Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Bước tiến của chính quyền hành động

Trần Hà 17-02-2018 07:37
Kinhtedothi - Những bước tiến nổi bật ở cách điều hành, giải quyết vấn đề trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống dân sinh của chính quyền TP Hà Nội và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp tục được khẳng định trong năm qua.

Từ TP đến cơ sở, đã hình thành rõ nét nền hành chính hành động và phục vụ, tinh thần ấy sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2018 - năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị”.
Rõ điều hành, quyết liệt thực thi
Kỷ cương hành chính được siết chặt vì lợi ích của người dân, DN, những ách tắc được khơi thông, môi trường đầu tư mở rộng, chỉ số hài lòng của người dân, DN tiếp tục tăng cao. Trong phát triển kinh tế, quản lý đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường…, những chính sách đột phá cũng tạo ra bước chuyển tích cực. Hà Nội đã hoàn thành 20/20 chỉ tiêu, trong đó có 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch, kinh tế đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 7 năm qua. Những kết quả đáng ghi nhận trong năm 2017 ấy đã khẳng định bước tiến mới tiếp theo trong cách điều hành của UBND TP và người đứng đầu chính quyền TP.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao bản ghi nhớ hợp tác cho các nhà đầu tư tại Hội nghị ''Hà Nội 2017 – Hợp tác đầu tư và Phát triển''. Ảnh: Thanh Hải 
Tiếp tục phong cách làm việc tập trung, tinh gọn và hiệu quả, ngay từ đầu năm 2017, TP đã tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trên tinh thần 5 rõ: “Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc - một đầu mối xuyên suốt”.
Quan điểm ấy được thực thi trong xử lý công việc lớn, chuyên đề kinh tế - xã hội và thể hiện rõ nhất trong các cuộc họp tập thể UBND TP năm qua. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chỉ rõ người, rõ đầu việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian hoàn thành; cuộc họp sau có kiểm điểm lại những công việc đã giao. Từ đó chỉ đạo kịp thời các nội dung mới phát sinh, rà soát các vấn đề còn tồn đọng để tháo gỡ, đúng theo tinh thần lấy sự hài lòng của DN và người dân làm trung tâm.
Đặc biệt, trong thực hiện Nghị quyết 39 về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ, Chủ tịch TP tiếp tục những bước đi quyết liệt và hiệu quả, đưa Hà Nội trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu nhiệm vụ không dễ này. Năm 2017, TP đã sắp xếp xong tổ chức bộ máy 22 sở và tương đương; các phòng chuyên môn tại 30 quận, huyện, thị xã. Giảm số đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc các cơ quan TP và quận, huyện, thị xã từ 401 đơn vị xuống 280 đơn vị (giảm 30,2%). Hoàn thành sắp xếp 70 ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành 41 ban quản lý dự án (giảm 41,4%). Các cơ quan, đơn vị sau sắp xếp đều hoạt động chất lượng, hiệu quả.
Những “dấu ấn” đột phá
Có thể kể ra rất nhiều “dấu ấn” trong điều hành và hoạt động chung của TP năm qua. Đầu tiên cần nhắc đến chính là những đột phá trong thu hút đầu tư. Đúng như Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói, “Hà Nội tiếp tục khẳng định là địa điểm đầu tư an toàn, môi trường chính trị ổn định, là điểm đến được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế ưu tiên hàng đầu”, TP đã tăng cường hỗ trợ giúp đỡ nhà đầu tư, DN từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và giải quyết kịp thời các vướng mắc… TP đã phê duyệt chủ trương đầu tư 160 dự án vốn ngoài ngân sách, phát triển được hơn 25.000 DN, tăng 11% so với năm 2016, là mức tăng cao so với những năm trước.
Khát vọng xây dựng chính quyền điện tử được thể hiện khá rõ khi Chủ tịch UBND TP đặc biệt quan tâm đưa công nghệ vào điều hành và hỗ trợ người dân, DN. Hiện những dịch vụ công liên quan trực tiếp đến DN đều có thể thực hiện 100% trên môi trường mạng. Dự kiến năm 2018 tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 sẽ đạt 60%; tăng 28% so với năm 2017. Cùng với số hóa đồng bộ cơ sở dữ liệu cốt lõi: Dân cư, DN, đất đai, tư pháp, hộ tịch…, TP đã triển khai Hệ thống thông tin giao thông; Cổng thông tin du lịch Hà Nội và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giải đáp, hướng dẫn công dân, DN về dịch vụ hành chính công của TP, bước đầu hiện thực hóa những bước đi của TP thông minh.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định: TP tiếp tục xác định những nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô. Xây dựng TP thông minh, chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ người dân và DN… Trong năm 2018, với những nhiệm vụ đã triển khai, từng cán bộ, công chức, viên chức ở cương vị công tác nào cũng tiếp tục đổi mới tư duy, năng động, sáng tạo, tìm tòi và mạnh dạn đề xuất những giải pháp để nâng chất lượng công việc. Hy vọng với những tín hiệu sáng trong điều hành của năm 2017 cùng sự quyết tâm đeo bám công việc, TP sẽ thực thi hiệu quả những mục tiêu trong năm mới và tiếp tục tạo những dấu ấn mới.

