Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Buồn vui thị trường chứng khoán Việt

Hà Lâm 20-01-2020 12:25
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt năm 2019 chứng kiến không ít buồn vui, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới biến động lớn. Năm 2020, câu chuyện “chờ ngày nắng lên” với hy vọng dòng vốn ngoại đổ vào đã tạo động lực giúp các nhà đầu tư lạc quan hơn. Ngoài ra, những tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô, một lượng hàng lớn từ DN Nhà nước cổ phần hóa cũng như các “ông lớn” đang xếp hàng chờ niêm yết và nỗ lực nâng hạng thị trường của cơ quan quản lý cũng khiến việc kiếm lời trên kênh đầu tư này thêm hy vọng.
 Khách hàng theo dõi thông tin chỉ số chứng khoán tại một sàn giao dịch ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Khi thị trường “xanh vỏ đỏ lòng”
Sau nhiều lần thử thách, từ đầu tháng 11/2019, VN-Index đã vượt mức 1.000 điểm lần 2 trong năm 2019. Tuy nhiên, như thường lệ, việc chỉ số này “vượt vũ môn” lại tiếp tục phụ thuộc vào một nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Vì thế, trong khi các nhà đầu tư nắm giữ khoảng 10 mã bluechip này hồ hởi với sắc xanh của thị trường thì đa số các nhà đầu tư khác vẫn khóc ròng.
Đơn cử, phiên giao dịch 4/11, trong khi VN-Index tăng 6,84 điểm thì số mã giảm giá trên sàn HOSE vẫn áp đảo, với 185 mã giảm/145 mã tăng. Về thanh khoản, 10 cổ phiếu gồm: ROS, FPT, VNM, MWG, MBB, CTG, HPG,VRE, PNJ, VHM và VCB có giá trị khớp lệnh đạt 2.226 tỷ đồng, chiếm 50,7% giá trị giao dịch toàn sàn. Phần lớn trong số này chính là những cổ phiếu “dẫn sóng” đưa chỉ số vượt qua mức 1.000 điểm.
Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn nâng đỡ chỉ số và hấp thụ trạng thái bán ròng của khối ngoại. Dòng tiền không mạnh, nhưng đã tìm cơ hội tại các nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao và tạo ra sự phân hóa trên diện rộng. Vận động giá tích cực từ nhóm cổ phiếu VIC và ngân hàng đã giúp VN-Index vượt 1.000 điểm.
Báo cáo của Công ty Chứng khoán BSC
“Xanh vỏ đỏ lòng” là tình trạng chung của TTCK năm 2019. Trên các diễn đàn chứng khoán lớn như F198, F319… vẫn còn hàng loạt tiếng thở dài của nhà đầu tư khi tài khoản hao hụt hàng chục, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng, kể cả khi VN-Index xanh rực rỡ hoặc tím lịm một góc sàn. Thực tế, giai đoạn cuối tháng 10, đầu tháng 11/2019, thị trường có sôi động, song không ít nhà đầu tư vẫn khóc mếu vì lỗ.
Giới phân tích chỉ ra, tình trạng này không khó hiểu, bởi VN-Index tăng điểm chủ yếu do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn kéo lên, còn hầu hết cổ phiếu khác giảm giá. Với đợt điều chỉnh sau đó, nhiều cổ phiếu tiếp tục giảm giá, ngay cả những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu bluechip cũng chịu mất mát. Ví dụ, trong 3 phiên giao dịch đầu tháng 12, TTCK có 2 phiên giảm điểm, 1 phiên tăng (kéo dài chuỗi giảm kể từ ngày 8/11). Nếu trong phiên 4/12, nhóm cổ phiếu bluechip là nhân tố giúp thị trường tăng vọt thì sang phiên 5/12, chính nhóm này “dìm” thị trường đi xuống. Số liệu cho thấy, chỉ 10 mã cổ phiếu vốn hóa lớn đã chiếm khoảng 70% giá trị vốn hóa thị trường.
Vì thế, dù các chỉ số “có khi buồn, khi vui” nhưng tài khoản của phần lớn các nhà đầu tư vẫn bị hao hụt. Theo Giám đốc Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank Đào Tuấn Trung, tính đến nửa đầu tháng 12, chỉ khoảng 5% nhà đầu tư tại TTCK Việt Nam có lãi, 95% nhà đầu tư thua lỗ, hoặc hòa vốn. Con số này cho thấy, hoạt động đầu tư kiếm lời ngắn hạn trên TTCK ngày càng khó khăn, thua lỗ xảy ra với những nhà đầu tư vào, ra sai thời điểm và sai mã cổ phiếu.
Ngoài ra, năm 2019, những ảnh hưởng của biến động tình hình kinh tế - chính trị thế giới như căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, các chính sách của FED… đã khiến TTCK Việt Nam nhiều lần “hắt hơi”, “sổ mũi” theo chứng trường quốc tế. Kéo theo đó là tâm trạng bất an, thận trọng của nhà đầu tư trong nước.
Chờ ngày nắng lên
Trong khi các nhà đầu tư nội trên chứng trường Việt tỏ ra thận trọng với các quyết định đầu tư thì thị trường thời gian tới và năm 2020 lại trông chờ nhiều vào dòng vốn ngoại vốn sau một năm khối này bán ròng mạnh.
