Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Bức tranh nào cho bất động sản Đà Nẵng năm 2020?

QUANG HẢI (ghi) 30-12-2019 11:51
Kinhtedothi- Nhận định về bức tranh bất động sản (BĐS) Đà Nẵng năm 2020, ông Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo Bất Động Sản cho rằng, sẽ là năm của thị trường người mua. Họ giành quyền quyết định và có ưu thế rõ nét trên thị trường…
Ông Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo Bất Động Sản.
Cocobay “vỡ trận”, BĐS du lịch ảm đạm
Nhìn lại năm 2019, ông Nguyễn Đức Lập cho rằng: Năm 2019 vừa qua là giai đoạn xảy ra nhiều biến cố ở thị trường BĐS Việt Nam nói chung và tại thị trường Đà Nẵng nói riêng. Ở hầu hết các phân khúc, Đà Nẵng nổi lên như là một điển hình và mang hết trong mình những sắc màu sáng tối của thị trường đầy thăng trầm sau một khoảng thời gian dài tăng trưởng ổn định.
Phân khúc đất nền tại thị trường Đà Nẵng năm qua có nhiều biến động. 
Nhìn nhận tổng quát về thị trường BĐS Đà Nẵng trong năm 2019, ông Lập chỉ ra những nét chính ở các phân khúc. Đầu tiên là thị trường đất nền lên cơn sốt ảo và nhanh chóng rơi vào trầm lắng. “Từ đầu năm, giá đất được đẩy lên cao trào; tăng hàng ngày, hàng giờ dưới tác động của giới đầu cơ, các chủ đầu tư, các nhà phân phối và môi giới… làm cho các nhà đầu tư nghiệp dư và các thành phần bên ngoài thị trường lên cơn say, tích cực đổ vốn, đẩy giá cả lên mức cao kỷ lục và đạt đỉnh điểm vào khoảng tháng 3/2019. Cho đến nay, giá tại các dự án phía Tây Bắc và phía Nam thành phố đã giảm đến gần 40% so với tháng 3 vừa qua và tình trạng giao dịch rơi vào trầm lắng”, ông Lập cho biết.
Cocobay tuyên bố “vỡ trận” chính là “sự kiện” đáng chú ý nhất của thị trường BĐS Đà Nẵng năm 2019. Vụ việc được đánh giá như “cú sốc” của phân khúc căn hộ khách sạn, ảnh hưởng không chỉ riêng Đà Nẵng mà thị trường cả nước.
“Trước khi Cocobay “giương cờ trắng”, thị trường BĐS du lịch tại Đà Nẵng đã có những bước chuyển mình khá tích cực từ hiệu ứng bán hàng của Soleil Ánh Dương. Các chủ đầu tư tại khu vực đang rục rịch triển khai các đợt bán hàng tiếp theo thì Cocobay tuyên bố đơn phương chấm dứt cam kết về lợi nhuận. Điều này đã gây nên cú sốc cực mạnh trên toàn thị trường BĐS Việt Nam và làm cho toàn bộ thị trường BĐS du lịch rơi vào tê liệt”, Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo Bất Động Sản đánh giá.
Cocobay tuyên bố "vỡ trận" đã gây nên cú sốc cực mạnh trên toàn thị trường BĐS Việt Nam và làm cho toàn bộ thị trường BĐS du lịch rơi vào tê liệt.
Cũng theo ông Lập, năm qua, phân khúc căn hộ để ở có sự thay đổi về giá cả. Tuy nhiên, lượng giao dịch càng về cuối năm càng giảm sút đáng kể. Nhà đất trung tâm và các khu dân cư hiện hữu giá cả có xu hướng tăng theo tình hình chung của thị trường với tốc độ không cao như phân khúc đất nền và thị trường đạt đỉnh vào khoảng cuối tháng 3 vừa qua. Ở thời điểm hiện tại, giá giảm trung bình từ 10% – 15% so với đỉnh điểm vào cuối tháng 3 vừa qua. Lượng giao dịch có giảm đáng kể. Tuy nhiên, đây vẫn là phân khúc có giao dịch tốt nhất trong giai đoạn hiện nay.
