Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Bức tranh kinh tế cuối năm 2018: Tăng trưởng cao nhưng vẫn nhiều thách thức

Thảo Nguyên 11-10-2018 08:18
Kinhtedothi - Nhiều khả năng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn 6,8% trong năm nay. Song có hàng loạt vấn đề mới nảy sinh cần giải quyết.

Dễ bị tổn thương trước biến động của thị trường

Báo cáo kinh tế vĩ mô quý III/2018 công bố sáng 10/10, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) của Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, mục tiêu tăng trưởng 6,5% - 6,7% của năm 2018 do Quốc hội đề ra có thể thực hiện được. Theo dự báo của VEPR, tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ vào khoảng 6,84% và chủ yếu tới từ khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khi xuất khẩu của khu vực này vẫn chiếm hơn 72% tổng xuất khẩu của Việt Nam. VEPR nhận định không nên lạc quan về giá trị xuất khẩu, khi hàm lượng giá trị gia tăng trong nước là rất thấp.

 

Theo TS Lê Đăng Doanh, cần có sự phân tích thực sự nghiêm túc là chúng ta cần phải làm gì khi mà viễn cảnh dệt may không mấy lạc quan, lợi thế lao động giá rẻ của Việt Nam giảm đi rất nhiều, nhiều công đoạn trong dệt may thay thế bằng rô - bốt. Điểm nữa, theo phân tích của TS Lê Đăng Doanh thì nông lâm thủy sản của ta tăng vượt bậc nhưng nền nông nghiệp của ta chưa có chứng chỉ xuất xứ, chưa làm các thủ tục đăng ký, quy mô sản xuất trong nước vẫn nhiều nông trại nhỏ rất khó được gọi tên trên thị trường thế giới.
Trong bối cạnh thế giới còn nhiều biến động chiến tranh thương mại và chủ nghĩa bảo hộ đang diễn ra, các chuyên gia cho rằng, tương lai của nền kinh tế Việt Nam sẽ khó lường trước các cú sốc từ thị trường thế giới. Nhìn chung, kinh tế và thương mại toàn cầu sẽ giảm tốc khi các nền kinh tế dựng nên hàng rào thuế quan nhằm vào hàng hóa của nhau. Bên cạnh đó, sự đóng góp của dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng do tiến trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. TS Nguyễn Trí Hiếu cho hay, thị trường chứng khoán Việt Nam có sự chao đảo rất lớn, nhưng lại phụ thuộc rất nhiều vào dòng vốn nước ngoài. Và dòng vốn nóng này lại bị ảnh hưởng từ thị trường thế giới.
Ngoài ra, các chuyên gia đều lo ngại về mức lạm phát. Chỉ tiêu lạm phát bình quân dưới 4% sẽ đạt được nếu không có cú sốc lớn nào về giá năng lượng trong quý IV năm nay. Tuy nhiên, về lạm phát trong năm 2019, nếu giá nhiên liệu thế giới tiếp tục ở mức cao, Việt Nam áp kịch trần thuế môi trường đối với xăng dầu thì theo tính toán sơ bộ của VEPR, chỉ riêng sự thay đổi này có thể làm tỷ lệ lạm phát trong vòng một năm tới tăng thêm 1,6 điểm phần trăm. Và khi lạm phát tăng sẽ kéo lãi suất tăng là lo lắng của nhiều DN.
DN ngày càng khó khăn
Quý III tiếp tục chứng kiến lượng DN tạm ngừng hoạt động nhiều bất thường so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng số 24.501 DN tạm ngừng hoạt động, tăng tới 76% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 9 tháng năm 2018, tổng số DN tạm ngừng hoạt động là 73.103 DN, tăng 48,1% so với cùng kỳ năm trước.
Đánh giá về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, số DN đăng ký tăng lên không cao, số lượng ngưng hoạt động lại tăng cao như báo cáo VEPR là do môi trường kinh doanh chưa thực sự được cải thiện. Năm nay là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết 35 hỗ trợ DN và năm thứ 5 thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhưng theo bà Lan, hiện các DN cho rằng môi trường kinh doanh không cải thiện được nhiều và họ vẫn rất khó khăn khi tiếp cận vốn cũng như sự rắc rối trong các thủ tục chính sách. “Nói là một cửa nhưng không gõ các cửa nhỏ thì vẫn tắc. Thực tế phiền hà nhũng nhiễu còn nhiều. Chi phí tuân thủ mất quá nhiều thời gian, tiền bạc của DN”- bà Lan chia sẻ.
Báo cáo cũng chỉ ra, tâm trạng lo lắng của các DN về tương lai Cách mạng Công nghiệp 4.0 và hội nhập. Liệu có nắm được cơ hội 4.0 hay không là dấu hỏi rất lớn, thực sự khó. Bản thân các DN muốn đổi mới đều vấp phải khó khăn từ vốn, trong khi lãi suất chưa đủ hấp dẫn.

