Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Các trạm BOT liệu đã bớt “nóng” như khẳng định của Bộ Giao thông?

Nguyễn Quý 26-12-2019 18:13
Kinhtedothi - Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho rằng, vấn đề tại các trạm BOT giao thông trong thời gian gần đây, dù vẫn còn nhiều phức tạp nhưng đã bớt “nóng” so với trước kia.

 Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định BOT đã bớt "nóng"

Trên thực tế thì câu chuyện trạm thu phí BOT vấp phải sự phản ứng của người dân và tài xế trong thời gian qua chưa bao giờ chấm dứt hẳn mà vẫn âm ỷ tại một số nơi.

BOT đã thật sự bớt nóng?

Ngày 26/12, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2020 với sự tham gia Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể. Người đứng đầu ngành GTVT đã đưa ra những đánh giá đáng chú ý về tình hình tại các dự án BOT giao thông trong năm vừa qua.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, trong năm 2019, nhìn chung tình hình tại các trạm BOT đã cơ bản ổn định dù việc giải quyết các vấn đề thu phí hiện vẫn còn khó khăn. Theo người đứng đầu Bộ GTVT, hiện hầu hết các trạm BOT đã đi vào hoạt động trước kia đều duy trì được tình trạng ổn định, không có vấn đề gì xảy ra trong thời gian qua. Để đạt được điều này là nhờ các giải pháp đưa ra đã kiềm chế những bất đồng phát sinh.

Tuy nhiên, tại một số trạm thu phí mới, ông Thể thừa nhận “đâu đó vẫn còn trạm thu phí phát sinh các vấn đề”. Điển hình là tại Trạm BOT Ninh Xuân (tỉnh Khánh Hòa) và Trạm thu phí trên QL26 (tỉnh Đắk Lắk) thời gian gần đây vẫn xảy ra tình trạng nhiều người tập trung phản đối và có những động thái gây rối, cố tình cản trở công tác thu phí tại trạm.

“Nóng” nhất có lẽ vẫn là tại Trạm BOT Ninh Xuân. Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện thu phí (16/12), tại đây đã xuất hiện nhiều tài xế tập trung phản ứng. Họ cố tình đỗ xe tại làn thu phí hoặc đi lòng vòng không chịu mua vé để gây khó khăn cho việc bán vé. Điều này khiến giao thông tại trạm bị ùn tắc liên tục và trạm này cũng thường xuyên phải xả trạm do không thể hoạt động.

Advertisement

Trong khi BOT Ninh Xuân vẫn căng như dây dàn vì bị phản ứng trong những ngày qua

Trước tình trạng trên, Bộ GTVT đã phải ra công điện gửi tới UBND tỉnh Khánh Hòa, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và công ty TNHH CICO 501 BOT QL26 ề việc đảm bảo ANTT và ATGT tại trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Ninh Xuân (Km8+800, QL26 tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án đầu tư xây dựng mới đoạn qua thị xã Ninh Hòa và cải tạo nâng cấp tuyến QL26 đoạn qua tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Đắk Lắk theo hình thức hợp đồng BOT. Tuy nhiên, hiện tình hình ở BOT Ninh Xuân vẫn chưa hết căng thẳng.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong 2 năm 2018 và 2019 đã có 41/62 dự án BOT đường bộ được giảm phí. Còn về công tác xử lý bất cập tại các trạm BOT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, đơn vị vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý bất cập tại một số trạm thu phí BOT, như: Cai Lậy, Thái Nguyên – Chợ Mới, Quốc lộ 14, Quán Toan – Cầu Nghìn..

Đã xử lý xong các điểm đen tai nạn trên đèo Lò Xo

Cũng trong hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam – Nguyễn Xuân Cường khẳng định, năm 2019 đơn vị đã thực hiện đấu thầu qua mạng 100% dự án, gói thầu bảo trì đường bộ. Đây là bước đi quan trọng nhằm công khai minh bạch công tác bảo trì đường bộ cũng như tăng tính cạnh tranh.

 Công tác bảo trì đường bộ là điểm sáng của ngành giao thông trong năm 2019

Đặc biệt, năm 2019 là năm công tác đảm bảo ATGT được Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện quyết liệt. Hiện toàn bộ 100% điểm đen tai nạn giao thông đã được xử lý. Tính đến này 24/12 đã giải ngân trên 80% nguồn vốn sửa chữa đường bộ được cấp với tổng khối lượng trên 6 triệu m2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao công tác xử lý triệt để các điểm đen và vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông mà Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm được trong thời gian vừa qua. Đặc biệt là tại những điểm đen tai nạn trên đèo Lò Xo (tỉnh Kon Tum) trước kia vẫn là nỗi ám ảnh thường trực của các tài xế. Từ khi xử lý dứt điểm các điểm đen này, TNGT trên đèo Lò Xo đã giảm hẳn.

