Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Ca sỹ Thủy Tiên quyên góp từ thiện và làm từ thiện có phạm luật?

TÂN TIẾN 21-10-2020 22:15
Kinhtedothi – Trong trận lũ lụt đang diễn ra, cả nước hướng về miền Trung thân yêu. Các lực lượng chức năng vẫn đang ngày đêm không quản ngại gian khổ, hy sinh để bảo vệ tính mạng đồng bào. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân nổi tiếng cũng đã tham gia kêu gọi cứu trợ và tự thực hiện việc hỗ người dân trong vùng lũ lụt.
Cụ thể, ca sỹ Mỹ Tâm, ca sỹ Thủy Tiên và nhiều cá nhân khác đã lao vào vùng lũ để trực tiếp đưa từng thùng mì, nước, nhu yếu phẩm thiết yếu… đến tận tay các gia đình đang gặp nạn trong cơn bão lũ.
Ca sỹ Thủy Tiên đã đưa lên mạng xã hội khẳng định mình đã vận động được hơn 105 tỷ đồng chỉ trong vài ngày. Và cô ca sỹ này đã không quản ngại khó khăn để tự đem số tiền vận động được từ người hâm mộ, từ các tổ chức và các Mạnh thường quân…, đến vùng đang bị lũ lụt để trực tiếp trao cho người dân bị nạn.
 Ca sỹ Thủy Tiên, người gây bão trên mạng xã hội mấy ngày qua vì quyên góp hơn 100 tỷ đồng giúp đồng bào gặp nạn trong bão, lũ miền Trung.
Việc làm nêu trên là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên trên mạng xã hội đã xảy nhiều tranh cãi, cho rằng những cá nhân tự thực hiện việc vận động cứu trợ và tự tổ chức cứu trợ…, đã vi phạm pháp luật. Cụ thể vi phạm điều 5 Nghị định 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính Phủ quy định về việc “Vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo”.
Luật sư Trần Thị Ánh, Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), cho biết điều 5 của Nghị định 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 quy định về các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ. Cụ thể: “1 - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban MTTQ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương. 2 - Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định số 148/2007/NĐ-CP ngày 25/9/2007 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện. 3 - Các tổ chức, đơn vị ở Trung ương được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho phép; Các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép. Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân  nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ. 4 - Đối với các cơ quan, tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ của tập thể, cá nhân thuộc đơn vị mình đóng góp để cứu trợ đồng bào, các địa phương bị thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 9 Nghị định này”.
 Luật sư Trần Thị Ánh, Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh).
Theo luật sư Ánh, việc ca sỹ Thủy Tiên đã quyên góp được số tiền hơn 100 tỷ đồng là rất lớn. Do đó nhiều người khẳng định cô ca sỹ này là người có năng lực thu hút lòng thiện trong cộng đồng hơn hẳn các cơ quan, tổ chức, hội đoàn…, đang làm. Đây là tiềm năng rất quý cho các hoạt động từ thiện. Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng “Cô Tiên 2020” đang vi phạm Nghị định 64 nêu trên của Chính phủ quy định chỉ có Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam các cấp, Hội Chữ thập đỏ các cấp; Báo, đài của Trung ương, địa phương… mới được làm.
“Tôi cho rằng đây là quy định máy móc, cần được điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước. Bởi hoạt động cứu trợ là việc làm tốt, cần được phát huy nhân rộng trong nhân dân. Nếu chỉ hạn chế ở mức độ các đơn vị, tổ chức được quy định trong Nghị định 64/2008/NĐ-CP nêu trên thì liệu rằng có làm giảm đi nguồn nhân lực đáng kể hay không. Trong khi tình hình thiên tai, lũ lụt nước ta hàng năm diễn biến phức tạp, mặc dù Nhà nước đã có nhiều biện pháp ngăn ngừa. Do đó Nhà nước cần có quy định hợp lý về tính pháp lý cho các cá nhân, các nhóm hảo tâm hoạt động thiện nguyện”, luật sư Trần Thị Ánh nêu quan điểm.
Cũng theo luật sư Ánh, trong thực tế việc các cá nhân, tổ chức chuyển tiền/hàng cứu trợ thông qua người của công chúng, cụ thể là ca sỹ Thủy Tiên và ca sỹ này đã thay mặt họ chuyển số tiền/hàng tới bà con miền Trung là một hình thức ủy thác, thay họ thực hiện hoạt động từ thiện. Nếu ca sỹ Thủy Tiên không thực hiện đúng sự ủy thác của người “nhờ chuyển” thì có chế tài khác do pháp luật quy định. Bởi lẽ tại điều 3 Nghị định 64/2008/NĐ-CP có quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau: “Cản trở hoặc ép buộc tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động cứu trợ nhân đạo; Báo cáo sai sự thật, gian lận, chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng do các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước ủng hộ, đóng góp; Lợi dụng hoạt động cứu trợ để vụ lợi”. Hiện nay không có văn bản pháp luật nào cấm cá nhân nhận sự ủy thác chuyển tiền (trừ trường hợp tiền không rõ nguồn gốc, hoặc hoạt động phi pháp). Tóm lại đây là một quan hệ dân sự. Ca sỹ Thủy Tiên tự chịu trách nhiệm với các khoản giao - nhận, và công khai tài chính nếu những người ủy thác có yêu cầu.
“Bản thân tôi ủng hộ những hoạt động thiện nguyện chân chính, lên án những hành vi lợi dụng danh nghĩa từ thiện để mưu cầu lợi ích cá nhân. Bởi lẽ tục ngữ có câu: Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Vì vậy rất mong ngày càng có nhiều tấm lòng nhân ái “Lá lành đùm lá rách” cứu giúp bà con miền Trung qua cơn hoạn nạn”, luật sư Trần Thị Ánh, nói.
TAG: Ca sỹ Thủy Tiên từ thiện quyên góp bão lũ luật sư Trần Thị Ánh TP Hồ Chí Minh ca sỹ mỹ tâm
 
Tin khác
Vụ thi thể trong vali: Đã bắt được nghi can người Hàn Quốc
Vụ thi thể trong vali: Đã bắt được nghi can người Hàn Quốc
Kinhtedothi - Sau khi phát hiện thi thể bị xẻ ra và nhét vào vali trong một căn nhà ở quận 7, Công an TP Hồ Chí Minh đã phát thông báo truy tìm và bắt được hung thủ.
Luật sư “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” bị tuyên 12 năm tù
Luật sư “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” bị tuyên 12 năm tù
Kinhtedothi - Chiều 27/11, HĐXX phiên tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên bác kháng cáo kêu oan và tuyên y án sơ thẩm 12 năm tù giam đối với bị cáo Trần Hữu Kiển (SN 1981, nguyên là luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án này là bà Trương Thị Thu Thủy (ngụ tỉnh Bến Tre).
Nguyên Tổng Giám đốc ngân hàng Đông Á tiếp tục nhận án chung thân
Nguyên Tổng Giám đốc ngân hàng Đông Á tiếp tục nhận án chung thân
Kinhtedothi - Sau thời gian nghị án kéo dài, HĐXX phiên sơ thẩm (giai đoạn II) TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Á (DABank) mức án tù chung thân.
Hà Nội: Nhóm thanh niên vác dao kiếm hỗn chiến  giữa phố “sa lưới”
Hà Nội: Nhóm thanh niên vác dao kiếm hỗn chiến giữa phố “sa lưới”
Kinhtedothi – Tại cơ quan công an, Nguyễn Đức M. khai nhận có mâu thuẫn với một nhóm thanh niên khác trên mạng xã hội facebook. Đêm ngày 22/11, M. cùng các đối tượng mang theo hung khí đi tìm nhóm kia để giải quyết mâu thuẫn...
Sắp xét xử vụ án nâng giá thầu tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử vụ án nâng giá thầu tại CDC Hà Nội
Kinhtedothi - TAND TP Hà Nội vừa cho biết, sáng 10/12, cơ quan này sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (viết tắt là CDC Hà Nội).
Quảng Nam: Liên tiếp 2 vụ nổ súng, 4 người thương vong
Quảng Nam: Liên tiếp 2 vụ nổ súng, 4 người thương vong
Kinhtedothi - Ngày 27/11, chính quyền huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết: Trên địa bàn huyện vừa xảy ra 2 vụ dùng súng bắn người khiến ít nhất 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy: Cần cách tiếp cận mới
Quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy: Cần cách tiếp cận mới
Kinhtedothi - Trong khi số người sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng gia tăng, với hình thức đa dạng, việc có cách tiếp cận mới về biện pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy là cần thiết. Đó là quan điểm được nhiều đại biểu Quốc hội đưa ra khi cho ý kiến hoàn thiện Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Bắt đối tượng dùng giấy tờ giả lừa đảo chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng
Thừa Thiên Huế: Bắt đối tượng dùng giấy tờ giả lừa đảo chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng
Kinhtedothi - Sau khi đặt mua qua mạng 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, đối tượng Tuấn mang đi thế chấp 470 triệu đồng. Sau khi phát hiện mình bị lừa, chị Hà làm đơn trình báo cơ quan công an.
Phó Giám đốc Công an Hà Nội: Cụm thi đua số 5 cùng phát triển, đi đầu trong mọi phong trào thi đua
Phó Giám đốc Công an Hà Nội: Cụm thi đua số 5 cùng phát triển, đi đầu trong mọi phong trào thi đua
Kinhtedothi - Ngày 26/11, Cụm thi đua số 5 - Công an TP Hà Nội đã tổ chức tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2020.
Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo
Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo
Kinhtedothi - Ngày 23/11, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 5442/UBND-NC về tăng cường thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của chính phủ về quản lý, sử dụng pháo.
Đối tượng dùng súng bắn đạn hoa cải đã ra đầu thú
Đối tượng dùng súng bắn đạn hoa cải đã ra đầu thú
Kinhtedothi - Chiều ngày 25/11, Công an tỉnh Thái Bình cho biết nghi phạm trong vụ dùng súng hoa cải bắn người vào tối 23/11 đã ra đầu thú. Đối tượng là Bùi Xuân Đại, SN 1987 trú tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.