TAG: doanh nghiệp nghiên cứu kinh tế chính sách Chính phủ Tăng trưởng
 
Tin khác
Giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp
Giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp
Kinhtedothi – Sáng nay (10/12), giá vàng thế giá vàng trong nước tiếp tục tăng khi căng thẳng chính trị chưa hạ nhiệt ở nhiều vùng. Vàng nhẫn tăng mạnh đến 100.000 đồng/lượng.
Xuất khẩu nông sản sang EU: Cơ hội song hành cùng thách thức
Xuất khẩu nông sản sang EU: Cơ hội song hành cùng thách thức
Kinhtedothi - Nông sản Việt Nam sẽ có cơ hội lớn xuất khẩu vào thị trường châu Âu khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, để đẩy mạnh xuất khẩu, các DN cần nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, chất lượng của thị trường.
Khó cho vay mua nhà ở xã hội
Khó cho vay mua nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Nếu như trước kia thiếu vốn cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) thì nay lại có tình trạng có vốn mà không giải ngân được.
Sự kiện kinh tế tuần: Việt Nam là một công xưởng lớn của thế giới
Sự kiện kinh tế tuần: Việt Nam là một công xưởng lớn của thế giới
Kinhtedothi - Việt Nam có thể ươm mầm lên doanh nghiệp tầm cỡ lớn; Hà Nội dẫn đầu thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 6,5 tỷ USD; FPT Online lên sàn chứng khoán... là nội dung chú ý tuần qua.
Việt Nam đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ tăng năng lực công nghiệp hỗ trợ
Việt Nam đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ tăng năng lực công nghiệp hỗ trợ
Hàn Quốc có thể hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trong các ngành linh kiện - phụ tùng, ô tô, dệt may và da giày, điện tử.
Công nghiệp hỗ trợ yếu kém sẽ khó có ô tô giá rẻ
Công nghiệp hỗ trợ yếu kém sẽ khó có ô tô giá rẻ
Công nghiệp hỗ trợ là một trong những yếu tố quyết định giá bán xe ô tô do doanh nghiệp trong nước sản xuất và lắp ráp.
Giới chuyên gia dự báo về đồng USD trong thời gian năm 2019
Giới chuyên gia dự báo về đồng USD trong thời gian năm 2019
Trong báo cáo mới công bố, UBS Global Wealth Management dự đoán đồng USD có thể sẽ yếu đi một thời gian trong năm 2019, bất chấp sự vững giá trong ngắn hạn nhờ môi trường lãi suất thuận lợi ở Mỹ và thị trường biến động.
Giá vàng bất ngờ tăng vọt phiên cuối tuần, bởi bất ổn chính trị leo thang
Giá vàng bất ngờ tăng vọt phiên cuối tuần, bởi bất ổn chính trị leo thang
Kinhtedothi – Sáng nay (8/12), giá vàng thế giới vọt tăng lên gần mốc 1.250 USD/oz. Một tuần giá vàng đứng trên đỉnh kể từ tháng 7 đến nay. Thị trường vàng tiếp tục đón nhận yếu tố thúc đẩy tăng giá.
Sắp công bố thương hiệu Tôm sông Đà Hòa Bình, Cá sông Đà Hòa Bình
Sắp công bố thương hiệu Tôm sông Đà Hòa Bình, Cá sông Đà Hòa Bình
Kinhtedothi - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi diễn ra trong 2 ngày 12- 13/12/2018; Hội chợ nông nghiệp sẽ diễn ra trong 5 ngày 12-16/12/2018 tại Nhà Văn hóa huyện Cao Phong, thị trấn Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, UBND tỉnh Hòa Bình sẽ công bố và trao nhãn chứng nhận “Tôm sông Đà Hòa Bình” và “Cá sông Đà Hòa Bình”.
[Sổ tay kinh tế] Lấp “lỗ hổng” trên sàn chứng khoán
[Sổ tay kinh tế] Lấp “lỗ hổng” trên sàn chứng khoán
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều vụ việc trên thị trường chứng khoán (TTCK) đã cho thấy những “lỗ hổng” trong công tác quản lý giám sát.
Bảo Minh - khát vọng đưa gạo Việt vươn xa
Bảo Minh - khát vọng đưa gạo Việt vươn xa
Kinhtedothi - Sau 23 năm phát triển, với 21 vùng nguyên liệu sản xuất tại các tỉnh, thành trải dài cả nước, Công ty CP Kinh doanh chế biến hàng nông sản Bảo Minh (Công ty Bảo Minh) trở thành một trong những DN được đánh giá là “Nơi hội tụ gạo ngon đất Việt”…