“Đèo Lò Xo năm 2018 có tới 18 vụ tai nạn, làm năm người chết. Năm nay dù có 11 vụ tai nạn nhưng không có người chết. Đặc biệt hệ thống cứu nạn cứu được 6 xe mất phanh, đây là bài học vô cùng quý giá đối với việc xử lý các điểm đen tai nạn” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận định đồng thời yêu cầu ổng cục Đường bộ Việt Nam cần rà soát, xây dựng kế hoạch phân bổ nguồn vốn trung hạn 2021-2025 để kịp thời sửa chữa hư hỏng, nâng cấp các tuyến đường Quốc lộ.

TAG: bot bớt nóng Bộ GTVT Bộ trưởng Thể Tổng cục Đường bộ Việt Nam BOT Ninh Xuân đèo Lò Xo
 
Tin khác
Dừng công trường xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội trong 15 ngày
Dừng công trường xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội trong 15 ngày
Kinhtedothi - Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội vừa có văn bản gửi các Tư vấn và các Nhà thầu, yêu cầu thực hiện nghiêm những quy định của Chính phủ Việt Nam, UBND TP Hà Nội để tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.
Chất lượng không khí Hà Nội duy trì ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội duy trì ở mức tốt
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24 giờ gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đều ở mức tốt và trung bình
Grab tạm dừng dịch vụ vận chuyển bằng ô tô từ 1/4
Grab tạm dừng dịch vụ vận chuyển bằng ô tô từ 1/4
Kinhtedothi - Tất cả các dịch vụ vận chuyển khách bằng xe 4 bánh của Grab sẽ tạm dừng hoạt động từ hôm nay (1/4) cho đến hết thời gian cách ly toàn xã hội.
4 hãng hàng không 'chia' đường bay trong thời gian cách ly toàn xã hội ra sao?
4 hãng hàng không "chia" đường bay trong thời gian cách ly toàn xã hội ra sao?
Kinhtedothi - Từ ngày hôm nay (1/4/2020), ngành hàng không hạn chế hầu hết các chuyến bay nội địa, chỉ còn duy trì 3 đường bay từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng; từ TP Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng.
Hà Nội triển khai Luật Quy hoạch: Tạo đà phát triển bứt phá
Hà Nội triển khai Luật Quy hoạch: Tạo đà phát triển bứt phá
Kinhtedothi - Việc UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch, triển khai công tác chuẩn bị lập Quy hoạch TP Hà Nội vừa qua, thực sự đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Thủ đô. Tuy nhiên, có ý kiến tỏ ra lo ngại về những thách thức mà Hà Nội phải đối mặt, vì là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện một bộ luật mới - Luật Quy hoạch. Xung quanh vấn đề này, báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với KTS Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Hội KTS Hà Nội.
Xe ôm, taxi chật vật trong mùa dịch
Xe ôm, taxi chật vật trong mùa dịch
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, khiến nhiều ngành nghề lao đao, thậm chí là tê liệt, trong đó có dịch vụ taxi, xe ôm… Việc hỗ trợ, giúp họ có thể duy trì qua thời điểm khó khăn nhất là vô cùng cần thiết.
Hạn chế rác thải nhựa tại Hà Nội: Nhiều hoạt động thiết thực
Hạn chế rác thải nhựa tại Hà Nội: Nhiều hoạt động thiết thực
Kinhtedothi - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ chung tay hành động chống rác thải nhựa, từ tháng 6/2019, TP Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hạn chế rác thải nhựa, túi nilon và đạt được những kết quả nhất định.
Hà Nội đặt trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại cửa ngõ chính ra vào Thành phố
Hà Nội đặt trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại cửa ngõ chính ra vào Thành phố
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế tổ chức các Trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào Thành phố.
Diana Unicharm ủng hộ hơn 15.000 sản phẩm vệ sinh cá nhân cho Bệnh viện Bạch Mai
Diana Unicharm ủng hộ hơn 15.000 sản phẩm vệ sinh cá nhân cho Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Ngày 30/3, Công ty cổ phần Diana Unicharm đã hỗ trợ nhanh 14.000 miếng tã giấy người lớn Caryn cùng 1.800 gói khăn ướt Bobby cho Bệnh viện Bạch Mai, với tổng giá trị ủng hộ lên tới 200 triệu đồng.
Từ 1/4, dừng hoạt động toàn bộ xe khách, taxi, buýt và xe hợp đồng
Từ 1/4, dừng hoạt động toàn bộ xe khách, taxi, buýt và xe hợp đồng
Kinhtedothi - Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo Sở GTVT các tỉnh tham mưu cho UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4, dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt...
Hà Nội: Người dân “khăn gói” về quê trước thời điểm cách ly toàn xã hội
Hà Nội: Người dân “khăn gói” về quê trước thời điểm cách ly toàn xã hội
Kinhtedothi - Khi có thông tin về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, từ chiều 31/3, nhiều người dân sinh sống tại TP Hà Nội đã di chuyển về quê ngay trước giờ “G”.