Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Các di tích, cơ sở tín ngưỡng chờ “lệnh” mở cửa

Minh An 08-03-2021 09:20
Kinhtedothi - Theo dự kiến, nếu đảm bảo điều kiện phòng dịch, Hà Nội sẽ mở cửa các di tích, danh lam thắng cảnh, cơ sở tín ngưỡng trong tuần này. Để chuẩn bị tiếp đón du khách, Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn và các cơ sở thờ tự trên địa bàn TP đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất; giải pháp phòng, chống dịch.
Thông báo nhắc nhở người dân thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Chùa Quán Sứ. Ảnh: Lại Tấn
Nhiều cơ sở thờ tự mở cửa sớm
Vừa qua, trên cơ sở cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, dự kiến cho phép các cơ sở thờ tự mở cửa vào đầu tuần tới. Những ngày cuối tuần qua, theo khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị, chùa Quán Sứ và Phúc Khánh đã mở cửa sớm để tiếp đón du khách do thấy đảm bảo đủ điều kiện phòng chống dịch.

Các cơ sở thờ tự đều đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 gồm: Nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn... Trao đổi với phóng viên, Đại đức Thích Minh Đức (tổ đình Phúc Khánh, quận Đống Đa) cho biết: “Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên nhiều chùa đã tổ chức các khóa lễ trực tuyến hoặc tổ chức trong khuôn viên nhà chùa để vừa đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân vừa bảo đảm phòng, chống dịch. Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích các chùa tổ chức khóa lễ cầu an theo hình thức trực tuyến. Trong thời gian tới khi được mở cửa trở lại, tổ đình Phúc Khánh vẫn khuyến khích các Phật tử và người dân tham dự các khóa lễ này để phòng, chống dịch”. Hòa thượng Thích Thanh Nhã - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội, trụ trì chùa Trấn Quốc (quận Tây Hồ) cho biết nhà chùa luôn bảo đảm công tác phòng, chống dịch và sẵn sàng mở cửa trở lại khi TP cho phép.

Cùng với đó, trong thời gian tạm dừng hoạt động, các cơ sở thờ tự ở Hà Nội như phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc, đình Kim Liên… đã vệ sinh khử khuẩn, lắp đặt các hệ thống phòng chống dịch, lên phương án tiếp đón người dân đảm bảo giãn cách, sẵn sàng mở cửa theo chỉ đạo của TP.

Lên kế hoạch đón tiếp du khách

Trước thời điểm Hà Nội yêu cầu dừng hoạt động, các di tích, danh lam thắng cảnh tại Hà Nội đã có nhiều sáng tạo trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Để chuẩn bị tiếp đón du khách trong thời gian tới, Trưởng ban Quản lý di tích, danh thắng Hà Nội Nguyễn Doãn Văn cho biết: “Trong thời gian tạm dừng hoạt động, các di tích, danh thắng trên địa bàn TP tập trung vào công tác vệ sinh khử khuẩn. Đơn cử, hàng ngày, đền Ngọc Sơn đều tiến hành phun khử khuẩn, chuẩn bị hệ thống biển bảng tuyên truyền, sẵn sàng phục vụ người dân khi mở cửa trở lại”.

Di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long đã chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp giãn cách, đảm bảo công tác phòng chống dịch khi người dân tham quan. Trưởng phòng Hướng dẫn thuyết minh, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội, Nguyễn Thị Yến chia sẻ: “Hoàng thành Thăng Long đã triển khai đầy đủ các điều kiện mở cửa trở lại đón khách như vệ sinh, triển khai máy đo thân nhiệt tự động, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, bảng hướng dẫn về việc đeo khẩu trang. Chúng tôi đã lên kế hoạch đón tiếp du khách. Theo đó, chúng tôi sẽ hạn chế việc tổ chức các đoàn tập trung trên 30 người, kiểm tra vệ sinh tất cả các hệ thống trưng bày; hệ thống triển lãm triển khai vào dịp Tết vừa qua”.

Có thể thấy, các di tích, danh lam thắng cảnh, cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn Thủ đô đã triển khai đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng tiếp đón du khách trở lại song vẫn bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.
Chúng tôi đã vệ sinh khử khuẩn toàn bộ di tích, chuẩn bị khẩu trang, đo thân nhiệt, nước sát khuẩn cho du khách. Đồng thời, Văn Miếu - Quốc Tử Giám tiếp tục triển khai hệ thống pa nô, phát thanh tuyên truyền sẵn sáng mở cửa đón khách tham quan.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu

TAG: Di tích cơ sở tín ngưỡng mở cửa Hà Nội phòng chống dịch
 
Tin khác
Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch
Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch
Kinhtedothi - Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm), mỗi gia đình đều bận rộn chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay cúng tổ tiên. Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021.
“Hướng dương ngược nắng” tập 53: Ông Quân cầm tay, dứt khoát đòi câu trả lời từ bà Bạch Cúc
“Hướng dương ngược nắng” tập 53: Ông Quân cầm tay, dứt khoát đòi câu trả lời từ bà Bạch Cúc
Kinhtedothi – Ông Quân thêm 1 lần ngỏ tình ý với bà Bạch Cúc. Minh Ngọc lẽo đẽo bám theo Trí. Minh Châu dùng dằng với Kiên. Đó là diễn biến của “Hướng dương ngược nắng” tập 53 (phần 2 tập 23).
“Trở về giữa yêu thương” phần 2, tập 36: Xuân dạy dỗ Yến về cách làm vợ
“Trở về giữa yêu thương” phần 2, tập 36: Xuân dạy dỗ Yến về cách làm vợ
Kinhtedothi – Xuân cho rằng, Yến là người hám tiền, không quan tâm chồng và chỉ nghĩ đến cảm xúc của bản thân.
Bảng xếp hạng ATP tennis:  Nadal có cơ hội lên ngôi số 2
Bảng xếp hạng ATP tennis: Nadal có cơ hội lên ngôi số 2
Kinhtedothi - Sự kiện Monte Carlo Masters đang diễn ra tại Monaco không đìu hiu như Miami Open 2021. Giải ATP 1000 tại Monaco dù không có Roger Federer song có sự góp mặt của Rafael Nadal và Novak Djokovic, hai huyền thoại sống thuộc nhóm "BIG 3".
Trải nghiệm không gian văn hóa Hà Nội xưa tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Trải nghiệm không gian văn hóa Hà Nội xưa tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Kinhtedothi - Từ ngày 16 – 18/4, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Trường Phương Từ sẽ tổ chức sự kiện “Một nét văn hóa Hà Nội”, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Tại đây, khách tham dự sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc với những hoạt động như làm giấy gió, làng cốm,…, tìm kiếm những giá trị văn học tưởng như đã bị mài mòn qua những cuốn sách cũ, sách cổ được bày bán.
“Hướng dương ngược nắng” tập 52: Minh đón nhận tình cảm của Hoàng?
“Hướng dương ngược nắng” tập 52: Minh đón nhận tình cảm của Hoàng?
Kinhtedothi – Trong tập 52 bộ phim “Hướng dương ngược nắng”, Hoàng đã ôm Minh vào lòng và nói những lời tình cảm.
Tác giả bài thơ ''Mẹ tôi chửi kẻ trộm'' bức xúc vì bị tố đạo thơ
Tác giả bài thơ ''Mẹ tôi chửi kẻ trộm'' bức xúc vì bị tố đạo thơ
Kinhtedothi – Trước những thông tin dư luận phản ánh về việc bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” có dấu hiệu đạo thơ, tác giả Tòng Văn Hân khẳng định tác phẩm viết bằng cảm nhận của bản thân, do tự mình sáng tác, không đạo của ai.
[Ảnh] Đình Trọng trở lại đá chính, thể hiện phẩm chất 'chuyên gia săn Tây'
[Ảnh] Đình Trọng trở lại đá chính, thể hiện phẩm chất "chuyên gia săn Tây"
Kinhtedothi - Với việc được điền tên vào danh sách thi đấu ngay từ đầu để đá cặp với Thành Chung, "chuyên gia săn Tây" Đình Trọng đã phần nào mang lại sự yên tâm cho Hà Nội FC trong trận đấu với Than Quảng Ninh.
[Ảnh] Ngỡ ngàng trước những công trình làm mới di tích hơn 2 nghìn tuổi - chùa Đậu
[Ảnh] Ngỡ ngàng trước những công trình làm mới di tích hơn 2 nghìn tuổi - chùa Đậu
Kinhtedothi – Di tích quốc gia Chùa Đậu (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội) được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 sau công nguyên (cách đây hơn 2.000 năm) vừa được làm mới nhờ những công trình tu bổ và xây mới cạnh di tích cổ.
Hà Nội FC sắp thay thuyền trưởng, HLV Hoàng Văn Phúc tỏ ra không quan tâm tin đồn
Hà Nội FC sắp thay thuyền trưởng, HLV Hoàng Văn Phúc tỏ ra không quan tâm tin đồn
Kinhtedothi - Trước thông tin Hà Nội FC được cho là đã tìm được người thay thế vị trí thuyền trưởng, HLV Hoàng Văn Phúc bày tỏ sự không quan tâm, dù mới chỉ giữ vị trí thuyền trưởng đội bóng 2 vòng đấu.
Nguyễn Quang Hải: 'Bàn thắng là món quà sinh nhật cho tôi'
Nguyễn Quang Hải: "Bàn thắng là món quà sinh nhật cho tôi"
Kinhtedothi - Chia sẻ sau chiến thắng của Hà Nội FC trước Than Quảng Ninh, cầu thủ Nguyễn Quang Hải cho rằng bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 ở trận đấu này là món quà sinh nhật lần thứ 24 cho cá nhân.