Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Bước tiến của chính quyền hành động

Trần Hà 17-02-2018 07:37
Kinhtedothi - Những bước tiến nổi bật ở cách điều hành, giải quyết vấn đề trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống dân sinh của chính quyền TP Hà Nội và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp tục được khẳng định trong năm qua.

Từ TP đến cơ sở, đã hình thành rõ nét nền hành chính hành động và phục vụ, tinh thần ấy sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2018 - năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị”.
Rõ điều hành, quyết liệt thực thi
Kỷ cương hành chính được siết chặt vì lợi ích của người dân, DN, những ách tắc được khơi thông, môi trường đầu tư mở rộng, chỉ số hài lòng của người dân, DN tiếp tục tăng cao. Trong phát triển kinh tế, quản lý đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường…, những chính sách đột phá cũng tạo ra bước chuyển tích cực. Hà Nội đã hoàn thành 20/20 chỉ tiêu, trong đó có 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch, kinh tế đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 7 năm qua. Những kết quả đáng ghi nhận trong năm 2017 ấy đã khẳng định bước tiến mới tiếp theo trong cách điều hành của UBND TP và người đứng đầu chính quyền TP.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao bản ghi nhớ hợp tác cho các nhà đầu tư tại Hội nghị ''Hà Nội 2017 – Hợp tác đầu tư và Phát triển''. Ảnh: Thanh Hải 
Tiếp tục phong cách làm việc tập trung, tinh gọn và hiệu quả, ngay từ đầu năm 2017, TP đã tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trên tinh thần 5 rõ: “Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc - một đầu mối xuyên suốt”.
Quan điểm ấy được thực thi trong xử lý công việc lớn, chuyên đề kinh tế - xã hội và thể hiện rõ nhất trong các cuộc họp tập thể UBND TP năm qua. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chỉ rõ người, rõ đầu việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian hoàn thành; cuộc họp sau có kiểm điểm lại những công việc đã giao. Từ đó chỉ đạo kịp thời các nội dung mới phát sinh, rà soát các vấn đề còn tồn đọng để tháo gỡ, đúng theo tinh thần lấy sự hài lòng của DN và người dân làm trung tâm.
Đặc biệt, trong thực hiện Nghị quyết 39 về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ, Chủ tịch TP tiếp tục những bước đi quyết liệt và hiệu quả, đưa Hà Nội trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu nhiệm vụ không dễ này. Năm 2017, TP đã sắp xếp xong tổ chức bộ máy 22 sở và tương đương; các phòng chuyên môn tại 30 quận, huyện, thị xã. Giảm số đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc các cơ quan TP và quận, huyện, thị xã từ 401 đơn vị xuống 280 đơn vị (giảm 30,2%). Hoàn thành sắp xếp 70 ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành 41 ban quản lý dự án (giảm 41,4%). Các cơ quan, đơn vị sau sắp xếp đều hoạt động chất lượng, hiệu quả.
Những “dấu ấn” đột phá
Có thể kể ra rất nhiều “dấu ấn” trong điều hành và hoạt động chung của TP năm qua. Đầu tiên cần nhắc đến chính là những đột phá trong thu hút đầu tư. Đúng như Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói, “Hà Nội tiếp tục khẳng định là địa điểm đầu tư an toàn, môi trường chính trị ổn định, là điểm đến được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế ưu tiên hàng đầu”, TP đã tăng cường hỗ trợ giúp đỡ nhà đầu tư, DN từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và giải quyết kịp thời các vướng mắc… TP đã phê duyệt chủ trương đầu tư 160 dự án vốn ngoài ngân sách, phát triển được hơn 25.000 DN, tăng 11% so với năm 2016, là mức tăng cao so với những năm trước.
Khát vọng xây dựng chính quyền điện tử được thể hiện khá rõ khi Chủ tịch UBND TP đặc biệt quan tâm đưa công nghệ vào điều hành và hỗ trợ người dân, DN. Hiện những dịch vụ công liên quan trực tiếp đến DN đều có thể thực hiện 100% trên môi trường mạng. Dự kiến năm 2018 tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 sẽ đạt 60%; tăng 28% so với năm 2017. Cùng với số hóa đồng bộ cơ sở dữ liệu cốt lõi: Dân cư, DN, đất đai, tư pháp, hộ tịch…, TP đã triển khai Hệ thống thông tin giao thông; Cổng thông tin du lịch Hà Nội và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giải đáp, hướng dẫn công dân, DN về dịch vụ hành chính công của TP, bước đầu hiện thực hóa những bước đi của TP thông minh.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định: TP tiếp tục xác định những nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô. Xây dựng TP thông minh, chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ người dân và DN… Trong năm 2018, với những nhiệm vụ đã triển khai, từng cán bộ, công chức, viên chức ở cương vị công tác nào cũng tiếp tục đổi mới tư duy, năng động, sáng tạo, tìm tòi và mạnh dạn đề xuất những giải pháp để nâng chất lượng công việc. Hy vọng với những tín hiệu sáng trong điều hành của năm 2017 cùng sự quyết tâm đeo bám công việc, TP sẽ thực thi hiệu quả những mục tiêu trong năm mới và tiếp tục tạo những dấu ấn mới.

