Trang chủ / Mua sắm

Bưởi Diễn được mùa và trúng giá

Kinhtedothi – Vào thời điểm này, người dân vùng ngoại thành Hà Nội đang vào vụ thu hoạch bưởi Diễn. Theo phản ánh của các nhà vườn, năm nay bưởi Diễn không chỉ được mùa về sản lượng mà còn được giá, nhờ đó nhiều nhà vườn bội thu vào dịp Tết Canh Tý.

Tăng sản lượng
Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại 2 khu vực trồng bưởi lớn của thành phố Hà Nội tại xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng và phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Theo quan sát của phóng viên, năm nay bưởi diễn ở các vùng trồng này đều rất sai quả và sáng mã.
Ông Tạ Như Đính, ở Thượng Mỗ vui mừng chia sẻ: Nhà tôi chỉ có 6 sào đất. Trước kia đã trồng cam canh, sau đó thu nhập không cao chuyển hết sang trồng bưởi. Bưởi của gia đình đã có trên 20 năm tuổi. Năm nay, bưởi tăng khoảng 10 – 15% sản lượng quả. Mỗi cây có thể cho thu hoạch từ trên 150 đến trên 300 quả tuỳ theo cây to hay nhỏ.

 Ông Tạ Như Đính, ở Thượng Mỗ chia sẻ có những cây bưởi năm nay cho trên 300 quả.

 Những cây bưởi có tuổi đời trên 30 năm rất sai quả và ngọt.

Phó chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ - Nguyễn Duy Minh, cho biết: Năm 2017 xã chỉ có 82 ha bưởi Diễn, đến năm 2019 người dân địa phương đã phát triển lên 127,6 ha. Dự kiến, vụ bưởi năm nay xã Thượng Mỗ thu hoạch khoản 3,5 triệu quả bưởi. Sản lượng trên diện tích bưởi đã cho thu hoạch hàng năm tăng khoảng 10% so với năm trước, tương đương khoảng trên 300.000 quả.

 Các diện tích bưởi Diễn năm nay đều được người dân ứng dụng khoa học vào sản xuất theo chương trình VietGap đảm bảo tiêu chuẩn đưa vào siêu thị và các chuỗi tiêu thụ nông sản giá trị.
Theo ông Vũ Văn Hải, chủ trang trại 4 ha trồng bưởi tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm cho biết: Gia đình ông đã trồng bưởi được trên 30 năm. Năm 2019 gia đình ông tổng thu khoảng 10 vạn quả bưởi, sản lượng cũng tăng khoảng 10 – 15% so với năm trước.
Giá bưởi tăng tại vườn

Advertisement

4ha trồng bưởi Diễn, gia đình ông Hải chỉ bán tại vườn cho các siêu thị, lái buôn và người mua. Dự kiến thu về 4 tỷ đồng trong vụ bưởi năm nay. Hình ảnh người dân đến vườn tự hái và mua bưởi.
Ông Hải chia sẻ thêm: Ông trồng bưởi theo chương trình sản xuất hữu cơ cho trái an toàn. Chăm sóc đúng thời điểm, cây bưởi được bón chủ yếu bằng như đậu tương, tro bếp. Nhờ tạo ra sản phẩm an toàn, mặc dù gia đình ông trồng diện tích khá lớn nhưng cũng không lo về đầu ra. Bưởi của gia đình ông được các siêu thị đặt hàng, lái buôn đến nhà mua khá nhiều. Ngoài ra, còn có nhiều người đến mua lẻ tại vườn. Do bưởi trồng lâu năm nên cho chất lượng quả ngon. Thông thường bán cả cây thì giá khoảng từ 40.000 – 45.000 đồng/quả. Nếu mua lẻ giá có thể tăng lên đến 60.000 – 65.000 đồng/quả. Với giá cả như năm nay, bán tại vườn, bưởi đã tăng khoảng 10% so với năm trước. Vụ bưởi năm nay ông dự kiến thu về khoảng 4 tỷ đồng.