Trong khi đó, thị trường dịch vụ BĐS suy giảm, nguồn cung dự án bị siết chặt khiến cho hoạt động của các công ty môi giới, sàn giao dịch BĐS gặp nhiều khó khăn. “Đà Nẵng với chủ trương “dìm giá” BĐS và chấn chỉnh hoạt động môi giới, tháo dỡ các kiot tạm bợ, kiểm tra gắt gao hoạt động môi giới càng làm cho các hoạt động kinh doanh dịch vụ BĐS buộc phải chuẩn chỉnh, nề nếp hơn”, ông Lập nói.
Nhìn chung, những diễn biến trên thị trường BĐS đã thể hiện mối tương quan sâu sắc với các yếu tố vĩ mô cũng như chu kỳ tăng giảm của thị trường BĐS.  
2020 sẽ là năm của thị trường người mua
Đánh giá chung, ông Lập cho rằng: Trong năm 2020, tình hình kinh tế thế giới với những dự đoán ít có sự thay đổi tích cực từ các tổ chức uy tín trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam lại được Ngân hàng phát triển châu Á - ADB đánh giá là vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng GDP khá tốt, quanh mức 6,7%. Bên cạnh thông tin tích cực đó, chúng ta cũng cần đối mặt với thách thức là tín dụng dành cho BĐS trong năm đến sẽ bị siết chặt hơn; tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s vừa quyết định hạ bậc xếp hạng tín dụng Việt Nam cũng sẽ làm hạn chế vốn FDI vào nước ta hơn.
Về tổng thể, Đà Nẵng vẫn là vùng đất giàu tiềm năng và có sức hút hàng đầu tại Việt Nam. 
Nhận định về một số xu hướng của thị trường BĐS Đà Nẵng trong năm 2020, ông Nguyễn Đức Lập cho rằng: Về tổng quan, thị trường sẽ điều chỉnh về giá trị thực phù hợp với các đối tượng có nhu cầu thực sự về chỗ ở và hiệu quả mang về cho nhà đầu tư phải rõ nét.
Các sản phẩm dự án phải hoàn chỉnh về pháp lý, nhất là các sản phẩm hình thành trong tương lai, mới có cơ hội về thanh khoản. Sau các biến cố về condotel hay tranh chấp tại các dự án đất nền ở Quảng Nam, nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn rất nhiều và chính quyền sẽ kiểm soát gắt gao hơn các hoạt động mua bán.
Thị trường thứ cấp sẽ sôi động, thị trường sơ cấp sẽ trầm lắng hơn do nguồn cung dự án hạn chế và 2020 là năm mà toàn hệ thống chính trị tham gia tổ chức Đại hội Đảng các cấp nên việc thực thi thủ tục pháp lý sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.
Thị trường đất nền dự án cần thêm thời gian để tạo lập trạng thái cân bằng mới, giao dịch có thể trầm lắng nhưng giá cả sẽ khó có thể giảm sâu như thời gian vừa qua bởi quỹ đất Đà Nẵng đã cạn kiệt và khung giá đất theo quy định của nhà nước đang điều chỉnh theo hướng tăng cao theo thị trường nên kỳ vọng của người dân về xu hướng tăng giá đất là khá cao.
Thị trường BĐS du lịch (căn hộ du lịch – condotel, biệt thự du lịch…) sẽ thực sự khởi sắc hơn khi Bộ xây dựng hoàn thiện bộ Quy chuẩn, Tiêu chuẩn Xây dựng cho các dòng sản phẩm này. Khi đó, các vấn đề pháp lý có liên quan đến dòng sản phẩm này được xem như hoàn chỉnh.