TAG: Hà Nội cải cách thủ tục đầu tư kinh doanh chính quyền hành động kinh tế doanh nghiệp
 
Tin khác
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Kinhtedothi – Sau 3 ngày làm việc với tinh thần tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã thành công tốt đẹp.
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Kinhtedothi – Chính phủ mong muốn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đẩy mạnh vận động nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng, tổ chức tốt các hoạt động lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, tạo điều kiện cho người dân đóng góp ý kiến nhằm xây dựng chính quyền thực sự thân thiện, kiến tạo.
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
Kinhtedothi-"Thực hiện nhiệm vụ được giao về công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, đến thời điểm này, Bộ Nội vụ đã nhận được phương án tổng thể của 44/46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chỉ có 2 đơn vị chưa gửi là TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Sau khi Bộ Nội vụ có ý kiến với các phương án, đến nay đã có 19 tỉnh, TP gửi đề án chi tiết và Bộ đã tổ chức thẩm định cho 12 tỉnh..." - đại diện Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết.
Ký kết biên bản thỏa thuận thuê đất xây trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Ký kết biên bản thỏa thuận thuê đất xây trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Kinhtedothi - Lễ ký kết ngày hôm nay (20/9) là thành quả của quá trình làm việc, hợp tác giữa Hoa Kỳ, Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng trong 2 năm qua.
Tỉnh Nghệ An giới thiệu 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư tại TP Hồ Chí Minh
Tỉnh Nghệ An giới thiệu 117 dự án trọng điểm thu hút đầu tư tại TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An đã giới thiệu tới các nhà đầu tư 117 dự án trọng điểm gồm 10 dự án về cơ sở hạ tầng; 67 dự án về công nghiệp và xây dựng; 28 dự án về nông nghiệp; 12 dự án về thương mại, dịch vụ, du lịch.
Ông Trần Thanh Mẫn tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ông Trần Thanh Mẫn tái cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 20/9, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Trần Thanh Mẫn đã được Đại hội hiệp thương tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
10 quận, huyện thị xã thi “Dân vận khéo” cấp thành phố
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức hội thi “Dân vận khéo” cấp thành phố tại Cụm thi số 4, gồm 10 quận, huyện, thị xã: Nam Từ Liêm, Phúc Thọ, Quốc Oai, Hoài Đức, Ứng Hòa, Ba Vì, Đan Phượng, Thạch Thất, Chương Mỹ và Sơn Tây.
Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chất vấn
Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chất vấn
Kinhtedothi - Sáng nay (20/9), tại tỉnh Yên Bái, với chủ đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh”, Ban Công tác đại biểu của UBTV Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021.
Thường vụ Quốc hội không nhất trí tăng khung giờ làm thêm
Thường vụ Quốc hội không nhất trí tăng khung giờ làm thêm
Kinhtedothi - Sáng 20/9, những nội dung còn ý kiến khác nhau trong Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) tiếp tục được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Vấn đề làm thêm giờ tiếp tục là nội dung mà Ban soạn thảo có ý kiến khác với cơ quan thẩm tra và nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Giao luu gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt 'khắc ghi lời Bác dạy'
Giao luu gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt "khắc ghi lời Bác dạy"
Kinhtedothi-Ngày 20/9, Ban Thi đua Khen thưởng TP phối hợp Cụm thi đua 16 TP Hà Nội tổ chức Chương trình Giao lưu trực tuyến Gương điển hình tiên tiến: Người tốt việc tốt với chủ đề “Khắc ghi lời Bác dặn”. Khách mời là 11 điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, người tốt, việc tốt năm 2019.
Giám sát tại Sở Y tế Hà Nội: Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, tăng chỉ tiêu giường bệnh/vạn dân
Giám sát tại Sở Y tế Hà Nội: Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, tăng chỉ tiêu giường bệnh/vạn dân
Kinhtedothi-"Sở Y tế Hà Nội cần rà soát tổng thể quy hoạch mạng lưới ngành y tế để có sự đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất. Thành phố rất ưu tiên điều này, các sở nhất là Sở KH&ĐT cần giúp ngành y tế có kế hoạch tổng thể về đầu tư cơ sở vật chất, cùng với sự chủ động của bản thân ngành để tăng tỷ lệ giường bệnh/vạn dân”, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Hội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh tại buổi giám sát sáng nay (20/9)