Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Các bệnh viện sau di dời vẫn tiếp tục sử dụng cơ sở cũ

Thùy Anh 12-08-2019 19:51
Kinhtedothi - Hiện nay, Bộ Y tế chưa triển khai lập Đề án để làm cơ sở xác định danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ sở bệnh viện, y tế cần phải di dời ra khỏi khu vực nội thành Hà Nội.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội trả lời kiến nghị của cử tri về “Biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội”. 

Cơ sở 2 bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam.

Theo đó, nội dung kiến nghị của cử tri TP Hà Nội gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV như sau: “Cử tri đề nghị thực hiện nghiêm túc Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội”.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội” đã cơ bản xác định các đối tượng cần di dời, nguyên tắc sử dụng quỹ đất của các trụ sở sau khi di dời và trách nhiệm của các bộ: Xây dựng, GD&ĐT, Y tế, LĐ-TB&XH, Tài chính và UBND TP Hà Nội trong thực hiện chủ trương di dời cơ sở sản xuất, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp ra ngoài khu vực nội thành.

Đến nay, các bộ, ngành và UBND TP Hà Nội đã triển khai thực hiện, kết quả cụ thể như sau:

Công tác di dời cơ sở công nghiệp: Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, UBND TP đã thành lập Ban chỉ đạo công tác di dời, xây dựng danh mục, đề xuất nguyên tắc phân nhóm tiêu chí, thứ tự di dời theo các giai đoạn trên địa bàn 12 quận nội thành và xác định lộ trình đến năm 2020 sẽ di dời tổng số 117 cơ sở.

Công tác di dời bệnh viện: Hiện nay, Bộ Y tế chưa triển khai lập Đề án để làm cơ sở xác định danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ sở bệnh viện, y tế cần phải di dời. UBND TP Hà Nội có chủ trương không xem xét giải quyết các trường hợp mở rộng diện tích sử dụng đất và quy mô giường bệnh của các bệnh viện hiện có (chỉ chấp thuận một số dự án cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, chất lượng phục vụ, không tăng giường bệnh như: Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức...).

Đồng thời, đã bố trí quỹ đất đất để thực hiện di dời 8 cơ sở bệnh viện tuyến Trung ương. Trong đó 4 cơ sở đã di dời hoặc mở thêm tại địa điểm mới và đi vào sử dụng (Bệnh viện K cơ sở 2, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai). Các cơ sở y tế dự kiến di dời vẫn tiếp tục sử dụng cơ sở cũ để đáp ứng nhu cầu khám bệnh của người dân Thủ đô.

Công tác di dời cơ sở giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp: Hiện nay, Bộ GD&ĐT và Bộ LĐ - TB&XH chưa hoàn thành việc lập đề án để làm cơ sở xác định danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ sở giáo dục đào tạo, giáo dục dạy nghề cần phải di dời. UBND TP Hà Nội đã bố trí 279,5ha cho các khu trường đại học tập trung tại Hòa Lạc. Ngoài ra, nhiều trường đại học đã lập quy hoạch và cơ sở 2 tại các địa phương trong vùng Thủ đô Hà Nội (Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc).

Công tác di dời trụ sở các Bộ, ngành và cơ quan Trung ương: Bộ Xây dựng đã hoàn thành đồ án “Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan trung ương các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030” và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Trong thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ di dời trụ sở Bộ, ngành Trung ương và giải quyết những khó khăn về nguồn lực thực hiện, Bộ Xây dựng đã có Báo cáo số 91/BC-BXD ngày 14/5/2019 về việc triển khai lập đồ án quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030. Trong đó, Bộ Xây dựng đã kiến nghị để triển khai thực hiện Quy hoạch và Quyết định 130/QĐ-TTg cần có sự phối hợp của các Bộ, ngành và UBND TP Hà Nội.

Cụ thể, các Bộ, cơ quan đã xây dựng trụ sở tại các vị trí mới khẩn trương bàn giao địa điểm trụ sở cũ cho UBND TP Hà Nội theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, bổ sung quy hoạch chi tiết tại các khu vực có trụ sở cơ quan di dời để lập phương án sử dụng các địa điểm này cho việc bố trí công viên, cây xanh… phù hợp với quy hoạch được duyệt. Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng… tại các khu vực bố trí trụ sở cơ quan Bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Ngoài ra, Bộ Tài chính hướng dẫn UBND TP Hà Nội về việc khai thác quỹ đất từ khu vực dự kiến bố trí trụ sở các cơ quan và các cơ sở cũ của các cơ quan sau di dời.

Bộ KH&ĐT tham mưu, đề xuất việc bố trí nguồn lực cho việc di dời các trụ sở và xây dựng một số công trình hạ tầng thiết yếu kết nối khu vực trụ sở mới của các Bộ ngành với các khu vực khác…

Bộ Xây dựng ghi nhận kiến nghị của cử tri TP Hà Nội và sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, UBND TP Hà Nội để thực hiện nghiêm túc Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, kịp thời đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ các giải pháp phù hợp, đảm bảo tính khả thi trong triển khai thực hiện.

TAG: di dời bộ ngành trường học Hà Nội
 
Tin khác
Tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh Trì, giao thông ùn tắc hàng cây số
Tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh Trì, giao thông ùn tắc hàng cây số
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 11h30 trưa nay (17/8) trên cầu Thanh Trì, hướng từ Bắc Ninh về Hà Nội khiến giao thông qua khu vực ùn tắc hàng cây số.
Khai mạc Hội thao Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường
Khai mạc Hội thao Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường
Kinhtedothi – Hội thao cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2019 chính thức khai mạc vào sáng ngày 17/8, tại Cung Điền kinh trong nhà Hà Nội.
Quảng Ngãi: Đi bộ kêu gọi “ Đã uống rượu, bia - Không lái xe”
Quảng Ngãi: Đi bộ kêu gọi “ Đã uống rượu, bia - Không lái xe”
Kinhtedothi- Đi bộ kêu gọi “Đã uống rượu, bia- Không lái xe” là một trong những nỗ lực của Quảng Ngãi để ngăn chặn và đẩy lùi tai nạn giao thông do rượu bia gây ra.
Một tín hiệu tốt
Một tín hiệu tốt
Kinhtedothi - Tuần qua, có một tín hiệu tốt đối với giao thông của Hà Nội. Đó là việc Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Nguyễn Văn Thể đã đi kiểm tra, thị sát một số công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội hôm 12/8 vừa qua.
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Kinhtedothi - Với quy mô đô thị, dân số và phương tiện cá nhân gia tăng chóng mặt, Hà Nội đang phải đối mặt với vấn nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Trong khi đó hệ thống vận tải công cộng (VTCC) vẫn ì ạch nhích từng bước.
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu Nghị định số 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (Dự án BT).
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, tăng cường công tác quản lý, thẩm định chất lượng các công trình xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp, tổ chức thực hiện báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trước ngày 15/12/2019.
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Kinhtedothi - Trong giai đoạn 2 của dự án “Tử tế với Sa Cần”, cứ 1 tấn rác người dân thu dọn sẽ đổi được 100 giỏ nhựa.
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Kinhtedothi - Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT Hà Nội) vừa rà soát tiến độ và kết quả giải ngân Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) - giai đoạn 1.
Nhiều kỷ lục nắng nóng trong tháng 8 được thiết lập, nguyên nhân do đâu?
Nhiều kỷ lục nắng nóng trong tháng 8 được thiết lập, nguyên nhân do đâu?
Kinhtedothi - Các tỉnh Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) là những địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các đợt nắng nóng trong tháng 7/2019, thế nhưng trong đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mới là tâm điểm.
Xử lý vi phạm công trình thủy lợi: Chồng chéo, thiếu quyết liệt
Xử lý vi phạm công trình thủy lợi: Chồng chéo, thiếu quyết liệt
Kinhtedothi - Các vi phạm công trình thủy lợi không chỉ gây ách tắc, thu hẹp dòng chảy, khó khăn cho việc tiêu thoát nước, mà còn ảnh hưởng đến công tác phòng, chống lụt bão. Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm này được cho là còn chồng chéo, thiếu quyết liệt.