Thị trường căn hộ sẽ khó khăn hơn khi dòng tiền đầu tư dịch chuyển sang phân khúc đất nền để bắt đáy. Tuy nhiên, các dự án có vị trí đắc địa, có tiềm năng khai thác du lịch sẽ hút khách tham gia đầu tư nhờ tính sở hữu lâu dài của nó và nguồn cung khá hạn hẹp trên thị trường.
BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhất là các sản phẩm quy hoạch chia lô vừa phải để phục vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với nhu cầu cấp bách, đang hoạt động xen kẽ và gây ô nhiễm trong các khu dân cư. Các sản phẩm kho tàng, nhà xưởng phục vụ cho logictics cũng rất cấp thiết.
Thị trường dịch vụ BĐS bước vào giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ, hàng loạt công ty môi giới kinh doanh kiểu “chụp giật”, thiếu chuyên nghiệp sẽ dần bị loại bỏ để nhường chỗ cho các đơn vị hoạt động chuyên nghiệp và hướng đến khách hàng.
Năm 2020, dự báo thị trường căn hộ sẽ khó khăn hơn khi dòng tiền đầu tư dịch chuyển sang phân khúc đất nền để bắt đáy.
“Năm 2020 sẽ là năm của thị trường người mua. Họ giành quyền quyết định và có ưu thế rõ nét trên thị trường. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần nhận ra những “nội lực” mạnh mẽ đang được tích tụ lâu nay của thị trường BĐS Đà Nẵng cùng với tiềm năng và sức hút vượt trội tại đây”, ông Lập nhận định.
Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo Bất Động Sản – ông Nguyễn Đức Lập nhận định thêm: Một khi quy hoạch tổng thể được phê duyệt, cộng với những nút thắt của thị trường hình thành bởi những sai phạm về đất đai của các thời kỳ trước được tháo gỡ, chắc chắn thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ “trở mình” và vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.
“Về tổng thể, Đà Nẵng vẫn là vùng đất giàu tiềm năng và có sức hút hàng đầu tại Việt Nam. Việc giảm sút về tốc độ tăng trưởng kinh tế một mặt xuất phát từ những bất ổn về chính trị tại địa phương sau các đợt thanh tra, kiểm tra các sai phạm đất đai thời kỳ trước, mặt khác sau các đợt quy hoạch phát triển ồ ạt thì thành phố cũng cần bình tĩnh đánh giá lại tổng thể quá trình phát triển. Hiện tại đã có nhiều hệ lụy phát sinh, ảnh hưởng cả trước mắt và lâu dài cần phải khắc phục, điều chỉnh để hướng đến sự phát triển bền vững hơn khi mà quỹ đất cho phát triển đô thị đã dần cạn kiệt”, ông Nguyễn Đức Lập đánh giá.
TAG: bức tranh bất động sản đà nẵng 2020 thị trường bất động sản đất nền condotel cocobay vỡ trận phân khúc căn hộ căn hộ khách sạn bất động sản Việt Nam nguyễn đức lập viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản
 
Tin khác
[Ý kiến chuyên gia] Siết chặt quản lý cư trú, lưu trú
[Ý kiến chuyên gia] Siết chặt quản lý cư trú, lưu trú
Kinhtedothi - Việc các DN, tổ chức kiến nghị nới rộng trần quy định cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam cần phải có sự thông qua của Quốc hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh.
Cho người nước ngoài sở hữu nhà: Có nên nới quy định?
Cho người nước ngoài sở hữu nhà: Có nên nới quy định?
Kinhtedothi - Trước những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra, nhiều DN đã kiến nghị nới rộng quy định 30% quỹ nhà ở tại dự án thương mại bán cho người nước ngoài nhằm thúc đẩy thị trường phát triển. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng quy định trên là phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.
