Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Bức tranh nào cho bất động sản Đà Nẵng năm 2020?

QUANG HẢI (ghi) 30-12-2019 11:51
Kinhtedothi- Nhận định về bức tranh bất động sản (BĐS) Đà Nẵng năm 2020, ông Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo Bất Động Sản cho rằng, sẽ là năm của thị trường người mua. Họ giành quyền quyết định và có ưu thế rõ nét trên thị trường…

Ông Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo Bất Động Sản.

Cocobay “vỡ trận”, BĐS du lịch ảm đạm

Nhìn lại năm 2019, ông Nguyễn Đức Lập cho rằng: Năm 2019 vừa qua là giai đoạn xảy ra nhiều biến cố ở thị trường BĐS Việt Nam nói chung và tại thị trường Đà Nẵng nói riêng. Ở hầu hết các phân khúc, Đà Nẵng nổi lên như là một điển hình và mang hết trong mình những sắc màu sáng tối của thị trường đầy thăng trầm sau một khoảng thời gian dài tăng trưởng ổn định.

Phân khúc đất nền tại thị trường Đà Nẵng năm qua có nhiều biến động. 

Nhìn nhận tổng quát về thị trường BĐS Đà Nẵng trong năm 2019, ông Lập chỉ ra những nét chính ở các phân khúc. Đầu tiên là thị trường đất nền lên cơn sốt ảo và nhanh chóng rơi vào trầm lắng. “Từ đầu năm, giá đất được đẩy lên cao trào; tăng hàng ngày, hàng giờ dưới tác động của giới đầu cơ, các chủ đầu tư, các nhà phân phối và môi giới… làm cho các nhà đầu tư nghiệp dư và các thành phần bên ngoài thị trường lên cơn say, tích cực đổ vốn, đẩy giá cả lên mức cao kỷ lục và đạt đỉnh điểm vào khoảng tháng 3/2019. Cho đến nay, giá tại các dự án phía Tây Bắc và phía Nam thành phố đã giảm đến gần 40% so với tháng 3 vừa qua và tình trạng giao dịch rơi vào trầm lắng”, ông Lập cho biết.

Cocobay tuyên bố “vỡ trận” chính là “sự kiện” đáng chú ý nhất của thị trường BĐS Đà Nẵng năm 2019. Vụ việc được đánh giá như “cú sốc” của phân khúc căn hộ khách sạn, ảnh hưởng không chỉ riêng Đà Nẵng mà thị trường cả nước.

“Trước khi Cocobay “giương cờ trắng”, thị trường BĐS du lịch tại Đà Nẵng đã có những bước chuyển mình khá tích cực từ hiệu ứng bán hàng của Soleil Ánh Dương. Các chủ đầu tư tại khu vực đang rục rịch triển khai các đợt bán hàng tiếp theo thì Cocobay tuyên bố đơn phương chấm dứt cam kết về lợi nhuận. Điều này đã gây nên cú sốc cực mạnh trên toàn thị trường BĐS Việt Nam và làm cho toàn bộ thị trường BĐS du lịch rơi vào tê liệt”, Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo Bất Động Sản đánh giá.

Cocobay tuyên bố "vỡ trận" đã gây nên cú sốc cực mạnh trên toàn thị trường BĐS Việt Nam và làm cho toàn bộ thị trường BĐS du lịch rơi vào tê liệt.

Cũng theo ông Lập, năm qua, phân khúc căn hộ để ở có sự thay đổi về giá cả. Tuy nhiên, lượng giao dịch càng về cuối năm càng giảm sút đáng kể. Nhà đất trung tâm và các khu dân cư hiện hữu giá cả có xu hướng tăng theo tình hình chung của thị trường với tốc độ không cao như phân khúc đất nền và thị trường đạt đỉnh vào khoảng cuối tháng 3 vừa qua. Ở thời điểm hiện tại, giá giảm trung bình từ 10% – 15% so với đỉnh điểm vào cuối tháng 3 vừa qua. Lượng giao dịch có giảm đáng kể. Tuy nhiên, đây vẫn là phân khúc có giao dịch tốt nhất trong giai đoạn hiện nay.

Trong khi đó, thị trường dịch vụ BĐS suy giảm, nguồn cung dự án bị siết chặt khiến cho hoạt động của các công ty môi giới, sàn giao dịch BĐS gặp nhiều khó khăn. “Đà Nẵng với chủ trương “dìm giá” BĐS và chấn chỉnh hoạt động môi giới, tháo dỡ các kiot tạm bợ, kiểm tra gắt gao hoạt động môi giới càng làm cho các hoạt động kinh doanh dịch vụ BĐS buộc phải chuẩn chỉnh, nề nếp hơn”, ông Lập nói.

