đối tượng chính sách
Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, huyện Sóc Sơn thực hiện nghiêm Quyết định của Chủ tịch nước và Quyết định của UBND TP Hà Nội về việc tặng quà người hưởng chính sách.
Lì xì ngày Tết cho trẻ như thế nào để không bị biến tướng?
Lì xì ngày Tết cho trẻ như thế nào để không bị biến tướng?
Lì xì đầu năm được coi là một mỹ tục trong văn hóa người Việt, mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, bình an cho năm mới, nhưng ngày nay đang dần biến tướng.
Ấm lòng người bệnh ngày cuối năm
Ấm lòng người bệnh ngày cuối năm
Kinhtedothi - Những ngày làm việc cuối cùng trong năm của các y, bác sĩ trở nên hối hả bởi họ còn phải thực hiện một điều thiêng liêng cuối cùng để khép lại năm 2019 đầy ý nghĩa.
Sẵn sàng ứng phó khi bệnh viêm phổi lạ xâm nhập
Sẵn sàng ứng phó khi bệnh viêm phổi lạ xâm nhập
Kinhtedothi - Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).
 TP Hồ Chí Minh bố trí 1.000 người giữ an ninh đường hoa Nguyễn Huệ
TP Hồ Chí Minh bố trí 1.000 người giữ an ninh đường hoa Nguyễn Huệ
Kinhtedothi - Trong suốt 7 ngày diễn ra đường hoa Nguyễn Huệ, TP Hồ Chí Minh sẽ bố trí gần 1.000 cảnh sát, nhân viên trật tự đô thị, thanh niên xung phong, vệ sĩ... thành nhiều lớp giữ an ninh đường hoa Nguyễn Huệ.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác y tế dịp Tết tại Hưng Yên
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác y tế dịp Tết tại Hưng Yên
Kinhtedothi - Ngày 22/1 (tức 28 Tết), Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác y tế phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh dịp Tết của nhân dân tại Hưng Yên.
Quảng Ninh ra chỉ thị phòng, chống bệnh viêm phổi do virus corona
Quảng Ninh ra chỉ thị phòng, chống bệnh viêm phổi do virus corona
Kinhtedothi - Quảng Ninh là địa bàn giáp Trung Quốc nên có nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh do khách du lịch, người lao động, học tập nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam. Để chủ động phòng chống UBND tỉnh ra chỉ thị phòng chống dịch bệnh.
Sóc Trăng: Trao tặng hơn 300 suất quà cho gia đình khó khăn trong Chương trình “Tết yêu thương”
Sóc Trăng: Trao tặng hơn 300 suất quà cho gia đình khó khăn trong Chương trình “Tết yêu thương”
Kinhtedothi - Hưởng ứng tinh thần "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bỏ lại phía sau" UBND Phường 2 (thị xã Ngã 5, tỉnh Sóc Trăng) phối hợp với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Tân Thành đã tổ chức chương trình Tết yêu thương.
Quận Hai Bà Trưng: Tặng quà Tết cho 119 bệnh nhân chạy thận nhân tạo
Quận Hai Bà Trưng: Tặng quà Tết cho 119 bệnh nhân chạy thận nhân tạo
Kinhtedothi-Chiều 22/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” quận Hai Bà Trưng đã tổ chức trao quà cho các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tạm trú tại phường Đồng Tâm không về quê đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Chi tiết 69 điểm bán thuốc tại Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2020
Chi tiết 69 điểm bán thuốc tại Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2020
Kinhtedothi - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 69 điểm bán thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Xuân về trên bản Sa Ná
Xuân về trên bản Sa Ná
Kinhtedothi - Bỏ lại ký ức đau thương của trận lũ lịch sử hồi tháng 8/2019, người dân bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) đang vực dậy mạnh mẽ nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng. Một mùa Xuân mới đang về với nơi đây mang theo nhiều hy vọng.