Kho tin chính chủ dành riêng cho lĩnh vực bất động sản
Kho tin chính chủ dành riêng cho lĩnh vực bất động sản
Kinhtedothi - Tìm thuê hay mua bất động sản chính chủ là nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Để đáp ứng yêu cầu này, nhiều công ty đã không tiếc nguồn lực đầu tư công nghệ để cung cấp kho tin mua bán, cho thuê bất động sản chính chủ chất lượng.
Nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu rao bán vì thua lỗ
Nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu rao bán vì thua lỗ
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hiện có khá nhiều chủ khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu đang phải rao bán hoặc cho thuê lại vì kinh doanh ế ẩm, thua lỗ.
Tặng vàng cho khách mua dự án ‘vàng’ Vinhomes West Point
Tặng vàng cho khách mua dự án ‘vàng’ Vinhomes West Point
Kinhtedothi -Chính sách ưu đãi “khủng” của chủ đầu tư Vinhomes – tặng vàng cho khách mua Vinhomes West Point đang gây sốt thị trường trong bối cảnh nhiều dự án phải “đi nhẹ nói khẽ” do ảnh hưởng của dịch Covid.
'Thành phố không ngủ Phú Thiên Kim' - Khu kinh tế đêm mới tại Đồng Xoài
"Thành phố không ngủ Phú Thiên Kim" - Khu kinh tế đêm mới tại Đồng Xoài
Kinhtedothi - Khu kinh tế đêm Phú Thiên Kim tại Khu đô thị Cát Tường Phú Hưng, thành phố Đồng Xoài – tỉnh Bình Phước sẽ chính thức hoạt động từ 27/09/2020 tới đây, mở ra một thiên đường mua sắm, vui chơi, giải trí đêm cho người dân địa phương, và được kỳ vọng sẽ kích cầu du lịch và góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà.
Sun Grand City Feria: Tặng gói nội thất lên tới 700 triệu đồng cho khách mua biệt thự
Sun Grand City Feria: Tặng gói nội thất lên tới 700 triệu đồng cho khách mua biệt thự
Kinhtedothi - Dòng biệt thự song lập và đơn lập của phân khu Mallorca - Sun Grand City Feria tiếp tục được giới thiệu ra thị trường với ưu đãi hấp dẫn.
Đâu là thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản?
Đâu là thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản?
Kinhtedothi - Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên sẽ có một số thời điểm tăng giá thường thấy như sau.
Soi chủ đầu tư khủng của siêu đô thị đẳng cấp nhất thị xã Thái Hòa
Soi chủ đầu tư khủng của siêu đô thị đẳng cấp nhất thị xã Thái Hòa
Kinhtedothi - Thông tin về một siêu đô thị quy mô và đẳng cấp quốc tế tại Thị xã Thái Hòa đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư? Vậy đó là dự án nào? Chủ đầu tư là ai? Uy tín và năng lực tài chính đến đâu?
Đầu tư vào bất động sản thời điểm hiện nay có an toàn?
Đầu tư vào bất động sản thời điểm hiện nay có an toàn?
Kinhtedothi - Tôi đang có 2 tỷ đồng vốn nhàn rỗi, đang muốn tìm một sản phẩm bất động sản (BĐS) để sinh lời. Nhưng tôi e ngại trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ khó có lợi nhuận nếu đầu tư, nhờ quý báo tư vấn giúp, tôi có nên “rót vốn” vào kênh BĐS ở thời điểm hiện tại? Lan Hoàng - phố Gia Quất, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội.
Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản báo lỗ
Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản báo lỗ
Kinhtedothi - Covid-19 đã làm cho nhiều “ông lớn” trong ngành bất động sản (BĐS) lao đao, doanh thu và lợi nhuận liên tục giảm sút, vốn xoay vòng đầu tư cạn kiệt. Trong khi đó, nguồn tiền tại các ngân hàng được đánh giá là tương đối lớn, nhưng nghịch lý, các doanh nghiệp lại đang đói vốn đầu tư sản xuất.