Nhìn chung, những diễn biến trên thị trường BĐS đã thể hiện mối tương quan sâu sắc với các yếu tố vĩ mô cũng như chu kỳ tăng giảm của thị trường BĐS.  

2020 sẽ là năm của thị trường người mua

Đánh giá chung, ông Lập cho rằng: Trong năm 2020, tình hình kinh tế thế giới với những dự đoán ít có sự thay đổi tích cực từ các tổ chức uy tín trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam lại được Ngân hàng phát triển châu Á - ADB đánh giá là vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng GDP khá tốt, quanh mức 6,7%. Bên cạnh thông tin tích cực đó, chúng ta cũng cần đối mặt với thách thức là tín dụng dành cho BĐS trong năm đến sẽ bị siết chặt hơn; tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s vừa quyết định hạ bậc xếp hạng tín dụng Việt Nam cũng sẽ làm hạn chế vốn FDI vào nước ta hơn.

Về tổng thể, Đà Nẵng vẫn là vùng đất giàu tiềm năng và có sức hút hàng đầu tại Việt Nam. 

Nhận định về một số xu hướng của thị trường BĐS Đà Nẵng trong năm 2020, ông Nguyễn Đức Lập cho rằng: Về tổng quan, thị trường sẽ điều chỉnh về giá trị thực phù hợp với các đối tượng có nhu cầu thực sự về chỗ ở và hiệu quả mang về cho nhà đầu tư phải rõ nét.

Các sản phẩm dự án phải hoàn chỉnh về pháp lý, nhất là các sản phẩm hình thành trong tương lai, mới có cơ hội về thanh khoản. Sau các biến cố về condotel hay tranh chấp tại các dự án đất nền ở Quảng Nam, nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn rất nhiều và chính quyền sẽ kiểm soát gắt gao hơn các hoạt động mua bán.

Thị trường thứ cấp sẽ sôi động, thị trường sơ cấp sẽ trầm lắng hơn do nguồn cung dự án hạn chế và 2020 là năm mà toàn hệ thống chính trị tham gia tổ chức Đại hội Đảng các cấp nên việc thực thi thủ tục pháp lý sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Thị trường đất nền dự án cần thêm thời gian để tạo lập trạng thái cân bằng mới, giao dịch có thể trầm lắng nhưng giá cả sẽ khó có thể giảm sâu như thời gian vừa qua bởi quỹ đất Đà Nẵng đã cạn kiệt và khung giá đất theo quy định của nhà nước đang điều chỉnh theo hướng tăng cao theo thị trường nên kỳ vọng của người dân về xu hướng tăng giá đất là khá cao.

Thị trường BĐS du lịch (căn hộ du lịch – condotel, biệt thự du lịch…) sẽ thực sự khởi sắc hơn khi Bộ xây dựng hoàn thiện bộ Quy chuẩn, Tiêu chuẩn Xây dựng cho các dòng sản phẩm này. Khi đó, các vấn đề pháp lý có liên quan đến dòng sản phẩm này được xem như hoàn chỉnh.

Thị trường căn hộ sẽ khó khăn hơn khi dòng tiền đầu tư dịch chuyển sang phân khúc đất nền để bắt đáy. Tuy nhiên, các dự án có vị trí đắc địa, có tiềm năng khai thác du lịch sẽ hút khách tham gia đầu tư nhờ tính sở hữu lâu dài của nó và nguồn cung khá hạn hẹp trên thị trường.

BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhất là các sản phẩm quy hoạch chia lô vừa phải để phục vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với nhu cầu cấp bách, đang hoạt động xen kẽ và gây ô nhiễm trong các khu dân cư. Các sản phẩm kho tàng, nhà xưởng phục vụ cho logictics cũng rất cấp thiết.

Thị trường dịch vụ BĐS bước vào giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ, hàng loạt công ty môi giới kinh doanh kiểu “chụp giật”, thiếu chuyên nghiệp sẽ dần bị loại bỏ để nhường chỗ cho các đơn vị hoạt động chuyên nghiệp và hướng đến khách hàng.

Năm 2020, dự báo thị trường căn hộ sẽ khó khăn hơn khi dòng tiền đầu tư dịch chuyển sang phân khúc đất nền để bắt đáy.

“Năm 2020 sẽ là năm của thị trường người mua. Họ giành quyền quyết định và có ưu thế rõ nét trên thị trường. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần nhận ra những “nội lực” mạnh mẽ đang được tích tụ lâu nay của thị trường BĐS Đà Nẵng cùng với tiềm năng và sức hút vượt trội tại đây”, ông Lập nhận định.

Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo Bất Động Sản – ông Nguyễn Đức Lập nhận định thêm: Một khi quy hoạch tổng thể được phê duyệt, cộng với những nút thắt của thị trường hình thành bởi những sai phạm về đất đai của các thời kỳ trước được tháo gỡ, chắc chắn thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ “trở mình” và vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

“Về tổng thể, Đà Nẵng vẫn là vùng đất giàu tiềm năng và có sức hút hàng đầu tại Việt Nam. Việc giảm sút về tốc độ tăng trưởng kinh tế một mặt xuất phát từ những bất ổn về chính trị tại địa phương sau các đợt thanh tra, kiểm tra các sai phạm đất đai thời kỳ trước, mặt khác sau các đợt quy hoạch phát triển ồ ạt thì thành phố cũng cần bình tĩnh đánh giá lại tổng thể quá trình phát triển. Hiện tại đã có nhiều hệ lụy phát sinh, ảnh hưởng cả trước mắt và lâu dài cần phải khắc phục, điều chỉnh để hướng đến sự phát triển bền vững hơn khi mà quỹ đất cho phát triển đô thị đã dần cạn kiệt”, ông Nguyễn Đức Lập đánh giá.

TAG: bức tranh bất động sản đà nẵng 2020 thị trường bất động sản đất nền condotel cocobay vỡ trận phân khúc căn hộ căn hộ khách sạn bất động sản Việt Nam nguyễn đức lập viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản
 
Tin khác
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Kinhtedothi - Để việc thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra minh bạch, thuận tiện, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người có đất, các chính sách, thủ tục quy hoạch, đầu tư, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cần đồng bộ.
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Kinhtedothi - Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) chính thức có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình condotel với thời hạn 50 - 70 năm.
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Kinhtedothi - Bắt đầu từ quý II/2020, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP.
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Kinhtedothi - Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Kinhtedothi - Năm 2019, khu vực châu Á – Thái Bình Dương gặp nhiều biến động do căng thẳng chính trị và chiến tranh thương mại giữa các cường quốc.
HoREA kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc trong dịch COVID-19
HoREA kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc trong dịch COVID-19
Kinhtedothi - Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 tới nền kinh tế được đánh giá là góp phần gia tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, mà trước hết là bất động sản nghỉ dưỡng.
Ecopark công bố 11 đại lý phân phối chính thức
Ecopark công bố 11 đại lý phân phối chính thức
Kinhtedothi - Tập đoàn Ecopark vừa chính thức công bố hợp tác với 11 đại lý phân phối chính thức các sản phẩm của công ty tới khách hàng trong năm 2020 bao gồm: Novahomes, Bighomes, Vietstarland, Newstarland, Titan, Tân Thời đại, Queen Land, Malta, Ecoland, Ubland, Phúc Lộc.
TP Cẩm Phả sẽ bứt phá đồng bộ về cơ sở hạ tầng
TP Cẩm Phả sẽ bứt phá đồng bộ về cơ sở hạ tầng
Kinhtedothi - Một thành phố năng động, sáng tạo đáp ứng đầy đủ về hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư để thúc đẩy sự phát triển của TP Cẩm Phả chính là mục tiêu lớn trong năm 2020 của lãnh đạo TP.
MIKGroup đồng hành cùng Giải đua xe Công thức 1 Việt Nam
MIKGroup đồng hành cùng Giải đua xe Công thức 1 Việt Nam
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, sự kiện thể thao giải trí danh giá nhất hành tinh – Giải đua Formula 1 lần đầu tiên sẽ chính thức được khởi tranh tại Hà Nội. Trong sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ chào đón Chặng đua xe F1 Việt Nam Grand Prix, MIKGroup – Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam vinh dự là đơn vị đồng hành xuyên suốt giải đấu, mang đến cho người hâm mộ những màn trình diễn tốc độ đỉnh cao từ các tay đua hàng đầu thế giới ngay tại Hà Nội.
Tăng giá là tính tất yếu của thị trường
Tăng giá là tính tất yếu của thị trường
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, thị trường BĐS tại Hà Nội đã chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ về các huyện ngoại thành, đặc biệt là các khu vực chuẩn bị được nâng cấp hành chính thành quận.
Có nên mua căn hộ giá rẻ tại Đặng Xá (Gia Lâm)?
Có nên mua căn hộ giá rẻ tại Đặng Xá (Gia Lâm)?
Kinhtedothi - "Gia đình tôi đang có nhu cầu mua một căn hộ nhà ở giá rẻ. Qua tìm hiểu được biết Dự án nhà ở Đặng Xá II (Gia Lâm) có vị trí tương đối thuận lợi, được UBND TP Hà Nội phê duyệt là một tổ hợp có hệ thống hạ tầng đồng bộ. Nhờ quý Báo tư vấn giúp tôi có nên mua nhà ở dự án này không và giá bán hiện nay của một căn hộ giá rẻ là bao nhiêu?" - Nguyễn Thị Dung, tổ 27 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội