Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Bứt phá trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: Chìa khóa là chất lượng nguồn nhân lực

Hà Lâm 18-11-2017 09:14
Kinhtedothi - Tại Hội thảo về “Năng lực cạnh tranh và phát triển bao trùm trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0)” do Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 17/11, vấn đề làm thế nào để Việt Nam vượt qua các thách thức, tận dụng cơ hội, bứt phá trong cuộc CMCN 4.0 là câu hỏi được nhiều đại biểu đặt ra và đề xuất giải pháp.
Nhiều lợi thế để bắt nhịp 
Giám đốc phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), ông Justin Wood cho biết, Việt Nam đã có những bước phát triển nổi bật từ những năm 1980. Từ một quốc gia thu nhập thấp, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có mức thu nhập trung bình. Ông Justin Wood cho rằng, tác động của cuộc CMCN 4.0 sẽ làm thay đổi sự phát triển của công nghiệp hóa, sự cạnh tranh của giá thành lao động. Thị trường sẽ tập trung vào chất lượng của lao động thay vì giá thành lao động, từ đó thay đổi cách thức phát triển kinh tế trong tương lai.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ  trao đổi với các đại biểu bên lề Hội thảo. Ảnh: Nha Trang

Với thị trường trên 93 triệu dân, dân số trẻ, ngày càng được tiếp cận chất lượng giáo dục ưu việt hơn, tỷ lệ tiếp cận internet cao…, Việt Nam đang có nhiều lợi thế để bắt nhịp tốt hơn với cuộc CMCN 4.0, đuổi kịp các quốc gia đi trước. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, CMCN 4.0 cũng đặt ra nhiều thách thức về nâng cao năng lực tranh và phát triển bao trùm cho Việt Nam.

Các thách thức cụ thể đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nêu ra là: Việc thay đổi mô hình kinh doanh, tự động hóa gây ra xáo trộn, chuyển dịch, thay thế lao động quy mô lớn như đang xảy ra với các hãng taxi hay các công ty sử dụng nhiều lao động trong các ngành sản xuất, chế tạo ở Việt Nam. Những mô hình kinh doanh dựa trên các nền tảng số xuyên quốc gia đặt ra vấn đề về nghĩa vụ tài chính, cạnh tranh công bằng mà câu chuyện gần đây về taxi truyền thống và taxi công nghệ là ví dụ điển hình. Đảm bảo cạnh tranh công bằng, chủ quyền quốc gia, quản lý nhưng không hạn chế quá trình phát triển, luôn là những câu hỏi đối với Chính phủ và các cơ quan quản lý.

Tập trung vào chất lượng lao động

Vấn đề đặt ra là làm cách nào để Việt Nam có thể vượt qua các thách thức, tận dụng cơ hội và bứt phá, nâng cao năng lực cạnh tranh trong cuộc CMCN 4.0? Làm thế nào để Việt Nam trở thành một quốc gia có mức thu nhập cao, tránh được bẫy thu nhập trung bình? Ông Justin Wood cho rằng, trở thành nước có thu nhập cao đang là công việc đầy khó khăn đối với Việt Nam. Đây cũng là con đường hết sức khó khăn đối với các nước khác khi cần tránh “bẫy thu nhập trung bình”.

Theo các đại biểu, trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0, Việt Nam cần tập trung vào chất lượng thay vì giá thành của lao động. "Năng suất lao động cao là chìa khóa để chất lượng đời sống của người lao động được cải thiện" - ông Justin Wood nhấn mạnh và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam. Hiện tại, các nhóm nghiên cứu của WEF đang thực hiện nhiều chương trình hợp tác với cơ quan Hải quan, Bộ NN&PTNT, Bộ LĐTB&XH...

Từ góc độ của một Chính phủ kiến tạo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ thường xuyên đối thoại, làm việc chặt chẽ với cộng đồng DN, các chuyên gia trong và ngoài nước để tìm hiểu và loại bỏ các rào cản, các vấn đề đã và có thể sẽ phát sinh. Từ đó hoàn thiện hành lang pháp lý, tạo cơ chế và xây dựng các chương trình hành động cần thiết. Chính phủ cũng sẽ tích cực khuyến khích hệ sinh thái khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp dựa trên khoa học công nghệ ở Việt Nam. Đồng thời thúc đẩy trách nhiệm xã hội của DN, khuyến khích các DN tham gia phát triển các lĩnh vực xã hội trên cơ sở hài hòa lợi ích Nhà nước, DN và người dân...

Do điều kiện lịch sử, Việt Nam đã lỡ nhịp cả 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đây. Chúng ta cần có sự chuẩn bị nghiêm túc, toàn diện, có trọng tâm trọng điểm thì mới có thể nắm bắt được thời cơ, thực hiện được khát vọng thay đổi đất nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ

TAG: bứt phá cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chìa khóa chất lượng nguồn nhân lực\r\n
 
Tin khác
Vietcombank và Kocham ký biên bản ghi nhớ
Vietcombank và Kocham ký biên bản ghi nhớ
Kinhtedothi - Chiều 18/9, đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) với Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh (Kocham).
Bamboo Airways tưng bừng khởi động sự kiện kích cầu trước thềm khai trương 3 đường bay thẳng Côn Đảo
Bamboo Airways tưng bừng khởi động sự kiện kích cầu trước thềm khai trương 3 đường bay thẳng Côn Đảo
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 18 – 19/9, Bamboo Airways đã đồng loạt ra quân “phủ xanh” các tuyến phố chính tại 2 thành phố Hải Phòng và Vinh, nhân sự kiện chào mừng khai trương 3 đường bay thẳng Côn Đảo vào ngày 29/9 sắp tới.
ABBANK ra mắt phiên bản website mới với giao diện hiện đại cùng các tính năng tiện ích cho khách hàng
ABBANK ra mắt phiên bản website mới với giao diện hiện đại cùng các tính năng tiện ích cho khách hàng
Kinhtedothi - Nhằm tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng, ngày 18/9/2020, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) chính thức ra mắt phiên bản website mới tại địa chỉ www.abbank.vn với giao diện hiện đại, thân thiện cùng nhiều tính năng hỗ trợ người dùng vượt trội.
Vietcombank và Toyota Motor Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác
Vietcombank và Toyota Motor Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty TNHH Toyota Motor Việt Nam (Toyota Việt Nam) đã ký kết thoả thuận hợp tác vào ngày 18/9 vừa qua.
Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch
Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ DN và người dân vượt qua khó khăn, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) luôn chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cũng như thực hiện tốt chính sách tín dụng hỗ trợ khách hàng.
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Nhận định tắc tiền sử dụng đất là nguyên nhân dẫn để việc chậm trễ cấp sổ hồng cho người dân, TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị đến Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong giải quyết khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
EVN tôn vinh các cá nhân tiêu biểu xuất sắc phong trào thi đua
EVN tôn vinh các cá nhân tiêu biểu xuất sắc phong trào thi đua
Kinhtedothi - 75 cá nhân tiêu biểu xuất sắc điển hình trong các phong trào thi đua lao động đến từ các đơn vị thành viên EVN đã được vinh danh, đặc biệt, EVN cũng vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Khẩn trương khôi phục cung cấp điện tại miền Trung
Khẩn trương khôi phục cung cấp điện tại miền Trung
Kinhtedothi - EVN tiếp tục khôi phục cung cấp điện, khẩn trương công tác khắc phục hậu quả bão số 5 tại các tỉnh miền Trung, nhất là đối với các phụ tải thiết yếu, quan trọng.
CEO edX với chiến lược  hình thành đại học doanh nghiệp
CEO edX với chiến lược hình thành đại học doanh nghiệp
Kinhtedothi - "Đại học doanh nghiệp (ĐHDN) ra đời với mục tiêu chính là tuyển chọn, phát triển và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao, trung thành và đồng nhất văn hóa cho tổ chức của mình. Bên cạnh đó, một số ĐHDN được mở ra có thêm mục tiêu là đào tạo cho khách hàng, đối tác nhằm tạo ra lực lượng đông đảo khách hàng và đối tác trung thành" - đó là chia sẻ của CEO Tập đoàn edX Nguyễn Đình Hùng.
Chủ tịch HĐQT TNG Holdings Vietnam nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Chủ tịch HĐQT TNG Holdings Vietnam nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2020 – 2025. Tại Đại hội, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao bằng khen cho các điển hình tiên tiến tiêu biểu, trong đó có Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
EVN tích cực khắc phục hậu quả bão số 5
EVN tích cực khắc phục hậu quả bão số 5
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây ra cho các tỉnh miền Trung, EVN và các đơn vị thành viên đã tích cực khắc phục đảm bảo cung cấp điện cho người dân.