Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 9

QUANG HẢI- NGHIÊM HÀ 30-10-2020 11:35
Kinhtedothi- Những ngày vừa qua, các tỉnh Miền Trung đã và đang khẩn trương khắc phục hậu quả do bão và mưa lũ do bão số 9 gây ra.
Khẩn trương cứu nạn sau bão
Sáng 30/10, Văn phòng thường trực ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết: Đến 7 giờ ngày 29/10, đã tìm kiếm được tàu BĐ 98658 TS (14 lao động), hiện tàu và 11 lao động đã được tàu KN 467 kéo về Cam Ranh; 3 lao động còn lại lên tàu KN 473 tiếp tục phối hợp tìm kiếm các nạn nhân mất tích trên 2 tàu BĐ 96388 TS (12 lao động) và BĐ 97469 TS (14 lao động).
 Hiện trường vụ sạt lở ở Tà Leng.
Trên đất liền, đến 18 giờ ngày 29/10 đã tìm thấy 17 thi thể khu vực sạt lở tỉnh Quảng Nam, gồm 8/8 ở Trà Vân (Nam Trà My, 6/12 ở Trà Leng (Nam Trà My), 3/11 ở Phước Lộc (Phước Sơn); cứu hộ 38 công nhân mắc kẹt tại công trường đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi và đưa vào bờ an toàn.
Tại TP Đà Nẵng và các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định; Phú Yên, Khánh Hòa và 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên đã dự trữ  hàng hóa lương thực, thực phẩm và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu theo kế hoạch.
Tại các tỉnh bị ngập lụt nặng trước bão số 9 gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đến nay đã tiếp tục dự trữ đợt 2 đối với hàng hóa lương thực, thực phẩm và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác để sẵn sàng cho đợt mưa lũ tới.
Theo thống kê nhanh của các địa phương, tính đến 22h00 ngày 29/10, bão số 9 và mưa lũ đã làm 20 người chết, 42 người mất tích và 80 người bị thương.
Bão số 9 cũng đã làm sập 283 nhà ở; 91.951 nhà ở bị tốc mái, hư hỏng; 2.415 nhà bị ngập; hàng trăm cơ sở giáo dục và trụ sở cơ quan bị tốc mái, hư hỏng. Nhiều tuyến giao thông cũng bị  hư hỏng, sạt lở.
Hiện tại, công tác khắc phục hậu quả bão số 9 và mưa lũ sao bão đang được khẩn trương thực hiện. Thủ Tướng Chính phủ có Công điện số 1503/CĐ-TTg, ngày 29/10 về việc khẩn trương cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Để hỗ trợ các địa phương, Ban Chỉ đạo tiền phương đã tổ chức 2 đoàn công tác kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục hậu quả bão số 9: Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo TWPCTT làm trưởng đoàn kiểm tra, chỉ đạo tại tỉnh Quảng Nam; đoàn do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT – Phó trưởng Ban Thường trực làm trưởng đoàn kiểm tra, chỉ đạo tại tỉnh Quảng Ngãi. Bộ Quốc phòng đã huy động 6.260 cán bộ, chiến sỹ và 20 phương tiện, thiết bị tham gia tìm kiếm cứu nạn và giúp nhân dân khắc phục hậu quả.
Hiện các địa phương đã chỉ đạo  lực lượng tổ chức tìm kiếm cứu nạn, giúp dân sửa chữa nhà cửa, khôi phục giao thông, lưới điện, kiểm tra vận hành đảm bảo an toàn hồ chứa; rà soát các khu vực xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; thống kê, đánh giá thiệt hại.
Tiếp tục có mưa lớn ở nhiều nơi
Theo thông tin từ Văn phòng thường trực ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, từ 19 giờ ngày 29/10 đến 5 giờ ngày 30/10, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-10mm, một số trạm có lượng mưa lớn hơn như: Thanh Thủy (Nghệ An) 321mm, Yên Thượng (Nghệ An) 305mm, Thanh Hương (Nghệ An) 305mm.
 Một số khu vực ở Nghệ An đã bị ngập cục bộ.
Dự báo từ ngày 30/10 đến ngày 31/10 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, riêng Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 300mm; các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm, có nơi trên 200mm.
Hiện tại, lũ trên trên sông Cả (Nghệ An), sông Ngàn Sâu, sông La (Hà Tĩnh) đang lên, mực nước lúc 01h0, ngày 30/10 trên sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm là 12,28m, dưới BĐ3 0,72m; Trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa là 8,75m, dưới BĐ3 0,25m.
Bên cạnh việc huy động lực lượng giúp đỡ dân sửa chữa, dựng lại nhà cửa, phục hồi sản xuất, khôi phục hệ thống điện bị hư hỏng, hệ thống giao thông bị sạt lở nhất là trên các quốc lộ, tỉnh lộ và cơ sở hạ tầng bị hư hỏng khác, các tỉnh miền Trung đang bố trí lực lượng hướng dẫn giao thông, nhất là nhưng nơi bị sạt lở, qua các ngầm tràn, khu vực bị ngập, nước chảy xiết. Kiểm tra, vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa nước, đặc biệt là những hồ xung yếu, hồ đã tích đầy nước.
