Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Bước đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Lâm Nguyễn 07-09-2018 14:07
Kinhtedothi - Sáng 7/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 khóa X về nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

 Quang cảnh hội nghị sáng 7/9

Tham dự hội nghị có 200 đại biểu đến từ các bộ, ban ngành, địa phương. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tới dự và có bài phát biểu tại hội nghị.
Sau 10 năm thực hiện nghị quyết, nông nghiệp tiếp tục duy trì tăng trưởng và chuyển dịch mạnh theo hướng hàng hóa với quy mô, năng suất, chất lượng ngày càng cao. Giai đoạn 2008 - 2017, tốc dộ tăng trưởng GDP ngành đạt bình quân 2,66%/năm, giá trị sản xuất tăng 3,9%/năm. Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng nhanh, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa, tạo nguồn thu ngoại tệ quan trọng.
Tổng kim ngạch xuất khẩu từ 2008 - 2017 đạt trên 261 tỷ USD, tăng bình quân 9,2%/năm. Hiện đã có 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD gồm: Lúa gạo, cao su, cà phê, hạt tiêu, hạt điều, sắn, rau quả, tôm, cá tra, gỗ và sản phẩm từ gỗ. Nông sản Việt Nam hiện có mặt trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Xuất khẩu nông sản Việt Nam đứng thứ hai tại khu vực Đông Nam Á và thứ 15 thế giới.
Thông qua phát triển kinh tế nông nghiệp, đời sống người nông dân cũng không ngừng được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm nhanh qua các năm, đến cuối năm 2017 còn khoảng 8%. Thu nhập bình quân đầu người nông dân đến cuối năm 2017 đạt khoảng 32 triệu đồng/năm, tăng gần 3,5 lần so với năm 2008.
Một trong những kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện nghị quyết là những bước tiến trong xây dựng nông thôn mới. Sau 7 năm thực hiện chương trình, toàn xã hội đã huy động được khoảng 1,67 triệu tỷ đồng để triển khai. Đến cuối năm 2017, cả nước đã có 3.069 xã (chiếm 34,4% tổng số xã) đạt chuẩn nông thôn mới…
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định một số thách thức đối với nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân trong giai đoạn tới. Đó là hạn chế, yếu kém nội tại của nền sản xuất nhỏ, biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, các nguồn lực cho tăng trưởng sẽ ngày càng khan hiếm; cùng với đó, cạnh tranh thị trường ngày càng gay gắt…
Trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, gắn với công nghiệp chế biến. Tổ chức lại thị trường tiêu thụ nông sản, kết nối với mạng lưới tiêu thụ toàn cầu. Quan tâm, phát triển toàn diện kinh tế và hiện đại hóa hạ tầng nông thôn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cư dân nông thôn…

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị

Phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân
Đối với TP Hà Nội, sau 10 năm thực hiện nghị quyết T.Ư 7 khóa X, nông nghiệp, nông thôn, nông dân của Thủ đô đã có bước chuyển mạnh mẽ. Hà Nội đã mạnh dạn lựa chọn khâu khó nhất trong chương trình xây dựng nông thôn mới là dồn điều đổi thửa để tập trung triển khai. Trên cơ sở dồn ghép thành công 79.183ha đất nông nghiệp, TP đã chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay, TP đã chuyển đổi được 17.585ha sang nuôi trồng thủy sản, cây ăn quả, chăn nuôi xa khu dân cư, hoa và cây cảnh…
Đáng chú ý, Hà Nội đã xây dựng và phát triển 123 mô hình nông nghiệp công nghệ cao, 115 mô hình liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn. Giá trị sản xuất nông nghiệp của Hà Nội hiện đạt khoảng 160 triệu đồng/ha. Qua đó góp phần nâng thu nhập trung bình của người nông dân Thủ đô lên mức 43 triệu đồng/năm (tăng 5,4 lần so với năm 2008) và giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 8,4% (năm 2008) xuống còn gần 1,7% (cuối năm 2017)… Đặc biệt, với 4/18 huyện và 294/386 xã được công nhận đạt chuẩn, Hà Nội được T.Ư đánh giá là địa phương đi đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới.
Từ thực tiễn 10 năm thực hiện nghị quyết T.Ư 7 khóa X, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, thời gian tới, cần tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng, qua đó tạo đồng thuận, tích cực huy động sự tham gia của các tầng lớp xã hội đối với nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Linh hoạt, sáng tạo và cụ thể hóa nghị quyết bằng các chương trình, đề án phát triển, gắn với ưu tiên đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Văn Sửu cũng nhấn mạnh việc cần tiếp tục phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân, đặc biệt là vai trò giám sát, kiểm tra của người dân đối với việc thực hiện các dự án dân sinh.