 Ông Nguyễn Khắc Minh trồng 6 sào bưởi, đến nay vườn bưởi còn đầy trái, nhưng đã bán hết do khách đặt mua cả cây.
Gia đình ông Nguyễn Khắc Minh, xã Thượng Mỗ cho biết: Gia đình ông trồng trên 100 cây bưởi trên diện tích 6 sào, thu mỗi năm khoảng 400 triệu đồng. Khách hầu như đã đến vườn đặt mua quà biếu với giá khoảng 40.000 - 45.000 đồng/quả. Bưởi gia đình ông trồng theo chương trình VietGap nên màu quả đẹp, sáng mã. Đến nay gia đình ông đã bán hết bưởi ngay tại vườn, với giá bán tăng nhẹ 5 – 10% so với năm trước.
Cũng giống ông Minh, vườn bưởi nhà ông Đính cùng ở Thượng Mỗ cũng đã bán hết ngay tại vườn. Mặc dù sản lượng quả tăng, nhưng nhờ sản xuất an toàn thực phẩm nên nhiều người đến vườn đặt mua.

 Trời ít mưa trái bưởi không chỉ sai quả, đẹp mà còn ngọt.
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ, năm nay thời tiết ít mưa, bưởi rất ngon. Các diện tích bưởi bà con đều trồng theo chương trình VietGap, an toàn thực phẩm và có tem truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý. Nhờ đó, đến nay các gia đình trên địa bàn đã bán hết bưởi Diễn. Giá bán ở những cây bưởi có tuổi đời từ 10 năm trở lên đều tăng so với năm trước từ 5 – 15% tuỳ theo tuổi thọ của cây. Vụ bưởi năm nay toàn xã có thể thu đến 110 tỷ đồng.
Tại Phúc Diễn, theo tìm hiểu của phóng viên: Giá bán bưởi Diễn năm nay cũng tăng so với năm trước từ 5.000 – 10.000 đồng/quả. Những cây bưởi có tuổi đời từ 30 năm trở lên giá bán tại vườn từ 80.000 – 85.000 đồng/quả. Nhiều nhà vườn cũng đã bán hết ngay từ đầu tháng 12 Âm lịch.

 Các diện tích bưởi lâu năm đến nay hầu hết đã được bán cho các siêu thị, thương lái, người mua làm quà biếu.
Như vậy, năm nay các địa phương trên địa bàn Hà Nội đều tăng cả về quy mô diện tích trồng bưởi Diễn cũng như, sản lượng bưởi trên các vùng đã được thu hoạch. Dù sản lượng tăng, nhưng nhờ ứng dụng tốt tiến bộ khoa học vào sản xuất, có tem truy xuất nguồn gốc và chỉ dẫn địa lý, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo đăng ký, do đó bà con đều tiêu thụ bưởi dễ dàng, với mức giá cao hơn cùng kỳ mọi năm.