Bên cạnh đó, rà soát, chủ động di dời dân đang sinh sống tại những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực thấp trũng ven sông, hạ du hồ chứa đến nơi an toàn.
 
TAG: Nghệ An Quảng Nam Quảng Ngãi TÀ LENG cứu hộ cứu nạn bão số 9 Bình Định
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Cháy lớn lúc nửa đêm, 4 người may mắn thoát chết
Hà Tĩnh: Cháy lớn lúc nửa đêm, 4 người may mắn thoát chết
Kinhtedothi - Sáng 27/11, thông tin từ lãnh đạo phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan công an đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân vừa xảy ra trên địa bàn.
Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động từ thiện
Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động từ thiện
Kinhtedothi - Cả 3 khâu tổ chức quyên góp, điều phối hoạt động và tổ chức giao nhận đều có thể ứng dụng CNTT trong hoạt động của mình để tăng sức lan tỏa. Cách làm truyền thống đi “đến tận ngõ, gõ cửa từng nhà" của các tổ chức đoàn thể hiện nay cần được đổi mới để có hiệu quả cao hơn. Triển khai theo cách này, có những người ủng hộ ở 2 - 3 địa chỉ khác nhau (nhà riêng, cơ quan, hội nhóm…) nhưng chưa chắc hiệu quả đã cao. Việc ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân muốn tự tay mình đi đến tận nơi trao quà là điều khiến chúng ta cần phải suy nghĩ?
Mất an toàn thực phẩm từ những quán thịt vịt ở thị trấn Vân Đình
Mất an toàn thực phẩm từ những quán thịt vịt ở thị trấn Vân Đình
Kinhtedothi - Hàng chục năm qua, vịt Vân Đình (huyện Ứng Hòa) vẫn được nhắc đến như một thương hiệu ẩm thực. Tuy nhiên, quá trình chế biến thịt vịt ở đây vẫn tiềm ẩn mất vệ sinh ATTP, xuất phát từ việc thiếu ý thức của chủ quán thịt vịt.
Khu vực phi chính thức: Khoảng trống an toàn lao động
Khu vực phi chính thức: Khoảng trống an toàn lao động
Kinhtedothi - Lao động trên địa bàn TP Hà Nội ở khu vực phi chính thức chiếm số lượng lớn. Mặc dù công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được các cấp, các ngành quan tâm nhưng không ít người lao động (NLĐ) làm việc ở khu vực này vẫn chủ quan, chưa thực hiện đủ các quy định.
Tổ chức khám và điều trị cho học viên cai nghiện ma túy
Tổ chức khám và điều trị cho học viên cai nghiện ma túy
Kinhtedothi - Thực hiện “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” và ngày “Thế giới phòng, chống AIDS 1/12”, Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức khám bệnh cho 49 học viên có các triệu chứng loạn thần của cơ sở cai nghiện ma túy số 1, 2, 4, 7.
Hà Đông phấn đấu phát triển toàn diện và bền vững
Hà Đông phấn đấu phát triển toàn diện và bền vững
Kinhtedothi - Thực hiện Nghị quyết (NQ) Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội và Chương trình toàn khóa, Quận ủy Hà Đông đã triển khai tuyên truyền, phổ biến, quán triệt; xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện 10 Chương trình công tác lớn của TP nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, xây dựng Hà Đông phát triển toàn diện, bền vững.
Tử vi hôm nay 27/11 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải sẽ xảy ra xung đột với một người bạn thân
Tử vi hôm nay 27/11 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải sẽ xảy ra xung đột với một người bạn thân
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Sáu ngày 27/11/2020, của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải sẽ xảy ra xung đột với một người bạn thân của mình.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 27/11
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 27/11
Kinhtedothi - Tăng sức cạnh tranh cho logistics; Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng tặng Thư viện Thành ủy hơn 1.000 cuốn sách…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 279 ra ngày 27/11.
Quy định mới nhất về điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy
Quy định mới nhất về điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy
Kinhtedothi - Trong quy định nêu rõ về điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với: cơ sở, khu dân cư, hộ gia đình, phương tiện giao thông cơ giới...
Quận Bắc Từ Liêm xử phạt 482 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi bắt buộc
Quận Bắc Từ Liêm xử phạt 482 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi bắt buộc
Kinhtedothi - Quận Bắc Từ Liêm bố trí lực lượng kiểm tra, xử phạt 482 trường hợp không đeo khẩu trang tại các điểm bắt buộc phải đeo khẩu trang với tổng số tiền 97,5 triệu đồng...
Quận Hoàn Kiếm quán triệt Nghị quyết Đại hội tới từng cơ sở Đảng trực thuộc
Quận Hoàn Kiếm quán triệt Nghị quyết Đại hội tới từng cơ sở Đảng trực thuộc
Kinhtedoth - Chiều 26/11, Quận ủy Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XXVI, Đảng bộ quận Hoàn Kiếm, nhiệm kỳ 2020-2025 cho các cán bộ chủ chốt của quận.