Câu chuyện Việt Nam lỡ hẹn vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi (EM) của MSCI và nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 của FTSE Russell dù trái ngược với kỳ vọng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lạc quan đánh giá, Việt Nam sẽ được FTSE nâng hạng. Cơ hội của Việt Nam sẽ rộng mở hơn vào năm 2020 và dòng vốn tỷ đô từ các quỹ ETF đổ vào thị trường Việt Nam. Trong trường hợp Việt Nam được nâng hạng, các cổ phiếu của Việt Nam sẽ được thêm vào danh mục của bộ chỉ số FTSE Global Equity Index. Hiện, có hơn 70 cổ phiếu đạt các tiêu chí này. Mặt khác, các chỉ số vĩ mô tốt cũng khiến giới phân tích lạc quan rằng, TTCK Việt Nam khá hấp dẫn khi là nền kinh tế hiếm hoi duy trì được tốc độ tăng trưởng cao.
Tại kỳ họp cuối tháng 11, Quốc hội chính thức thông qua Luật Chứng khoán sửa đổi với những điểm mới được kỳ vọng là yếu tố tích cực giúp TTCK Việt Nam nâng cao chất lượng và tạo tiền đề cho việc nâng hạng trong thời gian tới.
Dù vậy, điều kiện quan trọng để nâng hạng thị trường lên EM là giới hạn sở hữu nước ngoài lại không được quy định cụ thể. Trong khi đó, giải pháp mang tính kỹ thuật như phát hành chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết hay CW không phải là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề room ngoại.
TAG: thị trường chứng khoán Việt Nam cổ phiếu nhà đầu tư
 
Tin khác
Giá lợn hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng, cao nhất đạt 84.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng, cao nhất đạt 84.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 19/9 tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, trong khi miền Nam giảm nhẹ so với hôm qua.
Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội: Phát huy dân chủ, trí tuệ trong xây dựng văn kiện đại hội
Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội: Phát huy dân chủ, trí tuệ trong xây dựng văn kiện đại hội
Kinhtedothi - Ngày 18/9, tại huyện Phú Xuyên, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội tổ chức Hội nghị thành viên góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX TP và bầu Đại biểu (ĐB) dự Đại hội Liên minh HTX TP lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương vươn mình
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương vươn mình
Kinhtedothi- Những sản phẩm OCOP đầu tiên của Quảng Ngãi chính là những “viên gạch” đặt nền móng đầu tiên cho "ngôi nhà lớn"- Ngôi nhà của những nông sản địa phương đủ sức mạnh để vươn mình ra biển rộng.
Apax Holdings huy động 300 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ
Apax Holdings huy động 300 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ
Kinhtedothi - Apax Holdings dự kiến phát hành 300 trái phiếu theo hình thức riêng lẻ vào đầu tháng 10/2020 nhằm tăng quy mô hoạt động và trả nợ công ty con.
Tỷ giá USD hôm nay 18/9: Tỷ giá trung tâm đi lên, thị trường tự do giảm mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 18/9: Tỷ giá trung tâm đi lên, thị trường tự do giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 3 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại cơ bản đi ngang, còn thị trường tự do giảm mạnh.
Nguồn cung khẩu trang y tế dồi dào
Nguồn cung khẩu trang y tế dồi dào
Kinhtedothi - Sau một thời gian ngắn sốt giá do dịch Covid-19 tái bùng phát, khoảng một tháng nay, thị trường khẩu trang y tế đã bình ổn trở lại, nguồn hàng cũng dồi dào hơn.
Thêm kênh tiêu thụ nông sản hiệu quả
Thêm kênh tiêu thụ nông sản hiệu quả
Kinhtedothi - Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn tại địa chỉ chonhaminh.gov.vn đã hỗ trợ cho các DN, hợp tác xã (HTX) trong việc đưa nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch về chất lượng và giá cả đến với người tiêu dùng Thủ đô.
Kế hoạch thực hiện đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực giai đoạn 2021-2025
Kế hoạch thực hiện đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực giai đoạn 2021-2025
Kinhtedothi - Tiếp tục thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án phát triển SPCNCL thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 góp phần phát triển kinh tế thủ đô nhanh và bền vững, thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đảng bộ Thành phố lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025.
Sản phẩm từ biển: Nguồn thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng
Sản phẩm từ biển: Nguồn thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng
Kinhtedothi - Trước vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, các sản phẩm từ biển được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là nguồn thực phẩm an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh tiêu thụ hải sản an toàn thực phẩm còn góp phần phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.
Ngân hàng số - cuộc cách mạng cho người sử dụng dịch vụ ngân hàng
Ngân hàng số - cuộc cách mạng cho người sử dụng dịch vụ ngân hàng
Kinhtedothi - Giờ đây, việc thanh toán đã trở nên thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm hơn rất nhiều với chương trình “Giao dịch cực nhanh, hoàn tiền cực đã” của Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank).
Giá vàng hôm nay 18/9: Giảm mạnh, khi số liệu việc làm tại Mỹ tiếp tục tốt lên
Giá vàng hôm nay 18/9: Giảm mạnh, khi số liệu việc làm tại Mỹ tiếp tục tốt lên
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), giá vàng thế giới đã đảo chiều giảm mạnh xuống mốc 1.947 USD/oz. Bộ Lao động Mỹ tiếp tục công bố số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống dưới 1 triệu người tuần thứ 4 liên tiếp là nguyên nhân đẩy giá vàng giảm mạnh.