TAG: Hà Nội cải cách thủ tục đầu tư kinh doanh chính quyền hành động kinh tế doanh nghiệp
 
Tin khác
MTTQ TP Hà Nội hỗ trợ hộ nghèo, người cao tuổi quận Hà Đông phòng chống dịch Covid-19
MTTQ TP Hà Nội hỗ trợ hộ nghèo, người cao tuổi quận Hà Đông phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 20/2, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tại quận Hà Đông.
Ông Giang Quốc Trung làm Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị
Ông Giang Quốc Trung làm Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị
Kinhtedothi - Theo Quyết định 8516-QĐ/TU, ngày 19/2/2020, Ban Thường vụ Thành ủy chuẩn y đồng chí Giang Quốc Trung (sinh ngày 20/8/1971) - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty UDIC giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty UDIC nhiệm kỳ 2015-2020.
Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn: Chú trọng chất lượng cán bộ chủ chốt khi tổ chức Đại hội Đảng các cấp
Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn: Chú trọng chất lượng cán bộ chủ chốt khi tổ chức Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Liên quan đến công tác nhân sự Đại hội, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, huyện Sóc Sơn đánh giá toàn diện cơ cấu cấp ủy, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt theo phương châm “Cán bộ phải đủ điều kiện mới được tái cử”.
Hà Nội - Kuala Lumpur: Thời điểm vàng để mở rộng hợp tác
Hà Nội - Kuala Lumpur: Thời điểm vàng để mở rộng hợp tác
Kinhtedothi - Sáng 20/02, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Chú trọng chỉ đạo Đại hội Đảng tại những chi bộ còn khó khăn về cán bộ
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Chú trọng chỉ đạo Đại hội Đảng tại những chi bộ còn khó khăn về cán bộ
Kinhtedothi-"Với 222 chi bộ cơ sở, quận cần chú trọng chỉ đạo Đại hội Đảng tại những đơn vị còn khó khăn về cán bộ. Việc tổ chức Đại hội lần này cũng cần gắn với sắp xếp các tổ dân phố, tại các chi bộ sau khi sáp nhập cần tổ chức Đại hội ngay" - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ trong buổi làm việc sáng nay tại quận Tây Hồ.
Tăng công khai để phòng, chống tham nhũng
Tăng công khai để phòng, chống tham nhũng
Kinhtedothi - Tăng cường kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh các cơ chế phòng ngừa từ đội ngũ cán bộ, công chức là những giải pháp đang được các cấp, các ngành của TP Hà Nội thực hiện hiệu quả thời gian qua, để phòng, chống tham nhũng trên địa bàn.
Quận Thanh Xuân tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp
Quận Thanh Xuân tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Tại quận Thanh Xuân, công tác chuẩn bị cho Đại hội (ĐH) Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đang được Quận ủy tiến hành khẩn trương, tích cực; trước mắt là lãnh đạo thành công 3 tổ chức cơ sở Đảng tổ chức ĐH điểm rút kinh nghiệm trong toàn Đảng bộ quận.
Chống dịch Covid-19: Biểu dương và gửi gắm niềm tin vào quân đội
Chống dịch Covid-19: Biểu dương và gửi gắm niềm tin vào quân đội
Kinhtedothi - Ngày 19/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị trực tuyến toàn quân rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch và triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, do Bộ Quốc phòng tổ chức.
Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội hỗ trợ 900 lọ nước rửa tay cho các hộ nghèo tại huyện Sóc Sơn
Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội hỗ trợ 900 lọ nước rửa tay cho các hộ nghèo tại huyện Sóc Sơn
Kinhtedothi – Chiều 19/2, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tại huyện Sóc Sơn.
Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Sức khỏe là một trong những điều kiện để lựa chọn cán bộ lãnh đạo
Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Sức khỏe là một trong những điều kiện để lựa chọn cán bộ lãnh đạo
Kinhtedothi - Nhấn mạnh tiêu chuẩn về sức khỏe là một trong những điều kiện để lựa chọn cán bộ lãnh đạo các cấp, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư đề nghị cấp ủy các cấp tăng cường nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ, nỗ lực khắc phục những hạn chế còn tồn tại.
Hà Nội tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19
Hà Nội tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 18/2, Thành ủy Hà Nội đã có Công văn số 2491-TB/TU thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) tại TP Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính tri, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.