TAG: phát triển nông nghiệp nông thôn nông dân Nghị quyết T.Ư 7rn
 
Tin khác
Từ 1/1/2019, thuế môi trường với xăng tăng kịch khung
Từ 1/1/2019, thuế môi trường với xăng tăng kịch khung
Kinhtedothi - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường tăng kịch khung 4.000 đồng/lít từ năm 2019.
Tỷ giá trung tâm tăng, thị trường tự do giá trao đổi USD trái ngược với ngân hàng
Tỷ giá trung tâm tăng, thị trường tự do giá trao đổi USD trái ngược với ngân hàng
Kinhtedothi – Sáng nay (21/9), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 7 đồng so với hôm qua. Giá mua bán đồng USD tại ngân hàng thương mại cũng tiếp tục tăng. Ngược lại thị trường tự do lại có phiên ngang giá.
Chiều nay, giá xăng có thể tăng nhẹ
Chiều nay, giá xăng có thể tăng nhẹ
Kinhtedothi - Theo Bộ Công Thương, giá xăng dầu trên thị trường thế giới có xu hướng tăng khiến kỳ điều chỉnh giá xăng dầu vào chiều nay (21/9) có thể tăng nhẹ.
Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi: Tránh tăng đàn ồ ạt
Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi: Tránh tăng đàn ồ ạt
Kinhtedothi - Trước thông tin về bệnh dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam, giá lợn trên địa bàn Hà Nội nói riêng đang có xu hướng tăng. Các chuyên gia, nhà quản lý khuyến cáo người chăn nuôi không nên “găm hàng” hay tái đàn ồ ạt.
Giá vàng tiếp tục tăng, khi đồng USD trượt giảm
Giá vàng tiếp tục tăng, khi đồng USD trượt giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (21/9), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng, do đồng USD giảm mạnh giá trị so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ thanh toán quốc tế.
Xuất khẩu những tháng cuối năm: Nhiều thách thức
Xuất khẩu những tháng cuối năm: Nhiều thách thức
Kinhtedothi - Trong 8 tháng, kim ngạch xuất khẩu (XK) tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên việc duy trì đà tăng trưởng XK trong những tháng cuối năm đang là thách thức lớn.
Trái cây tăng giá trước Tết Trung thu
Trái cây tăng giá trước Tết Trung thu
Kinhtedothi - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu nên nhu cầu tiêu thụ trái cây tăng cao, khiến giá bán mặt hàng này tăng mạnh.
Vay trực tuyến: Chờ khung pháp lý
Vay trực tuyến: Chờ khung pháp lý
Kinhtedothi - Cho vay ngang hàng (Peer to Peer Lending - viết tắt là P2P) là mô hình kết nối trực tiếp giữa người có vốn và người cần vốn thông qua nền tảng trực tuyến. Đây là kênh tiếp cận vốn mới, giúp các khách hàng “dưới chuẩn” có cơ hội vay vốn nhưng do chưa có hành lang pháp lý, rủi ro cho người đi vay là không hề nhỏ.
Tái cấu trúc tài chính quốc gia: Xác định sắc thuế, mức thuế hợp lý
Tái cấu trúc tài chính quốc gia: Xác định sắc thuế, mức thuế hợp lý
Kinhtedothi - Phát triển nhanh, toàn diện và bền vững là mục tiêu mà công tác tái cấu trúc nền tài chính quốc gia hướng tới cho giai đoạn 2016 - 2020.
Thép Việt Nam được tiêu thụ nhiều nhất tại Đông Nam Á
Thép Việt Nam được tiêu thụ nhiều nhất tại Đông Nam Á
Kinhtedothi - Các nước trong khu vực Đông Nam Á đang là thị trường tiêu thụ thép lớn nhất của Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Thông tin này được thể hiện qua số liệu thống kê của Cục quản lý giá (Bộ Tài Chính).
Cổ phiếu Viettel Global lên sàn UPCOM vào ngày 25/9
Cổ phiếu Viettel Global lên sàn UPCOM vào ngày 25/9
Kinhtedothi - Hơn 2.243,8 triệu cổ phiếu của Viettel Global sẽ được giao dịch trên sàn UPCOM kể từ ngày 25/9/2018, với giá chào sàn là 15.000 đồng/cổ phiếu.