TAG: bưởi dưởi diễn phúc diễn thượng mỗ bắc từ liên Đan Phượng VietGAP
 
Tin khác
An tâm trên những chuyến bay của Vietjet với bảo hiểm Sky Covid Care
An tâm trên những chuyến bay của Vietjet với bảo hiểm Sky Covid Care
Kinhtedothi - Hãng hàng không Vietjet tặng gói bảo hiểm Sky Covid Care với mức hỗ trợ chi trả từ 20.000.000 đồng và tối đa lên đến 200.000.000 đồng cho tất cả hành khách bay trên các chuyến bay nội địa của hãng kể từ ngày 23/3 đến 30/6/2020.
Vimedimex group thông báo tuyển dụng nhân sự
Vimedimex group thông báo tuyển dụng nhân sự
Kinhtedothi - Với nền tảng nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm, y tế, tài chính và bất động sản, Vimedimex Group đang từng bước khẳng định hình ảnh về một Tập đoàn đa ngành, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, với chất lượng tốt nhất trong các lĩnh vực thiết yếu của cuộc sống.
Cơ hội nhận hơn 580 giải thưởng tổng trị giá 1 tỷ đồng từ Agribank
Cơ hội nhận hơn 580 giải thưởng tổng trị giá 1 tỷ đồng từ Agribank
Kinhtedothi - Để tri ân hàng triệu khách hàng luôn đồng hành, tin tưởng đã và đang sử dụng các sản phẩm dịch vụ của Agribank, nhân dịp kỷ niệm 32 năm thành lập Agribank (26/03/1988- 26/03/2020), Agribank triển khai chương trình khuyến mại mừng sinh nhật Agribank với 589 giải thưởng, tổng giá trị lên tới 1 tỷ đồng.
TP Hồ Chí Minh: Mũ chống giọt bắn phòng dịch Covid-19 “cháy hàng”
TP Hồ Chí Minh: Mũ chống giọt bắn phòng dịch Covid-19 “cháy hàng”
Kinhtedothi - Với giá bán dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng, mũ chống giọt bắn phòng dịch Covid-19 đang trong tình trạng “cháy hàng” không kém gì khẩu trang và nước rửa tay khô.
MSB tặng bảo hiểm Corona Guard miễn phi cho khách hàng
MSB tặng bảo hiểm Corona Guard miễn phi cho khách hàng
Kinhtedothi - Từ ngày 12/3, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) sẽ tặng bảo hiểm Corona Guard và nước rửa tay miễn phí cho khách hàng đăng ký sử dụng sản phẩm, dịch vụ của MSB. Ưu đãi hấp dẫn này nhằm hưởng ứng tinh thần “ Việt Nam quyết thắng đại dịch”, đồng thời mang tới khách hàng những giá trị thiết thực nhất trong thời điểm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới bùng phát.
Hệ thống bán lẻ của Tập đoàn BRG ổn định hàng hoá thiếu yếu mùa dịch và hỗ trợ khách hàng mua sắm online
Hệ thống bán lẻ của Tập đoàn BRG ổn định hàng hoá thiếu yếu mùa dịch và hỗ trợ khách hàng mua sắm online
Kinhtedothi - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, Công ty bán lẻ BRG– đơn vị vận hành các chuỗi siêu thị HaproMart, Hapro Food, Intimex, Seika Mart, Fuji Mart của Tập đoàn BRG đã chủ động đưa ra các chính sách bán hàng đồng hành cùng người tiêu dùng Thủ đô và chính quyền địa phương nhằm đảm bảo hàng hóa thiết yếu, trong đó đặc biệt là mặt hàng khẩu trang vải góp phần phòng, chống dịch, tham gia bình ổn tâm lý và giá cả trên thị trường.
Vietjet giảm giá vé máy bay tới 70% để 'đánh tan' lo âu
Vietjet giảm giá vé máy bay tới 70% để "đánh tan" lo âu
Kinhtedothi - Từ nay đến hết ngày 17/3, hãng hàng không Vietjet tung ưu đãi hấp dẫn giảm 70% giá vé trên tất cả các chặng bay trong nước, quốc tế của Vietjet và Vietjet Thailand.
Ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn cho chủ thẻ tín dụng American Express tại Shopee
Ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn cho chủ thẻ tín dụng American Express tại Shopee
Kinhtedothi - Vietcombank vừa thông báo triển khai chương trình khuyến mại “Thả ga xài thẻ, cả tuần vui vẻ” với ưu đãi giảm 15%, lên đến 200.000 đồng dành cho toàn bộ chủ thẻ tín dụng American Express do Vietcombank phát hành khi mua hàng tại Shopee.
Nhộn nhịp mua sắm online
Nhộn nhịp mua sắm online
Kinhtedothi - Mùa dịch Covid-19, thay vì trực tiếp đi mua hàng ở các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn dịch vụ mua sắm online, giao hàng tận nhà.
Thư mời chào giá cạnh tranh
Thư mời chào giá cạnh tranh
Kinhtedothi - Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì - Chủ đầu tư Dự án đang tổ chức lựa chọn Nhà thầu thực hiện gói thầu: “Cung cấp vật tư và thi công hoàn thiện hạng mục Sơn giả đá tường ngoài nhà” thuộc Dự án: ĐTXD công trình nhà ở thấp tầng tại ô đất ký hiệu BT05 thuộc Khu đô thị Nam Thăng Long theo hình thức chào giá cạnh tranh.
HDBank gia tăng trải nghiệm cho khách hàng với ví TrueMoney
HDBank gia tăng trải nghiệm cho khách hàng với ví TrueMoney
Kinhtedothi - Từ ngày 6/3, chủ tài khoản HDBank sẽ có thêm nhiều trải nghiệm hấp dẫn khi thanh toán số với ví điện tử TrueMoney - ứng dụng công nghệ hàng đầu Đông Nam Á.